Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù?

Minh Lợi16:41 22/05/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Vừa qua, phía cảnh sát Trùng Khánh, Trung Quốc đã đăng văn bản công bố kết quả điều tra vụ việc liên quan đến sự ra đi đầy thương tâm của chàng trai 21 t.uổi hay còn gọi là Mèo Béo.

Theo báo cáo xác định, anh chàng và Đàm Trúc quen nhau từ tháng 11/2021 qua game. Hơn 1 tháng sau, 2 người chính thức hẹn hò. Cả hai đều đã ra mắt gia đình.

Trong thời gian yêu đương, Đàm Trúc và Mèo Béo thường xuyên cãi cọ. Vì thế, cô nói không muốn yêu xa, Mèo Béo mới chuyển tới Trùng Khánh sống. Anh nhiều lần tới nhà Đàm Trúc chơi.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 1

Hai người cùng mở tiệm hoa, vốn của Mèo Béo là 70.000 NDT (hơn 250 triệu đồng). Cả hai cũng mở tài khoản tiết kiệm chung, phục vụ cho chuyện kinh doanh. Hơn 2 năm yêu nhau (tính từ 11/2021 đến tháng 4/2024), Mèo Béo chuyển cho Đàm Trúc 800.000 NDT (hơn 2,8 tỷ đồng). Đàm Trúc cũng chuyển lại cho anh 463.000 NDT (hơn 1,6 tỷ đồng).

Tóm lại, Mèo Béo và Đàm Trúc yêu nhau là thật, không có hành vi "đào mỏ". Sau khi anh chuyển cho cô số t.iền cuối ghi là "tự nguyện", thì chặn tài khoản của Đàm Trúc không cho cô chuyển lại, rồi ra đi mãi mãi.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 2

Phía cảnh sát cho biết chị gái của Mèo Béo cố ý dẫn dắt dư luận, hạ bệ Đàm Trúc để đòi t.iền, dùng em trai để thu lợi riêng. Bên cạnh đó, những người lan truyền nội dung sai sự thật trong vụ việc này cũng bị cảnh sát xử phạt hành chính.

Ngay sau thông báo của cảnh sát, 2/3 bảng Hot Search mục Giải trí trên Weibo đều là các hashtag liên quan tới vụ việc của Mèo Béo. Đứng đầu cả bảng Giải trí và bảng chung là tag "Cảnh sát công bố kết quả điều tra vụ Mèo Béo", "bạo đỏ" với lượt truy cập lên tới hàng triệu, tăng chóng mặt.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 3

Kết quả điều tra chính thức khiến Cnet bất ngờ và quay ngược chỉ trích chị gái của Mèo Béo. Nhiều người để lại bình luận hay đăng trạng thái xin lỗi Đàm Trúc. Có người lại cho rằng hành động của chị gái Mèo Béo có thể hiểu được vì cô cho rằng việc chia tay với Đàm Trúc là nguyên nhân chính khiến em cô qua đời, nhưng việc điều hướng dư luận để câu chuyện bị đưa đi quá xa là không thể chấp nhận được:

"Cảm thấy hamburger và đồ uống để ở cầu khi đó thật lãng phí."

"Tất cả xin lỗi Đàm Trúc đi."

"Sao trong báo cáo của cảnh sát không nói về đoạn chat về 2 cô gái nói là Đàm Trúc qua lại trong thời gian quen Mèo Béo vậy?"

"Mấy kẻ tung tin đồn phải bị trừng trị hết đi."

"Đọc công bố của cảnh sát rồi tỉnh lại đi."

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 4

Sau vụ việc trên, Zhang Xinyu, phó giáo sư tại Trường Luật Đại học Công nghệ và Kinh doanh Bắc Kinh, nói theo kết luận điều tra, cô chị gái của "Mèo béo" ít nhất đã tiết lộ quyền riêng tư của Đàm, bình luận và định hướng bình luận. Mục đích của cô ta là "khiến Đàm phải bị bắt nạt trên mạng" và xâm phạm quyền riêng tư của Đàm.

Vì vậy, hành vi của cô chị Mèo béo có thể cấu thành tội Xúc phạm danh dự nhân phẩm. Cô còn thuê người viết bài bóp méo sự thật đăng trên các trang mạng khác, điều này cũng cấu thành tội Phỉ báng.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 5

Ngoài ra, cô tiếp tục tiết lộ các địa chỉ liên quan của Đàm và mua lưu lượng truy cập trên nền tảng này để đầu cơ độc hại, là các hành vi thuộc tội Xâm phạm thông tin cá nhân của công dân và Sử dụng trái phép mạng thông tin. Phó giáo sư Zhang Xinyu, cho rằng nguy cơ chị gái của "Mèo béo" đối mặt tội danh hình sự rất cao, thậm chí nhiều tội.

Trong vụ Mèo Béo, nền tảng Weibo đã xử lý 235 tài khoản vi phạm pháp luật và 2.569 nội dung vi phạm pháp luật.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 6

Phó giáo sư Zhang Xinyu cho biết với các nền tảng này, nếu bạo lực trực tuyến cũng như thông tin tội phạm và bất hợp pháp có liên quan khác bị phát hiện, nền tảng này cần thực hiện nghĩa vụ quản lý bảo mật, bao gồm việc xóa kịp thời những thông tin xúc phạm và lạm dụng rõ ràng.

Nếu không, việc phát tán thông tin trái pháp luật trên diện rộng hoặc các tình tiết nghiêm trọng khác có thể cấu thành tội Từ chối thực hiện nghĩa vụ quản lý an ninh mạng thông tin.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 7

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội có hành vi xúc phạm, thậm chí đe dọa hại Đàm Trúc cũng đã bị cảnh sát xử lý.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Cơ quan chức năng ra lệnh "trừng phạt" chị Mèo Béo vì vu oan cho Đàm Trúc

JLO15:24:00 21/05/2024
Vụ việc chàng game thủ 21 t.uổi Mèo Béo qua đời sau khi bị bạn gái hủy hôn rầm rộ từ đầu tháng 5. Cho đến mới đây, phía cảnh sát đã đăng kết quả điều tra khiến dư luận đổi chiều.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Lộ chi tiết quan trọng vụ Mèo Béo, ứng dụng chuyển khoản phanh phui toàn bộ

Trí Nhi11:35:24 21/05/2024
Tiếp tục cập nhật thêm về vụ việc Mèo Béo và cô gái Đàm Trúc, sau khi cô gái được cơ quan chức năng Trung Quốc chứng minh trong sạch, vô tội, thì chi tiết quan trọng trong ứng dụng ví điện tử chuyển t.iền cũng được công khai.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Đàm Trúc mất tích sau khi được "rửa oan" vụ Mèo Béo, CĐM xứ Trung "quay xe" vội

Châu Anh07:26:07 21/05/2024
Sau quá trình điều tra, cảnh sát Trùng Khánh ra thông báo khẳng định Mèo Béo và Đàm Trúc có mối quan hệ yêu đương đích thực . Chị gái Mèo Béo cũng thừa nhận dẫn dắt dư luận, bạo lực mạng, Đàm Trúc bị oan!

 2  |  1 Thảo luận  |  

Công an Trung Quốc tuyên bố Đàm Trúc bị oan, chị gái Mèo Béo dựng chuyện dắt mũi

Phúc Sen09:37:46 20/05/2024
Sau 1 tháng điều tra về câu chuyện nam thanh niên 21 t.uổi có nickname Mèo Béo chọn cách ra đi dại dột vì tình yêu với cô gái Đàm Trúc, công an Trung Quốc vừa ra khẳng định khiến toàn cõi mạng sốc, cho biết chị gái Mèo Béo dựng chuyện.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Khai quật con sông Dương Tử nơi Mèo Béo ra đi, cầu dài 1000m xây 6 năm có gì?

Pinky14:43:20 19/05/2024
Liên quan đến hiện trường nơi xảy ra vụ việc của Mèo Béo, netizen bắt đầu xôn xao tìm hiểu đến con sông Dương Tử và cây cầu 1000m bắt qua con sông này. Ai ai cũng phải trố mặt trước công trình hoành tráng và bậc nhất này, khi mất 6 năm để xây dựng.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Đàm Trúc rộ tin bị trấn yểm sau khi Mèo Béo mất, dân mạng xứ Trung vạch trần

Phúc Sen09:19:15 16/05/2024
Diễn biến mới nhất trong vụ việc chấn động netizen Trung Quốc cả tháng qua, về sự ra đi của chàng thanh niên Mèo Béo, cộng đồng mạng đang hết sức hoang mang trước thông tin bạn gái Mèo Béo là Đàm Trúc, đã bị thầy bà trấn yểm.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Chàng trai tốt như Mèo Béo vẫn không được các cô gái trân trọng, lý do tại sao?

Keng16:29:26 13/05/2024
Gần đây, mạng xã hội lan truyền rầm rộ câu chuyện thương tâm về Mèo Béo sống ở Trung Quốc. Sau khi tìm hiểu về chàng trai 21 t.uổi này, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã rút ra bài học cho chính mình.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Chị Mèo Béo quay xe, bất ngờ đăng đàn xin dân mạng buông tha Đàm Trúc?

Hoàng Phúc16:07:16 09/05/2024
Câu chuyện tình buồn của Mèo Béo vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Mới đây, trên tài khoản mạng xã hội weibo của mình, chị gái của chàng trai đã lên tiếng xin cộng đồng mạng tạm thời buông tha cho Đàm Trúc.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Đàm Trúc - Bạn gái Mèo Béo: Đời tư phức tạp, nhan sắc ngoài đời khác xa ảnh

Đình Như10:28:15 08/05/2024
Chuyện tình của chàng trai có nickname Fat Cát (Mèo Béo) với cô gái tên Đàm Trúc đang khiến dư luận khắp nơi bàn tán sôi nổi. Sau khi qua đời, danh tính bạn gái hơn t.uổi của chàng trai khiến dân tình tò mò.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không?

JLO21:43:59 07/05/2024
Sự việc đau lòng về cuộc tình giữa Đàm Trúc và Mèo Béo, kéo dài hơn 2 năm và đang chuẩn bị bước vào hôn nhân, đã gây xôn xao cư dân mạng trong những ngày qua. Tưởng chừng sẽ có cái kết đẹp đẽ nhưng lại thành một cuộc tranh cãi đầy phẫn nộ.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Chị gái Mèo Béo bị tố tệ bạc, diễn chẳng kém Đàm Trúc, lợi dụng em trai quá cố?

Keng17:54:40 07/05/2024
Những ngày qua, cộng đồng mạng đều dành sự quan tâm lớn đến câu chuyện của chàng trai Mèo Béo. Nhiều thông tin bên lề xuất hiện gây nhiễu sóng và khiến mọi người chìm trong tin tức hỗn loạn.

 2  |  1 Thảo luận  |  

phú gia giatớ là lộcông bố điênnàng mơo huyền sầu riênghằng du mụcteam châu phidược sĩ tiếnjennienam thưhoàng thùykha lyxyanuaquang linh -thanh hằng