Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao?

Bút Màu11:55 26/05/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính làm 14 người mất để làm rõ hành vi Vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 1

Theo đó, cơ quan công an sẽ xác minh 2 nội dung, xem xét trách nhiệm của chủ nhà cho thuê trọ tại phường Trung Kính, quận Cầu Giấy và trách nhiệm của nhóm quản lý nhà nước, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành Phố Hà Nội đang mở rộng điều tra để làm rõ toàn bộ nội dung vụ án.

Theo luật sư Đặng Văn Cường thuộc Đoàn luật sư TP.Hà Nội, kết quả điều tra từ cơ quan công an sẽ là cơ sở xác định trách nhiệm đối với các bên trong vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng nêu trên.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 2

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ chủ sở hữu, người quản lý tòa nhà này là ai, việc kinh doanh cho thuê có đảm bảo an toàn về Phòng cháy chữa cháy hay không. Một nội dung nữa là việc kiểm tra giấy phép xây dựng, xác định thời điểm xây dựng để đối chiếu với các quy định về Phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, nhằm xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý ngôi nhà này.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 3

Trường hợp có hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng Phòng cháy chữa cháy là nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn, người vi phạm có dấu hiệu về tội vi phạm quy định Phòng cháy chữa cháy, theo quy định tại điều 313 bộ luật Hình sự.

Nếu kết quả xác minh cho thấy không có hành vi vi phạm về Phòng cháy chữa cháy nhưng có căn cứ xác định có lỗi của cá nhân trong việc bảo quản, sử dụng các nguồn điện, nguồn nhiệt hoặc tác nhân gây ra đám cháy, người vi phạm cũng có thể bị xử lý theo quy định tại điều 128 bộ luật Hình sự.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 4

Vẫn theo luật sư, trường hợp xác định được tổ chức, cá nhân có vi phạm dẫn đến vụ cháy, người vi phạm sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm t.iền chi phí cứu chữa, t.iền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút của người bị thương, bồi thường tổn thất về tinh thần, thiệt hại về tài sản... Riêng với nạn nhân không qua khỏi, phạm vi bồi thường còn bao gồm chi phí mai táng và nghĩa vụ cấp dưỡng với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 5

Trước đó, vào khoảng 0 giờ 30 ngày 24/5, ngôi nhà trọ 5 tầng tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy bốc cháy dữ dội. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết, ngọn lửa bùng lên rất nhanh kèm theo nhiều tiếng nổ. Ngôi nhà bị cháy đang được cho thuê ở trọ với tầng 1 được sử dụng để kinh doanh và sửa chữa xe đạp điện.

Khoảng 10 phút sau, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 2 - Phòng pê xê 07 đã đến hiện trường. Do ngõ nhỏ, ngôi nhà cháy cách đường Trung Kính khoảng 200 mét nên Hoài An vội chạy ra ngoài dẫn đường cho lính cứu hỏa kéo đường ống dẫn nước vào dập lửa.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 6

Khi cảnh sát chữa cháy tiếp cận hiện trường, ngọn lửa đã thiêu rụi các phương tiện xe máy, xe đạp, xe đạp điện để trên sân; phần khung thép, mái tôn che sân trước đã sập đổ. Đám cháy đã cháy lan và phát triển mạnh theo cả trục dọc từ tầng 1 lên tầng 3 và theo trục ngang các gian phòng tầng 1. Khói đen và khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng nhà.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 7

Đến hơn 3h sáng, ghi nhận tại hiện trường cho thấy, lực lượng chức năng đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Đến 4h30 sáng cùng ngày, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an Thành phố Hà Nội cho biết, công tác cứu hộ, cứu nạn đã thực hiện xong.

Đến 5 giờ cùng ngày, theo thống kê ban đầu, có 14 người không qua khỏi tại hiện trường đã được đưa ra khỏi ngôi nhà bị cháy đến Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 8

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy với mức 50 triệu đồng đối với người không qua khỏi, 30 triệu đồng đối với người bị thương.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 9

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký công điện gửi Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn. Công điện của lãnh đạo Thành phố Hà N.ội yêu cầu Ủy ban nhân dân các địa phương chủ động thành lập các tổ công tác để rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao? - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người t.ử v.ong ở Hà Nội

Tin tài trợ
Công an khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người t.ử v.ong ở Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra, làm rõ 2 nội dung.

Cháy nhà trọ Trung Kính: nạn nhân trẻ nhất 23 t.uổi, mẹ khóc nghẹn đến nhận con

Bút Chì17:30:56 25/05/2024
Trong số 14 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội, có đến 11 người dưới 30 t.uổi. Đáng chú ý , nạn nhân trẻ nhất năm nay chỉ mới 23 t.uổi. Theo tìm hiểu, đó là K., sinh viên năm 4, trường Đại học Phương Đông.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Vụ cháy ở Trung Kính: Cô gái thoát nạn nhờ đi chơi về muộn, bị chủ nhà khóa cổng

Nguyễn Kim10:04:44 25/05/2024
Liên quan đến vụ cháy ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), một cô gái trẻ đã chia sẻ câu chuyện hy hữu khi may mắn thoát nạn trong vụ cháy nhờ đi chơi về muộn, bị chủ nhà khóa cửa phải đi ngủ nhờ nhà bạn.

 6  |  1 Thảo luận  |  

Nguyện ước chưa thành của đôi trẻ t.ử v.ong trong vụ cháy ở Trung Kính

Tin tài trợ
Sáng nay (25/4), trao đổi với PV VietNamNet, ông Hoàng Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, trong 14 nạn nhân t.ử v.ong ở vụ cháy nêu trên có 2 công dân là người của địa phương.

Xót xa cặp vợ chồng mới cưới 2 tháng qua đời sau vụ cháy phòng trọ Trung Kính

Hoàng Phúc18:39:42 24/05/2024
Một cặp vợ chồng mới cưới tên T. và P. được 2 tháng đã ra đi mãi mãi sau vụ cháy phòng trọ ở phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến ai nấy đều xót xa.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Người hùng 21 t.uổi dùng búa đ.ập tường, cứu sống 3 người trong vụ cháy ở Hà Nội

Bút Mực14:44:59 24/05/2024
Sau khi phát hiện nhiều người bị mắc kẹt trong đám cháy nhà trọ ở phố Trùng Kính, TP Hà Nội, anh Hoàng Tuấn đã leo lên tầng cao bằng thang, dùng búa liên tục đ.ập tường cứu người bị mắc kẹt bên trong.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Cứu được 7 người thoát nạn

Tin tài trợ
Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng, khu vực chữa cháy không thuận tiện, nhiều đồ vật bị cháy, khói nhiều dẫn đến 14 người t.ử v.ong; 3 người bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Lời kể của nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Tin tài trợ
Chia sẻ thêm về căn nhà, anh H. cho biết, đây là dãy trọ cho thuê, phía dưới có cửa hàng sửa chữa xe đạp điện. Gia đình anh mới chuyển đến ở khoảng 2 - 3 tháng, hàng xóm chủ yếu là người lao động.

Cập nhật mới nhất sức khỏe, tình hình điều trị nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Tin tài trợ
Thăm các nạn nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời động viên các nạn nhân ổn định tâm lý, yên tâm điều trị. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các y bác sĩ tập trung cứu chữa, điều trị cho các nạn nhân.

Sức khỏe các nạn nhân bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Tin tài trợ
Cũng trong sáng 24-5, TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đã đến Bệnh viện Giao thông vận tải để hỗ trợ các y bác sĩ tại đây trong công tác điều trị nạn nhân của vụ cháy.

Cháy nhà trọ tại Hà Nội khiến 14 người thương vong: Hàng xóm kể lại phút sinh tử

Bút Mực09:01:06 24/05/2024
Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 1  |  1 Thảo luận  |  

hằng du mục bị đ.ánhmr vịthạt tiêu playlydie vũ- quang linh vlogmrvittrần nghiên hy ly hôntôn bằngxemesisblackpinklisatrần hiếuhạt tiêulọ lemlưu diệc phi