Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói "khổng lồ" bốc cao hàng trăm mét

Châu Anh16:37 11/06/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trưa ngày 11/6, đám cháy phát ra từ khu bảo tồn các sinh cảnh đất ngập nước làm nơi các loài chim cư trú, kiếm ăn (phân khu A1) vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Theo báo Thanh Niên, đầu giờ chiều 11.6, một lãnh đạo UBND H.Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết, các lực lượng chức năng đang tập trung chữa cháy, khoanh vùng đám cháy lớn xảy ra tại Vườn Quốc gia Tràm Chim để hạn chế cháy lan. Do trời nắng, gió lớn nên đám cháy lan nhanh, chưa thống kê được diện tích thiệt hại.

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 1

Theo thông tin ban đầu, khoảng 12h, đám cháy phát ra từ khu A1 rừng tràm với cột khói cao hàng trăm mét. Tại hiện trường, khói mù mịt tràn ra đường kèm theo bụi than che khuất tầm nhìn trên tỉnh lộ, nhiều ô tô phải dừng lại hoặc quay đầu vì làn khói làm hạn chế tầm nhìn.

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 2

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 3

Nhận được thông tin vụ việc, chính quyền tại tỉnh Đồng Tháp đã huy động nhiều lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, lực lượng quân sự và lực lượng tại chỗ tích cực bơm nước dập tắt đám cháy.

Cùng với đó, lực lượng chức năng tiến hành di dời người dân, nhất là trẻ nhỏ ra khỏi khu vực cháy để tránh thương vong.

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 4

Ông Phùng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngay sau khi xảy ra cháy, địa phương đã tập trung tối đa các lực lượng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên do thời điểm này đang có gió nên công tác dập lửa gặp khó khăn và địa phương đã có báo cáo, nhờ lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh hỗ trợ.

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 5

Gần 14h, Ông Nguyễn Văn Vũ Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Tháp, cho biết lực lượng phòng cháy chữa cháy đã khoanh vùng được đám cháy và bảo đảm an toàn cho khu dân cư bên cạnh. "Gió quá mạnh và liên tục chuyển hướng khiến lửa bùng phát lớn gây khó khăn cho công tác chữa cháy", ông Minh nói.

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 6

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 7

Trước đó, Vườn quốc gia Tràm Chim cũng từng diễn ra 1 vụ cháy lớn, kéo dài 2 ngày liên tục (17 - 18/4/2024). Vụ cháy này được nhân viên trạm bảo vệ rừng phát hiện vào 15h, ngày 17/4 tại tại phân khu A3. Ngay sau đó đã huy động lực lượng và phương tiện đến ngay hiện trường bố trí thiết bị tham gia chữa cháy.

Tuy nhiên, do thời điểm đó thời tiết nắng nóng kéo dài cộng với lớp thực bì dày và khô dễ bắt lửa nên đám cháy nhanh chóng lan rộng. Đến ngày 18/4, các lượng chữa cháy mới dập được đám tắt hoàn toàn. Sau đó, cơ quan chức năng đã thống kê đám cháy đã diễn ra trên tổng diện tích 7,12 ha, trong đó, diện tích đồng cỏ 4,26 ha; tràm lớn là 0,57 ha, tràm trồng năm 2017 là 2,29 ha (cháy dưới tán tràm).

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 8

Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc tỉnh Đồng Tháp là một khu đất ngập nước, được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam.

Với diện tích 7.588 ha, vườn quốc gia Tràm Chim chia làm nhiều khu, trong đó khu A1 diện tích trên 5.000ha và khu A2 diện tích khoảng 1.700ha. Còn lại các khu A3, A4, A5 thì diện tích nhỏ hơn. Nơi đây có nhiều loài chim quý, đặc biệt là sếu đầu đỏ, một loài chim cực kỳ quý hiếm, có tên trong sách đỏ.

Vài năm gần đây, do sếu đầu đỏ ít về nên năm 2023 tỉnh Đồng Tháp quyết định phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 185 tỉ đồng.

Hệ sinh thái động vật ở đây rất phong phú với trên 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Trong đó, có 13 loài chim quý hiếm của thế giới. Về thực vật, khảo sát gần đây cho thấy có 130 loài thực vật, phân bố đơn thuần cũng như xen kẽ nhau tạo thành những quần xã thực vật đặc trưng.

Tràm Chim là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhằm bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ khu vực di trú cho các loài chim di cư, đặc biệt là loài sếu; bảo tồn các loài động - thực vật bản địa, các nguồn gen quý hiếm và duy trì những điều kiện thích hợp cho việc nghiên cứu môi trường tự nhiên, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Vườn Quốc gia Tràm Chim cháy lớn, cột khói khổng lồ bốc cao hàng trăm mét - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Về Đồng Tháp ngắm 'Bình minh Tràm chim'

Tin tài trợ
Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) có hệ sinh thái đất ngập nước mang nét đặc trưng của vùng đất trũng Đồng Tháp Mười.

Đến Đồng Tháp ngắm 'Bình minh Tràm chim'

Tin tài trợ
Vườn quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) có hệ sinh thái đất ngập nước mang nét đặc trưng của vùng đất trũng Đồng Tháp Mười.

Khám phá 'vương quốc của những loài chim'

Tin tài trợ
Để đến vườn quốc gia Tràm Chim, du khách phải lái xe gần 160km từ trung tâm TP.HCM đến huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Rực rỡ sắc hoa Hoàng Đầu Ấn ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Tin tài trợ
Hoa Hoàng Đầu Ấn ở Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đang vào mùa nở rộ, vàng rực cả cánh đồng rộng hơn 20 ha.

Ngắm bình minh ở Vườn Quốc Gia Tràm Chim, Đồng Tháp

Tin tài trợ
Vườn Quốc Gia Tràm Chim có diện tích khoảng 7.500 ha nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Trong ảnh là Đoàn khảo sát điểm đến do Sở Du lịch TP.HCM chủ trì cùng các doanh nghiệp du lịch tại tỉnh Đồng Tháp.

Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học

Tin tài trợ
Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tội phạm trong bảo vệ đa dạng sinh học. Ưu tiên bố trí nhân lực, từng bước...

WWF: Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về bảo tồn đa dạng sinh học

Tin tài trợ
Tổng Giám đốc Tổ chức Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) đ.ánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Du lịch vườn quốc gia Tràm Chim

Tin tài trợ
Vườn quốc gia Tràm Chim là khu du lịch sinh thái nổi tiếng bật nhất ở Đồng Tháp. Với thảm động thực vật đa dạng và phong phú, không khí trong lành và bình yên nên ở đây thu hút rất nhiều khách du lịch ghé đến hàng năm

Ba lộ trình khám phá mùa nước nổi

Tin tài trợ
Mùa nước nổi là dịp mời gọi du khách bốn phương về miền Tây để có những trải nghiệm mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác

Bảo tồn hệ sinh thái Tràm Chim để hút khách du lịch

Tin tài trợ
Vườn Quốc gia Tràm Chim có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hệ động thực vật nằm trong sách Đỏ, đặc biệt là Sếu đầu đỏ vô cùng quý hiếm

Bảo tồn và phát triển các hệ sinh thái đất ngập nước Tràm Chim

Tin tài trợ
Ngày 3-10, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2021 - 2030, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp
câu chuyện hoa hồngbillkinsunnathơ nguyễnxemesisđộ mixitrần nghiên hyxoài nontrần hiếuroséquang linh -lưu diệc phithủy tiênmidu