Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào?

Bút Màu20:17 12/06/2024

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Theo kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn ( SCB) giai đoạn 2, có 3 đồng phạm của bà Trương Mỹ Lan đã qua đời.

Cơ quan điều tra xác định bà Nguyễn Phương Hồng - thành viên HĐQT, cựu phó tổng giám đốc SCB, giám đốc SCB chi nhánh Sài Gòn - có hành vi đề xuất bà Trương Mỹ Lan sử dụng Công ty An Đông phát hành trái phiếu để có nguồn trả các khoản nợ tại Ngân hàng SCB.

Bà Hồng còn được xác định là tích cực trong việc lên phương án dòng t.iền khống, quản lý, sử dụng và theo dõi t.iền bán trái phiếu. Với kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập, cơ quan điều tra xác định hành vi của bà Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 28.469 tỉ đồng.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào? - Hình 1

Tháng 10-2022, bà Hồng mất nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can. Còn ông Nguyễn Tiến Thành - cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tân Việt (đã mất) - là người tiếp nhận chủ trương, bàn bạc với bà Trương Mỹ Lan và các nhân sự cấp cao của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB để lên phương án phát hành trái phiếu.

Ông Thành được xác định đã trực tiếp ấn định thông tin, chỉ đạo, điều hành các nhân viên phòng dịch vụ ngân hàng, thuộc Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) phía Nam thực hiện quy trình phát hành trái phiếu cho 4 công ty: An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào? - Hình 2

Theo cơ quan điều tra, mặc dù ông Thành đã mất nhưng với kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập, có đủ căn cứ kết luận hành vi của ông đã phạm tội đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Dương - cựu tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula và Công ty VIPD (đã mất) - được xác định đã ký chứng từ chuyển t.iền 3.900 tỉ đồng khống từ Công ty VIPD sang Công ty An Đông để tạo lập gói trái phiếu.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào? - Hình 3

Ông Dương còn chỉ đạo, điều hành các nhân viên Công ty Sunny World, Natural Land... tìm kiếm, thuê người đứng tên thành lập công ty, cổ phần, khoản vay, ký khống chứng từ, tài liệu... phục vụ các hoạt động phạm pháp của các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (vay Ngân hàng SCB, phát hành trái phiếu...), rồi cắt lại một phần t.iền thuê cá nhân để sử dụng riêng.

Mặc dù ông Nguyễn Ngọc Dương đã mất, nhưng với kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập, cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Dương có vai trò đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào? - Hình 4

Theo cơ quan điều tra, cả ba người trên đều là đồng phạm với bà Lan, nên phải liên đới trách nhiệm đối với số t.iền 30.081 tỉ đồng. Đây là số t.iền thu về từ việc phát hành 25 mã trái phiếu trái quy định.

Để đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp đối với tài sản của bà Nguyễn Phương Hồng như sau: Kê biên tài sản 2,5 triệu cổ phần tại Công ty chứng khoán TVSI do người khác đứng tên giùm; thu giữ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy sở hữu nhà đứng tên Nguyễn Phương Hồng tại phường 1, quận 4 với diện tích 6.227,9m²; ngăn chặn giao dịch tài khoản ngân hàng.

Đối với trách nhiệm khắc phục hậu quả của ông Nguyễn Tiến Thành, cơ quan điều tra đã ngăn chặn giao dịch 8.735.550 cổ phần Công ty chứng khoán TVSI của Nguyễn Tiến Thành; ngăn chặn giao dịch số dư hơn 386 triệu đồng trong 2 tài khoản ngân hàng của ông Thành.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào? - Hình 5

Cơ quan điều tra đã làm việc với người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà Nguyễn Phương Hồng và ông Nguyễn Tiến Thành. Người nhà có ý kiến đồng ý để cơ quan điều tra duy trì các biện pháp đối với tài sản trên và chuyển tòa án quyết định.

Đối với ông Nguyễn Ngọc Dương, cơ quan điều tra đã ngăn chặn giao dịch số dư hơn 9 tỷ đồng trong 3 tài khoản ngân hàng của ông Dương và hơn 50,4 tỉ đồng trong các tài khoản của con trai ông Dương. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục rà soát tài khoản, tài sản.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào? - Hình 6

Ngoài ra, trong quá trình giải quyết vụ việc ông Dương mất tại nhà riêng, Công an quận 4 đã thu giữ 216 miếng kim loại vàng, 6 sổ tiết kiệm trị giá 132 tỉ đồng đứng tên ông Dương, 3 giấy tờ liên quan nhà đất ở TP.HCM, Long An và 100 triệu đồng t.iền mặt.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Thanh Bùi nộp 2 tỷ khắc phục hậu quả cho vợ, thái độ lạ khi bà xã ngồi tù 17 năm

Đình Như14:17:24 12/04/2024
Vừa qua, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

 22  |  1 Thảo luận  |  

Thanh Bùi đáp trả khi bị hỏi có dính líu đến nhà vợ: "Nếu có thì không ngồi đây"

Keng14:21:36 08/03/2024
Trong lúc Trương Huệ Vân cũng như tập đoàn Vạn Thịnh Phát vướng vòng lao lý, cuộc sống của Thanh Bùi và các con dĩ nhiên cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Khi bị hỏi về bà xã, nam nhạc sĩ lập tức nói đúng 1 câu.

 7  |  1 Thảo luận  |  

Bà xã Thanh Bùi hầu tòa, gây hoang mang học vấn, nam nhạc sĩ có thái độ thế nào?

Đình Như11:01:06 06/03/2024
Vừa qua, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án liên quan tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong phần kiểm tra lý lịch, bị cáo Trương Huệ Vân, cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan đã có những lời khai về nhân thân gây bất ngờ.

 3  |  2 Thảo luận  |  

Thanh Bùi lộ diện, phát ngôn về đời tư sau khi vợ Trương Huệ Vân bị truy tố tham ô tài sản 1088 tỷ

Trí Nhi10:28:39 01/12/2023
Nam ca nhạc sĩ Thanh Bùi lần đầu lộ diện sau loạt ồn ào liên quan đến vợ và gia đình vợ là Trương Huệ Vân, khi cô bị truy tố về tội tham ô tài sản lên đến hơn 1000 tỷ. Nói rõ về cuộc sống và công việc cá nhân, khẳng định không bị ảnh hưởng.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Thanh Bùi: Từng bị đồn bỏ hôn thê ở Úc để cưới Trương Huệ Vân, giờ vợ bị bắt phải gà trống nuôi con?

Minh Lợi14:42:57 24/11/2023
Sau khi bà xã Trương Huệ Vân bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội l.ừa đ.ảo, chiếm đoạt tài sản, từ khóa Thanh Bùi ngay sau đó cũng lọt top với hơn 10.000 lượt tìm kiếm.

 19  |  1 Thảo luận  |  

Lộ tình cảnh Thanh Bùi và 2 con sau khi Trương Huệ Vân bị bắt, vì sao khóc khi trở về nước?

Minh Lợi14:16:19 23/11/2023
Kể từ khi Trương Huệ Vân vướng vào lao lý, Thanh Bùi càng trở nên kín tiếng hơn. Anh không trả lời phỏng vấn, cũng chẳng chia sẻ gì mới lên mạng xã hội. Đáng chú ý, ngoại hình của anh cũng có nhiều thay đổi đáng kể.

 5  |  3 Thảo luận  |  

Thanh Bùi lần đầu lộ diện sau khi vợ bị bắt, hé lộ cuộc sống hiện tại, diện mạo thay đổi thế nào?

N.P17:40:07 20/02/2023
Cuộc sống hiện tại của nam ca sĩ - nhạc sĩ đình đám sau ồn ào từ gia đình vợ nhận được nhiều sự quan tâm và tò mò của công chúng. Sau thời gian dài ở ẩn, Thanh Bùi vừa qua gây chú ý khi lần đầu lộ diện...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Thanh Bùi đáp trả khi bị nói giàu có nhờ cưới cháu tỷ phú Trương Mỹ Lan: Đâu phải ngồi không làm gì

Nam Phương19:43:22 09/10/2022
Trước những bình luận không hay trên MXH, nhạc sĩ Thanh Bùi đã minh chứng bản thân không ngồi mát ăn bát vàng như nhiều người lầm tưởng. Thành công ngày hôm nay là quá trình lao động, cố gắng không ngừng

 2  |  0 Thảo luận  |  

Trương Huệ Vân - vợ Thanh Bùi: Gia thế khủng, đẹp hơn người

Tin tài trợ
Sống khá kín tiếng, những lần bà xã Thanh Bùi xuất hiện đều nhận được sự chú ý. Huệ Vân sở hữu nhan sắc đậm chất tiểu thư , mặn mà ngay cả sau khi sinh đôi
o huyềnchồng hằng du mụcahyeon (babymonster)chu thanh huyềnlỗi côndược sĩ tiếnnsưt vũ linhjenniehoàng thùyhồng loanvũ luânquang linh -sầu riêng