Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ "chat nhạy cảm" rồi tống t.iền

Quỳnh Quỳnh16:21 15/06/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Hiện nay, người dùng cần cảnh giác với thủ đoạn sử dụng công nghệ Deepfake để lừa. Công an TP Hà Nội và TP.HCM cũng vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn dụ dỗ "chat nhạy cảm" để cưỡng đoạt tài sản trên mạng xã hội.

Vào tháng 5 vừa qua, ông T, ngụ tại quận 10, TP Hồ Chí Minh đã trình báo vụ việc bị lừa, chiếm đoạt hơn 450 triệu đồng. Thủ đoạn lừa của đối tượng là sử dụng hình ảnh của một người mẫu khá nổi tiếng trên mạng chủ động làm quen với ông qua mạng xã hội Facebook.

Ông T. và đối tượng đã trao đổi nhiều lần qua video call nên có được sự tin tưởng của ông T. Sau thời gian làm quen, lợi dụng lúc ông T. say rượu, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân "chat nhạy cảm". Sau đó, đối tượng đã sử dụng clip và hình ảnh đó để liên tục đe dọa, khống chế nạn nhân phải chuyển t.iền nhiều lần, nếu không sẽ chuyển clip đến người thân và mạng xã hội của ông T.

Do bị khống chế, lo sợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự bản thân, ông T. đã phải chuyển cho đối tượng hơn 450 triệu đồng. Sau khi nhận được t.iền, đối tượng tiếp tục khống chế đòi hỏi thêm nên ông T. đã trình báo Cơ quan Công an.

Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ chat nhạy cảm rồi tống t.iền - Hình 1

Theo báo Công an Nhân dân, các đối tượng sử dụng tính năng kết bạn, hẹn hò online... của các nền tảng và ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Tinder, Zalo, Viber... để tìm cách làm quen qua mạng với nạn nhân.

Để tạo lòng tin với nạn nhân, các đối tượng có thể sử dụng các hình ảnh thật, thông tin thật lấy của những diễn viên hay các người mẫu chia sẻ trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ AI deepfake (một phương thức tạo ra các sản phẩm công nghệ giả dưới dạng âm thanh, hình ảnh, video bởi trí tuệ nhân tạo) để tạo cuộc gọi video call theo thời gian thật tương tác thật với nạn nhân.

Hiện nay có rất nhiều công cụ thực hiện công nghệ deepfake với khả năng hoán đổi khuôn mặt có độ chân thực cao. Bằng cách sử dụng các thuật toán tiên tiến, các công nghệ đảm bảo mỗi giao dịch hoán đổi duy trì vẻ ngoài tự nhiên, không có dấu hiệu rõ ràng về thao tác kỹ thuật số do đó rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ chat nhạy cảm rồi tống t.iền - Hình 2

Khi đã tạo được lòng tin và kết bạn với nạn nhân, các đối tượng sẽ tìm cách khai thác các thông tin đời tư, cá nhân, các mối quan hệ, các tài khoản mạng xã hội... để thu thập các thông tin của nạn nhân để tìm cách khống chế sau này. Nguy hiểm hơn chúng có thể dẫn dụ nạn nhân cài các ứng dụng (App) game, giải trí hay đầu tư... để qua đó cài đặt các mã độc vào máy điện thoại nạn nhân nhằm khai thác các thông tin trong danh bạ, thư viện hình ảnh, email, tài khoản ngân hàng...

Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ chat nhạy cảm rồi tống t.iền - Hình 3

Sau đó, các đối tượng sẽ lợi dụng lúc nạn nhân có chuyện buồn, cô đơn hoặc khi say xỉn... để dẫn dụ nạn nhân "Chat XXX". Khi video call chúng dùng AI để ghép mặt vào các clip nhằm làm nạn nhân lầm tưởng đang trao đổi với người thực.

Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ chat nhạy cảm rồi tống t.iền - Hình 4

Theo Người Lao Động, sau khi có được những hình ảnh, video này, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại phải chuyển t.iền và đe dọa sẽ phát tán những nội dung này cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bị hại hoặc phát tán lên mạng xã hội.

Nếu bị hại chuyển t.iền theo hướng dẫn của các đối tượng, chúng lại tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển thêm t.iền với số t.iền càng ngày càng tăng cho đến khi bị hại không còn khả năng tài chính. Vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên hầu hết các nạn nhân đều ngại, không dám trình báo Cơ quan Công an.

Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ chat nhạy cảm rồi tống t.iền - Hình 5

Do đó, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận được lời mời, tin nhắn kết bạn từ người lạ trên mạng xã hội. Đặc biệt là các tài khoản dụ dỗ "chat nhạy cảm". Trường hợp bị đe dọa yêu cầu chuyển t.iền qua hình thức nêu trên, đề nghị người dân đến ngay Cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, theo công an, nạn nhân bị tống t.iền đa dạng không chỉ nam, nữ mà cả các giới LGBT cũng có thể bị l.ừa đ.ảo, tống t.iền bằng các thủ đoạn trên.

Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ chat nhạy cảm rồi tống t.iền - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Vận động bằng AI, mặt trận mới trong cuộc bầu cử Ấn Độ

Tin tài trợ
Đấy là những gì được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo (AI) và đang tràn ngập trên môi trường kỹ thuật số của Ấn Độ sau khi nước này bắt đầu cuộc tổng tuyển cử 2024.

OpenAI ra mắt công cụ nhân bản giọng nói

Tin tài trợ
OpenAI cho biết đã triển khai một bộ các biện pháp an toàn, bao gồm đ.ánh dấu nguồn gốc của bất kỳ âm thanh nào được Voice Engine tạo ra cũng như chủ động theo dõi cách thức sử dụng công cụ này.

Brazil cấm sử dụng công nghệ deepfake cho mục đích bầu cử

Tin tài trợ
Brazil đã ban hành lệnh cấm sử dụng công nghệ deepfake và đưa ra hướng dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trước cuộc bầu cử cấp địa phương năm nay.

Cảnh báo l.ừa đ.ảo đầu tư t.iền điện tử rất tinh vi nhờ AI

Tin tài trợ
Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã l.ừa đ.ảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 t.uổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho t.iền điện tử.

Thần số học thứ 4 ngày 7/2/2024: Số 4 gặp khó khăn về sinh hoạt phí, số 6 cần thận bị lừa gạt

Tin tài trợ
Tra cứu thần số học, thần số học ngày 7/2/2024 cho thấy ngày hôm nay có thể xuất hiện những kẻ xấu lừa gạt, vì vậy số 6 cần thận trọng trong mọi hợp tác làm ăn, ký kết hợp đồng hay tham gia dự án đầu tư mới.

Vụ ảnh deepfake Taylor Swift: Nhà trắng lên tiếng, bố chồng tương lai thái độ lạ

Bảo Nam10:18:16 28/01/2024
Một hình ảnh nhạy cảm giả mạo, dùng công nghệ deepfake để ghép gương mặt ngôi sao nhạc pop Taylor Swift khiến nhiều người phẫn nộ, đến mức Nhà Trắng cũng phải lên tiếng.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Taylor Swift trở thành nạn nhân của AI, bị ghép mặt vào những hình ảnh nhạy cảm

Phi Đức11:14:12 27/01/2024
Những bức ảnh thể hiện ca sĩ Taylor Swift trong tư thế nhạy cảm được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI) lan truyền trên mạng, sự việc lên đến đỉnh điểm vào ngày 25/1, trước khi bị xóa khỏi X (trước đây là Twitter), CNN đưa tin.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Lisa (BLACKPINK) bất ngờ bị tung video phản cảm ở Crazy Horse, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh

Kim Lâm11:24:51 17/12/2023
Màn trình diễn của Lisa (BLACKPINK) tại Crazy Horse ở Pháp cách đây gần 3 tháng đã gây chấn động đối với cộng đồng fan và truyền thông quốc tế. Mới đây, trên MXH bất ngờ xuất hiện đoạn clip phản cảm bị nghi là của Lisa tại hộp đêm gây chú ý.

 4  |  1 Thảo luận  |  

o huyềnchồng hằng du mụcahyeon (babymonster)chu thanh huyềnlỗi côndược sĩ tiếnnsưt vũ linhjenniehoàng thùyhồng loanvũ luânquang linh -sầu riêng