Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng

Đình Như15:32 18/04/2024

 0  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Người phụ nữ tên Giản Văn ( Trung Quốc) bị phát hiện tham gia vào đường dây rửa t.iền bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh. Tuy nhiên, bà trùm bí ẩn đứng sau lại là 1 người khác.

Theo đó, ngày 20/3, Giản Văn bị Tòa án Southwark Crown kết tội liên quan đến đường dây rửa t.iền này sau cuộc điều tra về t.iền điện tử kéo dài 5 năm.

Theo cáo trạng, Giản Văn di cư đến Anh vào năm 2007 sau khi kết hôn với một người đàn ông Anh. Giản Văn đã lọt vào tầm ngắm của các nhà điều tra sau khi cô cố gắng mua một số bất động sản ở London trong khoảng thời gian năm 2017 - 2018, trong đó có một bất động sản trị giá tới 23,5 triệu bảng Anh (29,6 triệu USD).

Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng - Hình 1

Chính việc quan tâm đến các bất động sản đắt đỏ này đã dấy lên câu hỏi về nguồn gốc số t.iền của người phụ nữ, dẫn đến cuộc điều tra và cáo buộc rửa t.iền. Giản Văn sẽ bị tuyên án vào ngày 10/5.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của Giản Văn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong một vụ rửa Bitcoin lớn hơn được điều hành từ Trung Quốc bởi một nghi phạm được gọi là "Hua Hua", người vẫn đang bỏ trốn, theo các tài liệu của tòa án.

Giản Văn ban đầu làm trợ lý riêng cho Hua Hua ở Anh, trước khi chuyển sang giúp người này rửa t.iền bất hợp pháp từ Trung Quốc năm 2017. Hành động được thực hiện bằng cách chuyển Bitcoin qua biên giới, sau đó chuyển đổi thành t.iền mặt và tài sản đắt t.iền.

Trả lời trước tòa về mối quan hệ của mình với Hua Hua, Giản Văn nói rằng cô không biết số t.iền đó có nguồn gốc bất hợp pháp và bản thân cũng là nạn nhân của người phụ nữ kia. "Tôi đã bị lợi dụng", cô nói, lưu ý rằng cô không thực sự sở hữu bất kỳ món đồ xa xỉ nào mà mình mua và chỉ là "người vận chuyển".

Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng - Hình 2

Theo hãng tin tài chính Caixin, các nguồn tin thân cận cho biết vụ án của Giản Văn liên quan đến hoạt động huy động vốn bất hợp pháp được dàn dựng bởi Công ty TNHH Công nghệ Điện tử Lantian Gerui Thiên Tân. Công ty này đã huy động trái phép 43,5 tỷ nhân dân tệ (6,01 tỷ USD), khiến hơn 100.000 người dân Trung Quốc trở thành nạn nhân.

Công ty Trung Quốc này thực chất do Hua Hua điều hành, tên thật là T.iền Trí Mẫn (Qián Zhì Mín), 45 t.uổi.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, công ty Gerui được thành lập vào năm 2014 tại thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc. Công ty cung cấp các sản phẩm điện tử và dịch vụ internet.

Trong khoảng thời gian từ 2014 - 2017, dưới vỏ bọc của một công ty công nghệ, Gerui đã giới thiệu nhiều sản phẩm quản lý tài sản, được quảng cáo là không rủi ro và mang lại lợi nhuận cao để thu hút nhà đầu tư.

Caixin thu thập được tài liệu tiếp thị cho thấy các sản phẩm này yêu cầu nhà đầu tư phải khóa t.iền trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm rưỡi, với số t.iền góp tối thiểu là 6.000 nhân dân tệ (hơn 820 USD). Lãi suất được quảng cáo từ 100% đến 300%.

Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng - Hình 3

Trí Mẫn rất bí ẩn. Ngay cả trong công ty Gerui, nhiều người còn không biết tên thật của cô. Người này cũng không nêu tên mình trong tất cả các giấy tờ đăng ký kinh doanh, mà thuê nhiều người để đứng tên giấy tờ.

Để củng cố cho chiến dịch marketing của mình, Trí Mẫn đã thành lập một công ty tại Quần đảo Cayman, một lãnh thổ hải ngoại của Anh, vào năm 2017.

Công ty này cung cấp các sản phẩm bảo hiểm t.iền điện tử với lãi suất hứa hẹn lên tới 100% mỗi năm, nhưng thực chất lại là một công ty "ngụy trang" không có giấy phép kinh doanh bảo hiểm nào.

Tháng 7/2017, công ty Gerui tạm dừng trả cổ tức cho các nhà đầu tư tham gia sản phẩm quản lý tài sản, viện lý do cần nâng cấp hệ thống quản lý tài chính. Trong khi đó, bà T.iền Trí Mẫn đã hoàn tất thủ tục đầu tư định cư ở Anh, lấy một danh tính mới và lên kế hoạch rời Trung Quốc.

Theo cảnh sát London, tháng 9/2017, Trí Mẫn đến London bằng hộ chiếu từ Liên bang Saint Kitts và Nevis ở Caribbean. Hộ chiếu này được cấp dưới tên Trương Nhã Địch (Zhang Yadi) cùng các thông tin khác với thông tin thật của Trí Mẫn.

Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng - Hình 4

Quốc đảo này cho phép nhập tịch kép, tạo điều kiện cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 250.000 USD vào đất nước để xin quốc tịch. Người sở hữu hộ chiếu Saint Kitts và Nevis có thể nhập cảnh miễn visa vào hơn 150 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Thủ tướng Terrance Drew của Saint Kitts và Nevis cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 8/3 rằng, quốc đảo này đã hủy bỏ hộ chiếu của T.iền Trí Mẫn sau khi biết nó nó liên quan đến các vụ việc hình sự.

Bản án của tòa án Hà Bắc cho thấy Trí Mẫn đã có kế hoạch chuyển tài sản sang Anh từ năm 2015. Đến cuối năm 2017, cảnh sát Thiên Tân mở cuộc điều tra Gerui vì nghi ngờ huy động vốn trái phép. Cuộc điều tra dẫn đến việc bắt giữ 50 người vào năm 2019.

Dựa trên phân tích của công ty nghiên cứu t.iền điện tử Elliptic Enterprises và giá thị trường của Bitcoin vào đầu năm 2017, ước tính có ít nhất khoảng 500 triệu nhân dân tệ (69,1 triệu USD) được chuyển ra nước ngoài thông qua t.iền điện tử vào thời điểm đó.

Giá trị của 61.000 Bitcoin hiện đã bị tịch thu đã tăng vọt lên khoảng 31 tỷ nhân dân tệ.

Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng - Hình 5

Trong hai năm qua, cảnh sát địa phương khắp Trung Quốc đã bắt đầu nỗ lực trả lại t.iền cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, một nhà đầu tư đăng ký nhận t.iền hoàn trả chia sẻ với Caixin rằng anh ta có thể chỉ nhận lại được chưa đến 10% số t.iền đầu tư ban đầu.

Trước đó, nhiều vụ án tương tự đã xảy ra. Nổi bật nhất phải kể đến nhân vật Ruja Ignatova - người nắm trong tay 230.000 Bitcoin, trị giá 10 tỷ USD nhờ quảng bá 1 đồng t.iền số vô danh.

Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng - Hình 6

Cuối cùng, bà ôm t.iền bỏ trốn, để lại 1 mớ hỗn độn, trở thành vụ án l.ừa đ.ảo Bitcoin lớn nhất thế giới.

Bà trùm rửa Bitcoin lớn nhất lịch sử nước Anh bỏ trốn, đồng đội làm vật thế mạng - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Người đàn ông tự nhận có khả năng "cầu mưa" cho TP.HCM lên tiếng xin lỗi

Đình Như17:16:05 16/04/2024
Ngày 16/4, đại diện Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã mời ông Lê Minh Hoàng lên làm việc liên quan nội dung ông này được giới thiệu vào TP Hồ Chí Minh cầu mưa , giúp người dân Nam Bộ thoát cảnh hạn hán.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Công ty mẹ Cường Đô La còn 28 tỷ t.iền mặt, phải trả 2882 tỷ cho Trương Mỹ Lan

Keng09:53:07 14/04/2024
Ngày 11/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án xảy ra tại CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tiến hành công bố bản án, với quyết định hình phạt, trách nhiệm dân sự của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

 53  |  2 Thảo luận  |  

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao?

Bảo Nam17:18:01 10/04/2024
Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, ngày 11/4 tới đây, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Nguyễn Phương Hằng tươi cười, ôm lấy nhân viên, bị Đinh Lan đòi 3 tỷ bồi thường

Đình Như15:43:47 04/04/2024
Ngày 4-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm thực hiện.

 2  |  2 Thảo luận  |  

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất "cứu" Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án

Đình Như17:20:52 03/04/2024
Vừa qua, trong phiên xét xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát và SCB, ông Phan Trung Hoài, luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan đã bất ngờ gửi đến Hội đồng xét xử văn bản ngày 27/3 của Tiến sĩ Justin Chiu, Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Người làm n.am s.inh chết não: Lộ tin nhắn riêng tư, hàng xóm bóc tính cách thật

Minh Lợi16:08:10 29/03/2024
Mới đây, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết n.am s.inh N.H.Đ. (Long Biên, Hà Nội) được điều trị duy trì tại Khoa Hồi sức tích cực, hiện tại chưa thể tiên lượng, nói trước được điều gì .

 14  |  1 Thảo luận  |  

Một bị cáo vụ Trương Mỹ Lan bị ung thư giai đoạn cuối, xin miễn hình phạt

Thảo Mai16:31:11 28/03/2024
Ngày 28-3, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), luật sư của bị cáo Lưu Quốc Thắng (nguyên Trưởng ban kiểm soát Ngân hàng SCB) đã tiến hành bào chữa.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Thanh niên bị vợ sắp cưới lừa hết t.iền, buôn chất cấm làm đám cưới với người mới

Minh Lợi17:07:48 25/03/2024
Phiên tòa xét xử Lầu Bá Lì (30 t.uổi, quê xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn, Nghệ An) ngày 25/3 diễn ra chóng vánh vì hành vi phạm tội của bị cáo khá giản đơn. Lầu Bá Lì bị VKSND Nghệ An truy tố ra trước tòa án để xét xử về tội Mua bán trái phép chất chất cấm.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Công an vào cuộc xử lý nhóm người giả dạng thanh niên xung phong đi karaoke

Đông Nguyên16:37:38 20/03/2024
Hiện tại, công an phường Hoàng Liệt và Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc và xử lý những đối tượng giả danh thanh niên xung phong.

 0  |  1 Thảo luận  |  

Youtuber Thơ Nguyễn nhận thư triệu tập từ cơ quan chức năng: Chuyến này hơi căng

Hương Duy13:47:06 20/03/2024
Thông tin Youtuber Thơ Nguyễn bị cơ quan chức năng gửi thư triệu tập hiện đang gây xôn xao mạng xã hội. Nhiều người không khỏi thắc mắc về lý do mà nữ Youtuber bị triệu tập là gì.

 8  |  3 Thảo luận  |  

Viện kiểm sát đề nghị loại bỏ hoàn toàn bà Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội

Trường Nguyễn15:43:54 19/03/2024
Theo như phía Viện kiểm s.át n.hân dân (VKSND) TP HCM, bị cáo Trương Mỹ Lan không có thái độ ăn năn, khai báo quanh co, không thừa nhận tội trạng, đổ lỗi cho nhân viên nên cần nghiêm minh loại bỏ khỏi xã hội.

 10  |  1 Thảo luận  |  

Sốc: Elon Musk thừa nhận dùng chất cấm hàng tuần, "biện minh" bằng lý do này!

Thảo Mai14:59:02 19/03/2024
Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây với nhà báo Don Lemon, Elon Musk đã thừa nhận mình thường xuyên sử dụng ketamin, một loại chất cấm tổng hợp và có khả năng gây ảo giác.

 5  |  1 Thảo luận  |  

cháy ở trung kính# babymonstervợ decaodecaotriệu lệ dĩnh - lâm canh tânhương lycháy nhà trọlàm mìnhbình phươnglhp cannesdương mịchcháy nhàđức tiến