Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao?

Bảo Nam17:18 10/04/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, ngày 11/4 tới đây, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn ( SCB) và các tổ chức có liên quan.

Luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đ.ánh giá bị cáo Lan lợi dụng chính sách của nhà nước về cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, tìm cách thâu tóm, chi phối, điều hành toàn bộ các hoạt động của SCB. Bị cáo từng bước nắm giữ, chi phối đến 91,5% cổ phần SCB, là người thực tế có quyền lực chỉ đạo, điều hành tuyệt đối mọi hoạt động của SCB; tuyển chọn, bố trí nhân sự chủ chốt tại SCB.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao? - Hình 1

Từ đó, Trương Mỹ Lan sử dụng SCB như là công cụ tài chính, huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân, rồi sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi lập hồ sơ vay khống, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo; đưa tài sản bảo đảm không đủ pháp lý, không đăng ký giao dịch bảo đảm, rút tài sản có giá trị lớn hoán đổi bằng tài sản có giá trị thấp hơn rút t.iền SCB; khi SCB giải ngân t.iền theo phương án khống, bị cáo Lan chỉ đạo cấp dưới lập phương án rút t.iền, cắt đứt dòng t.iền bằng thủ đoạn lập hợp đồng hứa chuyển nhượng cổ phần khống, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao? - Hình 2

Trong 10 năm, từ 2012 - 2022, SCB đã giải ngân cho nhóm bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số t.iền hơn 1 triệu tỉ đồng, chiếm 93% số t.iền cho vay của ngân hàng. Đến năm 2022, nhóm bị cáo Lan còn 1.284 khoản vay, dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỉ đồng (gần 484.000 tỉ đồng dư nợ gốc, hơn 193.000 tỉ t.iền lãi), nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi.

Với thiệt hại trên, Viện kiểm sát đề nghị Trương Mỹ Lan hình phạt cao nhất về tội tham ô tài sản, 20 năm tù về tội đưa hối lộ, 19 - 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt cao nhất là t.ử h.ình.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao? - Hình 3

Trước, trong và sau khi bị VKS đề nghị mức án trên, bị cáo này vẫn luôn giữ thái độ bình tĩnh, và chăm chú ghi chép, thể hiện nhớ rất rõ các dự án hợp tác đầu tư, các tài sản của gia đình mình và tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Thế nhưng, trong khoảng 40 phút nói lời nói sau cùng, phần lớn thời gian bị cáo Trương Mỹ Lan đã không kiềm chế được cảm xúc, đã khóc và đau xót cho hoàn cảnh của gia đình mình khi cả chồng và cháu đều bị bắt tạm giam, gia đình tan nát.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao? - Hình 4

"Có nhiều lúc tuyệt vọng, bị cáo đã từng nghĩ đến cái c.hết..., bị cáo nghĩ hoàn cảnh chồng và cháu cũng đang bị tạm giam như muối xát vào lòng" - bị cáo Trương Mỹ Lan nói.

Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu bị cáo Lan) cũng phải thốt lên rằng Trương Mỹ Lan, một người được mệnh danh là người phụ nữ không có nước mắt, tinh thần thép nhưng gần như đã tan nát cõi lòng khi đứng trước HĐXX và xin cho cô mình thoát án tử.

Ngoài ra, rất nhiều bị cáo khác khi nói lời sau cùng cũng rơi lệ.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao? - Hình 5

Xuyên suốt quá trình diễn ra phiên toà, chủ toạ cho biết luôn tạo điều kiện tối đa để tất cả các bị cáo trong vụ án khắc phục hậu quả vì vậy mà nhiều bị cáo trong vụ án đã nộp thêm t.iền khắc phục hậu quả, trong đó bị cáo Nguyễn Cao Trí Trí là người nộp thêm nhiều nhất với khoảng 70 tỉ đồng, chồng bị cáo Trương Huệ Vân nộp thêm 2 tỉ đồng.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao? - Hình 6

Căn cứ vào diễn biến tại phiên toà, sự thành khẩn khai báo và các tình tiết giảm nhẹ mới phát sinh của các bị cáo nên đại diện VKS đã thay đổi mức đề nghị đối với 22 bị cáo theo hướng giảm nhẹ mức án so với mức án đề nghị án đầu (giảm từ 1-2 năm).

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Một bị cáo vụ Trương Mỹ Lan bị ung thư giai đoạn cuối, xin miễn hình phạt

Thảo Mai16:31:11 28/03/2024
Ngày 28-3, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), luật sư của bị cáo Lưu Quốc Thắng (nguyên Trưởng ban kiểm soát Ngân hàng SCB) đã tiến hành bào chữa.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Bà Trương Mỹ Lan hối hận vì liên lụy vợ Thành Bùi, hứa sẽ khắc phục hậu quả

Keng20:02:09 12/03/2024
Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB ngày 12/3 tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Đáng lưu ý, nhân vật mấu chốt được nhắc nhiều nhất là Trương Huệ Vân - bà xã Thanh Bùi.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Bà Trương Mỹ Lan khóc, không nhận tội, được vợ Thanh Bùi gọi là mẹ, hé lộ 1 điều

JLO16:31:31 11/03/2024
Ngày 11.3, HĐXX tiếp tục phiên tòa vụ án Vạn Thịnh Phát với phần xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và Nguyễn Cao Trí - cựu Chủ tịch tập đoàn Capella.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Ông Chu Lập Cơ cho vợ "mượn" tài sản để đảm bảo các khoản vay

Tin tài trợ
Trong số 86 bị cáo ra tòa trong vụ án Vạn Thịnh Phát, ông Chu Lập Cơ (Chu Nap Kee Eric - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square) là bị cáo phải cần tới phiên dịch.

Bà xã Thanh Bùi hầu tòa, gây hoang mang học vấn, nam nhạc sĩ có thái độ thế nào?

Đình Như11:01:06 06/03/2024
Vừa qua, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án liên quan tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong phần kiểm tra lý lịch, bị cáo Trương Huệ Vân, cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan đã có những lời khai về nhân thân gây bất ngờ.

 3  |  2 Thảo luận  |  

Lời khai đầu tiên của bà Trương Mỹ Lan tại tòa

Tin tài trợ
Dù bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh, nhưng bà Trương Mỹ Lan tỏ ra khá bình tĩnh, thần thái nhanh nhẹn, sức khỏe ổn định.

Hình ảnh bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tại phiên toà vụ Vạn Thịnh Phát

Tin tài trợ
Sáng ngày 5/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bà Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng chồng là ông Chu Lập Cơ (68 t.uổi) và 84 bị cáo liên quan đến vụ án.

Hình ảnh Trương Mỹ Lan ra tòa và lời khai đầu tiên, thái độ vợ Thanh Bùi ra sao?

Thảo Mai11:52:45 05/03/2024
Ngày 5-3, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan. Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra từ ngày 5-3 đến ngày 29-4.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Bà Trương Mỹ Lan dùng 10 thủ đoạn rút ruột hơn 1 triệu tỷ, liệu có được giảm nhẹ vì hay từ thiện?

Thảo Mai14:16:23 18/12/2023
Để có thể lũng đoạn SCB trong thời gian dài như vậy, cơ quan tố tụng xác định 10 thủ đoạn mà bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sử dụng, thực hiện hành vi phạm tội.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Thanh Bùi lộ diện, phát ngôn về đời tư sau khi vợ Trương Huệ Vân bị truy tố tham ô tài sản 1088 tỷ

Trí Nhi10:28:39 01/12/2023
Nam ca nhạc sĩ Thanh Bùi lần đầu lộ diện sau loạt ồn ào liên quan đến vợ và gia đình vợ là Trương Huệ Vân, khi cô bị truy tố về tội tham ô tài sản lên đến hơn 1000 tỷ. Nói rõ về cuộc sống và công việc cá nhân, khẳng định không bị ảnh hưởng.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Thanh Bùi: Từng bị đồn bỏ hôn thê ở Úc để cưới Trương Huệ Vân, giờ vợ bị bắt phải gà trống nuôi con?

Minh Lợi14:42:57 24/11/2023
Sau khi bà xã Trương Huệ Vân bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội l.ừa đ.ảo, chiếm đoạt tài sản, từ khóa Thanh Bùi ngay sau đó cũng lọt top với hơn 10.000 lượt tìm kiếm.

 19  |  1 Thảo luận  |  

Vụ Vạn Thịnh Phát: Việc sai phạm chỉ là trường hợp đơn lẻ, tâm lý của nhà đầu tư đang chịu tác động

Jennie13:58:03 10/10/2022
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các cơ quan liên quan đã và sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo sự vận hành và phát triển ổn định của thị trường chứng khoán

 1  |  0 Thảo luận  |  

cháy ở trung kính# babymonstervợ decaodecaotriệu lệ dĩnh - lâm canh tânhương lycháy nhà trọlàm mìnhbình phươnglhp cannesdương mịchcháy nhàđức tiến