Tỷ phú Hồng Kông đề xuất "cứu" Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án

Đình Như17:20 03/04/2024

 5  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Vừa qua, trong phiên xét xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát và SCB, ông Phan Trung Hoài, luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan đã bất ngờ gửi đến Hội đồng xét xử văn bản ngày 27/3 của Tiến sĩ Justin Chiu, Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited.

Đây là một trong những tập đoàn đầu tư lớn mạnh nhất Hong Kong trong lĩnh vực bất động sản do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập. Văn bản được chuyển cho Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát về việc tạo điều kiện đàm phán để đầu tư các dự án cũng như đề xuất một số giải pháp toàn diện cho các tài sản liên quan đến SCB.

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất cứu Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án - Hình 1

Chủ tọa phiên tòa cho biết văn bản này chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định nên HĐXX không xem xét và nhắc nhở luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan không đề cập đến lá thư này, tránh để hiểu nhầm, truyền thông sai.

Được biết, vào tháng 5/2022, CK Asset Holdings Limited, một trong hai tập đoàn đầu tư của Lý Gia Thành đã ngỏ ý muốn hợp tác với tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư vào TP.HCM, đem lại cơ hội phát triển mảng cơ sở hạ tầng của thành phố này.

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất cứu Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án - Hình 2

Trở lại với vụ án Vạn Thịnh Phát, trong diễn biến mới nhất, theo VKS, xuyên suốt quá trình xét xử, nhiều bị cáo ăn năn hối cải, tích cực nộp t.iền khắc phục hậu quả, các luật sư bào chữa cũng đề nghị bổ sung tình tiết giảm nhẹ cho một số bị cáo.

Do đó, VKS ghi nhận và đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét áp dụng hình phạt mới, giảm nhẹ mức án đối với các bị cáo trong vụ án sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan so với khi luận tội vào chiều ngày 19/3.

Cụ thể, đối với bà Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), VKS đã đề nghị giảm mức phạt xuống còn 17 - 18 năm tù, thay vì 19 - 20 năm tù.

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất cứu Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án - Hình 3

Theo VKS, bà Trương Huệ Vân có ăn năn hối cải, trình bày quá trình phạm tội do bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo thực hiện và phụ thuộc tin tưởng hoàn toàn vào người cô là bà Trương Mỹ Lan.

Luật sư bào chữa cho bà Trương Huệ Vân đã cung cấp tình tiết giảm nhẹ như: bằng khen, thư cảm ơn phòng chống dịch COVID-19, bằng khen của các bộ, ngành Trung ương. Đồng thời, trong quá trình xét xử, bà Trương Huệ Vân cũng đã vận động gia đình nộp thêm t.iền khắc phục hậu quả.

Ông Chu Lập Cơ (Chủ tịch HĐQT Công ty Times Square ), VKS đề nghị giảm mức phạt xuống còn 10 -11 năm tù, thay vì 11 - 12 năm. Theo VKS, ông Chu Lập Cơ không tham gia điều hành SCB, phạm tội do tin tưởng vợ là bà Trương Mỹ Lan. Tại phiên tòa, ông Chu Lập Cơ cũng thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội.

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất cứu Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án - Hình 4

Nhóm bị cáo được giảm 1 năm tù

Ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella) được VKS đề nghị giảm mức phạt xuống còn 9 - 10 năm tù, thay cho 10 - 11 năm.

Trong quá trình xét xử, ông Nguyễn Cao Trí và gia đình đã khắc phục gần 761 tỉ đồng (lúc đầu là 700 tỉ đồng, trong quá trình phiên tòa diễn ra gia đình đã khắc phục thêm 61 tỉ đồng). Đồng thời, tại tòa, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Cao Trí đã cung cấp nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất cứu Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án - Hình 5

Đối với các bị cáo thuộc nhóm thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước

VKS đ.ánh giá các bị cáo thuộc nhóm thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thành khẩn khai báo, nộp lại toàn bộ t.iền hưởng lợi. Tại tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo trình bày nhiều lý do dẫn tới khó khăn, làm hạn chế việc giám sát thanh tra.

Do đó, VKS cũng đề nghị giảm mức phạt cho ông Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng) xuống còn 11 - 12 năm tù, thay vì 14 - 15 năm.

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất cứu Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án - Hình 6

Bà Nguyễn Thị Phi Loan (cựu Cục phó Cục II - NHNN), VKS đề nghị giảm mức phạt xuống còn 5-6 năm tù, thay vì 6 - 7 năm.

Ông Võ Văn Thuần (cựu Phó chánh thanh tra NHNN Chi nhánh TPHCM), VKS đề nghị giảm mức phạt xuống còn 6 - 7 năm tù, thay vì 7 - 8 năm.

Ông Phan Tấn Trung (Phó chánh thanh tra NHNN chi nhánh TPHCM), VKS đề nghị giảm mức phạt xuống còn 6 - 7 năm tù, thay vì 7 - 8 năm.

Ông Nguyễn Tín (cựu Tổ trưởng Tổ giám sát tại SCB), VKS đề nghị giảm mức phạt xuống còn 4 - 5 năm tù, thay vì 5 - 6 năm.

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất cứu Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bà Trương Mỹ Lan bần thần nghe đề nghị án tử, được trao cơ hội gặp lại con gái

Trí Nhi13:30:18 21/03/2024
Sau khi nghe bị đề nghị mức án tử, bị cáo Trương Mỹ Lan - nhân vật chủ chốt trong vụ Vạn Thịnh Phát đã phải ngã quỵ, suy sụp tinh thần. Bà cũng có cơ hội được gặp lại con gái, như là một đặc ân.

 53  |  6 Thảo luận  |  

Công an vào cuộc xử lý nhóm người giả dạng thanh niên xung phong đi karaoke

Đông Nguyên16:37:38 20/03/2024
Hiện tại, công an phường Hoàng Liệt và Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc và xử lý những đối tượng giả danh thanh niên xung phong.

 0  |  1 Thảo luận  |  

Viện kiểm sát đề nghị loại bỏ hoàn toàn bà Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội

Trường Nguyễn15:43:54 19/03/2024
Theo như phía Viện kiểm s.át n.hân dân (VKSND) TP HCM, bị cáo Trương Mỹ Lan không có thái độ ăn năn, khai báo quanh co, không thừa nhận tội trạng, đổ lỗi cho nhân viên nên cần nghiêm minh loại bỏ khỏi xã hội.

 10  |  1 Thảo luận  |  

Bình Phước: Cháy lớn trong khu dân cư, một người dân bất ngờ bị thương

Hương Duy15:22:46 12/03/2024
Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng đến hiện trường và dập tắt kịp thời nhằm để lửa không cháy lan qua khu vực dân cư lân cận.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Những biến hóa trong "đại án" triệu tỷ

Tin tài trợ
Bị cáo Trương Mỹ Lan xuất hiện tại tòa, được xếp ngồi hàng ghế đầu. Chồng của bà Lan, bị cáo Chu Lập Cơ ngồi hàng đối diện cách nhau một lối đi.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được Trương Mỹ Lan thưởng 1.500 tỷ khai nhận toàn bộ

Đức Trí10:39:38 08/03/2024
Diễn biến mới của vụ Vạn Thịnh Phát đang khiến dư luận không ngừng xôn xao. Theo đó, một bị cáo đã khai nhận toàn bộ, cho biết được bà Trương Mỹ Lan tặng 1500 tỷ và đề xuất lập danh sách những người đang nợ t.iền để đòi t.iền, khắc phục hậu quả vụ án.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại 39.000 tỷ, cáo trạng dịch sang tiếng Anh

Thanh Phúc10:38:55 07/03/2024
Diễn biến mới vụ việc Vạn Thịnh Phát, mới đây đã tiếp tục khiến dân tình hoang mang khi được biết chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hài đến 39 nghìn tỷ. Cáo trạng được đưa ra còn phải dịch sang tiếng Anh.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Sinh viên công khai xin lỗi vì phản ánh "bữa ăn không đủ no" khi học quốc phòng.

Trường Nguyễn17:09:03 06/03/2024
Liên quan đến những phản của sinh viên về bữa trưa tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh, Đại học Huế không đảm bảo chất lượng. Một số sinh viên đã phải lên tiếng xin lỗi.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Vũng Tàu: Cần cẩu đứt cáp đổ sập, một người đi xe máy phải "ra đi" ngay tại cầu

Hương Duy16:18:03 28/02/2024
Lực lượng chức năng TP Vũng Tàu đã điều động người cùng các phương tiện tới hiện trường để điều tra nguyên vụ đứt cáp cần cẩu, cũng như điều tiết giao thông đang bị ùn tắc.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay

Hương Duy19:25:51 24/02/2024
Theo điều tra bổ sung, ông Trương Quí Thành (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái tiếp tục bị cáo buộc lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt các dự án và hàng chục thửa đất khác.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Vụ sập trần lớp học: Tình trạng nạn nhân không khả quan, bị liệt, khả năng hồi phục thấp

Minh Lợi15:41:01 22/12/2023
Liên quan vụ sập trần lớp học tại Trường PT Hermann Gmeiner Vinh, thông tin từ lãnh đạo phường Hưng Phúc cho biết, sau sự cố, nhà trường đã kịp thời sơ cứu ban đầu, đồng thời gọi xe cấp cứu đưa các nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Vạn Thịnh Phát, Sơn Kim và những tập đoàn, gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam

Hoàng Phúc16:21:51 10/10/2022
Ở Việt Nam có những gia tộc vô cùng giàu có nhưng lại rất kín tiếng. Những gia tộc này thuộc tầng lớp riêng và chỉ nhắc đến cái tên thôi đã khiến nhiều người choáng ngợp

 2  |  0 Thảo luận  |  

trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhtiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhtrương ngọc ánhmidu