Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần?

Rosé11:43 24/06/2022

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

Ngày 24/3, cơ quan chức năng đã phê chuẩn quyết định "nhập kho" đối với bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương), theo Điều 331 BLHS. Theo CA TP.HCM, đã có 5 người gửi đơn "tố" nữ đại gia bao gồm Hoài Linh, Trịnh Kim Chi, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên và Vy Oanh. Theo đó, bà Phương Hằng sẽ bị "xộ khám" trong 3 tháng chờ kết luận của CQĐT.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 1

Vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng bị "bế" đã khiến cư dân mạng không khỏi хôп хɑᴏ. Kể từ đó, trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện hàng loạt ý kiến trái chiều về vụ việc trên. Thậm chí, một số netizen còn tung tin đồn thất thiệt khi thông báo nữ đại gia 50 t.uổi sắp được thả về và chỉ bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng.

Hành động tung tin sai sự thật của một số người đã khiến nhiều netizen không hài lòng. Công an TP.HCM đã làm việc với nhiều đối tượng cố ý đòi thả nữ đại gia.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 2

Cách đây ít ngày, nguồn tin của T.uổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố trước đó, để nhập vào vụ án mà Công an TP.HCM đang điều tra.

Theo đó, Công an tỉnh Bình Dương đã thụ lý tổng cộng đơn của 7 người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (51 t.uổi, ngụ TP.HCM, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương). Công an tỉnh Bình Dương đã thu thập 53 buổi livestream của bà Hằng.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 3

Xét thấy các hành vi của bà Hằng có dấu hiệu cấu thành tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại khoản 2 điều 331 Bộ luật hình sự, từ ngày 6-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng viện kiểm sát đã thống nhất khởi tố vụ án để điều tra.

Tuy nhiên, do tháng 3/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Hằng để điều tra về cùng tội danh. Vì vậy, Công an tỉnh Bình Dương đã có văn bản trao đổi với Công an TP.HCM theo hướng báo cáo Bộ Công an nhập vụ án để Công an TP.HCM điều tra.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 4

Mới đây, CA TP.HCM đã gia hạn tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng để tiếp tục điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 5

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh mời làm việc với nhiều người liên quan nhưng chưa có quyết định tố tụng nào với những người được mời làm việc.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết theo quy định tại Điều 173 BLTTHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 6

Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị VKS gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

Tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá một tháng.

Tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá hai tháng.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 7

Tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá ba tháng.

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Cũng theo LS Hậu, khi đã hết thời hạn tạm giam thì người bị tạm giam phải được trả tự do. Trường hợp xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác như cấm rời khỏi nơi cư trú, đặt t.iền bảo đảm...

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 8

Bà Hằng bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức hình phạt cao nhất bảy năm tù, được xếp vào nhóm tội phạm nghiêm trọng.

Do đó, theo các quy định nêu trên, thời gian tạm giam để điều tra đối với bà Phương Hằng là không quá ba tháng và được gia hạn tạm giam một lần không quá hai tháng.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an được gia hạn tạm giam bao nhiều lần? - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng có diễn biến mới: Số phận nữ CEO sẽ ra sao?

Rosé01:43:34 19/06/2022
Công an tỉnh đã tiến hành làm việc với các cá nhân, thu thập 53 buổi livestream và tiến hành các bước trưng cầu giám định. Từ đó, xác định bà Phương Hằng có những phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác

 1  |  0 Thảo luận  |  

Bà Phương Hằng "nhập kho", ông Dũng "lò vôi" gánh nợ nghìn tỷ, tình hình KDL Đại Nam gây ngỡ ngàng

Rosé14:18:53 09/06/2022
Trong nhiều năm qua, ông Dũng lò vôi đã cùng với vợ đóng góp không ít t.iền bạc và công sức để tham gia các hoạt động thiện nguyện và phát tâm cúng dường các công trình chùa chiền

 1  |  0 Thảo luận  |  

Vụ bà Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển, bắt ông phải xin lỗi bị đình chỉ

Rosé05:13:40 01/06/2022
TAND TP Thủ Dầu Một đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm. Về án phí dân sự sơ thẩm, tòa sẽ sung vào công quỹ Nhà nước số t.iền tạm ứng án phí 300.000 đồng mà bà Nguyễn Phương Hằng đã nộp

 1  |  0 Thảo luận  |  

Vụ khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng có diễn biến mới nhất

Rosé13:41:19 06/05/2022
Công an TP HCM và Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án với tội danh giống nhau

 1  |  0 Thảo luận  |  

Tướng Tô Ân Xô: Sớm đưa vụ án bà Nguyễn Phương Hằng ra xét xử

Rosé08:56:00 05/04/2022
Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo Công an TPHCM tập trung lực lượng điều tra, làm rõ toàn bộ vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng

 4  |  0 Thảo luận  |  

Các YouTuber, TikToker "tiếp tay" cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự?

Rosé21:24:32 26/03/2022
Mặc dù không có sự trao đổi, thống nhất nhưng hành vi của những người này giúp lan truyền và phổ biến các nội dung xấu độc nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

 1  |  0 Thảo luận  |  

Bà Phương Hằng ảo tưởng sức mạnh, tự cho mình là thế thiên hành đạo nên "tự chọn cho mình kết cục"

Rosé10:21:19 26/03/2022
Hiện nhiều ý kiến cho rằng, việc khởi tố bà Hằng là thoả đáng

 2  |  0 Thảo luận  |  

Hé lộ địa điểm tạm giam 3 tháng bà Nguyễn Phương Hằng: "Cái kết đã được báo trước"

Rosé10:21:29 25/03/2022
Đây là trại giam nổi tiếng khu vực phía Nam

 3  |  0 Thảo luận  |  

salon tóc 19001900 hair salonjennie catwalklouis phạmteam châu phi- quang linh vloghiến tócjennievợ đức tiếnthích minh tuệphạm như phươngxoài nonbình phươngthủy tiên