Các YouTuber, TikToker "tiếp tay" cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự?

Rosé21:24 26/03/2022

 1  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Mặc dù không có sự trao đổi, thống nhất nhưng hành vi của những người này giúp lan truyền và phổ biến các nội dung xấu độc nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Theo điều tra, từ tháng 3/2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971) đã thông qua các tài khoản YouTube, Facebook, TikTok phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân, gây bất bình.

Trước các hoạt động trên của bà Hằng, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã nhiều lần mời làm việc nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng nữ đại gia này vẫn không thực hiện, tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, n.hục m.ạ các cá nhân.

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 1

Công an TP.HCM đã tiếp nhận nhiều đơn của các cá nhân tố cáo bà Hằng có hành vi Vu khống, L.àm n.hục người khác, Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và Đe dọa g.iết n.gười, thông qua việc nhiều lần phát ngôn trực tiếp qua mạng.

Công an TP.HCM cho biết đang mở rộng điều tra những người liên quan tiếp tay cho bà Hằng thực hiện hành vi. Trong số này, bên cạnh những người cung cấp hồ sơ, tài liệu, đạo diễn, biên soạn kịch bản cho bà Hằng "lên sóng" thì Công an TP.HCM còn làm rõ vai trò của nhóm YouTuber thường xuyên đi theo bà Hằng quay clip phát trên YouTube, Facebook, TikTok và các nền tảng xã hội.

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 2

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 3

Phải nói rằng đội ngũ YouTuber, Facebooker đã góp phần đáng kể để các buổi livestream của bà Hằng làm nóng mạng xã hội cũng như lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Việc xem xét mức độ, hành vi của nhóm người này có đồng phạm với bà Hằng hay không là điều cần thiết.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì, đồng phạm là trường hợp hai người trở lên cùng thực hiện tội phạm, có thể bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Đối với hành vi của bà Hằng, bước đầu cơ quan điều tra xác minh bà này sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm uy tín, xuyên tạc. Cùng với đó là nhiều người, đội ngũ kỹ thuật tham gia giúp sức.

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 4

Cơ quan điều tra có thể triệu tập những người liên quan nhằm xác định vai trò, mục đích cũng như tính chất hành vi của những người này trong tương quan với hành vi phạm tội của bà Hằng.

Khoa học pháp lý phân chia đồng phạm thành hai loại, đó là đồng phạm giản đơn và đồng phạm có tổ chức. Đồng phạm có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, trong nhóm đồng phạm sẽ có nhiều vai trò gồm tổ chức, xúi giục, giúp sức và một hoặc một số người là người thực hành.

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 5

Còn với đồng phạm giản đơn thì không có sự bàn bạc, thông mưu trước về việc phạm tội. Như vậy, đối với vụ án của bà Hằng thì có thể phân chia làm 2 nhóm đối tượng:

- Nhóm đồng phạm có tổ chức: Là người hỗ trợ kỹ thuật, vận hành các kênh mạng xã hội, hỗ trợ đăng tải các video, buổi livestream của bà Hằng; người thu thập thông tin, người tham gia trao đổi, phát ngôn trong các buổi phát sóng của bà Hằng. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi có thể xác định vai trò là người xúi giục, người giúp sức.

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 6

Ngoài ra, quá trình điều tra có thể làm rõ có hay không người đứng sau điều khiển, giật dây các hành vi của bà Hằng và nhóm người liên quan thì người đó có thể bị truy cứu với vai trò người tổ chức.

- Nhóm đồng phạm đơn giản: Là người thường xuyên lấy video phát ngôn của bà Hằng về đăng tải lại, dẫn lại trên trang mạng xã hội của mình (Facebook, Youtube) kèm theo bình luận, phân tích mang tính cổ súy, cổ vũ cho các hành vi của bà Hằng.

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 7

Mặc dù không có sự trao đổi, thống nhất về ý chí hay yêu cầu từ bà Hằng nhưng hành vi của những người này giúp lan truyền và phổ biến các nội dung xấu độc nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, theo đó cũng có thể bị xử lý với vai trò đồng phạm với hành vi của bà Hằng.

Các YouTuber, TikToker tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bà Phương Hằng có mặt tại sân bay, chuẩn bị sang nước ngoài trước thông tin bị tạm hoãn xuất cảnh?

Rosé13:35:29 14/03/2022
Hình ảnh mới nhất của đại gia Bình Dương khiến nhiều người chú ý

 44  |  0 Thảo luận  |  

Bà Phương Hằng đòi bỏ quốc tịch, trục xuất khỏi Việt Nam: "Không thuộc trường hợp được miễn trừ"

Rosé10:55:27 12/03/2022
Chủ đề này đang rất được dư luận quan tâm

 10  |  0 Thảo luận  |  

Sau nghệ sĩ, bà Phương Hằng to gan "đấu tố" quan chức

Rosé08:48:11 12/02/2022
Bài đăng của bà xã ông Dũng lò vôi nhận được sự chú ý lớn

 2  |  0 Thảo luận  |  

Bà Phương Hằng đăng tâm thư dài ngày cuối năm: "Có khi sau những màn lừa xuất chúng, họ sướng điên người và TỰ ĐẮC là ta đã qua mặt cả thế gian"

Tin tài trợ
Vừa đón sinh nhật hoành tráng, bà chủ Đại Nam đã có những trải lòng gây chú ý

Lộ ảnh thời trẻ siêu hiếm của bà Phương Hằng, nhan sắc ra sao mà khiến ông Dũng "lò vôi" mê mẩn?

Rosé12:44:31 25/12/2021
Với nhan sắc này, có lẽ bà cũng là một trong những hot girl đình đám của đất Bình Dương thời ấy!

 3  |  0 Thảo luận  |  

Bà Hằng đến Công an Đồng Nai làm việc vụ chống phá nhà máy oxy, Diệp "già" bị tố trốn mất dạng

Tin tài trợ
Như mọi lần, bà Hằng lại xuất hiện đơn độc chứ không có sự xuất hiện của các cá nhân chống lại mình

Bà Phương Hằng livestream cáo buộc 2 bệnh viện lớn nhập nhằng quỹ Hằng Hữu, mang dụng cụ mình mua đi "làm dịch vụ"

Tin tài trợ
Phía bệnh viện cũng đã lên tiếng về lùm xùm này!

NÓNG NHẤT: Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa Đại Nam, ngừng cung cấp oxy vì bị "báo chí rình rập", ẩn ý bán hết tài sản ra nước ngoài sống

Tin tài trợ
Sau khi quyết định ngừng hoạt động của quỹ Hằng Hữu là đóng cửa KDL Đại Nam và nhà máy oxy

Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh: "Có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật"

Tin tài trợ
Bà Hằng đang là cái tên được nhắc đến liên tục trên các phương tiện truyền thông

Bà Phương Hằng tập trung gần 1000 người, livestream n.hục m.ạ báo chí

Rosé08:27:47 15/11/2021
Trong sự kiện lần này tồn tại nhiều vấn đề khiến bộ phận người dân bức xúc

 7  |  0 Thảo luận  |  

vương thế thôihoàng phương thikho báu trương mỹ lanqueen of tearsquang hải - chu thanh huyềnle sserafim)dữ phượng hànhthơ nguyễnchâu đăng khoadiễn viên trương ngọc ánhnữ hoàng nước mắtsofiaminh tútriệu lệ dĩnhmidu