Trương Mỹ Lan xin trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng toàn bộ t.iền, tài sản

Quỳnh Quỳnh16:46 10/06/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Theo cơ quan điều tra, bà Trương Mỹ Lan đã xin chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình và sẽ trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng cách sử dụng toàn bộ t.iền và tài sản.

Theo kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn ( SCB) giai đoạn 2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đ.ánh giá bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an vừa kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan, đề nghị truy tố 34 bị can ở 3 nhóm tội danh l.ừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa t.iền và vận chuyển trái phép t.iền tệ qua biên giới.

Trương Mỹ Lan xin trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng toàn bộ t.iền, tài sản - Hình 1

Theo đó, Trương Mỹ Lan, 68 t.uổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố hành vi lừa chiếm đoạt tài sản, rửa t.iền và vận chuyển trái phép t.iền tệ qua biên giới.

Kết luận điều tra thể hiện, Trương Mỹ Lan và đồng phạm phát hành 25 gói trái phiếu khống (30.869 tỷ đồng) không có tài sản đảm bảo, hiện mất khả năng thanh toán của 4 pháp nhân. 4 pháp nhân này gồm Công ty bất động sản An Đông, Công ty đầu tư An Thuận, Công ty Sunny World và Công ty dịch vụ - thương mại TP.HCM; đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỷ đồng của hơn 35.824 nhà đầu tư.

Trương Mỹ Lan xin trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng toàn bộ t.iền, tài sản - Hình 2

Năm 2018, khi SCB trong tình trạng bị các cơ quan quản lý thanh tra, kiểm tra, việc xin cấp tín dụng từ SCB gặp nhiều khó khăn. Kèm theo đó là tình hình nợ xấu kéo dài nên khoảng tháng 8.2018, Trương Mỹ Lan và Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT SCB), Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB), Nguyễn Phương Hồng (Phó tổng giám đốc SCB), Nguyễn Tiến Thành (Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán TVSI) và Hồ Bửu Phương (Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) sử dụng Công ty bất động sản An Đông và các công ty khác phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động t.iền từ người dân để xử lý khó khăn tài chính cho SCB.

Sau đó, các nhân sự chủ chốt của SCB, Công ty chứng khoán TVSI, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và tổ chức phát hành đã họp bàn, lên phương án tạo lập trái phiếu và thông qua Công ty chứng khoán TVSI, SCB phát hành, chào bán cho người dân với lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại SCB.

Trương Mỹ Lan xin trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng toàn bộ t.iền, tài sản - Hình 3

Bộ Công an: Bà Trương Mỹ Lan có sự thay đổi về nhận thức

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bà Trương Mỹ Lan thừa nhận việc ra chủ trương phát hành trái phiếu của các công ty thuộc tập đoàn là trái quy định pháp luật, vì không dùng t.iền phát hành trái phiếu vào việc đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu thực tế để đảm bảo việc trả nợ trái phiếu mà dùng để xử lý các khoản tài chính cho Ngân hàng SCB dẫn đến không có khả năng chi trả.

Theo cơ quan điều tra, bà Trương Mỹ Lan đã xin chịu trách nhiệm về sai phạm của mình và sẽ trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng cách sử dụng toàn bộ t.iền, tài sản của bà Lan đã bị kê biên, phong tỏa, ngăn chặn, thu giữ và toàn bộ các khoản t.iền, tài sản mà Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên các cá nhân/tổ chức phải trả lại hoặc bồi thường cho bà Lan để ưu tiên thanh toán nợ và lãi trái phiếu cho các trái chủ.

Trương Mỹ Lan xin trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng toàn bộ t.iền, tài sản - Hình 4

Ngoài ra, bà Lan mong muốn những cá nhân/tổ chức có liên quan đến việc sử dụng t.iền huy động được từ trái phiếu của các công ty này phải cùng có trách nhiệm để đảm bảo việc trả hết nợ và lãi trái phiếu cho người dân.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bà Trương Mỹ Lan đã phạm vào tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số t.iền chiếm đoạt 30.081 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đ.ánh giá xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức và ý thức pháp luật, đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình trong việc ra chủ trương phát hành trái phiếu, sử dụng sai mục đích dẫn đến hậu quả đặc biệt lớn cho người dân.

Trương Mỹ Lan xin trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng toàn bộ t.iền, tài sản - Hình 5

Bà Lan đồng thời đã nhận trách nhiệm về việc đền bù thiệt hại, hoàn trả lại t.iền cho các trái chủ, xin sử dụng các tài sản kê biên, phong tỏa, ngăn chặn hoặc thu hồi trong các vụ án để ưu tiên trả nợ cho các trái chủ.

Bà Lan cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và gia đình đã nộp t.iền khắc phục một phần hậu quả. Do đó cơ quan điều tra đề nghị xem xét khi lượng hình.

Trương Mỹ Lan xin trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng toàn bộ t.iền, tài sản - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Trương Mỹ Lan "rửa" hơn 445.700 tỷ đồng, Cục Phòng chống không hay biết

Pinky13:29:13 09/06/2024
Tiếp tục điều tra thêm trong đại án Trương Mỹ Lan, bà chủ Vạn Thịnh Phát trong 4 năm đã rửa số t.iền hơn 445.700 tỷ đồng. Cục Phòng chống cũng không hề hay biết về quá trình tham ô này của bà.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Trương Huệ Vân giúp bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 13 nghìn tỷ ra sao?

Tin tài trợ
Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, cháu gái bà Trương Mỹ Lan là Trương Huệ Vân bị đề nghị truy tố tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Toà án sẽ xử lý tài sản của 3 người qua đời

Tin tài trợ
Quá trình giải quyết vụ việc có 3 cá nhân đã c.hết. Một lượng lớn vàng, t.iền cùng nhiều giấy tờ nhà đất của họ đã được CQĐT chuyển toà án quyết định.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật

Bút Màu16:31:48 07/06/2024
Theo kết luận Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, bị can Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về mặt nhận thức và ý thức pháp luật, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Hàng chục bị cáo "tiếp chân" Trương Mỹ Lan kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt

Pinky11:07:32 04/05/2024
Thông tin về đại án Trương Mỹ Lan, sau khi gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, thì hàng chục bị cáo khác cũng tiếp bước bà Lan. Cụ thể, 22/86 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo, đa số là xin giảm nhẹ hình phạt.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Tranh cãi về thiệt hại của SCB và ai chịu trách nhiệm bồi thường

Tin tài trợ
Sáng nay (11.4), TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao?

Bảo Nam17:18:01 10/04/2024
Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, ngày 11/4 tới đây, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất "cứu" Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án

Đình Như17:20:52 03/04/2024
Vừa qua, trong phiên xét xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát và SCB, ông Phan Trung Hoài, luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan đã bất ngờ gửi đến Hội đồng xét xử văn bản ngày 27/3 của Tiến sĩ Justin Chiu, Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Một bị cáo vụ Trương Mỹ Lan bị ung thư giai đoạn cuối, xin miễn hình phạt

Thảo Mai16:31:11 28/03/2024
Ngày 28-3, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), luật sư của bị cáo Lưu Quốc Thắng (nguyên Trưởng ban kiểm soát Ngân hàng SCB) đã tiến hành bào chữa.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Bà Trương Mỹ Lan dùng 10 thủ đoạn rút ruột hơn 1 triệu tỷ, liệu có được giảm nhẹ vì hay từ thiện?

Thảo Mai14:16:23 18/12/2023
Để có thể lũng đoạn SCB trong thời gian dài như vậy, cơ quan tố tụng xác định 10 thủ đoạn mà bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sử dụng, thực hiện hành vi phạm tội.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị bắt: Chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân

Jennie11:09:24 08/10/2022
Tại TP.HCM, bà Trương Mỹ Lan được mệnh danh là bà trùm của những dự án bất động sản khủng nằm tại nhiều vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Một số dự án sở hữu vị trí vàng tại trung tâm tài chính Quận 1 như: Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton, Union Square

 5  |  0 Thảo luận  |  

phú gia giatớ là lộcông bố điênnàng mơteam châu phichu thanh huyềndoãn hải mydược sĩ tiếnblackpinknam thưhoàng thùyxyanuaquang linh -trương nghệ mưuthanh hằng