Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu

Phi Đức14:07 20/04/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Sau khi phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đồng phạm khép lại, người dùng mạng xã hội rộ lên trào lưu "rủ nhau ra khơi truy tìm kho báu 673 nghìn tỷ của Trương Mỹ Lan".

Thực tế, 673 nghìn tỷ đồng là số t.iền Tòa án yêu cầu bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi thường thiệt hại chứ chẳng phải kho báu nào thuộc quyền sở hữu của người này.

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 1

Tuy nhiên, những ngày qua từ Facebook cho đến TikTok, các hình ảnh, dòng trạng thái liên quan đến "kho báu của Trương Mỹ Lan" xuất hiện dày đặc. Nhiều người vô tư rủ nhau hùa theo trend bất chấp hành động này ẩn chứa nhiều rủi ro, thậm chí vi phạm pháp luật.

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 2

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 3

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 4

Luật sư Giang Hồng Thanh (LS bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan) vừa có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng gửi đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an; Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử - Bộ TT TAND TP HCM, VKSND Tối cao và gửi Cơ quan CSĐT (C03) - Bộ Công an.

Trong đơn, LS Thanh nêu rõ, từ 5-3 đến 11-4, TAND TP.HCM đưa vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan ra xét xử sơ thẩm. Trong suốt quá trình giải quyết tất cả các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác với HĐXX, VKS và các đơn vị nghiệp vụ.

Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan. Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã lan truyền, tạo trend tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 5

Theo LS Thanh, dù là clip cắt ghép nhưng được thực hiện một cách công phu, bài bản; tạo dư luận xấu, làm giảm đi sự uy nghiêm của tòa án. Không những vậy, đoạn clip đã xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Lan. Và không có việc bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỷ đồng ở ngoài biển. Vì đây là số t.iền được HĐXX tính toán sau khi xét xử và nêu trong phần tuyên án.

Để ngăn chặn những tác động xấu tiếp tục xảy ra cho người dân và xã hội, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Bên cạnh đó, luật sư mong Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Trao đổi với báo chí, luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định, không có việc bà Trương Mỹ Lan nói 673 ngàn tỷ đồng ở ngoài biển.

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 6

Trước đó, theo ông Ngô Minh Hiếu (chuyên viên an ninh mạng và điều tra số tại Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam): "Trào lưu này mang đến sự tiêu cực, về lâu dài thì khiến nhiều người lầm tưởng rằng Trương Mỹ Lan thực sự có kho báu ngoài biển khơi. Thêm nữa, nó còn gây ảnh hưởng đến vụ án vì là tin giả", ông Hiếu nói thêm.

Đối với vấn đề một số người nổi tiếng như nghệ sĩ, KOL có sức ảnh hưởng cũng thực hiện trào lưu, Hiếu PC cảnh báo rằng không nên làm theo.

"Người dùng mạng xã hội, kể cả người bình thường lẫn người nổi tiếng cần cẩn trọng đến thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, phải kiểm tra xem thông tin đúng hay chưa. Nếu chia sẻ thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến người khác thì chính bản thân mình là người chịu thiệt hại", ông Hiếu cảnh báo.

Về nguy cơ kẻ gian lợi dụng các trào lưu để thực hiện việc l.ừa đ.ảo người dùng mạng xã hội, ông Hiếu đ.ánh giá hiện nay chưa xuất hiện vụ nào có liên quan trào lưu "đi tìm kho báu của Trương Mỹ Lan", tuy nhiên, người dùng mạng xã hội cũng cần thận trọng.

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Công ty mẹ Cường Đô La còn 28 tỷ t.iền mặt, phải trả 2882 tỷ cho Trương Mỹ Lan

Keng09:53:07 14/04/2024
Ngày 11/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án xảy ra tại CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tiến hành công bố bản án, với quyết định hình phạt, trách nhiệm dân sự của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

 53  |  2 Thảo luận  |  

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu hàng nghìn tỷ đồng và loạt bất động sản của các bị cáo

Tin tài trợ
Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, để đảm bảo thi hành án, tòa buộc các bị cáo nộp lại hàng nghìn tỷ đồng và nhiều bất động sản.

Thanh Bùi nộp 2 tỷ khắc phục hậu quả cho vợ, thái độ lạ khi bà xã ngồi tù 17 năm

Đình Như14:17:24 12/04/2024
Vừa qua, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

 22  |  1 Thảo luận  |  

Cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn nhận 5,2 triệu USD lãnh án chung thân

Tin tài trợ
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II) bị tòa phạt tù chung thân do đã nhận hối lộ tới 5,2 triệu USD vì đã bao che sai phạm tại SCB.

Tòa nói gì về 108.000 tỉ và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát?

Tin tài trợ
Theo tòa, 108.000 tỉ đồng và 14,7 triệu USD được chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát không chỉ từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mà còn nguồn gốc trái phiếu, nên đề nghị Bộ Công an làm rõ.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Tranh cãi về thiệt hại của SCB và ai chịu trách nhiệm bồi thường

Tin tài trợ
Sáng nay (11.4), TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan khó thoát án tử, bà xã Thanh Bùi sẽ ra sao?

Bảo Nam17:18:01 10/04/2024
Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, ngày 11/4 tới đây, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Trương Huệ Vân khóc nức nở xin tòa giảm án tử cho bà Trương Mỹ Lan

Trí Nhi10:43:38 05/04/2024
Bị cáo Trương Huệ Vân và ông Chu Lập Cơ nói lời sau cùng trong nước mắt, cô xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bà Trương Mỹ Lan thoát án tử. Cả hai cầu xin HĐXX hãy xem xét và xử nhẹ tội cho, nức nở hối lỗi trước vành móng ngựa.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Trương Mỹ Lan bật khóc nói lời sau cùng, dằn vặt mỗi đêm trong trại tạm giam

Gia Nhi10:42:06 04/04/2024
Chiều 3/4, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) kết thúc phần tranh luận. Bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo có mặt tại phiên tòa được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi tòa bước vào phần nghị án.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Tỷ phú Hồng Kông đề xuất "cứu" Trương Mỹ Lan, bà xã Thanh Bùi được giảm án

Đình Như17:20:52 03/04/2024
Vừa qua, trong phiên xét xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát và SCB, ông Phan Trung Hoài, luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan đã bất ngờ gửi đến Hội đồng xét xử văn bản ngày 27/3 của Tiến sĩ Justin Chiu, Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Trương Mỹ Lan xin tòa giảm án phạt cho chồng, thừa nhận là cổ đông lớn của SCB

Mẫn Nhi17:04:22 02/04/2024
Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng bản thân không quanh co chối tội, không đổ lỗi cho ai. Bị cáo xin miễn hình phạt cho chồng là Chu Lập Cơ và cháu gái Trương Huệ Vân vì làm theo lời của bị cáo mà đối diện mức án cao.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Viện kiểm sát: Trương Mỹ Lan phạm tội tinh vi, không để lại dấu vết, ra tòa vẫn ngoan cố

Tin tài trợ
Ngày 01/4/2024, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm tiếp tục phần tranh tụng, đối đáp. Đại diện VKS đối đáp lại quan điểm tranh luận của luật sư bào chữa, các bị cáo, người...
cháy nhà trọ trung kínhsoanhsoanh - diệpvợ decaodecaotriệu lệ dĩnh - lâm canh tânđiệphương lylàm mìnhbình phươnglhp cannesđức tiến