Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan

T.P11:41 17/04/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Mạng xã hội Việt những ngày qua đang vô cùng rần rần trước làn sóng cùng nhau ra khơi online, bắt trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan, số t.iền hơn 673 nghìn tỷ. Câu chuyện nhạy cảm này bị cảnh báo nguy cơ vi phạm.

Câu chuyện này mở đầu bằng khoảnh khắc bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án ở mức án cao nhất. Khi được tòa hỏi "giấu 673 nghìn tỷ đồng ở đâu?". Bà Trương Mỹ Lan trả lời rằng: "Các ngươi muốn của cải của ta ư? Ta giấu ngoài biển khơi ấy, ngươi muốn thì ra đó mà tìm! Và từ đó xã hội mở ra một thời đại mới, thời đại của những hải tặc..."

Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan - Hình 1

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, câu chuyện hải tặc chỉ là những tình tiết được cư dân mạng tự nghĩ ra, dựa trên bộ truyện "One Piece" nổi tiếng. Bà Trương Mỹ Lan không hề nói bất cứ điều gì về nơi cất giấu 673 nghìn tỷ trước tòa. Con số trên thực chất là số t.iền mà bà Trương Mỹ Lan phải đền bù thiệt hại cho ngân hàng SCB.

Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan - Hình 2

Dù vậy, trend "Truy tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan" vẫn thu hút đông đảo người tham gia. Nhiều "băng hải tặc" được thành lập như "băng mũ rơm", "băng keo", "băng đĩa"... Ai nấy cũng khoe các kỹ năng của mình để được "thuyền trưởng chiêu mộ".

Một vài cư dân mạng đã để lại bình luận hài hước: "Tôi biết sử dụng Google Map và Atlat, xin ứng tuyển vị trí hoa tiêu", "Em bị người yêu cũ đồn đào mỏ, cho em làm nhà khảo cổ được không?", "Mình bị overthinking nặng, mạnh dạn xin làm đội trưởng đội quản lý rủi ro cho team"... Hiện tại, trend "Truy tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan" được nhận xét là thiếu tôn trọng bà Trương Mỹ Lan nhưng mang lại nhiều tiếng cười trên MXH.

Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan - Hình 3

Ngay lập tức, nhiều người đã cho rằng trend này có thể sẽ vi phạm pháp luật. Trước hết, cần xác định những thông tin được sử dụng để xây dựng nên trend này xuất phát từ những "thông tin không có thật". Thực tế bà Trương Mỹ Lan không hề có bất cứ tuyên bố nào tương tự. Phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát thể hiện sự uy nghiêm của pháp luật. Để đảm bảo phiên xét xử được diễn ra một cách nghiêm trang, an toàn cần sự nỗ lực của cả hệ thống tư pháp cùng hàng trăm chiến sĩ.

Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan - Hình 4

Vì lẽ đó, việc lan truyền các thông tin không có thật trên MXH sẽ khiến những người tham gia trend trên vô tình vi phạm vào các quy định của pháp luật về hành vi "tán phát các thông tin giả mạo". Hơn nữa, việc trend "Truy tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan" được nhiều cư dân mạng tham gia còn tiềm ẩn nhiều nguy hại hơn về mặt tư tưởng.

Thứ nhất, việc sử dụng "án tử" của một đối tượng phạm tội để dùng làm "trò đùa trên mạng" sẽ vô tình gây ra tâm lý "trêu đùa mọi thứ" không chỉ trên không gian mạng mà còn cả đời thật. Việc này cũng trái với nguyên tắc nhân đạo, kể cả đối với tội phạm bị triệt khỏi xã hội của pháp luật Việt Nam, từ đó đi ngược lại với truyền thống văn hóa của cả dân tộc.

Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan - Hình 5

Thứ hai, việc sử dụng một đại án với mức thiệt hại lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng, các hậu quả của các sai phạm còn phải xử lý và khắc phục trong thời gian rất dài, cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị... lại bị mang ra làm trò đùa, vô hình chung sẽ làm lệch lạc về tư tưởng của một bộ phận người dân, đặc biệt là các bạn trẻ chưa hiểu rõ về tính chất nghiêm trọng của các sai phạm từ vụ án.

Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan - Hình 6

Thứ ba, việc "đi tìm kho báu", "tham gia băng hải tặc" sâu xa hơn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của giới trẻ, gây ra sự lệch lạc về tư duy trong việc lao động và k.iếm t.iền của một bộ phận người trẻ. Trong bối cảnh một số nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản, hoạt động theo hình thức băng nhóm vẫn còn tiềm ẩn và tồn tại, sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các cơ quan đảm bảo trật tự xã hội.

Cảnh báo vi phạm pháp luật trend đi tìm kho báu dưới biển của bà Trương Mỹ Lan - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Đại án Vạn Thịnh Phát và những bản án nghiêm minh

Tin tài trợ
Sau hơn một tháng xét xử sơ thẩm đại án Vạn Thịnh Phát, chiều ngày 11/4, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với 86 bị cáo.

Công ty mẹ Cường Đô La còn 28 tỷ t.iền mặt, phải trả 2882 tỷ cho Trương Mỹ Lan

Keng09:53:07 14/04/2024
Ngày 11/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án xảy ra tại CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tiến hành công bố bản án, với quyết định hình phạt, trách nhiệm dân sự của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

 53  |  2 Thảo luận  |  

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu hàng nghìn tỷ đồng và loạt bất động sản của các bị cáo

Tin tài trợ
Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, để đảm bảo thi hành án, tòa buộc các bị cáo nộp lại hàng nghìn tỷ đồng và nhiều bất động sản.

Thanh Bùi nộp 2 tỷ khắc phục hậu quả cho vợ, thái độ lạ khi bà xã ngồi tù 17 năm

Đình Như14:17:24 12/04/2024
Vừa qua, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

 22  |  1 Thảo luận  |  

Trương Mỹ Lan đá văng loạt nghệ sĩ Cbiz, chễm chệ TOP 1 Hot Search Weibo

Phương Thảo13:57:47 12/04/2024
Trương Mỹ Lan được lên top 1 tìm kiếm Weibo bảng tổng với tiêu đề: Trương Mỹ Lan người phụ nữ giàu nhất Việt Nam bị kết án t.ử h.ình . Cáo buộc l.ừa đ.ảo 12,5 tỷ đô vụ án l.ừa đ.ảo tài chính lớn nhất Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng

 27  |  1 Thảo luận  |  

Nhiều doanh nghiệp phải trả hàng tỷ đồng cho bị cáo Trương Mỹ Lan khắc phục hậu quả

Tin tài trợ
Tại phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Tòa tuyên thế nào về 'núi' tài sản của Trương Mỹ Lan?

Tin tài trợ
Theo tòa, căn biệt thự cổ tại 110 - 112 Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) là tài sản của Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, nên tiếp tục kê biên để thi hành án.

Cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn nhận 5,2 triệu USD lãnh án chung thân

Tin tài trợ
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II) bị tòa phạt tù chung thân do đã nhận hối lộ tới 5,2 triệu USD vì đã bao che sai phạm tại SCB.

3 cựu lãnh đạo chủ chốt SCB lãnh án chung thân

Tin tài trợ
Tòa tuyên phạt 3 án chung thân cho Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB, đang bị truy nã), Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) và Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB).

Tòa nói gì về 108.000 tỉ và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát?

Tin tài trợ
Theo tòa, 108.000 tỉ đồng và 14,7 triệu USD được chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát không chỉ từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mà còn nguồn gốc trái phiếu, nên đề nghị Bộ Công an làm rõ.
hằng du mụchoa hậu ý nhio senphạm thoạiburning sunthơ nguyễnquốc nghiệpthích minh tuệngọc maibình phươngosen"hot trendđức tiến