Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao?

Vân Anh16:02 06/04/2024

 5  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Mặc dù chấp nhận bản án 3 năm tù giam và đã đi thụ án, nhưng bất ngờ, tại phiên phúc thẩm ngày 4/4, bà Nguyễn Phương Hằng được giảm từ 3 năm tù xuống có 2 năm 9 tháng, giảm 3 tháng tù.

Theo HĐXX, bà Nguyễn Phương Hằng, 53 t.uổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, không kháng cáo nhưng đã thể hiện ăn năn, hối cải về hành vi của mình, đã nộp toàn bộ số t.iền bồi thường... nên giảm cho bà xuống còn 2 năm 9 tháng tù (án sơ thẩm 3 năm tù).

Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao? - Hình 1

Bà Phương Hằng bị bắt tạm giam vào ngày 24-3-2022. Tính từ ngày bị bắt tạm giam đến nay (5-4-2024) thì bà Hằng đã chấp hành được 2 năm 11 ngày.

Như vậy, bà Hằng còn phải chấp hành bản án trên đến ngày 24-12-2024, tức còn 8 tháng 19 ngày nữa là hết thời gian phạt tù.

Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao? - Hình 2

Tòa còn giảm án cho 4 bị cáo trong vụ án, giảm cho Đặng Anh Quân từ 2 năm 6 tháng tù xuống còn 2 năm tù (bị tạm giam ngày 24.2.2023). Các bị cáo Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà cùng được tuyên giảm án từ 1 năm 6 tháng xuống còn 1 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày chấp hành án.

Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao? - Hình 3

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo, tòa phúc thẩm cho rằng các bị cáo đã nộp t.iền khắc phục hậu quả và án phí... Đây được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm dân sự mới. Ngoài ra, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đặng Anh Quân cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Từ đó, tòa tuyên phạt các bị cáo mức án vừa nêu.

Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao? - Hình 4

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối tháng 4.2021 - 3.2022, bị cáo Nguyễn Phương Hằng thông qua 12 tài khoản mạng xã hội do bị cáo này quản lý, livestream phát ngôn trực tiếp trên mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân.

Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao? - Hình 5

Các bị cáo trong vụ án đã đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định đối với 10 người gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo, luật sư), ông Nguyễn Đức Hiển, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) và chồng là ông Lê Công Vinh, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao? - Hình 6

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Hằng khẳng định việc đã thông qua gia đình và luật sư để thực hiện nghĩa vụ án phí và trách nhiệm dân sự sau khi có bản án sơ thẩm.

Việc được giảm án này còn tùy thuộc vào thành tích và việc thi hành án của bà Hằng. Do đó, nếu bà Hằng chấp hành án tốt thì có thể được giảm án và không phải thi hành hết bản án tòa tuyên.

Cụ thể, theo Điều 6 Thông tư liên tịch 02/2013 của Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Tòa án nhân dân Tối cao - Viện kiểm s.át n.hân dân Tối cao, hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân.

Theo đó, Phạm nhân có đủ các điều kiện sau đây thì được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù:

- Đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống hoặc mười hai năm đối với tù chung thân;

- Có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên. Đối với phạm nhân bị phạt tù ba năm trở xuống phải có ít nhất một quý gần nhất được xếp loại từ khá trở lên.

Nguyễn Phương Hằng được giảm án dù không kháng cáo, vì sao? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bị cáo Đặng Anh Quân cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Tin tài trợ
Chiều 4/4, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa phúc thẩm các bị cáo có kháng cáo trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Nguyễn Phương Hằng tươi cười, ôm lấy nhân viên, bị Đinh Lan đòi 3 tỷ bồi thường

Đình Như15:43:47 04/04/2024
Ngày 4-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm thực hiện.

 2  |  2 Thảo luận  |  

Bị cáo Đặng Anh Quân khai chỉ là bạn xã hội với bà Nguyễn Phương Hằng

Tin tài trợ
Các bị cáo có kháng cáo gồm Đặng Anh Quân (SN 1981, cựu giảng viên Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân, Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam).

Xét xử phúc thẩm vụ án có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng

Tin tài trợ
Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Phương Hằng được xác định là người có vai trò chủ mưu trong vụ án, bị tuyên phạt 3 năm tù, nhưng không kháng cáo và đang thi hành án.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Tin tài trợ
Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Tòa tuyên phạt bà Hàn Ni 18 tháng tù, vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng

Phong Trần08:10:05 02/03/2024
Chiều 1/3, TAND TP.HCM đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 t.uổi) và Trần Văn Sỹ (66 t.uổi) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Hàn Ni chính thức hầu tòa vụ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng, thần sắc đáng chú ý

Phúc Sen10:16:51 01/03/2024
Cựu nhà báo Hàn Ni, người từng vướng loạt ồn ào khẩu chiến qua lại với bà Nguyễn Phương Hằng đã chính thức hầu tòa vào sáng ngày 1.3, với lý do xúc phạm vợ chồng bà chủ Đại Nam.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Tin tài trợ
Theo kế hoạch, ngày 11.3, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm do xúc phạm danh dự của 10 người.

Xét xử vụ án Hàn Ni, Trần Văn Sỹ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng vào ngày 1/3

Tin tài trợ
Theo quyết định, vụ án dự kiến được xét xử trong 1 ngày. Viện Kiểm s.át n.hân dân Thành phố phân công 3 kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Tòa triệu tập vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng đế phiên tòa xét xử nhà báo Hàn Ni

Phương Thảo15:48:51 19/02/2024
Tòa án nhân dân TPHCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng tới phiên tòa xét xử bị cáo Hàn Ni với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vào ngày 1/3.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Nguyễn Phương Hằng từ chối 8 luật sư, chỉ còn 1 người bào chữa, lý do là gì?

M.A10:30:04 25/05/2023
Từ trại giam Chí Hòa, bà Nguyễn Phương Hằng có đơn từ chối 8 luật sư bào chữa cho mình và được TAND TPHCM chấp thuận. Hiện bị cáo Nguyễn Phương Hằng chỉ còn 1 luật sư thuộc Đoàn Luật sư TPHCM bào chữa.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Nhà báo Hàn Ni bị khởi tố, bắt tạm giam, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân cùng chung số phận!

Minh Lợi07:50:26 25/02/2023
Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và nhà báo Hàn Ni bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

 4  |  0 Thảo luận  |  

cháy nhà trọ trung kínhmiss universe 2015pukatrizzie phương trinhbình phươngcannesphòng cháy chữa cháylhp cannesquang linh -đức tiếnseungri)hà nội