Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích!

Đình Như18:17 03/12/2023

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Hoàng đế là người quyền lực nhất thời cổ đại, có trong tay cả thiên hạ. Vậy nên, tiệc sinh nhật cũng rất cầu kỳ. Tuy vậy, trước các triều đại Ngụy, Tấn, Nam và Bắc triều, mọi người đều không tổ chức sinh nhật.

Theo "Sách lễ", vào thời nhà Chu, trong gia đình "sinh con đẻ cái thì nam đặt bên trái cửa, nữ đặt bên phải cửa". Tức là nếu sinh con trai thì bên trái của cửa chính sẽ treo một cái cung gỗ, nếu sinh con gái thì bên phải cửa chính sẽ treo một chiếc khăn. Đây là nghi lễ sớm nhất của người xưa về việc đón trẻ nhỏ vừa chào đời.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 1

Đến thời Nam Bắc triều, dần dần có những ghi chép liên quan về việc đón sinh nhật. Theo đó ở khu vực Giang Nam, người dân hình thành trào lưu đón sinh nhật bằng cách tổ chức một bữa tiệc lớn vào ngày đặc biệt đó, dù là cha mẹ còn hay mất, họ vẫn sẽ mời khách, ăn uống vui vẻ, không hề có cảm giác thương cảm, xót xa.

Theo ghi chép, Lương Nguyên Đế - hoàng đế nhà Lương thời Nam Bắc triều trong ngày sinh nhật mình đều ăn chay, tổ chức phật giáo pháp hội, tuyên truyền phật pháp, song thân của ông đều tín phật, vì thế ông chọn hình thức này để mừng ngày mình chào đời.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 2

Đến thời nhà Tùy, Tùy Văn Đế Dương Kiên hạ lệnh, trong ngày sinh nhật ông, trong cung không được phép có hoạt động sát sinh, bản thân ông sẽ ăn chay để báo đáp công ơn cha mẹ. Sinh nhật là ngày người mẹ phải chịu đựng bao đau đớn vất vả để mang một đứa con đến với thế giới, vì thế người cổ đại thường hay gọi ngày sinh nhật là "ngày mẫu nan".

So với hoàng đế Thái Tông của nhà Đường, sinh nhật của Huyền Tông đặc biệt hoành tráng. Có nhiều ghi chép về ngày sinh của Đường Huyền Tông. Vua Đường Huyền Tông đã mở tiệc đãi hàng trăm quan chức vào ngày sinh nhật của ông. Đường Huyền Tông cũng đặt sinh nhật của mình là Lễ hội Càn Khôn, và cả nước có ba ngày nghỉ.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 3

Ngoài ra, trong ngày sinh nhật của hoàng đế Huyền Tông nhà Đường, còn có các vị quốc vương và các quan đại thần đến ca hát. Tất nhiên, âm nhạc, khiêu vũ và nhào lộn cũng rất cần thiết. Bảo vật của tòa thị chính Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây - chiếc ấm trà bằng bạc có giá đỡ hình ngựa của điệu múa nhà Đường tái hiện cảnh mừng sinh nhật của hoàng đế Huyền Tông đời Đường.

Lịch sử cũng ghi lại rằng Đường Huyền Tông đã từng thuần dưỡng 400 con ngựa nhảy trong cung. Khi tổ chức sinh nhật, những chú ngựa nhảy này đã khoác lên mình bộ quần áo đẹp đẽ và nhảy theo nhịp điệu "rót rượu mừng sinh nhật". Đến cao trào, con ngựa nhảy nhót trên chiếc giường ba tầng và xoay người như bay. Lúc này, vũ công dẫn đầu sẽ bưng ly rượu đầy rượu dưới đất đến bên Huyền Tông chúc mừng sinh nhật.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 4

Sinh nhật của hoàng đế nhà Đường và nhà Tống về cơ bản là ban thưởng cho các quan chức dân sự và quân sự, tổ chức yến tiệc, mời hàng trăm quan lại, ăn uống linh đình. Các hoàng đế của triều đại nhà Thanh thì tổ chức như thế nào?

Theo đó, bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch được mệnh danh là đỉnh cao của yến tiệc Trung Hoa. Đây là đại yến kéo dài 3 ngày, được vua Khang Hy tổ chức vào sinh nhật lần thứ 66 của mình và cũng là bữa tiệc nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Đây được xem như là một kho tàng ẩm thực của Trung Hoa, là loại yến tiệc cung đình xa hoa kết hợp văn hoá ẩm thực của người Hán và người Mãn. Mãn Hán toàn tịch vừa mang nét đặc trưng của món ăn cung đình, vừa mang nét tinh tuý của ẩm thực địa phương. Ngoài ra, trong bữa tiệc yêu cầu những tiêu chuẩn cao nhất về nghi thức và sự tỉ mỉ của các món ăn.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 5

Trong khi đó, bữa tiệc sinh nhật lần thứ 60 của hoàng đế Càn Long cũng vô cùng xa hoa, tráng lệ. Tất cả quan lại, sứ thần nước ngoài đều được mời tham dự. Ước tính, khoảng 6.000 người tham dự lễ mừng thọ của hoàng đế Càn Long. Không chỉ có những bàn tiệc với đủ các món cao lương mỹ vị, các đoàn biểu diễn ca vũ, khắp cung điện còn được trang hoàng lộng lẫy bằng cách treo đèn, kết hoa... Các quan đại thần bày ra lễ vật quý báu được chuẩn bị kỹ lưỡng như thư pháp, tranh vẽ, đồ cổ, châu báu... đều là muốn lấy lòng hoàng đế Càn Long.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 6

Trong số những món quà, một món quà đã được Càn Long chọn nhưng món quà này khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên. Hoàng đế Càn Long đã chọn một thùng gừng do Lưu Dung tặng trong số rất nhiều lễ vật giá trị. Trong tiếng Hán, chữ "gừng" đồng âm với chữ "giang", chữ "sống" gần âm với chữ "sơn", chữ "sắt" gần âm với chữ "thể".

Lưu Dung bảo gừng tươi xếp trong thùng sắt trông giống núi non trùng điệp, ngụ ý giang sơn Đại Thanh nhất thể, quy về một mối trong tay Càn Long. Vua Càn Long vô cùng vui vẻ và hài lòng vì nhận được một món quà đầy ý nghĩa từ Lưu Dung dù giá trị của nó không lớn.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 7

Tóm lại, sinh nhật của hoàng đế nhà Thanh chủ yếu được tóm tắt trong tám chữ: "Thiên hạ đại lễ, thiên hạ đại xá." Ngày này cũng được chỉ định là Ngày trường thọ, có nghĩa là sự trường tồn không biên giới. Vào "Ngày mừng thọ", dù là quan viên trong nước và quan chức trung ương đều phải mang lễ vật lớn đến với hoàng đế.

Muôn kiểu tổ chức sinh nhật của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại: 1 món quà mà ai cũng thích! - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Đám cưới Hoàng đế Trung Hoa: 1001 thủ tục rườm rà, muốn động phòng phải nhờ người làm giúp điều này

Thảo Mai19:34:06 11/11/2023
Đại hôn lễ của các Hoàng đế Trung Hoa xưa được tổ chức linh đình chẳng khác gì đại yến tiệc. Bên cạnh sơn hào hải vị và quan khách tham dự, thủ tục vu quy của hoàng cung còn khiến hậu thế ngỡ ngàng.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Hòa Thân viết bài thơ chứa lời nguyền rủa trước khi mất, 100 năm sau ứng nghiệm vào Từ Hy Thái hậu?

Minh Lợi16:48:51 28/10/2023
Giả thuyết Từ Hy Thái hậu là do Hòa Thân trùng sinh gây kinh ngạc, mọi nghi vấn xuất phát từ bài thơ mà đệ nhất tham quan này viết trước khi tự kết thúc cuộc đờitại phủ của mình.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Lý do sư tử trong Tử Cấm Thành đều có đôi tai cụp xuống: Lời nhắc nhở cực đáng sợ đến phi tần

JLO17:54:23 20/10/2023
Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố cung, là cung điện hoàng gia lâu đời bậc nhất Bắc Kinh (Trung Quốc). Đằng sau mỗi sự vật, mỗi chi tiết trong Tử Cấm Thành đều ẩn chứa ý nghĩa sâu xa mà không phải ai cũng biết.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu và những chuyện chưa kể: Chó cũng có nô tài hầu hạ, bí ẩn nhất là nghi thức mai táng

Thảo Mai18:49:35 14/10/2023
Từ Hi Thái hậu, một trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa, thích được chụp ảnh, được phục vụ 120 món ăn một bữa. Vật nuôi yêu thích của bà cũng được chăm sóc đặc biệt.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Đám tang Bao Thanh Thiên có 21 quan tài, ngày chôn cất đi theo 7 hướng khác nhau, lý do tại sao?

JLO15:38:38 24/09/2023
Năm 1062, Bao Thanh Thiên qua đời. Tang lễ của ông có điều đặc biệt đó là có tới 21 quan tài thay vì chỉ một chiếc như mọi người. Điều này gây tò mò lớn. Có người cho rằng, đây là cách để che giấu mộ phần của ông khỏi những kẻ phá hoại.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu t.iền hàng tháng ở đâu?

Keng17:01:16 17/09/2023
Có khi cả năm không được ra khỏi cung, trong cung lại không có hàng quán, không ít người tò mò t.iền thưởng sẽ được phi tần sử dụng vào việc gì. Biết được điều này, ai cũng bất ngờ.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai?

JLO16:35:39 17/09/2023
Từ Hi Thái Hậu khi còn sống nhiều lần phá vỡ luật lệ triều đại nhà Thanh vì Lý Liên Anh. Bà phong ông làm Tổng quản thái giám nhị phẩm. Đồng thời, ông cũng là người đầu tiên gọi Từ Hi Thái Hậu là Lão phật gia .

 5  |  0 Thảo luận  |  

Mô Mẫu: Phi tần xấu nhất lịch sử Trung Quốc nhưng lại được hoàng đế tôn sùng nhờ 1 khả năng đặc biệt

Thảo Mai15:12:33 06/08/2023
Người Trung Quốc có câu Xấu như Chung Vô Diệm , ý rằng Chung Vô Diệm đã xấu nhất rồi, không ai xấu hơn được nữa. Nhưng thật ra, Chung Vô Diệm không phải người xấu nhất, người đứng đầu danh sách xú nữ Trung Hoa là Mô Mẫu.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc!

Minh Lợi11:59:24 07/05/2023
Hóa ra cuộc sống của hoàng đế Ung Chính trong cung không hề tẻ nhạt. Điều này được minh chứng thông qua những hoạt động vui chơi trong bức họa gần 300 năm. Đó là những gì?

 3  |  0 Thảo luận  |  

Bí ẩn dạ minh châu 3000 tỷ trong miệng Từ Hi Thái hậu: Trung Quốc muốn thu hồi không được!

JLO17:35:41 14/04/2023
Đúng như di nguyện, một viên dạ minh châu sáng lóa, to bằng quả trứng được đặt trong miệng Từ Hi Thái hậu khi bà nằm trong quan tài. Song viên ngọc này lại sớm bị tên lãnh chúa quân phiệt Tôn Điện Anh lấy đi trong lần hắn cướp phá lăng mộ Thanh Đông lăng năm 1928.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Hồ Thái Hậu: Cắm sừng vua, qua lại với 100 hòa thượng, cùng con dâu mở kỹ viện vang danh thiên hạ

Hoàng Phúc16:46:40 30/03/2023
Trong nhiều bộ phim, các hoàng hậu và phi tần thường được miêu tả rất chung thuỷ với vua chúa. Tuy nhiên, trên thực tế, một số phi tần và thậm chí là hoàng hậu đã có hành động cắm sừng với hoàng đế. Hồ Thái Hậu là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Tại sao phi tần không được phát ra âm thanh và nằm im để thái giám làm 1 điều này sau khi thị tẩm?

Hoàng Phúc09:47:26 08/01/2023
Được hoàng đế sủng hạnh là diễm phúc, nhưng phi tần phải tuân theo nhiều quy tắc khắt khe, trong đó không được phép phát ra bất kỳ một tiếng kêu nào và phải nằm im để Thái giám kiểm tra sau khi hành sự. 

 3  |  0 Thảo luận  |  

tiktoker quỳnh trươngphim đào - phở và pianomai phương thi miss worldphim maibùi hữu cườngtrường giang - nam emjisoo.nam anh.trấn thànhmiss worldtrường giang