Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai?

JLO16:35 17/09/2023

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Từ Hi Thái Hậu khi còn sống nhiều lần phá vỡ luật lệ triều đại nhà Thanh vì Lý Liên Anh. Bà phong ông làm Tổng quản thái giám nhị phẩm. Đồng thời, ông cũng là người đầu tiên gọi Từ Hi Thái Hậu là "Lão phật gia".

Nói đến nhà Thanh ở Trung Quốc, tin rằng tất cả nhiều người đều vô cùng quen thuộc, đặc biệt là những vị Hoàng đế xuất sắc: Khang Hi, Ung Chính, Càn Long, tạo nên thời kỳ "Khang Càn thịnh thế" phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh những Hoàng đế này, đương nhiên không thể không nhắc đến Từ Hi Thái hậu, người nắm thực quyền trong triều đình giai đoạn cuối nhà Thanh. Vị lão Phật gia này có cuộc sống cực kỳ xa hoa, tiếng thơm thì ít mà tiếng xấu thì vô số kể.

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai? - Hình 1

Xem những bức ảnh cũ thời Thanh, bên cạnh Từ Hi thường xuất hiện bóng dáng một thái giám với dáng người gầy nhom. Đó chính là Lý Liên Anh - đại thái giám của nhà Thanh và là "tâm phúc" cũng như thuộc hạ đáng tin cậy nhất của Thái hậu.

Ở thời phong kiến, Hoàng cung có rất nhiều cung nữ và thái giám, là nhóm hạ nhân chuyên hầu hạ cho chủ tử, bao gồm Hoàng đế, Thái hậu và phi tần trong hậu cung.

Chốn cung cấm nguy nga, người ngốc dễ bị chà đạp và ức h.iếp, kẻ khôn lanh mới có thể trụ vững, thậm chí còn thăng leo lên vị trí cao hơn nếu biết làm vừa lòng bề trên, đặc biệt là thái giám. Do đó mới có chức thái giám tổng quản - người quản lý toàn bộ thái giám trong cung, ở một số triều đại còn quản lý luôn cung nữ.

Đại thái giám Liên Anh chính là một ví dụ điển hình. Ông là người được Từ Hi Thái hậu tin tưởng nhất, sở hữu quyền lực không hề thua kém chức quan trong triều. Hậu nhân được nhìn thấy dung nhan thật sự của Lý Liên Anh thông qua những bức ảnh trắng đen được chụp bởi các nhiếp ảnh gia người phương Tây.

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai? - Hình 2

Theo đó, Lý Liên Anh có gương mặt khắc khổ và nhiều khuyết điểm, thân hình gầy nhom, có thể nói là "hơi kém sắc" với một đại tổng quản nắm quyền kiểm soát toàn bộ kẻ hầu người hạ trong cung.

Nhiều người còn cho rằng Lý Liên Anh phải làm việc cho Từ Hi nên mệt mỏi, lao lực, dẫn đến thân thể hao gầy. Gương mặt khắc khổ vì suốt ngày nghĩ kế cho Từ Hi, đồng thời còn phải "vặn nát óc" để lấy lòng vị Thái hậu mệnh danh khó chiều và độc ác nhất Thanh triều.

Không ít người thắc mắc thái giám Lý Liên Anh có tài cán gì mà có thể trở thành "tâm phúc" của Từ Hi, sống sót bên cạnh "hổ" nhiều năm như vậy. Đương nhiên để làm được những điều này, Lý Liên Anh không hề đơn giản.

1. Biết "nhìn mặt chủ mà sống"

Làm việc trong hoàng cung là một chuyện rất nguy hiểm, bởi nếu làm không tốt, đầu lìa khỏi cổ lúc nào không hay. Do đó, nhóm hạ nhân trong cung phải học cách sống khôn lanh, quan sát sắc mặt và từng hành vi cử chỉ của chủ để đoán được ý tứ và tâm trạng. Chủ cảm thấy hài lòng, hạ nhân ít nhiều cũng được trọng dụng và ban thưởng.

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai? - Hình 3

Mà Lý Liên Anh chính là người như vậy. Ông được xem là "bậc thầy" của "nhìn mặt đoán lòng" trong nhóm thái giám của Thanh triều lúc bấy giờ. Chỉ cần nhìn sơ qua, ông cũng hiểu được tâm tư của Từ Hi. T.iền đề của năng lực này là phải luôn quan sát và không được lơ là, nhớ rõ từng câu từng chữ của Thái hậu, không được bỏ sót chi tiết nào, biết khi nào nên nói gì và làm gì.

Giỏi đoán ý tứ, đồng thời năng lực hoàn thành nhiệm vụ cũng phải cao. Lý Liên Anh đều sở hữu hai điều này. Có một nô tài được việc như vậy, khó trách Từ Hi lại tin tưởng và thường xuyên giao cho ông những nhiệm vụ quan trọng mà ngay cả Hoàng đế sở tại là Quang Tự cũng không được biết.

Như cách nói thời nay, Lý Liên Anh quả là một người sở hữu EQ cực cao và sống thông minh thật sự.

2. Chăm sóc Từ Hi rất chu đáo

Hầu hạ chủ tử là công việc hàng ngày của nô tài, cụ thể chính là thái giám và cung nữ. Sống trong cung mấy chục năm, Lý Liên Anh đương nhiên rất giỏi và thành thục trong chuyện này.

Phục vụ Từ Hi nhiều năm, đại thái giám này rất hiểu Thái hậu, nắm rõ thói quen với sở thích để từ đó phân phó hạ nhân làm theo, có thể nói là tận tâm tận lực, tỉ mỉ săn sóc.

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai? - Hình 4

Ví dụ, ông sẽ đích thân giám sát các cung nữ chuẩn bị nước tắm cho Từ Hi, sau đó tự tay rải cánh hoa và hương thơm. Ông biết Từ Hi thích ăn đậu hũ, nên đi khắp kinh thành cũng phải vì tìm kiếm cho ra loại đậu phụ thối ngon nhất. Không chỉ vậy, trước khi Thái hậu dùng bữa, Lý Liên Anh còn nếm thử thức ăn xem có ngon hay không, có độc hay không.

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai? - Hình 5

Ngay cả vào cuối triều đại nhà Thanh, các nước phương Tây bắt đầu xâm chiếm, cả nước trên dưới đều "ăn uống tằn tiện, cắt giảm chi tiêu", Từ Hi cũng chưa bao giờ tiết kiệm. Lý Liên Anh chính là người giữ nhiệm vụ đảm bảo nề nếp ăn uống và sinh hoạt cho Thái hậu vẫn đủ đầy và xa hoa như xưa.

3. Biết thời thế và dung hòa thị phi

Làm việc trong cung, đương nhiên quan trọng nhất là phải có EQ, nhìn thấu lòng người, làm hài lòng đối phương để tránh thị phi và hận thù, nếu không sẽ chuốc họa vào thân.

Mà Lý Liên Anh cũng am hiểu nhất điểm này, ông rất biết xử lý các mối quan hệ giữa người với người. Cho dù đứng ở vị trí rất cao, ông cũng chưa bao giờ kiêu ngạo ương ngạnh, mà là khá khiêm tốn.

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai? - Hình 6

Nếu có đại thần khiến Từ Hi tức giận, Lý Liên Anh lập tức giải vây, chứ không phải thêm dầu vào lửa. Nếu có hạ nhân không cẩn thận phạm sai lầm, ông còn giúp họ chừa con đường sống. Do đó, ông rất được lòng các vị quan trong triều cùng với cung nữ và thái giám trong cung.

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Ung Chính tròn 1 t.uổi đã cầm bút lông viết ra 1 chữ, Khang Hi vừa nhìn đã nhủ thầm: "Xứng đáng nối ngôi thiên tử"

Tin tài trợ
Ung Chính (1678 1735) còn được gọi là Thanh Thế Tông, là hoàng đế thứ 5 của nhà Thanh, Trung Quốc. Ông dùng niên hiệu Ung Chính trong suốt những năm tháng trị vì nên các nhà sử học thường gọi ông là Ung Chính Đế.

Loạt ảnh hiếm cuối Thanh triều: Hé lộ cuộc sống khác biệt trong Tử Cấm Thành

Tin tài trợ
Chúng ta đều biết rằng, Từ Hi Thái hậu là người rất thích chụp ảnh. Khi còn sống trong Tử Cấm ThànhTử Cấm Thành, bà đã cho chụp rất nhiều hình ảnh về nơi này, vì vậy trong nhiều bức ảnh hiện nay, chúng ta có thể thấy một phần nào đó cuộc sống bên trong cung.

Cứ tối đến các phi tần gọi thái giám tới hầu hạ, vì sao không chọn cung nữ?

Tin tài trợ
Vào thời phong kiến, các thái giám thường phục vụ bên cạnh hoàng đế và các phi tần hậu cung. Để trở thành thái giám, những người đàn ông này phải trải qua quá trình tịnh thân đau đớn.

Vị Trạng nguyên bị Từ Hi Thái hậu đ.ánh rớt chỉ vì có tên gọi làm bà tức run và màn trả thù sâu cay khiến nhà Thanh sụp đổ

Tin tài trợ
Thời nhà Thanh có một thí sinh khoa cử bị vụt mất danh hiệu Trạng nguyên chỉ vì tên gọi không được Từ Hi Thái hậu yêu thích .

Ảnh hiếm ghi lại chân dung thành viên gia đình của Từ Hy Thái hậu, bất ngờ nhất là nhan sắc hai cô cháu gái

Tin tài trợ
Từ trước đến nay, Từ Hi Thái hậu đã luôn là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc. Theo đó, sử sách cho rằng bà là một người tàn nhẫn, thao túng người thân và triều thần của mình và một mình thống trị quyền lực. Vào cuối triều đại nhà Thanh, vô số hiệp ước...

Bí ẩn về lăng mộ không bao giờ xanh cỏ của Từ Hi Thái hậu

Tin tài trợ
Không một nhành cỏ nào dám mọc trên mộ phần của Từ Hi Thái hậu cho đến tận ngày này, tại sao lại như vậy?

Rùng mình trước những hành động của vị hoàng đế "cuồng vợ" nhất lịch sử Trung Hoa

Tin tài trợ
Cái c.hết có thể chia lìa tình yêu của nhiều cặp đôi. Tuy nhiên, với vị hoàng đế Trung Quốc này, âm dương cách biệt không thể ngăn ông thể hiện tình yêu với người vợ quá cố

'Nam hậu' đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Hoa, đẹp hơn cả Điêu Thuyền, Tây Thi, chung tình đến mức chấp nhận bị x.ử t.ử ở t.uổi 30

Tin tài trợ
Thời cổ đại, việc Hoàng đế có nam sủng vốn không phải là chuyện kỳ quái. Tuy nhiên việc phong một nam giới làm Hoàng hậu, đưa vào cung hầu hạ là chuyện chưa từng có trong lịch sử

Trong lịch sử, nữ thái giám thực sự tồn tại, và quá trình thanh lọc của họ tàn nhẫn hơn so với nam thái giám rất nhiều

Tin tài trợ
Trước khi vào cung làm thái giám, các nam nhân sẽ phải tịnh thân (bị thiến) nhằm tránh xảy ra những chuyện nam nữ phiền phức chốn hậu cung. Vậy còn nữ thái giám thì sao, quá trình tịnh thân của họ sẽ diễn ra như thế nào?
lisa taylor swiftmiss world mai phươngphim maibùi hữu cườngnam em phát ngônhòa minzymiss worldhoa hậu thế giớitaylor swift