Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc!

Minh Lợi11:59 07/05/2023

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Hóa ra cuộc sống của hoàng đế Ung Chính trong cung không hề tẻ nhạt. Điều này được minh chứng thông qua những hoạt động vui chơi trong bức họa gần 300 năm. Đó là những gì?

Trong lịch sử Trung Quốc, những hoàng đế hoang dâm, chơi bời không ít, như Đường Hiến Tôn rất thích "lâm hạnh" các kỹ nữ, Tống Huy Tôn si mê gái lầu xanh nổi tiếng Lý Sư Sư, Minh Vũ Tôn cũng thường xuyên dẫn tuỳ tùng lẻn ra ngoài cung "ăn vụng". Tuy nhiên, cũng có hoàng đế có thú vui lành mạnh, trong đó phải kể đến Ung Chính.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 1

Ung Chính (1677 - 1735) là con trai thứ tư của hoàng đế Khang Hi, đồng thời là vị hoàng đế thứ 5 của nhà Thanh. Sau khi Khang Hi đế qua đời, Ung Chính kế vị, nhưng cai trị nhà Thanh chỉ trong vòng 13 năm. Đến năm 1735, vị hoàng đế này đột ngột qua đời, hưởng thọ 58 t.uổi. Sau khi Ung Chính qua đời, con trai thứ 4 của ông là Bảo Thân vương Hoằng Lịch kế vị, lấy hiệu là Càn Long.

Ung Chính là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng nhất trong lịch sử nhà Thanh. Khi nhắc đến Ung Chính, hẳn nhiều người không còn xa lạ vì đây được coi là vị hoàng đế có nhiều thành tựu, đóng góp của ông cho thời kỳ Khang Càn thịnh thế cũng đã được ghi nhận trong sử sách. Tuy nhiên, cuộc đời lừng lẫy của Ung Chính cũng tồn tại không ít tranh cãi.

Trong số các vị hoàng đế thời nhà Thanh, Ung Chính có thể được coi là vị hoàng đế siêng năng và tận tụy nhất. Trong suốt thời gian trị vì đất nước, Ung Chính cần kiệm, chống tình trạng tham nhũng quyết liệt, cải cách việc quản lý tài chính với mục tiêu là tạo ra một triều đình hoạt động hiệu quả với chi phí thấp nhất.

Hoàng đế Ung Chính nổi tiếng là vị quân vương vô cùng bận rộn, thường xuyên phê duyệt tấu chương đến khuya mới ngủ. Vậy, vị hoàng đế nổi tiếng này có thời gian để vui chơi và ông thường giải trí bằng cách nào?

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 2

Tác phẩm gần 300 năm mang tên " Thú vui 12 tháng của hoàng đế Ung Chính" đã tiết lộ những thú vui đặc biệt của vị hoàng đế này trong năm.

Tác phẩm này đã khắc họa những hoạt động vui chơi giải trí của hoàng đế Ung Chính tại Viên Minh Viên, một công trình nổi tiếng trong thời nhà Thanh. Viên Minh Viên nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 8 km về phía Tây Bắc. Công trình khổng lồ này được xây dựng từ thời Khang Hi và chính thức hoàn thiện vào thời Càn Long. Tên của công trình này cũng đích thân do hoàng đế Khang Hi đặt.

Đến năm 1707, hoàng đế Khang Hy đã ban tặng cho Tứ hoàng tử Dận Chân (tức Ung Chính) một khu nằm ở phía Đông của quận Hải Điến (Bắc Kinh) và đặt tên là Viên Minh Viên. Vào năm Ung Chính thứ 3 (tức năm 1725), sau khi tiến hành cải tạo vào tháng 8, vị hoàng đế này thường tới sống và xử lý các công việc triều chính tại đây.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 3

Trên thực tế, khu tổ hợp này được chia làm 3 khu chính, bao gồm Viên Minh Viên, Trường Xuân Viên và Kỳ Xuân Viên. Trong đó, Trường Xuân Viên và Kỳ Xuân Viên là 2 khu được xây mới hoàn toàn trong thời hoàng đế Càn Long trị vì.

Theo ghi chép trong "Thanh cung mười ba triều", đến thời Càn Long, Viên Minh Viên được miêu tả chi tiết là nơi tích hợp của 40 cảnh đẹp lớn ở Giang Nam. Trong vườn còn có nhiều cổng lớn như Đại cung môn, Đông tây như ý môn, Phục viên môn...

Trong vườn có tới 5 tòa cung điện lớn với hai bên cổng chính có 5 gian nhà lớn. Cụ thể, phía tây có nhiều phòng chờ dành cho quan lại nghỉ, phía đông có kho bạc, còn phía đông bắc có thư phòng... Ngoài ra, nơi đây còn có lầu Phú Xuân, một cái hồ lớn là T.iền Hồ, một tòa cung điện khổng lồ gọi là Cửu Châu Thanh điện và vô số các lầu lớn khác.

Đáng tiếc, khu vườn với nhiều cảnh đẹp này lại bị phá hủy. Theo đó, vào năm Hàm Phong thứ 10 (tức năm 1860), Viên Minh Viên bị liên quân Anh, Pháp đốt cháy trong cuộc chiến tranh Nha Phiến lần thứ 2. Đến tháng 8 năm 1900, khi liên quân 8 nước tấn công Bắc Kinh, hoàng đế Quang Tự và Từ Hi Thái hậu phải rời bỏ Tử Cấm Thành mà tháo chạy, Viên Minh Viên lại một lần nữa bị cướp phá và hủy hoại.

Hoàng đế Ung Chính có những hoạt động vui chơi gì ở Viên Minh Viên?

Theo bức họa trên, những hoạt động vui chơi của Ung Chính tại Viên Minh Viên cũng được họa sĩ khéo kéo sắp xếp theo thứ tự 12 tháng, trải dài qua các mùa xuân, hạ, thu, đông. Cụ thể, vào tháng giêng, Ung Chính ngắm đèn lồng trong tuần trăng đầu tiên; tháng 2 thì đi chơi xuân; đến tháng 3 hoàng đế ngắm hoa đào.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 4

Sang tháng 4 là lưu thương, tức là hoạt động tụ tập ở bên dồng suối, sau đó đặt ly rượu ngược dòng, nếu chén trôi về phía ai thì người đó uống rượu.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 5

Đến tháng 5, hoàng đế có thể đua thuyền; tháng 6 thưởng ngoạn khí trời; tháng 7 là lễ khất xảo (hay lễ thất tích); tháng 8 thì ngắm trăng; tháng 9 ngắm nhìn hoa cúc; vẽ tranh chân dung trong tháng 10; tháng 11 hoàng đế thiền hành, tức là thiền trong khi tản bộ. Cuối cùng, tháng 12 âm lịch là thời điểm thích hợp để ngắm tuyết.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 6

Tác phẩm này không những mô tả phong cảnh đẹp hiếm có mà còn khắc họa những cung điện với kiến trúc tinh tế. Đặc biệt, 12 bức họa này cho thấy các cảnh khác nhau ở Viên Minh Viên, và những lễ hội, phong tục, hoạt động vui chơi của hoàng đế diễn ra trong năm.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 7

"Thú vui 12 tháng của hoàng đế Ung Chính" với tông vàng chủ đạo, bao gồm 12 bức tranh riêng biệt, với chất liệu, mực và màu ở trên lụa. Kích thước mỗi bức là 188,2 x 102,2 cm.

Khung cảnh trong tranh với các nhân vật, tòa nhà, khu vườn được khắc họa khéo léo, tinh tế, giúp người xem có thể hình dung được phần nào diện mạo của Viên Minh Viên thời hoàng đế Ung Chính. Những bức tranh này đều không có chữ ký hay con dấu và được cho là do họa sĩ triều đình vẽ. Hiện nay, tác phẩm này đang được trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc! - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bí ẩn dạ minh châu 3000 tỷ trong miệng Từ Hi Thái hậu: Trung Quốc muốn thu hồi không được!

JLO17:35:41 14/04/2023
Đúng như di nguyện, một viên dạ minh châu sáng lóa, to bằng quả trứng được đặt trong miệng Từ Hi Thái hậu khi bà nằm trong quan tài. Song viên ngọc này lại sớm bị tên lãnh chúa quân phiệt Tôn Điện Anh lấy đi trong lần hắn cướp phá lăng mộ Thanh Đông lăng năm 1928.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Dọn kho bảo tàng tìm thấy 'chiếu rách', chuyên gia nói 'nó đáng giá 68 tỷ'

Tin tài trợ
Từ năm 1925, Tử Cấm Thành chuyển thành bảo tàng Cố Cung, là nơi đang lưu trữ và trưng bày hơn một triệu cổ vật của các triều đại phong kiến của Trung Quốc. Số cổ vật này được xem là kho báu khổng lồ được lưu giữ qua nhiều thế kỷ. Dù có niên đại hàng trăm năm t.uổi...

Tại sao Vạn Lý Trường Thành có hơn 100 cánh cửa bí mật?

Tin tài trợ
Bên cạnh lịch sử hơn 2.000 năm, Vạn Lý Trường Thành còn là công trình chứa nhiều bí ẩn khiến các chuyên gia, nhà nghiên cứu bất ngờ.

Phan Ngọc Nhi: Quý Phi khiến Hoàng Đế phải cúi mình hôn chân mỗi ngày và cái kết thảm

Pipi16:36:32 31/03/2023
Phan Ngọc Nhi được xem là Quý phi đẹp nhất Nam Tề, khiến Hoàng Đế say đắm khom lưng cúi đầu hầu hạ. Tuy nhiên, cũng chính nhan sắc này đã khiến cho một triều đại bị diệt vong, bản thân cũng phải nhận cái kết bẽ bàng.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Hồ Thái Hậu: Cắm sừng vua, qua lại với 100 hòa thượng, cùng con dâu mở kỹ viện vang danh thiên hạ

Hoàng Phúc16:46:40 30/03/2023
Trong nhiều bộ phim, các hoàng hậu và phi tần thường được miêu tả rất chung thuỷ với vua chúa. Tuy nhiên, trên thực tế, một số phi tần và thậm chí là hoàng hậu đã có hành động cắm sừng với hoàng đế. Hồ Thái Hậu là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Tại sao phi tần không được phát ra âm thanh và nằm im để thái giám làm 1 điều này sau khi thị tẩm?

Hoàng Phúc09:47:26 08/01/2023
Được hoàng đế sủng hạnh là diễm phúc, nhưng phi tần phải tuân theo nhiều quy tắc khắt khe, trong đó không được phép phát ra bất kỳ một tiếng kêu nào và phải nằm im để Thái giám kiểm tra sau khi hành sự. 

 3  |  0 Thảo luận  |  

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa

An Nhi10:53:54 04/10/2022
Người ta tin rằng mái nhà Tử Cấm Thành luôn sạch bóng, không có bụi, không có phân chim kể từ khi xây dựng. Nguyên nhân đều nằm ở sự tính toán của người xưa khi xây dựng

 2  |  0 Thảo luận  |  

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa

An Nhi11:04:16 07/09/2022
Nắm trong tay cả giang sơn, có tam cung lục viện cùng hàng ngàn cung tần mỹ nữ song Minh Anh Tông cả đời chỉ chung tình với T.iền Hoàng Hậu. Bà chính là người ông yêu thương, kính trọng nhất

 4  |  0 Thảo luận  |  

Trong lịch sử, nữ thái giám thực sự tồn tại, và quá trình thanh lọc của họ tàn nhẫn hơn so với nam thái giám rất nhiều

Tin tài trợ
Trước khi vào cung làm thái giám, các nam nhân sẽ phải tịnh thân (bị thiến) nhằm tránh xảy ra những chuyện nam nữ phiền phức chốn hậu cung. Vậy còn nữ thái giám thì sao, quá trình tịnh thân của họ sẽ diễn ra như thế nào?
sam sinh đôichồng của sammai phương miss worldbùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhhoa hậu thế giới