Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường?

Minh Lợi18:10 26/05/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trong suy nghĩ của nhiều người, người thuận tay trái luôn được đ.ánh giá là thông minh, có chỉ số IQ cao. Bill Gates, Obama,... đều là những người thuận tay trái, điều này càng khiến mọi người vững niềm tin.

Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu về sự thuận tay của con người trong hơn một thế kỷ qua và các khám phá đã cho thấy rất nhiều điều về cách bộ não con người có thể hoạt động khác đi.

Lâu nay, nhiều nguồn tin vẫn cho rằng người thuận tay trái luôn mang một thế mạnh, một tài lẻ nào đó. Nhưng sự thực liệu có như vậy?

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 1

Não của người thuận tay trái khác với người thuận tay phải

Thực tế, bộ não của những người thuận tay trái khác với những người thuận tay phải.

Đặc biệt, theo ông Eric Zillmer, giáo sư tâm lý học thần kinh tại Đại học Drexel, người thuận tay trái ít gặp phải hiện tượng não bộ thiên về 1 bên hơn so với những người thuận tay phải.

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 2

Hiện tượng não bộ thiên về 1 bên là lý thuyết cho rằng bộ não con người được chia thành hai nửa — bán cầu não trái và bán cầu não phải —mỗi nửa chịu trách nhiệm về bộ các chức năng riêng.

Phần não trái thường liên quan đến khả năng nói, viết, số học, ngôn ngữ và khả năng nắm bắt, trong khi phần não phải kiểm soát khả năng sáng tạo, kỹ năng âm nhạc và nghệ thuật, ...

Nếu một nhà nghiên cứu bắt đầu trò chuyện với bạn và quét não của bạn bằng fMRI trong quá trình này, thì bán cầu não trái (được liên kết với ngôn ngữ) thường sẽ sáng hơn bán cầu não phải. Đó là điều mà các nhà nghiên cứu đã nhận thấy ở hầu hết những người thuận tay phải — đối với các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ, bán cầu não trái hoạt động tích cực hơn bán cầu não phải.

Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra điều ngược lại với hầu hết những người thuận tay trái.

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 3

Hầu hết bán cầu não phải của những người thuận tay trái đã cho thấy nhiều hoạt động hơn đối với các tác vụ về ngôn ngữ. Vì những người thuận tay trái ít phụ thuộc vào bán cầu não trái hơn, nên các nhà nghiên cứu coi điều này có nghĩa là họ ít gặp phải hiện tượng não bộ thiên về 1 bên hơn.

Và não trái và não phải khác nhau không chỉ ở khía cạnh ngôn ngữ.

Một nghiên cứu năm 2010 về tay thuận và sự nhận thức khuôn mặt cho thấy những người thuận tay trái sử dụng cả hai bán cầu não khi nhìn vào một khuôn mặt. Còn đối với những người thuận tay phải, việc nhận thức khuôn mặt phần lớn tập trung ở bán cầu não phải.

Điều này có liên quan gì đến mức độ sáng tạo?

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 4

Zillmer cho biết những khác biệt trong hiện tượng não bộ thiên về 1 bên có thể giúp những người thuận tay trái suy nghĩ theo hướng mới lạ hơn, và do đó có lợi thế sáng tạo hơn.

Sự sáng tạo có thể đến dễ dàng hơn với người thuận tay trái

Có lẽ những nghiên cứu thuyết phục nhất về mối liên hệ giữa tay thuận và sự sáng tạo là các nghiên cứu về những người có mức độ phân liệt cao - tức là những đặc điểm tính cách giống với tâm thần phân liệt nhưng không nghiêm trọng bằng.

Vào đầu những năm 2000, nhiều nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ thú vị giữa những người có óc sáng tạo cao — chẳng hạn như nhạc sĩ chuyên nghiệp và nghệ sĩ thị giác — với mức độ phân liệt cao.

Hơn nữa, những người mắc bệnh tâm thần phân liệt rõ rệt cũng cho thấy bán cầu não phải hoạt động tích cực hơn cho các nhiệm vụ vốn thường do bán cầu não trái đảm nhiệm - tương tự như những gì được ghi nhận ở những người thuận tay trái và thuận cả hai tay.

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 5

Vì vậy, nếu những người có mức độ phân liệt cao có khả năng sáng tạo cao hơn, thì có thể ngầm hiểu rằng những người thuận tay trái cũng có thể sáng tạo hơn người thuận tay phải. Tất nhiên vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để củng cố suy luận này.

Cần chú ý là bán cầu não phải có liên quan đến tư duy phân tích — tức là khả năng suy nghĩ sáng tạo về một số giải pháp độc đáo cho một vấn đề cụ thể. Vì vậy, nếu những người thuận tay trái có xu hướng khai thác vùng não đó thường xuyên hơn, thì cũng có nghĩa là họ có xu hướng giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo hơn.

Khả năng những người thuận tay trái sáng tạo hơn cũng có thể một phần là do họ liên tục phải thích nghi với một thế giới vốn được xây dựng cho những người thuận tay phải.

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 6

Katina Bajaj, nhà nghiên cứu tâm lý học lâm sàng và đồng sáng lập công ty Daydreamers, cho biết điều này vô tình tạo cơ hội cho những người thuận tay trái sử dụng trí tưởng tượng của họ thường xuyên hơn, từ đó giúp họ nuôi dưỡng khả năng sáng tạo.

Bajaj nói: "Bộ não sáng tạo của chúng ta được sử dụng khi chúng ta tham gia vào những trải nghiệm mới, lạ. Do những người thuận tay trái liên tục phải điều chỉnh trong thế giới của phần đa những người thuận tay phải, nên họ phải sử dụng trí tưởng tượng của mình nhiều hơn, và theo thời gian họ cũng dễ tưởng tượng và sáng tạo hơn."

Tại sao có những người thuận tay trái?

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác tại sao khoảng 10% dân số thuận tay trái. Nhưng một số nghiên cứu đã đưa ra gợi ý về cách thức và thời điểm xác định tay thuận.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ có thể dự đoán một cách hợp lý xu hướng sử dụng tay thuận của một đ.ứa t.rẻ bằng cách quan sát xem chúng thích di chuyển bàn tay nào từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Và một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2020 đã phát hiện ra rằng việc thuận tay ít nhất có một phần là do di truyền và có thể do yếu tố di truyền hoàn toàn quyết định.

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 7

Nhưng cũng không thể bỏ qua các yếu tố môi trường, Zillmer nói. Ví dụ, một đ.ứa t.rẻ có cha mẹ thuận tay trái có thể cũng sẽ thuận tay trái do bắt chước, bất kể chúng thích di chuyển tay nào khi còn trong bụng mẹ.

Và điều tương tự cũng xảy ra với sự sáng tạo: "Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một số người được sinh ra với mức độ cởi mở cao hơn những người khác," Bajaj nói. "Còn theo quan điểm của tôi, khi chúng ta càng trau dồi sự sáng tạo, thì nó càng có điều kiện phát triển."

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 8

Suy cho cùng, nếu bạn muốn trở nên sáng tạo hơn, hãy luyện tập. Nếu bạn muốn sử dụng tay trái thường xuyên hơn, hãy luyện tập. Khi có đủ sức mạnh ý chí, bộ não sẽ hoàn toàn do bạn làm chủ.

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường? - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Những địa điểm bí ẩn, cấm con người đặt chân đến, vĩnh viễn không được mở ra

Thảo Mai17:55:45 08/05/2024
Trên thế giới, nhiều địa điểm bị xét vào danh sách tuyệt đối cấm người lạ có ý định tiếp cận hoặc cấm mở ra, thậm chí, một bộ phận công chúng còn không biết đến sự tồn tại của những địa điểm này.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Cô gái sở hữu vòng hông "ngoại cỡ", kích thước lên tới 163 cm, khiến CĐM xót xa

Diệu Anh19:39:41 05/05/2024
Mới đây, trên kênh Độc lạ Bình Dương vừa đăng tải clip về cô gái trẻ tên Trang quê ở Kon Tum sở hữu vòng hông với kích thước cực khủng 163cm đã thu hút sự chú ý của dân cư mạng, cô nhanh chóng trở thành người có vòng hông lớn nhất Việt Nam.

 5  |  1 Thảo luận  |  

"Mỏ vàng cô đơn": Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao?

Minh Lợi17:54:17 22/04/2024
Kupol Gold Mine được mệnh danh là mỏ vàng cô đơn, nằm ở vùng xa xôi nhất về phía Đông Bắc (Nga). Đây là nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới với nhiệt độ trung bình rất thấp.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y?

Minh Lợi17:05:43 02/04/2024
Trang tin Sohu đã đăng một bài viết để lý giải về mối quan hệ vượt chủ tớ này của Từ Hi thái hậu và Lý Liên Anh. Đó là một giai thoại về sự trung thành, sẵn sàng hy sinh vì chủ của Lý Liên Anh.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Người phụ nữ sống lại trên đường đưa đến nhà tang lễ, cả nhà sợ hãi tháo chạy

Thảo Mai14:01:23 29/03/2024
Theo Daily Mail, một sự việc hy hữu vừa xảy ra tại Thái Lan mới đây khi người phụ nữ 49 t.uổi bất ngờ tỉnh dậy trên đường đến nơi tổ chức tang lễ của chính mình khiến cả nhà cảm thấy bất ngờ.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Không ai dám cưới cung nữ dù trẻ đẹp, lý do đằng sau khiến ai cũng sốc!

Thảo Mai17:09:13 27/03/2024
Trong hoàng cung thời cổ đại của Trung Quốc, cung nữ (thị nữ hay a hoàn) là tầng lớp có số lượng áp đảo vì họ là những người đảm nhiệm các công việc tạp vụ, giặt giũ, bưng trà nước và lo việc ăn uống, sinh hoạt cho chủ nhân.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Từ ngày 19 - 29/3, top con giáp nhận lộc trời ban, t.iền đổ về nặng trĩu túi, tài khoản nhảy số liên hồi

Tin tài trợ
Từ ngày 19/3 đến 29/3, 3 con giáp này được dự báo rất phát tài. Nguồn thu từ công việc tay trái cũng mang lại một khoản ngoài mong đợi.

Hiểm họa khó lường khi tiêm silicon lỏng làm đẹp, Việt Phương Thoa "tởn" đến già

Đình Như12:37:15 07/03/2024
Gần đây trên mạng xã hội xôn xao về những video của nữ TikToker Việt Phương Thoa chia sẻ về biến chứng khi làm đẹp. Cô cho biết mình bị lừa tiêm nhầm silicon lỏng lên mặt.

 4  |  1 Thảo luận  |  

An Đức Hải: Thái giám điển trai, được sủng ái, có con riêng với Từ Hi Thái hậu?

Keng15:53:15 05/03/2024
Trong số những hạ nhân bên cạnh Từ Hi, ngoài Lý Liên Anh, An Đức Hải chính là người được lòng và thân cận vị Thái hậu này nhất. Có thông tin nói rằng An Đức Hải là hoạn quan giả, vào cung để phục vụ Hoàng thái hậu.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau

Hoàng Phúc14:45:25 26/01/2024
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại quá trình rước dâu tại một đám cưới truyền thống của người Trung Quốc. Ngay lập tức đoạn clip thu hút sự quan tâm của nhiều dân mạng.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Quản gia: Nghề được Thái Công nhắc trên livestream, thu nhập khủng, yêu cầu cao

Hoàng Phúc18:27:26 20/01/2024
Trong phiên livestream thứ 2 của mình vào tối ngày 16/01, NTK Thái Công có nhắc đến một công việc được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam ít nơi giảng dạy.

 1  |  1 Thảo luận  |  

salon tóc 1900louis phạmcâu chuyện hoa hồngteam châu phi- quang linh vlog•hybedoãn hải myhiến tócthích minh tuệphạm như phươngbình phươngpax thiênlưu diệc phibrad pitt.thủy tiên