Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau

Hoàng Phúc14:45 26/01/2024

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại quá trình rước dâu tại một đám cưới truyền thống của người Trung Quốc thu hút sự quan tâm của nhiều dân mạng.

Theo đó, cô gái người Việt đang sống ở Trung Quốc đã có dịp tham dự một hôn lễ của người quen. Tuy nhiên, chủ nhân đoạn clip chia sẻ nghi lễ rước dâu này khá độc đáo vì nó diễn ra vào lúc nửa đêm, khác hoàn toàn những đám cưới khác mà cô từng tham dự.

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 1

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 2

Trước khi xe đưa dâu đến, người thân trong gia đình chú rể đã phân phát kẹo ngọt, đậu phộng cùng một ít hoa quả vào những đĩa đầy với số lượng là số chẵn, ngụ ý viên mãn tốt đẹp. Khi đồng hồ điểm qua 12 giờ đêm, xe rước dâu đến dưới nhà, lúc này chú rể phải đích thân cõng cô dâu vào trong. Tuy nhiên, vì chú rể đột nhiên bị trật eo nên phải mượn một chiếc ghế cho cô dâu ngồi lên rồi khiêng vào nhà chứ không được để chân của cô dâu chạm đất.

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 3

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 4

Điều khác lạ là đến bố mẹ của chú rể - tức bố mẹ chồng không được xuất hiện trong quá trình diễn ra lễ bái đường. Mặc dù khá buồn vì không được thấy khoảnh khắc con trai cưới vợ nhưng bố của chú rể vẫn tự an ủi vì đây là ngày vui của con mình. Được biết, nghi lễ này là do phía gia đình cô dâu sắp xếp. Nhà gái đã đi xem phong thủy mất gần cả trăm triệu để tìm được ngày lành giờ tốt làm lễ rước dâu. Ngoài ra, thầy phong thủy còn xem một lượt t.uổi tác của những khách mời và những ai được "duyệt" mới có thể tham dự lễ rước dâu.

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 5

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 6

Sau khi làm lễ bái đường xong, cô dâu chú rể được người lớn trong nhà dẫn vào phòng ngủ, gọi là nghi thức động phòng. Kết thúc những nghi lễ này, bố mẹ chú rể mới được phép vào nhà để nhận tách trà của con dâu, xem như hoàn tất mọi thủ tục cần thiết cho lễ trước ngày cưới.

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 7

Bên dưới video, nhiều người không khỏi cảm thán về mức độ kỹ lưỡng của gia đình nhà gái trong việc làm lễ kết hôn. Đồng thời, mọi người cũng khen ngợi nhà trai khi có thái độ tôn trọng mọi quyết định của nhà gái. Một số người bày tỏ, có thể do t.uổi tác của cô dâu chú rể không hợp nhau nên phải làm lễ rước dâu vào lúc nửa đêm và tránh gặp mặt bố mẹ chồng cho đến khi xong lễ.

- Ở Việt Nam mình một số nơi cũng có tập tục rước dâu lúc nửa đêm

- Tính ra nhà trai tôn trọng nhà gái thật, thời này hiếm có ai chịu làm những nghi lễ kỳ quặc thế này

- Nghe cuốn quá, nhưng tui nghĩ chắc do t.uổi tác của hai người nên mới không làm lễ cưới như bình thường

- Đám cưới mà rườm rà thật, đúng là Trung Quốc xem rất kỹ mấy vấn đề phong thủy, t.uổi tác này

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 8

Nhiều người quan niệm hôn nhân là một việc hệ trọng, có tính quyết định cả cuộc đời con người. Chính vì thế, họ sẵn sàng thực hiện nhiều nghi lễ chỉ để mong hôn nhân được suôn sẻ. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp làm quá vấn đề và được cho là mê tín, cổ hủ.

Theo đó, ngoài rước dâu ban đêm, từ xưa vẫn có quan niệm cô dâu đang mang bầu thì khi về nhà chồng không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào.

Trường hợp nhà không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng than hồng với hàm ý xua đi điều xui xẻo. Họ cho rằng cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này không ăn nên làm ra.

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 9

Nói về quan niệm này, ông Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) cho rằng, quan niệm này không phải ai cũng làm theo mà chỉ là một số gia đình, vùng, miền. Đây chỉ là quan niệm dân gian, họ đặt ra để răn dạy người con gái giữ gìn trước khi cưới, không "ăn cơm trước kẻng". Còn về ý nghĩa tâm linh để xua đuổi những xui xẻo, vận đen cô dâu có bầu trước khi rước dâu phải đi vào bằng cửa sau, phải bước qua lửa... chẳng có ý nghĩa gì. Càng không có chuyện cô dâu có bầu khi cưới đi vào bằng cửa chính sẽ mang lại điều không may, khiến gia đình nhà chồng làm ăn lụi bại hoặc gặp hạn, gặp điềm gở. Việc cô dâu phải đi cửa sau ý nói như kiểu ăn vụng phải đi cửa sau.

Ngày xưa, có bầu trước khi cưới vẫn được xem là hiếm hoi và bị dị nghị đủ điều nhưng ngày nay, lối sống đã thoáng hơn. Thậm chí, nhiều gia đình hiện nay còn bắt có bầu mới tổ chức lễ cưới để đề phòng chuyện vô sinh. Việc kiêng kỵ trong ngày cưới cũng là nét văn hóa truyền thống cưới xin của người Việt, điều phổ biến mang nét văn hóa truyền thống như chọn ngày lành tháng tốt để cưới cho thuận lợi thì vẫn nên duy trì. Còn những quan niệm không có căn cứ, mọi người không nên quá tin tưởng mà ảnh hưởng tới việc chuẩn bị đám cưới, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này.

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 10

Tuy nhiên, TS Vũ Thế Khanh cũng cho rằng, về luật pháp không có điều khoản nào cấm thanh niên quan hệ với nhau trước khi kết hôn nhưng về mặt đạo đức xã hội thì không nên "ăn cơm trước kẻng". Điều này đôi khi mang lại những bất hạnh cho chính cô gái.

Theo các chuyên gia tâm lý, những kiêng kỵ không hợp lý với thời đại, mê tín dị đoan không nên mù quáng thực hiện. Thường cha mẹ nào dễ dàng, thương dâu rể thì cuộc sống sau này con cái cũng gần gũi thương yêu, chăm sóc chu đáo... Còn việc làm khó không chỉ ảnh hưởng hòa khí mà còn làm mất lòng sui gia. Để tránh những rắc rối về kiêng kỵ trên, nếu lỡ có bầu trước khi cưới, hai bên có thể tổ chức đám cưới ở nhà hàng, sau đó đôi trẻ tự đưa nhau về không cần phải đón dâu, đưa rể.

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Quản gia: Nghề được Thái Công nhắc trên livestream, thu nhập khủng, yêu cầu cao

Hoàng Phúc18:27:26 20/01/2024
Trong phiên livestream thứ 2 của mình vào tối ngày 16/01, NTK Thái Công có nhắc đến một công việc được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam ít nơi giảng dạy.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ!

Thảo Mai17:02:27 17/01/2024
Từ xa xưa, vua chúa đã có quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn khi ăn uống các món sơn hào hải vị. Đặc biệt, để đề phòng bị hạ độc, các vua triều Nguyễn đã dùng đũa Kim Giao để ăn.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu tháo chạy khỏi Tử Cấm Thành, phải đi vay t.iền và cái kết muối mặt

Keng19:05:18 13/01/2024
Năm xưa, khi liên quân 8 nước xông vào Tử Cấm Thành, tới Thái hậu hét ra lửa như Từ Hy cũng bị dọa tới run rẩy. Lão Phật gia vốn thích ăn vận đã không còn đoái hoài gì tới quy củ, vội vã mặc trang phục của thường dân, bí mật trốn khỏi kinh thành.

 6  |  1 Thảo luận  |  

Lộ diện công chúa nhiều chồng nhất lịch sử Trung Quốc, sống truỵ lạc, bê tha

Gia Nhi17:14:09 12/01/2024
Tuy là công chúa của hoàng tộc danh giá, nhưng cô gái này lại có lối sống truỵ lạc, buông thả, thậm chí còn bị mệnh danh là nhiều chồng nhất nhất lịch sử Trung Quốc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Ninh Cổ Tháp là nơi đáng sợ ra sao mà tù nhân bị lưu đày đều kinh hồn bạt vía?

Đình Như16:32:20 12/01/2024
Lưu đày tới Ninh Cổ Tháp trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tù nhân thời nhà Thanh. Thậm chí, nhiều tù nhân chấp nhận bỏ mạng hơn là bị đày đến nơi này. Vì sao lại vậy?

 2  |  1 Thảo luận  |  

Lã Hậu dã tâm cao, vì sao Lưu Bang vẫn để yên, lịch sử nêu rõ ra sao?

Pinky16:49:50 08/01/2024
Nhân vật Lưu Bang và Lã Hậu trong lịch sử Trung Hoa đã ghi dấu sâu sắc. Tuy có dã tâm cao, nhưng Lã Hầu vẫn ngang nhiên không bị Lưu Bang xử lý, lí do vì sao được nêu rõ.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Cùng hầu hạ Hoàng đế, nhưng vì sao thái y không bị ép "tịnh thân" như thái giám?

JLO17:13:41 02/01/2024
Cùng làm việc cho hoàng đế Trung Quốc, thái giám trải qua quá trình tịnh thân nhưng thái y thì không. Điều này khiến nhiều người tò mò lý do vì sao thái y được hoàng đế đối xử ưu ái như vậy?

 1  |  1 Thảo luận  |  

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc

Phúc Sen08:27:04 31/12/2023
Bánh chưng ẩm thực dân tộc độc đáo, thường chỉ xuất hiện trong dịp Tết cổ truyền nay đã là món ngon có mặt hằng ngày. Từ loại gạo nếp quýt Đạ Tẻh đặc sản nổi tiếng của thị trấn Đạ Tẻh, những chiếc bánh chưng thành món quà tặng.

 6  |  1 Thảo luận  |  

Kyaikhtiyo - Ngôi chùa ở Myanmar gắn liền giai thoại về tóc của Đức Phật

Minh Lợi15:38:15 30/12/2023
Ngôi chùa Kyaikhtiyo ở Myanmar nổi tiếng thế giới với kiến trúc độc đáo. Đặc biệt, nơi đây có một tảng đá thiêng nằm cheo leo với giai thoại được neo giữ bằng một sợi tóc của Đức Phật.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Hoàng hậu chịu lép vế trước 3 sủng phi có địa vị cao nhất lịch sử Trung Quốc, họ là ai?

Keng15:49:09 26/12/2023
Hoàng hậu được coi như là người được sánh đôi cân xứng với thiên tử, địa vị cao nhất, là chủ nhân của tất cả các phi tần. Nhưng có lúc, địa vị của phi tần trong hậu cung thực ra còn tùy thuộc vào hoàng đế.

 4  |  1 Thảo luận  |  

phú gia giatớ là lộcông bố điênnàng mơhằng du mụcteam châu phidược sĩ tiếnblackpinkjennienam thưhoàng thùykha lyxyanuaquang linh -thanh hằng