Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y?

Minh Lợi17:05 02/04/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trang tin Sohu đã đăng một bài viết để lý giải về mối quan hệ vượt chủ tớ này của Từ Hi thái hậuLý Liên Anh. Đó là một giai thoại về sự trung thành, sẵn sàng hy sinh vì chủ của Lý Liên Anh.

Nắm quyền chấp chính của Đại Thanh hơn nửa thế kỷ, Từ Hy Thái hậu vẫn thường được nhắc tới như một trong số những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc.

Khi nhắc tới giai thoại về Lão Phật gia, bí mật khiến hậu thế không khỏi thắc mắc chính là lý do tại sao người phụ nữ "hét ra lửa" của triều đại Mãn Thanh ấy suốt mấy chục năm trời lại chỉ tin tưởng duy nhất một người là thái giám Lý Liên Anh.

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y? - Hình 1

Sử cũ ghi lại, Từ Hy Thái hậu từng nhiều lần vì thái giám Lý mà phá lệ. Bà thậm chí đã bỏ qua pháp chế quy định thái giám không được làm quan quá tứ phẩm, trực tiếp cất nhắc Lý Liên Anh lên hàng nhị phẩm. Trong những năm tháng cuối đời, Từ Hy Thái hậu vẫn gắn bó với Lý Liên Anh như hình với bóng.

Điều đáng nói là, thái giám trong hoàng cung vốn không phải ít, mà những kẻ muốn lấy lòng Lão Phật gia lại càng nhiều không đếm xuể, nhưng tại sao chỉ có mình Lý Liên Anh là được sủng ái lâu tới vậy?

Trong suốt những ngày tháng làm việc vặt ở cung Từ Hy, Lý Liên Anh phát hiện ra rằng, người phụ nữ quyền lực ấy đặc biệt coi trọng chuyện làm đẹp, nhất là việc chải đầu. Nắm được điểm ấy, Lý Liên Anh ngày đêm khổ luyện kỹ thuật chải tóc, mỗi ngày đều nài nỉ nhiều cung nữ tạo điều kiện cho mình có cơ hội luyện tập. Cuối cùng, thái giám họ Lý ấy cũng đã rèn được "tuyệt kỹ" chải đầu mà không làm đứt dù chỉ một sợi tóc. Không chỉ sở hữu kỹ nghệ chải đầu thuộc vào hàng "cao siêu", Lý Liên Anh còn biết làm nhiều kiểu tóc vô cùng đẹp mắt.

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y? - Hình 2

Với một người cầu kỳ như Từ Hy Thái hậu, tài năng này đương nhiên sẽ có "đất dụng võ". Quả nhiên, sau một lần chỉ định Lý Liên Anh hầu hạ việc mình chải đầu, Từ Hy Thái hậu đã "phải lòng" tay nghề của người thái giám ấy. Lại thêm Lý hoạn quan dung mạo tuấn tú, nói năng khéo léo, luôn miệng tung hô mấy tiếng "Lão Phật gia" khiến bà vô cùng vừa ý. Kể từ khi có Lý Liên Anh bên mình, việc chải đầu của Từ Hy Thái hậu luôn được chỉ định là công việc dành riêng cho ông. Mà mấy chữ "Lão Phật gia" do thái giám họ Lý thường tung hô năm nào cũng trở thành danh xưng được Từ Hy Thái hậu yêu thích suốt hàng chục năm trời.

Nhưng nếu chỉ dựa vào tài nghệ chải đầu và nói năng khéo léo, e rằng Lý Liên Anh từ sớm đã bị "đốn ngã" trong chốn hoàng cung chẳng bao giờ thiếu người mới ấy.

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y? - Hình 3

Trước khi chiến tranh Giáp Ngọ nổ ra, Từ Hy Thái hậu mắc một căn bệnh nghiêm trọng, trị mãi vẫn không khỏi hẳn. Phải nói rằng, Lão Phật gia là một người phụ nữ hết sức mê tín, vì vậy bà liền phái người tìm khắp bốn phương những phương thuốc bí truyền để chữa bệnh. Trong số những phương thuốc dân gian được truyền đến tai Từ Hy Thái hậu, có một bài thuốc "kinh dị" ghi rằng ăn thịt đùi người có quan hệ thân cận nhất với mình thì bệnh ắt sẽ khỏi.

Từ Hy Thái hậu nghe vậy, liền truyền gọi con trai là Hoàng đế Quang Tự tới cung của mình, mập mờ đem chuyện này đề cập với nhà vua. Thế nhưng vua Quang Tự nghe xong liền "giả bộ hồ đồ" mà không làm. Nào ngờ Lý Liên Anh vừa nghe được chuyện này, không chút do dự cắt thịt trên đùi của mình để dâng tặng Từ Hy Thái hậu. Sau đó một thời gian, bệnh của Từ Hy Thái hậu cuối cùng cũng khỏi.

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y? - Hình 4

Không ai dám chắc được rằng, bệnh tình của Từ Hy Thái hậu chuyển biến tốt có phải nhờ vào thang thuốc dùng "thịt đùi" của Lý Liên Anh hay không. Nhưng phàm là người trong cung lúc ấy đều thấy rõ, kể từ sau sự việc này, Từ Hy Thái hậu càng thêm cưng chiều vị thái giám họ Lý, mà sự nghiệp của Lý Liên Anh cũng "phất lên như diều gặp gió".

Bàn luận về giai thoại chốn hậu cung ấy, có người cho rằng Lý Liên Anh hiến thịt cho Từ Hy Thái hậu cũng không phải là việc gì đáng ngợi ca. Bởi thân phận thái giám đã cướp đi những thứ quý giá nhất của người đàn ông, thì việc mất thêm một miếng thịt cũng nào phải chuyện gì to tát. Lại có người bình thản đ.ánh giá rằng, Lý Liên Anh từng ở bên cạnh Từ Hy Thái hậu tới hơn 50 năm, bản thân ông là người hiểu rõ tính khí của vị Thái hậu ấy nhất, nên hành động của ông cũng không phải là điều quá bất ngờ. Nhưng dù hậu thế có nhìn nhận theo cách nào, thì cũng không ai có thể phủ nhận được sự thật rằng Lý Liên Anh là hoạn quan được Từ Hy Thái hậu sủng ái nhất trong cuộc đời nắm quyền của bà.

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y? - Hình 5

Đến trước lúc qua đời, Từ Hy Thái hậu vẫn không quên dặn dò Long Dụ Thái hậu phải "chiếu cố" cho vị hoạn quan họ Lý ấy. Thậm chí tới tận lúc Từ Hy Thái hậu lâm chung, việc rửa mặt, chải đầu cho Từ Hy Thái hậu vẫn do Lý Liên Anh đích thân đảm nhiệm. Ngay cả quan tài chất đầy kho báu của bà cũng do thái giám họ Lý lựa chọn từng bảo bối và tận tay đặt vào.

Từ đó có thể thấy, sự sủng ái của Từ Hy Thái hậu dành cho Lý Liên Anh từ sớm đã vượt qua ràng buộc của mối quan hệ chủ tử - nô tài thời phong kiến mà giống như tình cảm của những người tri kỷ hiếm có dành cho nhau ở chốn hậu cung.

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y? - Hình 6

Đây cũng là lý do mà những câu chuyện về sự yêu mến của Từ Hy Thái hậu dành cho hoạn quan thân tín của mình vẫn là đề tài được hậu thế đàm luận trong những lúc trà dư tửu hậu...

Từ Hy Thái Hậu ăn thịt đùi của thái giám Lý Liên Anh để chữa bệnh nan y? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

An Đức Hải: Thái giám điển trai, được sủng ái, có con riêng với Từ Hi Thái hậu?

Keng15:53:15 05/03/2024
Trong số những hạ nhân bên cạnh Từ Hi, ngoài Lý Liên Anh, An Đức Hải chính là người được lòng và thân cận vị Thái hậu này nhất. Có thông tin nói rằng An Đức Hải là hoạn quan giả, vào cung để phục vụ Hoàng thái hậu.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Trốn thị tẩm khi "đến tháng", phi tần dùng những mánh khóe nào?

Minh Lợi14:08:01 16/02/2024
Cổ nhân Trung Hoa xưa thường coi việc nhìn thấy m.áu là điềm báo xui xẻo. Vì vậy nếu chẳng may được sủng hạnh vào đúng ngày tới tháng , Thiên tử biết được chẳng những mất đi nhã hứng mà có thể còn chọc giận long nhan.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Thư đồng thời phong kiến có 6 loại, chẳng khác tỳ nữ, sống với chủ như vợ chồng

JLO16:37:42 22/01/2024
Những câu chuyện ly kỳ về thời phong kiến Trung Hoa vẫn luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong đó, vị trí thư đồng khiến nhiều người tò mò vì được phân ra tới 6 loại.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu tháo chạy khỏi Tử Cấm Thành, phải đi vay t.iền và cái kết muối mặt

Keng19:05:18 13/01/2024
Năm xưa, khi liên quân 8 nước xông vào Tử Cấm Thành, tới Thái hậu hét ra lửa như Từ Hy cũng bị dọa tới run rẩy. Lão Phật gia vốn thích ăn vận đã không còn đoái hoài gì tới quy củ, vội vã mặc trang phục của thường dân, bí mật trốn khỏi kinh thành.

 6  |  1 Thảo luận  |  

Ninh Cổ Tháp là nơi đáng sợ ra sao mà tù nhân bị lưu đày đều kinh hồn bạt vía?

Đình Như16:32:20 12/01/2024
Lưu đày tới Ninh Cổ Tháp trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tù nhân thời nhà Thanh. Thậm chí, nhiều tù nhân chấp nhận bỏ mạng hơn là bị đày đến nơi này. Vì sao lại vậy?

 2  |  1 Thảo luận  |  

Cùng hầu hạ Hoàng đế, nhưng vì sao thái y không bị ép "tịnh thân" như thái giám?

JLO17:13:41 02/01/2024
Cùng làm việc cho hoàng đế Trung Quốc, thái giám trải qua quá trình tịnh thân nhưng thái y thì không. Điều này khiến nhiều người tò mò lý do vì sao thái y được hoàng đế đối xử ưu ái như vậy?

 1  |  1 Thảo luận  |  

Khách Ẩn Nguyệt: Vú nuôi tư tình với hoàng đế đáng t.uổi con, mỗi ngày đều cho ăn 1 món này

Hoàng Phúc16:44:44 25/12/2023
Từ một nhũ mẫu như những người phụ nữ khác, bằng thủ đoạn, bà đã vươn tới đỉnh cao của danh vọng, t.iền tài. Đó là Khách Thị, hay còn có tên thật là Khách Ấn Nguyệt, nhũ mẫu của vua Minh Hy Tông.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái Hậu ra tay với đầu bếp chỉ vì 1 món súp, nguyên nhân do dầu dù bà đã ăn suốt 10 năm?

Pinky17:16:20 19/12/2023
Từ Hi Thái Hậu trong lịch sử Trung Hoa đã quá nổi tiếng là một người phụ nữ độc đoán, có tính cách hà khắc, ngang ngược. Về cách ăn uống của bà cũng là điều gây nhức nhối. Thậm chí, vì một món ăn mà bà còn cho ra tay cả với đầu bếp của mình.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Bật mí nguyên nhân Từ Hi Thái hậu sử dụng 40.000kg táo, hơn 320.000 quả lê mỗi năm

Bảo Nam16:50:22 19/12/2023
Theo các ghi chép lịch sử được giữ lại sau khi nhà Thanh diệt vong, số lượng trái cây mà Từ Hi Thái hậu đã sử dụng là những con số khổng lồ. Rất nhiều người không tin bà có thể sử dụng nhiều trái cây đến vậy.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Bùa Lỗ Ban được mệnh danh là loại bùa chú đáng sợ nhất Trung Hoa, lý do vì sao?

Thảo Mai17:49:29 08/12/2023
Có rất nhiều lời đồn thổi về các loại bùa ngải có thể giúp người dùng may mắn, phát tài và khiến người bị ếm mất ăn mất ngủ, thậm chí kiệt quệ. Bùa Lỗ Ban, xuất xứ từ Trung Hoa cũng là một trong những loại bùa chú có sức mạnh đáng sợ ấy.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hy Thái hậu thích cho cánh hoa cúc vào lẩu, thái giám cung nữ có được hưởng sái đồ thừa Hoàng đế?

JLO19:48:15 18/11/2023
Ở Trung Quốc thời phong kiến, hoàng đế mỗi bữa dùng hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Nhiều người tò mò, liệu cung nữ, thái giám có được ăn thức ăn thừa của hoàng đế, phi tần?

 3  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu bị 1 tên cướp khét tiếng hạ nhục, nổi giận ban hình phạt tàn khốc nhất trong lịch sử

Minh Lợi17:16:43 31/10/2023
Ngang nhiên hạnhục Từ Hi Thái hậu bằng lời nói, tên cướp khét tiếngphải chịu hình phạt đáng sợ chưa từng có trong lịch sử Trung Hoa. Kể từ đó, không một ai dám bất kính với bà.

 5  |  0 Thảo luận  |  

vương thế thôihằng du mục# babymonsterdữ phượng hànhvõ hà linhtiti (hkt)thơ nguyễnblackpinknam emtrương mỹ lanmai davikaý nhịnam anh.hkttriệu lệ dĩnh