"Mỏ vàng cô đơn": Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao?

Minh Lợi17:54 22/04/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Kupol Gold Mine được mệnh danh là mỏ vàng cô đơn, nằm ở vùng xa xôi nhất về phía Đông Bắc (Nga). Đây là nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới với nhiệt độ trung bình rất thấp.

Mỏ vàng hiện đại ở nơi tận cùng thế giới

Từ xưa đến nay, vàng luôn là thứ kim loại quý giá mà ai cũng mong muốn sở hữu. Như câu nói "Thời thịnh trữ đồ cổ, thời loạn mua vàng kim". Vàng có giá trị tích trữ cao, khác với t.iền ở chỗ sẽ không bị mất giá dù diễn ra khủng hoảng kinh tế.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 1

Và ngày nay, do nhu cầu khai thác quá nhiều khiến trữ lượng vàng trên thế giới bị suy giảm. Vì thế, vàng càng trở nên đắt đỏ.

Trên thế giới tồn tại một mỏ vàng mà xung quanh ở đâu cũng có vàng, nhưng lại không có người khai thác.

Đó chính là mỏ vàng Kupol, nằm ở vùng đất xa nhất về phía đông bắc và là phần lãnh thổ duy nhất của Nga có diện tích ở Tây bán cầu.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 2

Được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1940 tại vùng đông bắc nước Nga, mỏ vàng Kupol là 1 trong những nơi có trữ lượng vàng dồi dào hiếm có, trữ lượng vàng của nó rất phong phú, lên tới 4500 tấn vàng.

Tại sao mỏ vàng Kupol khó khai thác?

Do nằm trong vòng cực bắc, Kupol là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trái đất với băng tuyết quanh năm và nhiệt độ có thể xuống tới -50 độ C. "Nằm giữa vùng đất không có bóng dáng con người, toàn bộ khu khai thác mỏ trông như một căn cứ trên Mặt Trăng", nhiếp ảnh gia Chernyshova nói.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 3

Mỏ vàng Kupol nằm cách thị trấn gần nhất cũng đến 220km. Bề mặt đóng băng vĩnh cửu quanh năm, ngay cả mùa hè cũng lạnh thấu xương. Đến được đó đã khó. Ở lại đó còn khó hơn. Chính điều này trở thành lý do khiến Kupol là một trong những mỏ vàng khó khai thác nhất trên thế giới.

Người ta phát hiện mỏ vàng Kupol từ những năm 1930. Những vỉa vàng bị chôn vùi dưới lớp băng ở vùng xa xôi này của nước Nga đã từng được khai thác bởi các tù nhân. Nhiều người đã cố gắng tiếp cận để khai thác vàng tại đây, tuy nhiên, do thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, họ buộc phải từ bỏ việc đào vàng.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 4

Gần 7 thập kỷ "cô đơn", cuối cùng cũng có bóng dáng con người

Ngày nay con người ngày càng phụ thuộc vào vàng. Vàng vẫn là một trong những tài nguyên quý giá nhất của chúng ta. Không chỉ là trang sức thể hiện sự giàu có, vàng còn là thành phần thiết yếu trong mọi thứ. Điều đó có nghĩa là, dù có lạnh lẽo mức nào, dù có ở tận cùng thế giới, con người vẫn phải đi đến những "địa ngục băng giá" đó để đáp ứng nhu cầu.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 5

Có 2 cách để tiếp cận mỏ vàng Kupol. Một là đường hàng không (Sân bay Kupol cách nó 12 km về phía Bắc) và con đường tạm, dài 360 km, chỉ có thể đi được từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm (tháng hè để tránh nhiệt độ giảm lạnh quá mức). Con đường này còn được gọi là con đường mùa đông - lối vào đất liền duy nhất tới Kupol từ thị trấn cảng Pevek.

Thiết bị, vật tư và nhiên liệu cần thiết trong những tháng mùa đông phải được đặt hàng trước 2 năm và vận chuyển đến cảng Pevek, nơi chỉ mở cửa trong 3 tháng vào mùa hè.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 6

Năm 2008, con đường mùa đông đã phục vụ 1.944 chuyến xe tải để vận chuyển 3.000 đơn vị container, 60.000 tấn vật tư và 25.000 tấn nhiên liệu diesel.

Vào tất cả các thời điểm khác trong năm, mỏ vàng Kupol chỉ có thể đến được bằng máy bay trực thăng và máy bay cánh cố định.

Nếu như những năm 1930, con người không thể tiếp cận mỏ vàng Kupol thì tính cho đến nay (thế kỷ 21), mỏ vàng Kupol tự hào là mỏ tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Công nhân khai thác khoảng 21 tấn vàng mỗi năm.

Để làm được điều đó, người ta đã phải xây dựng cơ sở vật chất cho Kupol rất đầy đủ, tạo điều kiện cho công nhân làm việc. Lương của công nhân cao hơn 25% so với mức trung bình của khu vực.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 7

Trại công nhân phải có đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi, đảm bảo toàn bộ sinh hoạt, bao gồm một phòng tập thể dục kích thước đầy đủ, phòng thể thao, bàn bi-a, phòng âm nhạc, thư viện, phòng cầu nguyện, TV và thư viện video. Chi phí của nơi đây lên tới 40 triệu USD.

Một đường hầm kín, dài 900 mét, được mệnh danh là "Hành lang Bắc Cực", cho phép công nhân đi lại giữa trại và khu mỏ mà không phải chịu lạnh trong mùa đông. Khoảng 1.200 người có mặt tại khu mỏ để làm việc liên tục trong 4 tuần, sau đó nghỉ 4 tuần rồi trở lại làm việc. Những người ở xa hơn thì chu kỳ là 6 tuần.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 8

Sản lượng của mỏ Kupol vào khoảng 21 tấn vàng mỗi năm, ở dạng bán tinh chế. Mỏ vàng được khai thác bởi công ty Kinross có trụ sở tại Toronto, Canada.

Vào năm ngoái, Kinross Gold Corp. - đơn vị sở hữu của mỏ vàng Kupol, đã quyết định bán lại nơi này, đồng thời thoái vốn tất cả các tài sản khác ở Nga do lo ngại ảnh hưởng từ biến động chính trị.

Kể từ khi được Kinross khai thác, mỏ Kupol đã sản xuất được 481.108 ounce vàng tương đương, bao gồm giá trị của cả vàng và bạc được sản xuất trong năm 2021. Mỏ này chiếm khoảng 23% lượng vàng được sản xuất bởi công ty năm ngoái.

Mỏ vàng cô đơn: Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao? - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Quảng Ngãi khai thác 'mỏ vàng' du lịch nông thôn

Tin tài trợ
Khi du lịch nông thôn ngày càng được ưa chuộng, những làng quê cổ xưa, bình yên trở thành điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn thì Quảng Ngãi cũng đang sở hữu nhiều mỏ vàng khổng lồ nếu được khai thác hiệu quả.

Không ai dám cưới cung nữ dù trẻ đẹp, lý do đằng sau khiến ai cũng sốc!

Thảo Mai17:09:13 27/03/2024
Trong hoàng cung thời cổ đại của Trung Quốc, cung nữ (thị nữ hay a hoàn) là tầng lớp có số lượng áp đảo vì họ là những người đảm nhiệm các công việc tạp vụ, giặt giũ, bưng trà nước và lo việc ăn uống, sinh hoạt cho chủ nhân.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Hiểm họa khó lường khi tiêm silicon lỏng làm đẹp, Việt Phương Thoa "tởn" đến già

Đình Như12:37:15 07/03/2024
Gần đây trên mạng xã hội xôn xao về những video của nữ TikToker Việt Phương Thoa chia sẻ về biến chứng khi làm đẹp. Cô cho biết mình bị lừa tiêm nhầm silicon lỏng lên mặt.

 4  |  1 Thảo luận  |  

An Đức Hải: Thái giám điển trai, được sủng ái, có con riêng với Từ Hi Thái hậu?

Keng15:53:15 05/03/2024
Trong số những hạ nhân bên cạnh Từ Hi, ngoài Lý Liên Anh, An Đức Hải chính là người được lòng và thân cận vị Thái hậu này nhất. Có thông tin nói rằng An Đức Hải là hoạn quan giả, vào cung để phục vụ Hoàng thái hậu.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Người xưa không cho ngủ quay đầu ra cửa, nghe tiếng gọi không được thưa, vì sao?

Hoàng Phúc16:54:37 29/02/2024
Theo quan niệm xưa khi giường kê quay đầu ra thẳng cửa là không tốt, đó là hướng quay để làm lễ người đã khuất. Bởi vậy tuyệt đối không nằm hướng thẳng ra cửa. Tương tự thì cũng không quay đầu hoặc chân ra phía cửa sổ.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Vi phạm giao thông ngày xưa: Bị vua nghiêm trị, hoàng tử cũng khó thoát!

JLO16:36:37 26/02/2024
Các điều luật trong pháp luật phong kiến đều có sự phân định các hành vi khác nhau có nguy cơ gây nguy hại đến cộng đồng khi tham gia giao thông và kèm theo chế tài xử phạt tùy từng mức độ vi phạm.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ

Minh Lợi13:14:22 25/02/2024
Sau khi được một công ty đóng tàu ở Thụy Điển hoàn thành vào năm 1914, con tàu mang tên Baychimo chạy bằng động cơ hơi nước trở thành phương tiện chuyên chở hàng hóa, hành khách...

 4  |  1 Thảo luận  |  

Trốn thị tẩm khi "đến tháng", phi tần dùng những mánh khóe nào?

Minh Lợi14:08:01 16/02/2024
Cổ nhân Trung Hoa xưa thường coi việc nhìn thấy m.áu là điềm báo xui xẻo. Vì vậy nếu chẳng may được sủng hạnh vào đúng ngày tới tháng , Thiên tử biết được chẳng những mất đi nhã hứng mà có thể còn chọc giận long nhan.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Lở đất tại mỏ vàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, 9 người mất tích

Tin tài trợ
Trong những thập kỷ gần đây, tại Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xảy ra các vụ lở đất và nhiều vụ tai nạn khai thác mỏ. Tháng 10/2022, một vụ nổ khí methane tại mỏ than ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của 42 người.

"Bà Chiểu" là ai mà được đặt tên cho khu chợ cổ xưa, đến dân Sài Gòn cũng chưa chắc biết!

Keng16:56:19 20/12/2023
Đối với người dân TP.HCM nói chung, chợ Bà Chiểu không còn là một địa điểm xa lạ mà nó gắn bó mật thiết với sinh hoạt của mọi người. Tuy nhiên, ít người biết Bà Chiểu là ai?

 2  |  1 Thảo luận  |  

Kỳ lạ phong tục cưới động vật của người Ấn: Con gái làm đám cưới với chó, đàn ông thì "lấy" bò?

Bảo Nam17:13:14 12/12/2023
Phong tục làm đám cưới với động vật khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao người Ấn Độ lại duy trì những truyền thống kỳ lạ này? Câu trả lời có thể nằm ở niềm tin sâu sắc của họ cũng như những tục lệ được lưu truyền lâu đời.

 3  |  1 Thảo luận  |  

hằng du mụcduy muốihoàng kim chichu thanh huyềnshark bìnhmẹ ruột cường đô lablackpinkhuy mangày quốc tangjennietổng bí thư nguyễn phú trọnglisanhư loanquốc cường gia lainhóm nhạc kpop