Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất

Minh Lợi18:36 16/06/2024

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Ngôi làng Mafi Dove, ở miền Nam Ghana, là nơi sinh sống của khoảng 5.000 người. Điều đặc biệt là hầu như trong số đó không ai được sinh ra tại ngôi làng này và đến khi qua đời, họ được chôn cất ở 1 nơi khác.

Điều cấm kỵ này được đưa ra với niềm tin rằng việc sinh con tại làng là một xúc phạm nghiêm trọng đến các vị thần. Vậy nên, khi các phụ nữ mang thai đến hạn sinh nở, họ phải di cư đến các cộng đồng lân cận sinh con xong mới được quay về.

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất - Hình 1

Không ít trường hợp thai phụ đã chuyển dạ vô cùng đau đớn nhưng vẫn phải đợi chuyển đi rồi mới được sinh con.

Cũng giống như nhiều cộng đồng người Ghana khác, người dân trong làng Mafi Dove vẫn tồn tại nhiều phong tục và truyền thống từ thời xa xưa, dù xã hội bên ngoài có phát triển thế nào.

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất - Hình 2

Ngoài điều cấm kỳ lạ không được sinh con trong làng, Mafi còn cấm người dân không được phép nuôi động vật. Trừ những loài động vật bay trên trời, hầu như không ai tìm thấy bất cứ loài động vật nào được nuôi dưới đất.

Thú vị ở chỗ là người dân có thể đem động vật từ nơi khác đến làng Mafi Dove để ăn thịt nhưng lại không được phép nuôi. Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt.

Điều cấm kỵ thứ ba là cấm chôn cất. Do diện tích đất hạn hẹp, người dân ở làng Mafi Dove không được phép chôn cất trong làng. Khi có người qua đời, gia đình phải đưa tới các ngôi làng lân cận để mai táng nhờ.

Được biết, người đặt ra ba điều cấm kỵ trên là người sáng lập ra làng Mafi Dove - một thợ săn có tên Togbe Gbewofa Akiti.

Khi Togbe lần đầu đặt chân đến mảnh đất này, một giọng nói vang lên và bảo với anh rằng, đây là một nơi linh thiêng. Nếu anh Togbe và người dân muốn tồn tại ở đây, họ phải tuân thủ ba quy tắc: Không nuôi động vật, không chôn cất, không sinh đẻ.

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất - Hình 3

Tuy nhiên ngày nay, nhiều phụ nữ đã lên tiếng đòi quyền được sinh con trong làng bởi việc di chuyển một thai phụ đi xa là rất nguy hiểm và dễ có nhiều biến chứng. Tuy nhiên, những người lớn t.uổi trong làng vẫn giữ nguyên quan điểm, cho rằng việc sinh con trong làng là ô uế, ảnh hưởng tới các vị thần, sẽ khiến cuộc sống của người dân không còn yên bình nữa.

Để giải quyết mâu thuẫn này, một số phòng khám thai sản đã được mở ra ở ngay ngoại ô làng nhằm giúp phụ nữ có thể sinh con gần nhà hơn, tránh được những rủi ro không đáng có.

Không riêng gì Mafi Dove, trên thế giới còn rất nhiều ngôi làng kỳ lạ.

Ngôi làng 9 năm chỉ toàn sinh con gái

Miejsce Odrzanskie, một ngôi làng nhỏ ở miền Nam Ba Lan, gần biên giới Cộng hòa Séc đã 9 năm rồi chưa từng được chào đón một thành viên giới tính nam ra đời.

Không ai biết tại sao nhưng các cặp vợ chồng ở Miejsce Odrzanskie hiếm khi có con trai. Đã có ít nhất 300 đ.ứa t.rẻ chào đời nhưng đều mang giới tính nữ và cư dân trong làng không thể nhớ nổi đã bao lâu chưa nghe thấy tiếng khóc của b.é t.rai.

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất - Hình 4

Ngay cả các đội viên đội cứu hoả tình nguyện trong làng cũng chủ yếu toàn là nữ. Phụ nữ trong làng cho biết họ rất muốn sinh con trai nhưng xem xét lịch sử của ngôi làng thì cơ hội thành công sinh b.é t.rai là vô cùng nhỏ.

Cho đến khi bí ẩn được giải đáp, trưởng làng Rajmund Frischko - người cũng có 2 cô con gái, nói rằng ông sẽ thưởng cho bất kỳ cha mẹ nào sinh b.é t.rai đầu tiên cho Miejsce Odrzanskie.

Làng có toàn gái xinh

Ngôi làng Noiva do Cordeiro nằm nép mình ở Belo Vale, một thung lũng xinh đẹp ở phía Bắc Rio de Janeiro (Brazil), với rải rác những cánh đồng trồng quýt, chuối và những loại cây hoa vàng rực rỡ.

Nhưng phong cảnh bắt mắt ở Noiva do Cordeiro chưa phải là điều thu hút sự chú ý của du khách, mà chính là cư dân sống ở ngôi làng đó. Hay cụ thể hơn nữa là phụ nữ trong làng.

Phần lớn cư dân làng là nữ và họ có nhan sắc tuyệt đẹp. Hơn thế nữa, nhiều người còn độc thân và đang tìm kiếm tình yêu.

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất - Hình 5

Ngôi làng được thành lập bởi một người phụ nữ có tên Maria Senhorinha de Lima. Maria định cư ở đây khi bị buộc tội ngoại tình và bị đày khỏi nhà thờ và nhà của cô vào năm 1891.

Ngày nay, trong làng vẫn có một số đàn ông, nhưng họ dành cả tuần để đi làm thợ mỏ hoặc ở thành phố lớn gần nhất. Các cô gái cho biết họ nhớ những người đàn ông rất nhiều và luôn mong đến cuối tuần khi cánh đàn ông trở lại.

Ngôi làng chi mạnh 2000 Euro để giải mã ký tự lạ trên phiến đá 230 năm t.uổi

Plougastel, ngôi làng nhỏ thuộc vùng Brittany của Pháp tuyên bố trao giải trị giá 2000 Euro (hơn 52 triệu đồng) cho bất cứ ai có thể giải mã những dòng chữ được khắc trên một phiến đá 230 năm t.uổi.

Được phát hiện chỉ vài năm trước, tảng đá bí ẩn nấp mình trong một vịnh nhỏ và chỉ có thể tiếp cận khi thủy triều hạ xuống. Trên tảng đá có tổng cộng 20 dòng chữ viết tay của một thứ ngôn ngữ xa lạ mà không ai có thể giải mã được cùng với 2 năm được khắc là 1786 và 1787. Ngoài ra còn có hình khắc một con tàu với cánh buồn, bánh lái và một trái tim dùng cho cúng tế.

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất - Hình 6

Rất nhiều các nhà ngôn ngữ học, khảo cổ học đã được mời đăng ký tham gia thử thách. Hạn cuối cùng để nộp các bài dự thi cho thử thách giải mật bất thường này là vào tháng 11/2019. Sau đó, một hội đồng chuyên gia sẽ chọn ra cách giải thích hợp lý nhất và người chiến thắng giải 2.000 Euro.

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Giải mã bí ẩn li kỳ về truyền thuyết bầy cọp dữ trấn yểm đèo Hải Vân

Bút Màu14:43:36 09/06/2024
Nhiều người đồn rằng, trên đèo Hải Vân có một ngôi miếu cực kỳ linh thiêng, cầu gì được nấy. Không những thế, nơi đây còn đang lưu giữ truyền thuyết ly kỳ về bầy cọp dữ một thời uy chấn Hải Vân Quan.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Tại sao phải phủ 1 tấm vải lên mặt người mất, không để mèo đen nhảy qua?

Hoàng Phúc15:53:51 06/06/2024
Sinh lão bệnh tử là điều khó tránh khỏi trên đời. Cuộc sống của một người từ lúc sinh ra đến khi nhắm mắt xuôi tay là sự hoàn thành của một đời người, dù ngắn hay dài.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Nam Phương hoàng hậu mỗi lần mang thai, Vua Bảo Đại lại có thêm 1 người tình?

Minh Lợi19:52:24 01/06/2024
Tại buổi ra mắt sách Theo dấu hoàng hậu Nam Phương và vua Bảo Đại , tác giả Nguyễn Phước Vĩnh Đào và Nguyễn Thị Thanh Thúy đưa ra góc nhìn theo tìm hiểu riêng về hai nhân vật quan trọng triều Nguyễn.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Chó 3 đầu Cerberus canh cổng của Hades vẫn chưa đáng sợ bằng loài quái vật này

Keng17:19:20 28/05/2024
Quái vật chó 3 đầu Cerberus trong thần thoại Hy Lạp được miêu tả là thú cưng của thần địa ngục Hades. Sở dĩ Cerberus có 3 đầu là vì mỗi chiếc đầu tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Những điều thú vị của người thuận tay trái: Thông minh hơn người thường?

Minh Lợi18:10:23 26/05/2024
Trong suy nghĩ của nhiều người, người thuận tay trái luôn được đ.ánh giá là thông minh, có chỉ số IQ cao. Bill Gates, Obama,... đều là những người thuận tay trái, điều này càng khiến mọi người vững niềm tin.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Cô gái 4 chân cưới chồng điển trai như tài tử, cái kết khiến cả thế giới rơi lệ

Minh Lợi15:15:12 18/05/2024
Josephine Myrtle Corbin sinh ngày 12/05/1868 ở Tennessee, Mỹ, là con gái của ông William và bà Nancy. Từ khi chào đời, cô đã có tới bốn chân và hai cơ quan riêng biệt.

 0  |  1 Thảo luận  |  

Những địa điểm bí ẩn, cấm con người đặt chân đến, vĩnh viễn không được mở ra

Thảo Mai17:55:45 08/05/2024
Trên thế giới, nhiều địa điểm bị xét vào danh sách tuyệt đối cấm người lạ có ý định tiếp cận hoặc cấm mở ra, thậm chí, một bộ phận công chúng còn không biết đến sự tồn tại của những địa điểm này.

 3  |  1 Thảo luận  |  

"Mỏ vàng cô đơn": Đầy vàng nhưng không một ai dám tới khai thác, tại sao?

Minh Lợi17:54:17 22/04/2024
Kupol Gold Mine được mệnh danh là mỏ vàng cô đơn, nằm ở vùng xa xôi nhất về phía Đông Bắc (Nga). Đây là nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới với nhiệt độ trung bình rất thấp.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Người xưa không cho ngủ quay đầu ra cửa, nghe tiếng gọi không được thưa, vì sao?

Hoàng Phúc16:54:37 29/02/2024
Theo quan niệm xưa khi giường kê quay đầu ra thẳng cửa là không tốt, đó là hướng quay để làm lễ người đã khuất. Bởi vậy tuyệt đối không nằm hướng thẳng ra cửa. Tương tự thì cũng không quay đầu hoặc chân ra phía cửa sổ.

 1  |  1 Thảo luận  |  

"Bà Chiểu" là ai mà được đặt tên cho khu chợ cổ xưa, đến dân Sài Gòn cũng chưa chắc biết!

Keng16:56:19 20/12/2023
Đối với người dân TP.HCM nói chung, chợ Bà Chiểu không còn là một địa điểm xa lạ mà nó gắn bó mật thiết với sinh hoạt của mọi người. Tuy nhiên, ít người biết Bà Chiểu là ai?

 2  |  1 Thảo luận  |  

Kỳ lạ phong tục cưới động vật của người Ấn: Con gái làm đám cưới với chó, đàn ông thì "lấy" bò?

Bảo Nam17:13:14 12/12/2023
Phong tục làm đám cưới với động vật khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao người Ấn Độ lại duy trì những truyền thống kỳ lạ này? Câu trả lời có thể nằm ở niềm tin sâu sắc của họ cũng như những tục lệ được lưu truyền lâu đời.

 3  |  1 Thảo luận  |  

o huyềnchồng hằng du mụcahyeon (babymonster)chu thanh huyềnlỗi côndược sĩ tiếnnsưt vũ linhjenniehoàng thùyhồng loanvũ luânquang linh -sầu riêng