Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ

Minh Lợi13:14 25/02/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Sau khi được một công ty đóng tàu ở Thụy Điển hoàn thành vào năm 1914, con tàu mang tên Baychimo chạy bằng động cơ hơi nước trở thành phương tiện chuyên chở hàng hóa, hành khách...

Sau Thế chiến I, quyền sở hữu tàu Baychimo thuộc về Công ty Hudson Bay. Con tàu này đã thực hiện nhiều chuyến đi cho Hudson và hầu hết chở hàng hóa đến và đi từ vùng Bắc Cực. Nó được dùng để vận chuyển, giao dịch da động vật với người Eskimo và chở hành khách ở bờ tây Canada và Alaska.

Trong chuyến hành trình lần thứ 10, tàu Baychimo đã gặp nạn và không bao giờ có thể cập bến.

Thiên nhiên "cướp" con tàu khỏi tay thủy thủ đoàn

Cụ thể, ngày 1/10/1931, Baychimo đang trên hành trình tới Vancouver với các khoang tàu chứa đầy da động vật. Bất ngờ, một cơn bão tuyết nổi lên, con tàu 2 lần bị mắc kẹt trong lớp băng dày ở khu vực biển gần thành phố Barrow, Alaska (Mỹ).

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 1

Trong tình thế nguy cấp đó, thuyền trưởng và phi hành đoàn phải tìm cách sống sót ở bên trong con tàu Baychimo bị mắc kẹt.

Sau 2 tuần, con tàu vẫn bị mắc kẹt trong băng. Trong khi 15 thành viên thủy thủ đoàn đã được đưa đến nơi an toàn bằng trực thăng cứu hộ, thì thuyền trưởng và khoảng 14 thuyền viên còn lại đã lựa chọn cách dựng lều tạm thời ở trên bờ biển, cách vị trí con tàu nặng 1.322 tấn bị mắc kẹt khoảng chừng nửa dặm, để quan sát.

Cụ thể, dù nhiệt độ tăng cao làm băng tan nhưng một trận bão tuyết lớn vào ngày 24/11/1931 lại bất ngờ kéo đến, và chỉ sau 3 ngày, con tàu Baychimo đã hoàn toàn biến mất khỏi tầm quan sát của họ.

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 2

Lúc bấy giờ, mọi người trong đoàn thủy thủ đều cho rằng con tàu Baychimo đã bị trận bão đ.ánh chìm, nhưng kỳ thực là nó vẫn lênh đênh trên biển. Bằng chứng là chỉ sau đó vài ngày, một thợ săn người Eskimo kể rằng đã phát hiện ra con tàu xuất hiện trên biển cách vị trí ban đầu khoảng chừng 45 dặm.

Bí ẩn chưa có lời giải sau nhiều thập kỷ

Trong nhiều năm sau, không ít lần người ta kể đã bắt gặp con tàu Baychimo - không có người lái - lênh đênh trên biển, nhưng khi họ cố lại gần thì nó lại biến mất nhanh chóng. Con tàu lặng lẽ lướt trên vùng biển Bắc Cực, trôi từ nơi này sang nơi khác và vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn.

Các thông tin được nối tiếp thêu dệt và không có căn cứ chắc chắn khiến câu chuyện ngày càng trở nên huyền hoặc. Đến tận sau 38 năm, tàu Baychimo lại được thông báo là tìm thấy kẹt trong băng ở ngoài khơi Alaska vào năm 1969. Nhưng khi một đội điều tra đến để xem xét thì lại không thấy đâu (?)

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 3

Đến tận năm 2006, có một số nguồn tin cho rằng chính quyền Alaska tiếp tục đưa ra phương án tìm kiếm Baychimo, nhưng kết quả vẫn không thu được gì. Một số người cho rằng con tàu Bauchimo thực sự đã bị đ.ánh chìm, song cũng tồn tại không ít giả thiết cho rằng có thể nó vẫn đang trôi dạt ở một nơi nào đó trên biển.

Số phận về con tàu nặng hơn 1.000 tấn này vẫn còn là một bài toán chưa có lời giải đối với công chúng và các nhà nghiên cứu, thám hiểm trong nhiều thập kỷ qua.

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 4

Có thể thấy, khi tìm hiểu những ' con tàu ma', người ta bàng hoàng trước số phận bi thảm của thủy thủ đoàn. Nhưng cũng có những 'con tàu ma' đến nay vẫn là ẩn số.

"Con tàu ma" lênh đênh 13 năm trên biển

Vào ngày 11-8-1775, tàu săn cá voi Herald phát hiện con tàu kỳ lạ ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Greenland gần Bắc Băng Dương. Đó là "con tàu ma" có ba cột buồm tên Octavius. Tàu lấp lánh băng tuyết, có vẻ bí ẩn và không có người.

Cùng với 4 người, thuyền trưởng Warren của tàu săn cá voi lên tàu Octavius để tìm hiểu. Họ đã sốc với cảnh tượng trước mắt.

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 5

28 thủy thủ đã qua đời, co ro trên giường. Một người phụ nữ và một đ.ứa t.rẻ ôm nhau, gần như nguyên vẹn. Một thủy thủ bị đóng băng khi đang nỗ lực đốt lửa trên boong tàu.

Trong phòng, thuyền trưởng - chủ nhân của con tàu ma - vẫn đang ngồi ở bàn làm việc, viết nhật ký về chuyến đi định mệnh. Trang nhật ký ghi ngày 11-11-1762. Thủy thủ đoàn đã qua đời được 13 năm.

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 6

Vị trí cuối cùng tàu Octavius được phát hiện cách nơi bị nạn khoảng 402km. Có vẻ như Octavius đã làm được điều mà không tàu nào làm được vào thời điểm đó: Nó tự trôi qua một hành trình 402km lênh đênh trên biển mà không có một người sống nào trên tàu.

Giải mã bí ẩn hàng hải lớn nhất thế giới

Một con tàu ma khác, HMS Terror, cũng được phát hiện ở hành lang phía tây Bắc Băng Dương. Nó chở theo hơn 120 người rồi mất tích cùng con tàu chị em của nó, HMS Erebus.

Sau này, các nhà thám hiểm khám phá ra một sự thật. Khi đi vào vùng biển băng giá, nước biển đóng băng xung quanh tàu HMS Terror. Thủy thủ đoàn đã bỏ tàu Terror sang tàu giải cứu HMS Erebus. Họ hy vọng đi về phía nam để đến nơi an toàn.

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 7

Nhưng những khẩu phần ăn ít ỏi không đủ để duy trì sự sống cho mọi người. Tàu ma Erebus tiếp tục lạc giữa hàng nghìn km biển băng giá. Tất cả thủy thủ đoàn 120 người đều đã không qua khỏi trên tàu HMS Erebus.

Các nhóm tìm kiếm sau này chỉ tìm thấy những bộ xương và nhật ký ghi lại thảm cảnh trên tàu.

Số phận hai con tàu ma Erebus và Terror trở thành một trong những bí ẩn hàng hải lớn nhất thế giới. Đến những năm 2014 và 2016, những bí ẩn trên mới được khám phá.

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 8

Giống như tàu Octavius, tàu Erebus và Terror bị đóng băng và trong tình trạng nguyên vẹn khi được phát hiện, người phát ngôn của Tổ chức Nghiên cứu Bắc Cực Adrian Schimnowski nói với Đài CNN.

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bí ẩn rước dâu lúc nửa đêm, chân cô dâu không chạm đất, có người phải đi cửa sau

Hoàng Phúc14:45:25 26/01/2024
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại quá trình rước dâu tại một đám cưới truyền thống của người Trung Quốc. Ngay lập tức đoạn clip thu hút sự quan tâm của nhiều dân mạng.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Thư đồng thời phong kiến có 6 loại, chẳng khác tỳ nữ, sống với chủ như vợ chồng

JLO16:37:42 22/01/2024
Những câu chuyện ly kỳ về thời phong kiến Trung Hoa vẫn luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong đó, vị trí thư đồng khiến nhiều người tò mò vì được phân ra tới 6 loại.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Quản gia: Nghề được Thái Công nhắc trên livestream, thu nhập khủng, yêu cầu cao

Hoàng Phúc18:27:26 20/01/2024
Trong phiên livestream thứ 2 của mình vào tối ngày 16/01, NTK Thái Công có nhắc đến một công việc được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam ít nơi giảng dạy.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ!

Thảo Mai17:02:27 17/01/2024
Từ xa xưa, vua chúa đã có quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn khi ăn uống các món sơn hào hải vị. Đặc biệt, để đề phòng bị hạ độc, các vua triều Nguyễn đã dùng đũa Kim Giao để ăn.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu tháo chạy khỏi Tử Cấm Thành, phải đi vay t.iền và cái kết muối mặt

Keng19:05:18 13/01/2024
Năm xưa, khi liên quân 8 nước xông vào Tử Cấm Thành, tới Thái hậu hét ra lửa như Từ Hy cũng bị dọa tới run rẩy. Lão Phật gia vốn thích ăn vận đã không còn đoái hoài gì tới quy củ, vội vã mặc trang phục của thường dân, bí mật trốn khỏi kinh thành.

 6  |  1 Thảo luận  |  

Lộ diện công chúa nhiều chồng nhất lịch sử Trung Quốc, sống truỵ lạc, bê tha

Gia Nhi17:14:09 12/01/2024
Tuy là công chúa của hoàng tộc danh giá, nhưng cô gái này lại có lối sống truỵ lạc, buông thả, thậm chí còn bị mệnh danh là nhiều chồng nhất nhất lịch sử Trung Quốc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Ninh Cổ Tháp là nơi đáng sợ ra sao mà tù nhân bị lưu đày đều kinh hồn bạt vía?

Đình Như16:32:20 12/01/2024
Lưu đày tới Ninh Cổ Tháp trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tù nhân thời nhà Thanh. Thậm chí, nhiều tù nhân chấp nhận bỏ mạng hơn là bị đày đến nơi này. Vì sao lại vậy?

 2  |  1 Thảo luận  |  

Lã Hậu dã tâm cao, vì sao Lưu Bang vẫn để yên, lịch sử nêu rõ ra sao?

Pinky16:49:50 08/01/2024
Nhân vật Lưu Bang và Lã Hậu trong lịch sử Trung Hoa đã ghi dấu sâu sắc. Tuy có dã tâm cao, nhưng Lã Hầu vẫn ngang nhiên không bị Lưu Bang xử lý, lí do vì sao được nêu rõ.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Cùng hầu hạ Hoàng đế, nhưng vì sao thái y không bị ép "tịnh thân" như thái giám?

JLO17:13:41 02/01/2024
Cùng làm việc cho hoàng đế Trung Quốc, thái giám trải qua quá trình tịnh thân nhưng thái y thì không. Điều này khiến nhiều người tò mò lý do vì sao thái y được hoàng đế đối xử ưu ái như vậy?

 1  |  1 Thảo luận  |  

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc

Phúc Sen08:27:04 31/12/2023
Bánh chưng ẩm thực dân tộc độc đáo, thường chỉ xuất hiện trong dịp Tết cổ truyền nay đã là món ngon có mặt hằng ngày. Từ loại gạo nếp quýt Đạ Tẻh đặc sản nổi tiếng của thị trấn Đạ Tẻh, những chiếc bánh chưng thành món quà tặng.

 6  |  1 Thảo luận  |  

Kyaikhtiyo - Ngôi chùa ở Myanmar gắn liền giai thoại về tóc của Đức Phật

Minh Lợi15:38:15 30/12/2023
Ngôi chùa Kyaikhtiyo ở Myanmar nổi tiếng thế giới với kiến trúc độc đáo. Đặc biệt, nơi đây có một tảng đá thiêng nằm cheo leo với giai thoại được neo giữ bằng một sợi tóc của Đức Phật.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Hoàng hậu chịu lép vế trước 3 sủng phi có địa vị cao nhất lịch sử Trung Quốc, họ là ai?

Keng15:49:09 26/12/2023
Hoàng hậu được coi như là người được sánh đôi cân xứng với thiên tử, địa vị cao nhất, là chủ nhân của tất cả các phi tần. Nhưng có lúc, địa vị của phi tần trong hậu cung thực ra còn tùy thuộc vào hoàng đế.

 4  |  1 Thảo luận  |  

trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhtiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhtrương ngọc ánhmidu