Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể?

Thảo Mai12:26 03/09/2023

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Kính sự phòng có thể xem là một "mỏ vàng" đối với các thái giám, không những có thể nhận vô số của cải t.iền bạc, mà còn khiến các phi tần trong cung phải sợ hãi nhún nhường.

Kính sự phòng được đề cập nhiều nhất trong các bộ phim cung đấu lấy bối cảnh nhà Thanh như Như Ý truyện, Chân Hoàn truyện, Diên hi công lược...

Khán giả xem các bộ phim cung đấu thường thấy cứ đến buổi tối, thái giám của Kính sự phòng liền cầm một cái khay hỏi hoàng đế muốn lật thẻ bài của vị phi tần nào.

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 1

Nếu hoàng đế lật một tấm thẻ thì cười cười lui xuống chuẩn bị, nếu hoàng đế không lật thì mang gương mặt mếu máo lui xuống, nhiều người đều tò mò tại sao hoàng đế lại nuôi một thái giám chỉ phụ trách cầm thẻ?

Ghi chép tỉ mỉ

Thật ra, thái giám của Kính sự phòng không chỉ có một công việc này, họ còn phải chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình thị tẩm của các phi tần.

Theo sử sách ghi chép, hoàng đế và các cung phi khi bước vào chuyện phòng the, thủ tục rất phức tạp, chức năng của Kính sự phòng là phụ trách ghi lại việc "hành phòng" của hoàng đế và hoàng hậu, phi tần.

Mỗi lần hoàng đế và hoàng hậu hay phi tần "hành phòng" đều được thái giám của Kính sự phòng ghi chép một cách tỉ mỉ, ngày tháng năm đều phải ghi lại để làm bằng chứng đối chiếu thời gian mang thai sau này.

Trong sử sách, mỗi ngày sau khi dùng bữa tối, thái giám của Kính sự phòng sẽ bày một cái khay bạc trước mặt hoàng đế, trên khay đặt mấy chục tấm thẻ bài, vì luôn được trình lên sau khi hoàng đế dùng xong bữa tối, nên được gọi là "thiện bài".

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 2

Mặt sau mỗi thiện bài viết tên một phi tần, hoàng đế lật tấm thẻ viết tên phi tần nào thì tối hôm đó vị phi tần đó sẽ thị tẩm.

Sau khi hoàng đế đã lựa chọn, thái giám tổng quản của Kính sự phòng sẽ ghi lại tên của phi tần đó, đồng thời giao lại thẻ bài cho thuộc hạ và cho người phụ trách giám sát phi tần tiến hành các công việc chuẩn bị cần thiết: tắm rửa, chải tóc, trang điểm...

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 3

Lúc mọi việc hoàn tất, phi tần không mặc trang phục mà được quấn trong một tấm chăn chờ thái giám Kính sự phòng đến khiêng đi.

Thời gian "mây mưa" của hoàng đế luôn được nhắc nhở

Đợi khi hoàng đế đắp chăn nằm nghỉ ngơi trên giường, thái giám của Kính sự phòng mới khiêng phi tần thị tẩm vào đặt lên giường, phi tần thị tẩm sẽ từ dưới chân của hoàng đế chui vào trong chăn, sau đó hầu hạ hoàng đế.

Nếu thời gian cùng phòng của hoàng đế và phi tần kéo dài, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của hoàng đế, thái giám ở bên ngoài sẽ nói to: "Hoàng thượng, nên nghỉ ngơi rồi".

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 4

Việc nhắc nhở này, các thái giám cũng "xem người mà nhắc nhở", như vua Khang Hy, Càn Long dù kéo dài thời gian chăn gối, thì thái giám Kính sự phòng cũng không dám nhắc nhở, nhưng vua Đồng Trị thì hơi đáng thương, ông luôn ngoan ngoãn tuân thủ "gia pháp tổ tiên".

"Giữ" hay "Không giữ"?

Sau khi kết thúc cuộc mây mưa, phi tần lại mặt đối mặt với hoàng đế lùi ra khỏi chăn từ dưới chân, phi tần nhất định phải mặt đối mặt với hoàng đế mà lùi ra khỏi chăn, bởi trên triều quần thần luôn phải mặt đối mặt với hoàng đế, khi lui xuống, không thể quay lưng lại đi, mà phải hướng mặt về hoàng đế, bước lùi về phía sau, đây gọi là "khước hành" (đi lùi).

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 5

"Thần thiếp" càng không thể đưa tấm lưng trần về phía hoàng đế, nên chỉ có thể bò lùi xuống giường, sau đó cung nữ, thái giám một lần nữa dùng chăn bọc họ lại, vác ra ngoài, đưa đến một gian phòng khác.

Sau đó thái giám tổng quản tiến vào, hỏi: "Có giữ lại không?". Hoàng đế nói "Giữ", thái giám tổng quản liền lấy ra một quyển sổ, ghi lại hoàng đế sủng hạnh phi tần nào vào ngày tháng năm giờ nào.

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 6

Nếu hoàng đế nói "không giữ", thái giám tổng quản sẽ lui ra, đến gặp phi tần vừa được sủng hạnh tìm đúng huyệt đạo nào đó ở phần eo ấn nhẹ xuống, "tinh khí sẽ chảy ra", đây là phương pháp ngừa thai nhân tạo.

Nếu ngừa thai thất bại, sẽ phải phá thai, vì việc có con hay không, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến địa vị của phi tần sau này.

Phi tần "nể" vài phần

Đối với Kính sự phòng, không chỉ các phi tần mà ngay cả hoàng hậu cũng muốn tạo mối quan hệ tốt với phòng này.

Một số phi tần không được sủng ái sẽ bỏ t.iền mua chuộc quản sự của Kính sự phòng hoặc ít nhất phải là thái giám phụ trách bê mâm thẻ ghi tên sau mỗi bữa ăn tối của Hoàng đế.

Bằng cách này, thái giám sẽ đặt thẻ tên của họ ở vị trí nổi bật nhất hoặc vị trí mà Hoàng đế thường quay sang, điều này làm tăng đáng kể khả năng được chọn. Nếu phi tần vô tình xúc phạm đến người trong Kính sự phòng, đám thái giám sẽ làm khó dễ, thậm chí còn khiến thẻ tên của nàng "biến mất" trên mâm dâng lên Hoàng đế, khiến nàng mãi mãi mờ nhạt trong hậu cung.

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 7

Khoản hối lộ của phi tần thường nhiều hơn t.iền lương hàng tháng của thái giám gấp mấy lần nên thái giám nào cũng muốn mình có một vị trí trong Kính sự phòng, dù nhỏ nhất.

Hậu cung nhiều phi tần, không phải ai cũng nhiều vàng bạc bổng lộc để mua chuộc Kính sự phòng nên chỉ đành để họ đè đầu cưỡi cổ, hoặc làm những chuyện xấu hổ khác để thái giám tạo cơ hội cho mình với Hoàng đế.

Khi được sủng ái và sở hữu địa vị trong hậu cung, phi tần này cũng không quên sự giúp đỡ trước đó của thái giám, cho nên thái giám này càng có quyền lực hơn.

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Mô Mẫu: Phi tần xấu nhất lịch sử Trung Quốc nhưng lại được hoàng đế tôn sùng nhờ 1 khả năng đặc biệt

Thảo Mai15:12:33 06/08/2023
Người Trung Quốc có câu Xấu như Chung Vô Diệm , ý rằng Chung Vô Diệm đã xấu nhất rồi, không ai xấu hơn được nữa. Nhưng thật ra, Chung Vô Diệm không phải người xấu nhất, người đứng đầu danh sách xú nữ Trung Hoa là Mô Mẫu.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Nhiều con đường ở Bắc Kinh biến thành 'sông' do mưa lớn sau bão Doksuri

Tin tài trợ
Đã có 2 người t.hiệt m.ạng sau nhiều ngày mưa xối xả tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Nhiều ô tô thậm chí bị nước cuốn đi khi mưa lớn biến đường phố thành sông .

Tàn dư bão Doksuri gây mưa lớn khiến 31.000 người ở Bắc Kinh phải sơ tán

Tin tài trợ
Trước đó, vào sáng 28/7, bão Doksuri đã tràn vào Đông Nam Trung Quốc, kèm theo gió và mưa lớn tới các khu vực ven biển sau khi quét qua Đài Loan (Trung Quốc) và miền Bắc Philippines.

Hạ Cơ: Hồng nhan gây họa khét tiếng, 7 lần gả, 3 lần làm hoàng hậu, yêu người nào người ấy chết

Keng11:34:32 23/07/2023
Hạ Cơ vốn mang họ Cơ, xuất thân là công chúa nước Trịnh vào thời Xuân Thu. Nhiều ghi chép nói rằng, nhờ nhan sắc xinh đẹp của mình, Hạ Cơ ba lần trở thành hoàng hậu, trước sau gả đi 7 lần, khiến 9 người đàn ông vì nàng mà qua đời.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Kỷ lục 4 tuần liên tiếp nhiệt độ cao ở Bắc Kinh

Tin tài trợ
Cái nóng thiêu đốt cũng làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí. Chính quyền Bắc Kinh đã kêu gọi người già ở trong nhà và t.rẻ e.m hạn chế chơi ngoài trời để giảm tiếp xúc với nhiệt độ cao và ô nhiễm ozon tầng mặt đất.

Hàm Hương Công Chúa: Bốc mùi 1 bộ phận cơ thể khiến Càn Long sợ hãi, chỉ sủng ái 1 đêm rồi bỏ mặc

Gia19:51:13 18/06/2023
Hàm Hương được biết đến là nàng công chúa xinh đẹp, người luôn tỏa hương thơm như hoa, đi đến đâu là có bướm bay theo đến đó. Thế nhưng mỹ nhân này lại có một khuyết điểm khiến vua Càn Long chỉ sủng ái 1 đêm.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Dụng ý của 15 lớp gạch dưới sàn của Tử Cấm Thành

Tin tài trợ
Tử Cấm Thànhhay còn gọi làCố Cunglà một địa danh vô cùng nổi tiếng tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đây là nơi sinh sống của hoàng đế cũng như các phi tần và quý tộc của các triều đại nhà Thanh và nhà Minh. Với tổng diện tích xây dựng là 150.000 mét vuông và hàng ngàn phòng, điện...

Vì sao Tử Cấm Thành xây bằng gỗ nhưng suốt hơn 600 năm chưa từng bị mối mọt?

Tin tài trợ
Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung là nơi sinh sống của các vị hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến. Hiện nơi này trở thành một bảo tàng và địa điểm tham quan có giá trị lịch sử rất lớn với quốc gia này.

Cung điện chịu được động đất 10 độ richter, bí mật nằm ở đâu?

Tin tài trợ
Kiến trúc đặc biệt của khu tổ hợp cung điện này khiến các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên khi có thể chịu được động đất lên tới 10 độ richter.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc!

Minh Lợi11:59:24 07/05/2023
Hóa ra cuộc sống của hoàng đế Ung Chính trong cung không hề tẻ nhạt. Điều này được minh chứng thông qua những hoạt động vui chơi trong bức họa gần 300 năm. Đó là những gì?

 3  |  0 Thảo luận  |  

Tại sao phi tần không được phát ra âm thanh và nằm im để thái giám làm 1 điều này sau khi thị tẩm?

Hoàng Phúc09:47:26 08/01/2023
Được hoàng đế sủng hạnh là diễm phúc, nhưng phi tần phải tuân theo nhiều quy tắc khắt khe, trong đó không được phép phát ra bất kỳ một tiếng kêu nào và phải nằm im để Thái giám kiểm tra sau khi hành sự. 

 3  |  0 Thảo luận  |  

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa

An Nhi10:53:54 04/10/2022
Người ta tin rằng mái nhà Tử Cấm Thành luôn sạch bóng, không có bụi, không có phân chim kể từ khi xây dựng. Nguyên nhân đều nằm ở sự tính toán của người xưa khi xây dựng

 2  |  0 Thảo luận  |  

lisa taylor swiftmiss world mai phươngbùi hữu cườngblackpinknam emmiss worldhoa hậu thế giớitaylor swift