Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần

Thảo Mai16:38 20/08/2023

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Đông Đồng Tử (con đường nối thông hướng Bắc-Nam ngoài đường Đông của Cố cung) được mệnh danh là con đường Âm Dương (Âm Dương đạo) nổi tiếng nhất trong các truyền thuyết của Tử Cấm Thành.

Trong lịch sử Trung Quốc, Tử Cấm Thành là một trong những khu vực đầy bí ẩn và ám ảnh nhất. Nơi đây từng là cung điện hoàng gia của triều đại Thanh từ năm 1420 đến năm 1912.

Đông Đồng Tử, hay còn gọi là con đường Âm Dương, nằm ngoài đường Đông của cố cung, là một trong những con đường nổi tiếng nhất trong các truyền thuyết của Tử Cấm Thành.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 1

Với địa hình gồ ghề, đa dạng về thảm thực vật và nhiều cận cảnh nghệ thuật, con đường Âm Dương đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách yêu thích khám phá và tìm hiểu văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 2

Nằm giữa hai đại diện của sự sống và sự c.hết, con đường Âm Dương được mệnh danh là Âm Dương đạo. Điều này bắt nguồn từ sự kết hợp của hai khái niệm "âm" và "dương". "Âm" đại diện cho sự thấp kém và u ám, trong khi "dương" thể hiện sự vui tươi và sáng sủa.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 3

Tuy nhiên, sự kết hợp của hai khái niệm này lại tạo nên một sự cân bằng, thể hiện sự đối lập và cân bằng trong tự nhiên.

Đông Đồng Tử là một con đường rộng khoảng 7,5 km, nằm giữa Hai Thái Hậu Miếu và Sơn Tây.

Đi trên con đường Âm Dương vào ban ngày, bạn sẽ có cảm giác như được tận mắt chứng kiến thế giới tự nhiên trong sáng, kết hợp với cảm nhận từ những câu chuyện truyền thuyết đầy huyền bí.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 4

Tuy nhiên, vào ban đêm, con đường Âm Dương lại mang một diện mạo khác nhau, tăm tối và u ám. Bạn sẽ cảm nhận được sự kinh dị và đáng sợ của con đường tối tăm này, giống như đang bước vào thế giới của các hồn ma.

Truyền thuyết về con đường Âm Dương trong Tử Cấm Thành là một câu chuyện kinh dị liên quan đến những vị cung nữ và thái giám đã kết thúc cuộc đời trong hoàn cảnh oan uổng.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 5

Theo truyền thuyết, con đường Âm Dương là một con đường tăm tối mà những người đã c.hết oan sẽ phải đi qua để đến chốn an nghỉ sau khi qua đời.

Tuy nhiên, có lẽ không ai có thể chắc chắn rằng truyền thuyết về con đường Âm Dương là sự thật hay chỉ đơn giản là một truyền thuyết. Tuy nhiên, nó đã trở thành một phần của văn hóa Trung Quốc.

Ngoài còn đường Âm Dương, Tử Cẩm Thành còn có những khu vực khác chứa đựng nhiều bí ẩn.

Khuôn viên của Tử Cấm Thành có một số nơi rất đặc biệt, mở cửa vào mùa hè và chỉ có người trong hoàng gia mới được quyền sử dụng. Các vị phi tần còn ưu ái đặt tên là " phòng điều hòa". Đó là nơi nào?

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 6

Nếu bạn đã xem các bộ phim Trung Quốc với nội dung xoay quanh hoàng thất hẳn bạn cũng cảm nhận rằng các vị vua và phi tần có một cuộc sống rất xa hoa, sung sướng. Có thể nói, cuộc sống của họ không thiếu thốn thứ gì, mùa đông thì có sưởi ấm, mùa hè thì có hoa quả và nước ngọt ướp lạnh. Nhưng, ở thời phong kiến, không có tủ lạnh, họ làm sao có được đá để làm như vậy?

Kỳ thực, trong Tử Cấm Thành có một nơi rất đặc biệt, nó chuyên được dùng để tạo nên những món đồ ướp lạnh, thậm chí là kem cho các vị chủ tử. Trong trường hợp khi thời tiết quá nóng, nơi này được tận dụng làm phòng giải nhiệt cho vua và các vị phi tần. Đó chính là các căn hầm băng của Tử Cấm Thành.

Các căn hầm băng này hoàn toàn được làm từ băng đá lâu năm. Nó được xây một phần ba trên mặt đất và hai phần ba ở dưới lòng đất. Do đó nhìn từ bên ngoài, hầm băng trông như một hang động với mái vòm thấp nhưng thực tế bên trong lại rất rộng.

Tại Tử Cấm Thành, có tổng cộng 5 hầm băng. Chúng được xây trên các hướng và giữa Tử Cấm Thành. Mỗi hầm về cơ bản có hình dáng giống nhau. Những người thợ thời xưa đã đào sâu xuống lòng đất khoảng 10m.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 7

Khi mùa đông tới, trời lạnh khiến cho các hồ nước bị đóng băng, những người thợ sẽ cắt băng thành từng miếng vuông vắn, bằng nhau. Sau đó, họ vận chuyển chúng về hầm chứa, xếp thành hàng chồng lên nhau. Các lớp băng đều được ép thật chặt, bên trên phủ kín rơm làm từ lúa mì, sau đó mới phủ tới các lớp đất, như vậy mới có thể bảo quản băng tới mùa hè.

Để lấp kín các hầm băng, những người thợ phải làm việc trong nhiều ngày, thậm chí là hàng tháng. Hầu hết, việc khai thác băng đều diễn ra vào buổi đêm. Có thể nói, đây là công việc hết sức vất vả, tốn nhiều công sức và t.iền của.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 8

Hoa quả hay thực phẩm từ các nơi gửi về cống nạp đều được cất giữ ở trong hầm băng. Nhiệt độ trong hầm băng chỉ khoảng 0 độ nên đồ ăn giữ được độ tươi rất lâu. Vì vậy, hoàng đế và các phi tần luôn có hoa quả tươi để ăn quanh năm. Tuy nhiên, hầm băng luôn phải đóng cửa, chỉ tới mùa hè, hầm băng mới được mở cửa để vua và các vị phi tần sử dụng như một nơi tránh nóng.

Vào thời nhà Thanh, các quy định về việc sử dụng hầm băng rất nghiêm ngặt. Các hầm băng này đều thuộc quyền quản lý của hoàng cung. Chúng chỉ được dùng để làm đá cho triều đình. Mỗi một chức năng của hầm băng đều được cấp phép riêng.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 9

Chỉ có người của hoàng gia mới được phép ra vào hầm băng. Thường dân không được phép xây dựng hầm băng vào bất cứ mục đích gì. Mãi sau này, khi thời kỳ phong kiến kết thúc, lệnh cấm được dỡ bỏ, nhiều hầm băng tư nhân đã được đưa vào vận hành. Ngày nay, những hầm băng này đã được Ban Quản lý Bảo tàng Cố Cung chuyển thành nhà hàng để du khách cơ hội được chiêm ngưỡng và tận hưởng không gian mát mẻ của nơi này.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Nhiều con đường ở Bắc Kinh biến thành 'sông' do mưa lớn sau bão Doksuri

Tin tài trợ
Đã có 2 người t.hiệt m.ạng sau nhiều ngày mưa xối xả tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Nhiều ô tô thậm chí bị nước cuốn đi khi mưa lớn biến đường phố thành sông .

Tàn dư bão Doksuri gây mưa lớn khiến 31.000 người ở Bắc Kinh phải sơ tán

Tin tài trợ
Trước đó, vào sáng 28/7, bão Doksuri đã tràn vào Đông Nam Trung Quốc, kèm theo gió và mưa lớn tới các khu vực ven biển sau khi quét qua Đài Loan (Trung Quốc) và miền Bắc Philippines.

Hạ Cơ: Hồng nhan gây họa khét tiếng, 7 lần gả, 3 lần làm hoàng hậu, yêu người nào người ấy chết

Keng11:34:32 23/07/2023
Hạ Cơ vốn mang họ Cơ, xuất thân là công chúa nước Trịnh vào thời Xuân Thu. Nhiều ghi chép nói rằng, nhờ nhan sắc xinh đẹp của mình, Hạ Cơ ba lần trở thành hoàng hậu, trước sau gả đi 7 lần, khiến 9 người đàn ông vì nàng mà qua đời.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Kỷ lục 4 tuần liên tiếp nhiệt độ cao ở Bắc Kinh

Tin tài trợ
Cái nóng thiêu đốt cũng làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí. Chính quyền Bắc Kinh đã kêu gọi người già ở trong nhà và t.rẻ e.m hạn chế chơi ngoài trời để giảm tiếp xúc với nhiệt độ cao và ô nhiễm ozon tầng mặt đất.

Hàm Hương Công Chúa: Bốc mùi 1 bộ phận cơ thể khiến Càn Long sợ hãi, chỉ sủng ái 1 đêm rồi bỏ mặc

Gia19:51:13 18/06/2023
Hàm Hương được biết đến là nàng công chúa xinh đẹp, người luôn tỏa hương thơm như hoa, đi đến đâu là có bướm bay theo đến đó. Thế nhưng mỹ nhân này lại có một khuyết điểm khiến vua Càn Long chỉ sủng ái 1 đêm.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Ngồi đợi chồng và thư ký "ân ái" trong văn phòng, lúc cửa mở ra tôi nhờ chồng mua một thứ khiến cả hai tái mặt

Tin tài trợ
Tuy nhiên tôi không xông vào đ.ánh g.hen, ngược lại kiên nhẫn ngồi đợi hai người đó vui vẻ xong. Khoảng 20 phút sau, nhân viên đã đi ăn trưa về, thấy tôi đến thì tíu tít lại chào hỏi.

Để da không bị khô dù ngồi phòng điều hòa

Tin tài trợ
Ngoài tác dụng cung cấp độ ẩm, xịt khoáng cân bằng đô pH cũng là cách tạo cho làn da một lớp màng bảo vệ vững chắc. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng xịt khoáng sẽ làm giảm sự ảnh hưởng trực tiếp của các yếu tô gây hại từ môi trường như ô nhiễm, khói...

Dụng ý của 15 lớp gạch dưới sàn của Tử Cấm Thành

Tin tài trợ
Tử Cấm Thànhhay còn gọi làCố Cunglà một địa danh vô cùng nổi tiếng tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đây là nơi sinh sống của hoàng đế cũng như các phi tần và quý tộc của các triều đại nhà Thanh và nhà Minh. Với tổng diện tích xây dựng là 150.000 mét vuông và hàng ngàn phòng, điện...

Vì sao Tử Cấm Thành xây bằng gỗ nhưng suốt hơn 600 năm chưa từng bị mối mọt?

Tin tài trợ
Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung là nơi sinh sống của các vị hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến. Hiện nơi này trở thành một bảo tàng và địa điểm tham quan có giá trị lịch sử rất lớn với quốc gia này.

Cung điện chịu được động đất 10 độ richter, bí mật nằm ở đâu?

Tin tài trợ
Kiến trúc đặc biệt của khu tổ hợp cung điện này khiến các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên khi có thể chịu được động đất lên tới 10 độ richter.

Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc!

Minh Lợi11:59:24 07/05/2023
Hóa ra cuộc sống của hoàng đế Ung Chính trong cung không hề tẻ nhạt. Điều này được minh chứng thông qua những hoạt động vui chơi trong bức họa gần 300 năm. Đó là những gì?

 3  |  0 Thảo luận  |  

Bí ẩn hiện tượng hình ảnh đoàn cung nữ thoắt ẩn thoắt hiện tại Tử Cấm Thành

Tin tài trợ
Vào một ngày giông bão năm 1992, các du khách nhìn thấy trên bức tường đỏ của Tử Cấm Thành đột nhiên xuất hiện cung nữ đi bộ.
lisa taylor swiftbùi hữu cườngnam emmiss worldhoa hậu thế giớimai phươngtaylor swift