Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng

Jennie14:33 18/11/2022

 1  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cũng bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mọi công dân. Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, đi quá giới hạn của tự do ngôn luận, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (51 t.uổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã hoàn tất kết luận điều tra để đề nghị truy tố bị can Hằng và chuyển hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương Hằng để Công an TP.HCM gộp vụ án để xử lý theo quy trình tố tụng. Tại các buổi phát trực tiếp, bà Hằng phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều người.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 1

Các cá nhân đã gửi đơn tố cáo bị can lên Công an TP.HCM gồm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo Đức Hiển), bà Đinh Thị Lan, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là ông Lê Công Vinh (cựu cầu thủ Công Vinh).

Chia sẻ với phóng viên, Ts. Ls. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, pháp luật Việt Nam có rất nhiều nội dung quy định về bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín của công dân, trong đó đặc biệt là đối với t.rẻ e.m. Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của công dân là hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 2

Đối với các buổi livestream có nhắc đến con ca sĩ Vy Oanh, Ts. luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ thu thập đầy đủ các video clip đăng tải trên mạng xã hội để xác định hành vi, nguyên nhân, động cơ và đ.ánh giá hậu quả mà hành vi phạm tội đã gây ra đối với xã hội, với các tổ chức, cá nhân làm căn cứ để buộc tội và thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cũng bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mọi công dân. Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, đi quá giới hạn của tự do ngôn luận, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Người thực hiện hành vi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự khi hành vi được xác định là gây hậu quả xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 3

Hành vi đưa ra những thông tin sai sự thật, bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, nếu hành vi đó gây ra hậu quả nghiêm trọng bởi nạn nhân có đơn tố cáo, tố giác thì người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự hoặc tội l.àm n.hục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp nạn nhân không có đơn trình báo tố giác, không đề nghị xử lý những hành vi được đăng tải công khai trên không gian mạng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì không cần có đơn thư tố cáo, tố giác của nạn nhân, cơ quan điều tra vẫn có thể vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý hình sự theo điều 331 Bộ luật Hình sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

"Trường hợp cơ quan tố tụng có căn cứ kết luận bị can đã thực hiện hành vi phạm tội là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân là t.rẻ e.m (người dưới 16 t.uổi) thì đây có thể được xác định là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Phạm tội với người dưới 16 t.uổi có thể được xác định là tình tiết định khung hình phạt hoặc là tình tiết tăng nặng được quy định tại điều 52 Bộ luật Hình sự", luật sư Đặng Văn Cường thông tin.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 4

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 5

Theo luật sư, trong thời gian qua cơ quan điều tra ở nhiều địa phương đã khởi tố nhiều đối tượng về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nhiều đối tượng đã bị xử lý bằng những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Trong vụ án Nguyễn Phương Hằng, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ làm rõ những hành vi nào được xác định là hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ và hành vi đó đã xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, cá nhân nào, hậu quả đã gây ra ở mức độ ra sao. Đặc biệt sẽ làm rõ những nạn nhân nào là t.rẻ e.m, người dưới 16 t.uổi. Trong trường hợp hành vi được xác định là phạm tội với t.rẻ e.m thì đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 6

Kết quả điều tra cho thấy nghệ sĩ Hoài Linh và ca sĩ Vy Oanh cùng bị bà Hằng xúc phạm trong 9 buổi livestream ở giai đoạn từ ngày 28/4/2021 đến ngày 8/1/2022. Đối với các nhà báo Hàn Ni và Đức Hiển, con số này là lần lượt là 22 và 12 buổi trong giai đoạn 3/9/2021 - 28/2/2022.

Với các bị hại còn lại trong vụ án, vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên bị xúc phạm trong 3 buổi livestream, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và bà Đinh Thị Lan bị xúc phạm trong 14 và 3 buổi. Khai với cơ quan điều tra, bà Hằng thừa nhận đã xúc phạm các cá nhân nêu trên vì những lý do khác nhau.

Bà Hằng khai những phát ngôn của mình trên livestream là do đọc trên mạng, đọc báo và nằm mơ nên chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu?

Hoàng Phúc13:17:20 12/11/2022
Viện KSND TP.HCM mới đây tiếp tục ra lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng - CEO công ty Đại Nam, sau khi tiếp nhận hồ sơ và kết luận điều tra vụ án từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM

 1  |  0 Thảo luận  |  

Ông Dũng ‘lò vôi’ vừa giải chấp 220 lô đất ở Khu nhà Đại Nam giữa lúc bà Hằng tiếp tục bị giam

Tin tài trợ
Hầu hết các lô đất này có diện tích 150m2. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, Công ty Cổ phần Đại Nam đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 220 lô đất tại dự án cho Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Bình Dương

Con trai xin nộp 10 tỷ, khả năng được tại ngoại của bà Phương Hằng ra sao khi nhập vụ án?

Tin tài trợ
Theo quy định của pháp luật, việc nhập vụ án hình sự chỉ được thực hiện trên cơ sở các nguyên tắc mà pháp luật về tố tụng hình sự đã quy định. Các vụ án được nhập lại phải có liên quan đến nhau, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ không bị kết tội nhiều lần

NÓNG: Vừa xin tại ngoại, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng thế chấp hơn 2000 lô đất để vay t.iền OCB

Tin tài trợ
Tổng Giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng thông tin, tổng dư nợ nhà băng này cho Đại Nam vay là trên 1.000 tỷ đồng. Quyết định nhận tài sản đảm bảo để thay thế nghĩa vụ trả nợ của OCB đối với các đơn vị trên diễn ra vào cuối tháng 4

NÓNG: Bà Phương Hằng xin được bảo lãnh tại ngoại để chữa bệnh 

Tin tài trợ
Ngày 14/10, bị can Nguyễn Phương Hằng và gia đình tiếp tục có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, Viện KSND TPHCM đề nghị xin được bảo lãnh tại ngoại, sau một thời gian bị tạm giam

Bà Phương Hằng có được tại ngoại hay không còn tùy vào thái độ thành khẩn, ý thức sai phạm

Jennie09:02:09 07/10/2022
Về trường hợp của bà Nguyễn Phương Hằng, cụ thể, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ đ.ánh giá thái độ, ý thức trong quá trình điều tra có nhận ra được sai phạm của mình hay không. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc đ.ánh giá của CQĐT và Viện kiểm sát

 1  |  0 Thảo luận  |  

Bà Phương Hằng được con trai xin khoan hồng, giảm nhẹ tội, có được bảo lãnh?

Jennie17:16:43 06/10/2022
Nói về những cá nhân, tổ chức có quyền bảo lĩnh cho người bị tạm giam, ông Quynh cho biết cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình

 5  |  0 Thảo luận  |  

Con trai bà Phương Hằng làm đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ tội: "Mẹ tôi đã nhận thức được sai phạm"

Jennie15:07:13 05/10/2022
Ông Tuấn làm đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mẹ mình với lý do từ trước đến nay bà Nguyễn Phương Hằng đã có nhiều đóng góp trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, nhất là trong đại dịch Covid-19

 6  |  0 Thảo luận  |  

Bà Phương Hằng được 3 luật sư bào chữa, có người từng công tác trong ngành Công an

Tin tài trợ
Theo đó, có có 3 luật sư tham gia bào chữa, trong đó 1 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, 2 luật sư Đoàn luật sư TP.HCM và một trong hai luật sư tại TP.HCM từng công tác trong ngành công an

Ông Dũng "lò vôi" lên tiếng về vụ bán KDC Đại Nam: "Không hiểu ai đưa thông tin sai với dụng ý gì"

Tin tài trợ
Ông Dũng lò vôi cho biết, đến ngày 21/5, phía công ty đã ký hợp đồng ghi nhớ vẫn chưa chuyển số t.iền 100 tỉ đồng như cam kết nên phía Công ty TNHH MTV Tân Khai đã có thông báo chấm dứt hợp đồng (do ông Dũng ký)

Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"

Jennie08:14:18 27/09/2022
Thương vụ chuyển nhượng này bao gồm: 219.999,9m2 đất ở (1.122 nền), 11.218,5m2 đất thương mại dịch vụ, 96.707,6m2 đất xây dựng nhà ở xã hội. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này hơn 2.434 tỷ đồng

 2  |  0 Thảo luận  |  

Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều diễn biến mới: Những người giúp sức sẽ bị điều tra

Tin tài trợ
Theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng 7 tài khoản mạng xã hội YouTube, Facebook bao gồm: tài khoản Facebook Ha Lee , Nguyễn Phương Hằng ; 5 tài khoản YouTube Trường Đua Đại Nam , Chistiana Nguyen , LONG VLOG , Tin Nóng Nhất 24h , Luật sư Vlog
sam sinh conmiss world mai phươngtỷ tỷ đạp gió rẽ sóngbùi hữu cườngdiễn viên samsuni hạ linhnguyễn thị lệ nam emjennienam anh.miss worldhoa hậu thế giới