Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu?

Hoàng Phúc13:17 12/11/2022

 1  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Viện KSND TP.HCM mới đây tiếp tục ra lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng - CEO công ty Đại Nam, sau khi tiếp nhận hồ sơ và kết luận điều tra vụ án từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Cụ thể, Viện KSND TP.HCM tiếp tục ra lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 t.uổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, Bình Dương) từ ngày 4.11.

Trước đó, bà Hằng bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 24/3. Ngày 24/10, gia đình bị can có đơn gửi VKS và cơ quan điều tra đề nghị được đặt t.iền bảo đảm để bị can được tại ngoại chữa bệnh, nhưng chưa được cho phép.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu? - Hình 1

Theo quy định của pháp luật, bà Hằng có thể bị tạm giam tối đa thêm bao lâu. Trường hợp hết thời hạn tạm giam, nhưng vụ án chưa được đưa ra xét xử, bị can có thể được thay đổi biện pháp ngăn chặn không?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết với việc bị đề nghị truy tố theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, mức án tối đa bà Hằng phải đối mặt là 7 năm tù. Đối chiếu quy định về phân loại tội phạm theo Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015, trường hợp này được xếp vào nhóm tội phạm nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu? - Hình 2

Theo Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, đối với tội phạm nghiêm trọng, thời hạn tạm giam tối đa là 3 tháng. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, thì cơ quan điều tra có quyền đề nghị gia hạn tạm giam. Thời gian gia hạn tạm giam đối với tội phạm nghiêm trọng tối đa là 2 tháng.

Ông Hậu đ.ánh giá với trường hợp bà Hằng, việc Công an TP.HCM tạm giam bị can 3 tháng ở thời điểm khởi tố bị can và gia hạn tạm giam thêm 2 tháng vào ngày 21/6 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu? - Hình 3

Tới ngày 18/8, VKSND TP.HCM tạm giam thêm 20 ngày đối với bà Hằng sau khi Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố. Trích dẫn quy định tại các Điều 240, 241 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật sư cho biết do bà Hằng bị đề nghị truy tố về tội phạm nghiêm trọng, nên VKSND TP.HCM có trách nhiệm phải ra một trong các quyết định sau trong vòng 20 ngày, bao gồm Truy tố bị can trước tòa án; Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung; Đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án hoặc Tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trong khoảng thời gian này, VKS có quyền áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế. Xét thấy trường hợp của bà Hằng không có căn cứ hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, nên VKS áp dụng thời hạn tạm giam 20 ngày trùng với thời hạn quyết định truy tố đối với bà Nguyễn Phương Hằng là đúng theo quy định.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu? - Hình 4

Ngày 6/9, VKSND TP.HCM ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo Điều 174 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, vụ việc do VKS trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung có thời hạn điều tra bổ sung không quá 2 tháng. Trong khoảng thời gian này, cơ quan điều tra có quyền áp dụng biện pháp tạm giam, nhưng không được quá thời hạn điều tra bổ sung, tức 2 tháng.

Vì thế, việc bà Hằng bị Công an TP.HCM tiếp tục áp dụng thời hạn tạm giam thêm 1 tháng 27 ngày, theo ông Hậu đ.ánh giá là phù hợp.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu? - Hình 5

Đối với diễn biến mới nhất là việc VKSND TP.HCM nhận hồ sơ và kết luận điều tra bổ sung từ Công an TP.HCM và áp dụng biện pháp tạm giam đối với bà Hằng từ ngày 4/11, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết ở giai đoạn này, vụ án sẽ quay về giai đoạn xem xét quyết định việc truy tố. Khi đó, VKS có 20 ngày để ra quyết định liệu có truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng hay trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung hay đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trong thời gian này, VKS có quyền áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can. Thời gian tạm giam không được quá 20 ngày và trong trường hợp cần thiết, Viện trưởng VKSND TP.HCM có thể gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố và thời hạn áp dụng biện pháp tạm giam thêm 10 ngày do đây là tội phạm nghiêm trọng. Như vậy, tính từ ngày 4/11, bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị VKSND TP.HCM áp dụng tối đa thêm 30 ngày tạm giam nữa.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị tạm giam tối đa trong bao lâu? - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

HOT: Đàm Vĩnh Hưng vui mừng thông báo tình tiết mới liên quan đến vụ án kiện bà Phương Hằng

Tin tài trợ
Đàm Vĩnh Hưng được cơ quan chức năng xác nhận minh bạch t.iền từ thiện, đồng thời là nạn nhân của bà Phương Hằng khi bị vu khống, xác nhận danh dự. Nam ca sĩ hi vọng vụ án sớm kết luận để trả lại công bằng cho người vô tội

Giống Hoài Linh, Hồ Ngọc Hà từng bị ảnh hưởng vì bà Phương Hằng, nay nữ ca sĩ tiếp tục làm từ thiện

Tin tài trợ
Sau ồn ào đấu tố bà Phương Hằng, rất ít các nghệ sĩ dám đứng ra làm từ thiện, tuy nhiên Hồ Ngọc hà vẫn có hành động đẹp khiến dân tình thán phục

NSƯT Trịnh Kim Chi đón nhận tin vui sau ồn ào với Thương Tín và bà Nguyễn Phương Hằng

Tin tài trợ
Sau loạt ồn ào về chuyên từ thiện với Thương Tín suốt 1 thời gian, và lùm xùm với bà Phương Hằng, NSƯT Trịnh Kim Chi nhận tin vui, cư dân mạng đồng loạt chúc mừng. Mới đây, trên trang cá nhân NSƯT Trịnh Kim Chi đăng tải loạt ảnh nhận được bằng khen của Ủy ban nhân dân TP.HCM...

Hết mỉa mai bà Phương Hằng bị bắt giam, Trang Khàn còn mạnh miệng so sánh nữ CEO với Đàm Vĩnh Hưng

Tin tài trợ
Trước bình luận khán giả so sánh Đàm Vĩnh Hưng và bà Nguyễn Phương Hằng, Trang Trần có động thái đáp trả gay gắt

Vy Oanh vô tư làm 1 điều ngay lúc bà Phương Hằng nằm giữa 2 "gọng kìm"

Tin tài trợ
Bà mẹ 3 con đang tận hưởng cuộc sống yên bình, hạnh phúc

Vy Oanh gây hoang mang khi xoá fanpage, chuyện gì đã xảy ra thế này?

Thư Kỳ22:17:33 16/04/2022
Fanpage của nữ ca sĩ Đồng xanh bất ngờ bị khoá khiến nhiều người hoang mang và quan tâm không biết có chuyện gì đã xảy ra

 1  |  0 Thảo luận  |  

Sao Việt thức thâu đêm suốt sáng, ăn mừng ngày bà Phương Hằng chính thức ‘bay màu' khỏi cung trăng

Tin tài trợ
 Không riêng gì Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng mà hàng loạt nghệ sĩ Việt đều vui ra mặt khi nghe tin nữ đại gia Bình Dương Nguyễn Phương Hằng bị Công an bế lên đồn. 

Vy Oanh ẩn ý nhắc đến ồn ào đã qua với nữ CEO và háo hức thông báo về sản phẩm mới, CĐM khen hết lời

Tin tài trợ
Trước thông báo bất ngờ của ca sĩ Vy Oanh, cư dân mạng không khỏi vui mừng và thích thú

Đàm Vĩnh Hưng che ô kín mít đến phòng trà sau khi bà Nguyễn Phương Hằng “quay đầu xe”

Hoàng Phúc05:00:27 02/02/2022
Sự xuất hiện của ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng thu hút nhiều chú ý. Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng đã xuất hiện ở phòng trà để biểu diễn vào tối ngày 1/2. Nam ca sĩ được vệ sĩ dùng ô đen bảo vệ trước đám đông tụ tập trước cửa phòng trà. Đàm Vĩnh Hưng nhanh chóng bước...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Hiệp Gà “lỡ tay” tung ảnh nhạy cảm bà Nguyễn Phương Hằng, còn tuyên bố “hâm mộ” nữ đại gia

Hoàng Phúc15:05:34 06/01/2022
Sau khi dùng từ ngữ thô tục để xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng, Hiệp Gà tiếp tục khiến cư dân mạng ngỡ ngàng khi tung ảnh hở vòng 1 của nữ CEO. Vào đêm muộn ngày 05/01, Hiệp Gà khiến dân tình mất ngủ khi công khai hình ảnh hớ hênh của bà Nguyễn Phương Hằng. Cụ thể, trên...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Minh Quân bênh vực Hoài Linh, “nguyền rủa” bà Nguyễn Phương Hằng “tuyệt tử tuyệt tôn”?

Hoàng Phúc08:30:30 23/12/2021
Nam ca sĩ gây tranh cãi với dòng trạng thái nhắm thẳng vào kẻ bôi nhọ đàn anh. Hoài Linh không bị khởi tố, nhiều sao Việt như Hồ Quang Hiếu, Quách Tuấn Du, Dương Yến Ngọc, Vũ Hà... đã lên tiếng bày tỏ suy nghĩ về sự việc. Song dân mạng đặc biệt chú ý tới phát ngôn gay...

 3  |  0 Thảo luận  |  

sam sinh conchồng của sammai phương miss worldphim maibùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhhoa hậu thế giới