Tông Nhân Phủ là gì mà phi tần nghe tên đều khiếp sợ, chẳng ai muốn đến?
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Ở Trung Quốc thời phong kiến, hoàng đế mỗi bữa dùng hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Nhiều người tò mò, liệu cung nữ, thái giám có được ăn thức ăn thừa của hoàng đế, phi tần?
Từ Hy Thái hậu và món lẩu hoa cúc
Vào năm 1279, khi những người lính Mông Cổ đang nghỉ ngơi và chuẩn bị thức ăn, đột nhiên nghe thấy tiếng trống đập nhanh báo hiệu kẻ thù đang đến gần. Những người lính đói khát ngay lập tức ném tất cả thịt bò và thịt cừu, rau vào nước sôi và ăn chúng rất nhanh để lấp đầy dạ dày trước khi vào trận chiến. Và có lẽ đây chính là nguồn gốc món lẩu Trung Quốc, món ăn phổ biến hiện nay ở nhiều nước châu Á khi vào mùa đông.
300 năm sau, dưới triều đại nhà Thanh, bộ phận chịu trách nhiệm nấu thức ăn cho gia đình hoàng đế đã thêm một món lẩu vào mỗi bữa ăn trong những tháng mùa đông để giữ ấm cho các thành viên hoàng gia.
Chúng ta đều biết Từ Hy Thái hậu (1835-1908) nổi tiếng với lối sống xa hoa và thường bị ám ảnh bởi vẻ ngoài xinh đẹp. Để cố gắng giữ tuổi trẻ và nhan sắc bà thường rất thận trọng về thói quen ăn uống của mình. Có 3 thứ mà Từ Hy Thái hậu thường xuyên ăn và coi đó là những thủ thuật làm đẹp quý giá của mình: Sữa mẹ, bột ngọc trai và hoa cúc.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, việc tiêu thụ hoa cúc giúp giải phóng độc tố hàng đầu, giải nhiệt trong cơ thể và nuôi dưỡng làn da. Do đó, Từ Hy Thái hậu luôn ra lệnh cho những người hầu của mình hái hoa cúc tươi mỗi ngày trong thời gian mùa đông và rắc cánh hoa vào nồi lẩu sôi.
Chiếc nồi được sử dụng trong hoàng cung nhà Thanh để làm lẩu trong thời trị vì của Hoàng đế Hàm Phong chồng của Hoàng hậu Từ Hy.
Hoàng đế Càn Long và món vịt bát vị
Nếu bạn đã đến thăm Cung điện mùa hè ở Bắc Kinh, bạn có thể nhận thấy rằng có một khu vực tên là Phố Tô Châu, được mô phỏng theo thị trấn Tô Châu thuộc vùng Giang Nam. Con đường được xây dựng vào năm 1761 vào năm thứ 26 trị vì của Hoàng đế Càn Long, như một món quà đánh dấu ngày sinh nhật của hoàng hậu và kỷ niệm chuyến du lịch gia đình đến vùng Giang Nam.
Trong thời gian trị vì 60 năm của Hoàng đế Càn Long, ông đã thực hiện các chuyến du lịch tới vùng Giang Nam 6 lần. Dường như vị hoàng đế này không chỉ yêu phong cảnh đẹp như tranh vẽ ở đó, mà ưa chuộng cả ẩm thực của vùng đất này.
Tháng 1/1765 là chuyến đi thăm thứ 4 của Hoàng đế Càn Long tới đây. Khi đi ngang qua Tô Châu ông đã nếm thử nhiều món ăn địa phương nổi tiếng khác nhau. Trong số các món ngon, có một món ăn đặc biệt mà ông đánh giá cao nhất - món vịt bát vị, món ăn này sau đó đã trở thành một món ăn hoàng gia nổi tiếng.
Ngày nay, không khó để tìm thấy món ăn nổi tiếng này trong thực đơn tại một số nhà hàng Trung Quốc. Phương pháp để chuẩn bị món ăn rất tốn thời gian và công sức, có thể mất đến 5 giờ để hoàn thành. Thử thách thử nghiệm nhất đối với một đầu bếp phải chuẩn bị món ăn là loại bỏ toàn bộ xương ra khỏi con vịt mà không làm hỏng da.
Điều này rất quan trọng vì thịt vịt bị mất da sẽ hấp thụ nhiều dầu trong khi chiên dẫn đến toàn bộ món ăn trở nên rất béo và nặng bụng khi ăn. Sau khi tất cả nội tạng đã được loại bỏ, đầu bếp sau đó sẽ nhét 8 nguyên liệu đặc biệt vào bên trong con vịt và khâu lại trước khi nó được chiên giòn.
Vịt chiên sau đó tiếp tục được hầm trong khoảng 90 phút cho đến khi món nhồi đã ngấm hoàn toàn nước sốt từ vịt, khiến thịt vịt mềm và đầy hương vị đến nỗi nó gần như có thể tan chảy trong miệng.
Ngày nay, 8 thành phần được nhồi vào trong vịt không phải là các nguyên liệu quý báu, khan hiếm như thời xưa nữa. Chúng được tùy thuộc theo khu vực và sở thích cá nhân. Thông thường nhất chúng có thêm lòng đỏ trứng muối, gạo nếp, hạt dẻ để biến thành một món ăn ấm áp mùa đông rất ngon miệng.
Hoàng đế thừa thãi đồ ăn, thái giám cung nữ có được "hưởng sái"?
Mỗi bữa ăn, hoàng đế thưởng thức hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Tuy nhiên, hoàng tộc nhà Thanh có quy định mỗi món ăn chỉ được gắp không quá 3 lần. Theo đó, dù là món ăn yêu thích, nhà vua cũng không thể ăn thỏa thích.
Trái lại, nhiều món ăn không được hoàng đế động đũa đến. Do đó, sau mỗi bữa ăn, bàn ăn sẽ còn rất nhiều đồ thừa. Câu hỏi đặt ra là số thức ăn thừa này sẽ được xử lý như thế nào?
Trước câu hỏi này, các nhà nghiên cứu, chuyên gia sử học đã tìm kiếm các ghi chép, sử liệu và biết được cách người xưa "xử lý" thức ăn thừa của hoàng đế. Lượng thức ăn của hoàng đế còn dư sau mỗi bữa ăn thường được xử lý theo 2 cách. Đầu tiên là nhà vua hạ lệnh ban thưởng những món sơn hào hải vị dư thừa cho phi tần hoặc quan lại.
Vậy nên, thái giám sẽ nghe theo mệnh lệnh của nhà vua và mang số thức ăn đó ban cho phi tần hoặc quan lại. Những người được nhà vua ban thưởng cho thức ăn coi đó là ân huệ, vinh dự to lớn cũng như họ được bậc cửu ngũ chí tôn coi trọng, yêu thương.
Cách xử lý thức ăn thừa của nhà vua là sẽ ban cho thái giám, cung nữ trong trường hợp bậc đế vương không có căn dặn nào. Khi ấy, thái giám, cung nữ sẽ phân chia các món sơn hào hải vị.
Tuy nhiên, thái giám và cung nữ sẽ không ăn các món ngon từng được nhà vua dùng. Thay vào đó, họ tìm cách đem các món sơn hào hải vị này ra ngoài cung rồi đem bán cho các tửu điếm và kiếm được một khoản tiền lớn.
Những người giàu có sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua những món ăn được dâng lên nhà vua để có cơ hội thưởng thức chúng. Nguyên do là bởi họ không dễ dàng có thể thưởng thức các món ăn do các ngự trù trong cung chế biến.
Nhờ bán những món ăn thừa cho các tửu điếm, thái giám và cung nữ dư giả tiền bạc và dùng chúng để mua sắm những thứ yêu thích hoặc gửi về cho gia đình.
Từ Hi Thái hậu: Xây nhà tắm xa hoa, mỗi lần tắm đều phát ra tiếng kêu lạnh mình Thảo Mai19:44:44 20/09/2024Trong lịch sử Trung Quốc, Từ Hi thái hậu nổi tiếng là một người phụ nữ quyền lực của triều đại nhà Thanh. Những thông tin về cuộc sống đời thường của bà luôn khiến hậu thế phải tò mò.
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
6 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Báo cáo