Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm

Bút Mực15:13 18/05/2024

 2  |  2 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trong lúc dừng chân để nghỉ ngơi tại một bãi đất trống thuộc địa phận xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, "sư Thích Minh Tuệ" (tên thật là Lê Anh Tú, 43 t.uổi), trả lời mọi người trước việc Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông không phải là tu sĩ Phật giáo và không liên quan đến văn bản trên.

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm - Hình 1

Ông Tú cho hay mình không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Những năm qua, ông chỉ nghe lời giảng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tập học tu hạnh đầu đà. "Từ lâu nay ông chưa từng nhận là tu sĩ và bản thân cũng "cảm thấy chưa xứng đáng làm tu sĩ bởi đạo đức của mình chưa đạt đến cảnh giới đó", ông cho biết.

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm - Hình 2

Để theo tu hạnh đầu đà, ông Tú bắt đầu đi bộ tới nhiều tỉnh thành từ năm 2017. Thời gian đầu, đôi lúc ông di chuyển bằng xe khách. Năm 2020 đến nay, ông Tú luôn bộ hành tuyệt đối, chỉ đôi lúc di chuyển bằng đường thủy thì phải dùng thuyền hoặc đò qua sông. Đến nay, ông đã đặt chân đến gần như khắp mọi miền đất nước, chỉ còn ba tỉnh Tây Ninh, Trà Vinh, Bến Tre là chưa tới bởi những địa phương này không nằm trên trục đường chính.

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm - Hình 3

Ông Tú chia sẻ trước đây từng nghi ngờ những lời dạy của đức Phật, nay chín chắn hơn nên muốn học tập, làm theo những lời dạy đó để xem có được hạnh phúc, an lạc không. Khi quyết định bỏ nhà, bỏ việc để bộ hành, bản thân ông đã suy nghĩ rất kỹ, sau đó mới xin phép bố mẹ lên đường. Vì quyết tâm theo khổ hạnh đầu đà nên quá trình đi bộ ông Tú luôn tự nhặt các tấm vải vứt ở bên đường hoặc trong thùng rác rồi may lại làm quần áo mặc, ai đó cố tình vứt cho ông sẽ không nhận.

Quá trình đi bộ, có nhiều người mang áo giống nhà sư đi theo, ông Tú nói họ không phải đệ tử của mình, nhưng nếu ai muốn đi cùng thì cũng không cản. Thỉnh thoảng nghỉ ngơi trò chuyện, ông luôn khuyên họ nhớ xin phép gia đình, nếu khi nào cảm thấy không muốn tiếp tục hành trình thì có thể trở về nhà.

"Còn nếu ai đó phát tờ rơi hay nhận t.iền bạc rồi nói con chung với họ là không đúng. Đồ đạc con tự mang, không cần những người đi cùng bảo vệ hay nhận t.iền thay. Họ nhận thì họ tự chịu, ai làm tự nhận lấy hậu quả và bị xử lý", ông Tú nói.

Về việc những ngày gần đây, khi đi bộ qua các tỉnh thành được nhiều người dân vây quanh chụp ảnh, quay phim, ông Tú cho hay nếu mọi người đi theo mình để tập bộ hành, rèn luyện sức khỏe, bước thẳng hàng, giữ yên lặng. Còn tập trung chen nhau xô đẩy để ghi hình, phát trực tiếp, la ó lộn xộn thì không nên, bởi việc tạo ra ồn ào sẽ gây ra sự khó chịu cho những người xung quanh.

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm - Hình 4

Mỗi ngày ông chỉ ăn một bữa. Khi đi trên đường, nếu gặp người có tâm, có duyên gửi cơm chay hoặc nước thì ông dùng vừa đủ. Qua các con sông, suối ông dừng lại tắm rửa. Buổi tối, ông thường nghỉ ngơi bên đường, những lúc muốn đi vệ sinh thì ghé vào các cây xăng.

Trước đó, thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, gửi công văn đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố nêu thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh về người đàn ông tự xưng là Thích Minh Tuệ. Trong trang phục như tu sĩ Phật giáo, người này đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại.

"Ở một số nơi người đàn ông này đi qua, nhiều người đi theo làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự và giao thông. Nhiều người tranh thủ livestream về hành trình của người này để lấy tương tác, tạo nên hiện tượng Thích Minh Tuệ", công văn nêu.

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm - Hình 5

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định người được mạng xã hội gọi là "sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Người đàn ông trên là Lê Anh Tú, 43 t.uổi, sống tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Sau khi từ bỏ công việc đo đạc địa chính tại tỉnh Phú Yên, ông Tú một vài lần đi bộ từ Khánh Hòa ra các tỉnh phía Bắc và ngược lại.

"Tuy nhiên, lần này một số người đã sử dụng hình ảnh đi bộ của ông Lê Anh Tú tạo sự hiếu kỳ, tạo nên hiệu ứng câu view và có nhiều bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam", công văn nêu. Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo người dân và phật tử không ngộ nhận ông Tú là nhà sư.

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: "Sư Thích Minh Tuệ" không phải tu sỹ Phật giáo

Tin tài trợ
Qua tìm hiểu xác minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định Sư Thích Minh Tuệ không phải là tu sỹ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa nào.

Trụ trì chùa Từ Đức ở Đồng Nai bị đình chỉ chức vụ vì thiếu chuẩn mực trong sinh hoạt

Tin tài trợ
Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đình chỉ chức vụ trụ trì đối với một tu sĩ vì có hành vi thiếu chuẩn mực trong sinh hoạt.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những tu viện xa xôi nhất thế giới

Tin tài trợ
Những tu viện cổ xưa mang có lối kiến trúc độc đáo thường nằm biệt lập trên những vùng núi cao hoặc rừng sâu. Nhưng vẻ đẹp của chúng khiến khách tham quan chỉ gặp một lần là nhớ mãi.

Diệu Giác - Ngôi chùa Ni đầu tiên của người Việt tại Lào

Tin tài trợ
Theo số liệu của Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hiện tại Lào có 15 ngôi chùa Việt trải dài từ Bắc, Trung cho tới Nam Lào với khoảng 20 chư tăng, ni.

Năm 2024, quái vật vũ trụ trong cổ văn thế kỷ XIII sẽ trở lại

Tin tài trợ
Năm 1217, một tu sĩ người Đức nhìn lên bầu trời phía Tây Nam và nhận thấy một ngôi sao bỗng biến thành quái vật vũ trụ, bùng cháy trong nhiều ngày.

Đề nghị xử lý các Youtuber phát tán nội dung xuyên tạc về Phật giáo

Tin tài trợ
Việc các Youtuber quay và phát tán hình ảnh xuyên tạc Phật Giáo gây bức xúc trong dư luận, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Người đàn ông trọc đầu mặc đồ nhà sư vào quán nhậu, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP.HCM liền vào cuộc

Huỳnh Phúc16:20:08 24/07/2023
Danh tính của người đàn ông ăn mặc như tu sĩ vào quán nhậu ở Gò Vấp nhanh chóng được dân mạng tìm ra, ngay lập tức Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP.HCM cũng đã có thông báo chính thức.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Chùa Ba Vàng phản hồi không nhận được yêu cầu báo cáo t.iền công đức, Bộ Tài chính nói gì?

Tin tài trợ
Thông báo của chùa Ba Vàng nêu: Không hề có một đoàn kiểm tra nào đến chùa Ba Vàng trực tiếp kiểm tra việc thu, chi t.iền công đức. Chùa Ba Vàng cũng không nhận được bất kỳ văn bản nào yêu cầu nhà chùa phải nộp báo cáo thu, chi t.iền công đức .

Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về sự việc ồn ào ở chùa Cự Đà

Tin tài trợ
Sau trải nghiệm kinh hoàng của một cháu bé trong khóa tu tại chùa Cự Đà, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức lên tiếng.

Tu sĩ Hy Lạp 82 năm cuộc đời chưa từng nhìn thấy phụ nữ

Tin tài trợ
Một tu sĩ người Hy Lạp được biết đến đã dành toàn bộ 82 năm cuộc đời sống trên núi và chưa từng nhìn thấy phụ nữ.

Khai trừ khỏi Tăng đoàn nhà sư trụ trì chùa Cô Sơn "ôm" m.a t.úy

Tin tài trợ
Ngày 27/3, thông tin từ Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng cho biết, vừa quyết định kỷ luật khai trừ tỳ kheo Thích Bản Tịnh, thế danh Nguyễn Thành Đức ra khỏi Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố.
câu chuyện hoa hồngphương oanh shark bìnhbillkinsunnaxemesisđộ mixiblackpinktrần nghiên hyxoài nontrần hiếuquang linh -lưu diệc phithủy tiênmidu