Bà Nguyễn Phương Hằng giao lưu ở Đại Nam: Lấy tên người đặt cho chó, ngựa, có phạm luật?

Hoàng Phúc08:49 21/03/2022

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Được biết, các chó đua, ngựa đua đã được Công ty Đại Nam đặt theo tên của những người đang có mâu thuẫn với bà Nguyễn Phương Hằng.

Chiều 19-3, khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương) tổ chức buổi "giao lưu gặp gỡ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng" được livestream trên mạng xã hội.

Buổi giao lưu này có sự tham gia của bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), ông Huỳnh Uy Dũng (chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam) và một số người khác.

Đáng chú ý, trong chương trình có tiết mục đua chó, đua ngựa. Tuy nhiên, các chó đua, ngựa đua được công ty này đặt theo tên của những người đang có mâu thuẫn với bà Nguyễn Phương Hằng như nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni, ca sĩ Vy Oanh...

Bà Nguyễn Phương Hằng giao lưu ở Đại Nam: Lấy tên người đặt cho chó, ngựa, có phạm luật? - Hình 1

Sự việc gây bức xúc trong dư luận. Đồng thời, nhiều người cũng thắc mắc pháp luật quy định như thế nào về vấn đề trên?

Có thể khởi kiện

Luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín trở thành quyền hiến định khi được ghi nhận trong Hiến pháp 2013. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình, có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Tuy nhiên, hiện nay việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác vẫn thường xuyên diễn ra, nhất là tình trạng đăng tải thông tin không chính xác, xúc phạm, đả kích người khác xuất hiện tràn lan trên không gian mạng.

Theo luật sư Cường, các nghệ danh, bút danh, tên gọi riêng như Đức Hiển, Hàn Ni, Vy Oanh... là tên đặc trưng, mang yếu tố phân biệt của các cá nhân, hiện các cá nhân này đang có mâu thuẫn với bà Nguyễn Phương Hằng.

Vì vậy, việc Công ty Đại Nam tổ chức sự kiện, lấy tên những người đang mâu thuẫn đặt cho chó đua, ngựa đua, ví dụ như chó đua Đức Hiển, ngựa đua Hàn Ni, ngựa đua Vy Oanh... cùng những bình luận khiếm nhã là hành vi cố ý sử dụng tên t.uổi của những người đang có mâu thuẫn với mình để đặt tên cho chó đua, ngựa đua nhằm mục đích xúc phạm, l.àm n.hục người khác, đăng tải trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục ở nước ta.

Người bị xâm phạm có quyền yêu cầu người thực hiện hành vi gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo pháp luật dân sự.

Ngoài ra, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của cá nhân, tổ chức có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hay hình sự về tội l.àm n.hục người khác theo điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Đồng quan điểm, luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng pháp luật đã quy định rất rõ ràng về hành vi được xem là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, l.àm n.hục người khác...

Bà Nguyễn Phương Hằng giao lưu ở Đại Nam: Lấy tên người đặt cho chó, ngựa, có phạm luật? - Hình 2

"Tại sao trước giờ Công ty Đại Nam, bà Hằng không đặt tên những thú nuôi bằng những tên gọi đó, mà sau khi bắt đầu có mâu thuẫn trực diện và công khai với những người này thì mới đặt tên họ cho thú nuôi.

Thứ hai, những cái tên Hàn Ni, Đức Hiển, Vy Oanh... là những cái tên nổi tiếng và hầu như dư luận ai cũng biết những người này đang có mâu thuẫn với bà Hằng và đang chờ pháp luật giải quyết.

Có thể có người cho rằng "tôi thích đặt tên gì thì tôi đặt" nhưng theo tôi, có thể đặt là Hồng, Quýt, Bưởi, Cam... bất kỳ. Nhưng nếu gọi 1 con chó hay 1 con ngựa bằng tên người nổi tiếng đang có mâu thuẫn thì điều này là có chủ đích, chứ không phải ngẫu nhiên" - luật sư Đức phân tích.

Theo luật sư Đức, pháp luật nước ta cũng đã quy định rõ ràng về việc đặt tên cho cửa hàng, cửa hiệu... không được dùng tên lãnh tụ, danh nhân. Điều này cho thấy không thể tùy tiện đặt tên riêng cho cửa hàng, cửa hiệu. So sánh này có phần khập khiễng vì những người bị đặt tên không phải lãnh tụ hay danh nhân nhưng cũng là người nổi tiếng.

Người trong cuộc nói gì?

Trao đổi với truyền thông, nhà báo Nguyễn Đức Hiển (phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM) cho biết câu chuyện vừa qua, không chỉ các cá nhân những người tố cáo bà Hằng bị xúc phạm mà ngay cả cơ quan công an đang thụ lý tố cáo cũng bị vợ chồng bà Hằng đưa ra đấu tố, lên án, gây áp lực.

"Cá nhân tôi là người trực tiếp bị xúc phạm, dĩ nhiên tôi rất bức xúc. Dù vậy, tôi tin là những người cùng bị xúc phạm như tôi tối qua sẽ luôn chọn cách phản ứng phù hợp, đúng pháp luật và đúng văn hóa.

Sự việc tối qua không chỉ bôi xấu cá nhân, mà tôi cho rằng chính quyền địa phương cũng sẽ phải có biện pháp, phản ứng phù hợp. Bởi đây không phải là lần đầu có những cuộc livestream bôi bẩn, xúc phạm tổ chức, cá nhân, do bà Hằng thực hiện tại Bình Dương.

Chậm xử lý hoặc xử lý không đến nơi đến chốn, sự công khai vi phạm pháp luật và bôi bẩn văn hóa như thế này sẽ thành t.iền lệ", ông Hiển cho biết.

Còn nhà báo Đặng Thị Hàn Ni (phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng) cho rằng đây không phải lần đầu tiên cá nhân bà và những người khác bị xúc phạm, n.hục m.ạ. Việc cơ quan chức năng chậm xử lý, không có biện pháp can thiệp kịp thời đã làm cho sự việc ngày càng đi quá xa, làm lệch chuẩn văn hóa, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bị trù sớm nhận quả báo vì 'giật chồng', Vy Oanh nói gì?

Tin tài trợ
Trước lời lẽ kém duyên, Vy Oanh liền lên tiếng bác bỏ, đồng thời mỉa mai cực gắt anti-fans

Vy Oanh ẩn ý nhắc đến ồn ào đã qua với nữ CEO và háo hức thông báo về sản phẩm mới, CĐM khen hết lời

Tin tài trợ
Trước thông báo bất ngờ của ca sĩ Vy Oanh, cư dân mạng không khỏi vui mừng và thích thú

Đàm Vĩnh Hưng ‘dính chưởng' bà Phương Hằng, show 2 triệu/vé thua cả show hội chợ

Thư Kỳ13:14:44 05/02/2022
Nếu đêm nhạc ở phòng trà Đồng Dao vào mùng 1 Tết “cháy vé” thì ở show Đà Lạt của Đà Lạt lại “vắng tanh như chùa bà đanh. 

 6  |  0 Thảo luận  |  

Đàm Vĩnh Hưng che ô kín mít đến phòng trà sau khi bà Nguyễn Phương Hằng “quay đầu xe”

Hoàng Phúc05:00:27 02/02/2022
Sự xuất hiện của ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng thu hút nhiều chú ý. Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng đã xuất hiện ở phòng trà để biểu diễn vào tối ngày 1/2. Nam ca sĩ được vệ sĩ dùng ô đen bảo vệ trước đám đông tụ tập trước cửa phòng trà. Đàm Vĩnh Hưng nhanh chóng bước...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Trang Trần ê chề khi so sánh nữ đại gia với Đoàn Di Băng?

Tin tài trợ
​Động thái cực gắt của Đoàn Di Băng khi bị so sánh đang nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội

Trang Trần lôi Đoàn Di Băng vào ‘cà khịa’ độ giàu với bà Phương Hằng và cái kết mang nhục

Thư Kỳ02:36:46 27/01/2022
Sau khi bị Trang Trần mang ra làm thí dụ so sánh với nữ đại gia Bình Dương thì Đoàn Di Băng đã có màn đáp trả chẳng khác nào ‘vỗ mặt’ Trang Trần

 2  |  0 Thảo luận  |  

Vy Oanh mỉa CEO: 'Nếu cạn t.iền nộp phạt, ân xá cho nộp dần'

Tin tài trợ
Tiền cho trai còn được, hy vọng đến lúc tòa thu 1 tỷ đừng bảo hết t.iền nha, Vy Oanh nhắn nhủ nữ đại gia

Vy Oanh có chia sẻ cực gắt sau khi yêu cầu CEO Đại Nam bồi thường 1 tỷ đồng

Tin tài trợ
Vy Oanh chia sẻ với chúng tôi về vụ kiện CEO Đại Nam

Mỹ Lệ nhảy dựng khi bị mắng 'sân si' nữ đại gia Bình Dương

Tin tài trợ
Lời đáp trả sâu cay của Mỹ Lệ với kẻ công kích đang thu hút sự chú ý

Hiệp Gà “lỡ tay” tung ảnh nhạy cảm bà Nguyễn Phương Hằng, còn tuyên bố “hâm mộ” nữ đại gia

Hoàng Phúc15:05:34 06/01/2022
Sau khi dùng từ ngữ thô tục để xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng, Hiệp Gà tiếp tục khiến cư dân mạng ngỡ ngàng khi tung ảnh hở vòng 1 của nữ CEO. Vào đêm muộn ngày 05/01, Hiệp Gà khiến dân tình mất ngủ khi công khai hình ảnh hớ hênh của bà Nguyễn Phương Hằng. Cụ thể, trên...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Hiệp Gà g.ây s.ốc khi tung ảnh nữ đại gia Bình Dương lộ ngực

Tin tài trợ
Diễn viên hài Hiệp Gà một lần nữa có hành động đụng chạm nữ đại gia sinh năm 1971
concert taylor swiftphim maibùi hữu cườngxôn xao mạng xã hộinhan sắc nam emnam anh.lisamiss worldhoa hậu thế giớimai phương