Vụ t.ử v.ong sau khi tiêm vắc xin Moderna: Giám đốc Sở Y tế lên tiếng

Duyên Trần19:33 21/09/2021

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn, vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Mới đây, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cho biết, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An thành lập Hội đồng kiểm thảo ca t.ử v.ong sau tiêm vắc xin Covid-19. Nguyên t.ử v.ong là do tai biến mạch m.áu não, không phải do phản ứng với vắc xin.

Vụ t.ử v.ong sau khi tiêm vắc xin Moderna: Giám đốc Sở Y tế lên tiếng - Hình 1

Trước đó, vào ngày 19/9, ông L.H.Y. (82 t.uổi), tới tiêm vắc xin ở Trạm Y tế xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên. Ông Y. được khám sàng lọc, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tiến hành tiêm vắc xin. Tuy nhiên, sau hơn 20 phút tiêm, ông Y. có biểu hiện mệt, méo miệng, liệt nửa người...Ngay sau đó, tổ tiêm chủng đã nhanh chóng cấp cứu và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nhưng sau 1 ngày chữa trị, ông Y. đã mất. Thông tin ban đầu cho hay, ông Y. t.ử v.ong do tai biến sau khi tiêm vắc xin. Tình trạng tai biến có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên nguyên nhân t.ử v.ong không phải do tiêm vắc xin. Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu cơ quan y tế huyện Hưng Nguyên báo cáo cụ thể. Hiện, bệnh nhân đã được gia đình đưa về nhà làm các thủ tục mai táng.

Cách đây không lâu, ở Lâm Đồng cũng xảy ra 2 trường hợp t.ử v.ong sau khi tiêm vắc-xin Covid-19. Được biết, cả 2 ca bệnh trên đều t.ử v.ong sau 36 giờ tiêm vắc-xin Covid-19, không có biểu hiện mẩn ngứa, nổi mề đay, khó thở, sốc phản vệ... ăn uống, sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện phản ứng sau tiêm chủng trong 24 giờ giờ đầu.

Trong 2 trường hợp này, ông N.A (78 t.uổi, ngụ xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) có t.iền sử bệnh trước khi tiêm là ung thư phổi, suy tim độ 3, bệnh tim thiếu m.áu cục bộ, suy kiệt. Ông A. tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 vào ngày 6-8 và mũi 2 vào ngày 28-8, loại vắc-xin Covid-19 tiêm cho ông A là Moderna. Lúc 17 giờ 43 phút, ngày 29-8 bệnh nhân A vào Trung tâm Y tế Đức Trọng trong tình trạng da niêm nhợt, khó thở, tăng tiết đờm giải, ho đàm, đi cầu lỏng, huyết áp:140/90mmhg, M:113l/p, SPO2;85% không oxy. Chẩn đoán: viêm phổi/ung thư phổi/suy tim độ III, Bệnh tim thiếu m.áu cục bộ, suy kiệt, n.hiễm t.rùng đường ruột. Bệnh nhân A tiên lượng nặng nên chuyển lên bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng điều trị, Đến 3 giờ ngày 30-8, bệnh nhân t.ử v.ong tại bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Vụ t.ử v.ong sau khi tiêm vắc xin Moderna: Giám đốc Sở Y tế lên tiếng - Hình 2

Trường hợp thứ 2 là bà N.T.L (73 t.uổi, ngụ địa chỉ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) có t.iền sử bệnh trước khi tiêm là tăng huyết áp giai đoạn 3, đái tháo đường type II. Bà L. tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 vào ngày 6-8 và mũi 2 vào ngày 28-8, loại vắc-xin Covid-19 là Moderna. Trong quá trình tiêm vắc-xin Covid-19, bà L. được khám sàng lọc và thực hiện tiêm theo đúng quy định.

Sáng 28-8, trong quá trình khám sàng lọc, bà A có huyết áp: 180/100 mmHg được kê đơn điều trị và hẹn chiều quay lại. Chiều 28-8, bệnh nhân quay lại khám có huyết áp lần 1: 160/90 mmHg, Lần 2 sau 30p: 145/90 mmHg. Bệnh nhân đủ điều kiện an toàn được tiêm vắc-xin Covid-19. Sau khi tiêm vắc xin, bệnh nhân được theo dõi sau tiêm 30 phút. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Trong 24 giờ đầu không có dị ứng, nổi mề đay, khó thở...ăn uống sinh hoạt bình thường. Đến 5 giờ ngày 30-8, người nhà thông báo bệnh nhân t.ử v.ong tại nhà.

Đại diện lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cũng cho rằng hai trường hợp t.ử v.ong nêu trên là điều đáng buồn nhưng nguyên nhân không liên quan đến việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mà do các bệnh lý nền. "Hai gia đình có trường hợp t.ử v.ong cũng không ý kiến, khiếu nại gì về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Hiện địa phương đã cử người đến động viên, hướng dẫn hai gia đình tổ chức lễ tang an toàn" - đại diện lãnh đạo huyện Đức Trọng nói thêm.

Vụ t.ử v.ong sau khi tiêm vắc xin Moderna: Giám đốc Sở Y tế lên tiếng - Hình 3

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Quá ngày tiêm nhắc lại mũi 2 có giảm tác dụng?

Tin tài trợ
Tôi tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca mũi một từ 14/5, đến nay đã vượt lịch tiêm nhắc mũi 2 (12 tuần tiêm nhắc), vậy tôi có phải tiêm lại từ đầu không? Trường hợp không thì mũi 2 có giảm tác dụng?

TP.HCM đề xuất cơ chế hợp tác công tư mua vắc xin Moderna

Tin tài trợ
UBND TP.HCM đề nghị cần có chủ trương chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin theo cơ chế mua 5 liều vắc xin sẽ tặng xã hội 1 liều.

Nghiên cứu: Vắc xin Moderna có thể hiệu quả với biến thể Delta hơn vắc xin Pfizer

Tin tài trợ
Nghiên cứu tại Mỹ, Israel và Canada cho thấy, có thể vắc xin COVID-19 của Moderna nhỉnh hơn về hiệu quả trước biến thể Delta so với vắc xin COVID-19 của Pfizer dù cả hai cùng sử dụng công nghệ mRNA.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Mũi một AstraZeneca, mũi 2 Moderna được không?

Tin tài trợ
Tôi được tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca cách đây 9 tuần. Tôi có việc ra khỏi Hà Nội đúng dịp thực hiện giãn cách nên chưa thể quay về tiêm mũi nhắc lại cùng cơ quan.

Bộ Y tế phân bổ hơn 3 triệu liều vắc xin Moderna

Tin tài trợ
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phân bổ 3.000.060 liều vắc xin Moderna. Đây là số vắc xin Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế Covax vào ngày 24 và 25/7 vừa qua.

Đà Nẵng tiêm vắc xin COVID-19 cho người cung cấp dịch vụ thiết yếu trong trật tự, giãn cách

Tin tài trợ
Sáng 29-7, ngành y tế Đà Nẵng đã bắt đầu đợt tiêm 33.600 liều vắc xin Moderna phòng COVID-19 vừa được Bộ Y tế phân bổ.

Hơn 3 triệu liều vắc xin Moderna về đến Việt Nam

Tin tài trợ
Theo đó gần 1,5 triệu liều đã được chuyển đến TPHCM, số còn lại được chuyển đến Hà Nội vào ngày 25/7.

Mỹ viện trợ cho Việt Nam thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna

Tin tài trợ
Mỹ viện trợ cho Việt Nam thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna thông qua chương trình COVAX, theo thông tin T.uổi Trẻ Online vừa nhận được.

Vắc xin phòng COVID-19 của công ty Moderna: Ai nên tiêm chủng trước, ai không nên tiêm và khuyến cáo liều dùng?

Tin tài trợ
Vắc xin Moderna có an toàn không, hiệu quả phòng ngừa COVID-19 như thế nào? Những đối tượng nào được chỉ định tiêm?

Việt Nam góp nửa triệu USD cho cơ chế vắc xin COVAX

Tin tài trợ
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các nước thể hiện trách nhiệm trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã quyên góp nửa triệu USD cho COVAX.

Quảng Ngãi, nâng công tác chống dịch Covid-19 lên cấp độ cao

Tin tài trợ
Sáng 7.7, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chủ trì cuộc họp khẩn để nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh báo cáo tình hình dịch và đề xuất các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian đến.

Nghệ An: Dịch Covid-19 tạm hạ nhiệt, 12 tiếng không xuất hiện ca mới

Tin tài trợ
Kể từ 13/6 tới nay, lần đầu tiên Nghệ An không ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nào trong vòng 12h đồng hồ.
chồng minh tútiktoker ciindữ phượng hànhchu thanh huyềnbùi hữu cườngrosé (blackpink)bạn trai nam emthơ nguyễnhòa minzyvăn toànlâm canh tântriệu lệ dĩnh