Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ

Bảo Nam14:45 19/02/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Đối với cộng đồng người Việt ở Hải Ngoại, Tuấn Châu chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ, đặc biệt là đối với những khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật cải lương. Gần đây, anh chia sẻ chuyện không được lòng nhà vợ.

Cụ thể mới đây, tại chương trình Nhà có khách, "hoàng tử cải lương" Tuấn Châu đã chia sẻ về thân thế của mình: "Ông nội tôi là người Ấn Độ, lấy bà nội tôi là người Việt. Hồi nhỏ tôi sống ở khu Chợ Lớn nên nói được tiếng Hoa, rồi lấy bà xã cũng là người Hoa.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 1

Từ nhỏ tôi đã mê cải lương và gốc gia đình tôi cũng có ông cậu là nghệ sĩ cải lương ở đoàn Sài Gòn 2. Tôi hay sang đoàn đó chơi cùng cậu mình nên cải lương ngấm vào m.áu.

Năm 16 t.uổi, tôi đi học hai tuần rồi vào đoàn cải lương, vào vai quân sĩ, vài năm sau mới được lên vai, cứ từ vai nhỏ tới vai lớn, từ kép 4 tới kép 3 kép 2.

Năm 19 t.uổi, về đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga, được xét vào dạng tài năng trẻ để lăng xê. Tính tới giờ, tôi theo nghề cũng phải hơn 40 năm rồi".

Tiếp đó, nghệ sĩ Tuấn Châu chia sẻ câu chuyện tình yêu và hôn nhân: "Tới tận năm 1997 tôi mới qua Mỹ theo bà xã.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 2

Tôi quen vợ ở Việt Nam và cô ấy khi đó cũng chưa đi Mỹ. Thời điểm ấy, tôi đã có chút tiếng tăm nhưng gia đình vợ tôi khó lắm, ban đầu không chịu cho con gái lấy tôi.

Đến khi bà xã chuẩn bị đi Mỹ thì phát hiện có thai. Con được hơn một t.uổi thì cô ấy mới sang Mỹ. Lúc đầu, bà xã định bỏ con lại, đi một mình thôi nhưng ra sân bay ngồi gục xuống không đi nổi, mới vào phòng ký tên để đưa cả con gái và cha mẹ đi cùng. Tới tận 7 năm sau bà xã mới đưa tôi qua Mỹ cùng.

Lúc mới quen, dù bị gia đình ngăn cấm nhưng vợ tôi vẫn chấp nhận xách vali để ra sống chung với tôi. Khi đó, cô ấy mới có 20 t.uổi. Nhưng tôi lại rất đàng hoàng, không phải dụ dỗ gì bà xã mà vẫn chung sống một vợ một chồng đến tận bây giờ.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 3

Tôi còn nhớ, lúc đó gia đình vợ còn tìm đến tận đoàn hát để gặp tôi, trong khi tôi đang diễn trên sân khấu, vừa diễn vừa hoang mang. Tới lúc gặp, tôi nói luôn: "Bác cứ yên tâm đi, kể từ giờ phút này con sẽ đối xử với con bác...". Tôi chưa kịp nói hết câu thì ba vợ ra về luôn, không nhìn mặt tôi, cấm cửa.

Tới khi tôi qua Mỹ sống, nhà vợ thấy tôi đàng hoàng nên cũng xuôi lòng. Nói chung đàn ông thì cũng có lúc nọ lúc kia, nhưng mỗi khi làm gì tôi đều nghĩ vợ đã từ bỏ tất cả để theo mình, rồi có con với nhau, còn đưa tôi qua Mỹ, nên tôi chung thủy đến cùng.

Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi cũng có lúc mâu thuẫn, giận nhau, nhưng rồi lại làm lành. Vợ tôi có cách giữ chồng đặc biệt là mắt nhắm mắt mở, không kiểm soát, miễn đừng để cô ấy biết".

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 4

Có thể nói, tuy không còn thịnh hành như trước đây song những nghệ sĩ cải lương như Tuấn Châu vẫn ngày đêm cống hiến, bám trụ với nghề để bộ môn này không bị mai một.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 5

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 6

Được biết, cải lương là loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam, hình thành trên cơ sở dòng nhạc Đờn ca tài tử và dân ca miền Đồng bằng sông Cửu Long, nhạc xưa cổ.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 7

Giải thích về tên gọi cải lương, cố giáo sư Trần Văn Khê cho rằng, cải lương là sửa đổi cho trở nên tốt hơn, thể hiện qua sân khấu biểu diễn, đề tài kịch bản, nghệ thuật biểu diễn, dàn nhạc và bài bản. Cụ thể, ở bộ môn nghệ thuật này là đã cải lương (cải cách, đổi mới) nghệ thuật hát bội. Từ một động từ theo nghĩa thông thường, cải lương trở thành danh từ riêng. Sau khi được đổi mới thì nghệ thuật cải lương khác hẳn với nghệ thuật hát bội cả về nội dung và hình thức.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 8

Về năm ra đời của nghệ thuật cải lương vẫn còn điều gây tranh luận. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, tháng 12/1966, trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập nghệ thuật cải lương. Điều này có nghĩa là cải lương ra đời năm 1916

Tuy nhiên, theo cuốn Nghệ thuật sân khấu Việt Nam của tác giả Trần Văn Khải - xuất bản cuối năm 1970, cải lương ra đời vào năm 1917. Theo cố giáo sư Trần Văn Khê, cải lương ra đời năm 1918 trong luận án tiến sĩ của ông tại Văn khoa (môn Nhạc học) của Đại học Sorbonne, Pháp.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 9

Từ khi ra đời đến nay, cải lương luôn lấy nội dung đấu tranh giải phóng dân tộc, miêu tả đời sống sinh hoạt của cha ông làm một trong những đề tài quan trọng trong sáng tác. Có giai đoạn, các vở cải lương, các bản vọng cổ trở thành vũ khí đấu tranh quyết liệt với kẻ thù, đồng thời kêu gọi sự thức tỉnh, sự chuyển biến ý thức về vận mệnh đất nước, vận mệnh dân tộc.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 10

Những vở Tiếng trống Mê Linh, Nhụy Kiều tướng quân, Thái hậu Dương Vân Nga... đã trở thành bất hủ, cũng như vở Lấp sông Gianh với tiếng nổ k.hủng b.ố dưới chế độ Ngô Đình đã tạo nên tiếng vang lớn vượt ra bên ngoài sân khấu thuần túy, cùng với các phong trào đòi hiệp thương, thống nhất đất nước khác đã thể hiện sự sôi sục của quần chúng đương thời. Một số bản vọng cổ cũng có ý nghĩa lịch sử như Tiếng trống Thăng Long thành nói về cái c.hết của Tổng đốc Hoàng Diệu, Tâm sự Yến phi nói về hành vi "cõng rắn cắn gà nhà" của Nguyễn Ánh...

Tóm lại, dù trải qua những bước thăng trầm, cải lương nói chung đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn các giá trị truyền thống dân tộc, hướng mọi người đến những điều tốt đẹp. Do đó, nghe (và xem) cải lương vào thời điểm nào cũng có ý nghĩa giúp chúng ta hiểu hơn về truyền thống quý báu của cha ông ta.

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Lệ Thẩm vừa qua đời: Đào chánh một thời, chồng mất phải vào ở Viện dưỡng lão NS

Đình Như16:18:04 24/01/2024
Nữ nghệ sĩ cải lương Lệ Thẩm, hiện sống ở Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM đã qua đời tại nhà người thân. Bà chính là một trong những người có tên trong danh sách chuyển tới trung tâm dưỡng lão Thị Nghè ngay sau Tết Nguyên đán.

 1  |  1 Thảo luận  |  

NSND Viễn Châu: Thầy của Lệ Thuỷ, Ngọc Giàu - người thầy tuồng có một không hai

Phi Đức23:20:07 11/01/2024
Soạn giả - NSND Viễn Châu được xem là người thầy của các tài danh cải lương như NSND Lệ Thủy, NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết... Có thể nói, NSND Viễn Châu là người thầy tuồng có một không hai của nghệ thuật cải lương Việt Nam.

 3  |  2 Thảo luận  |  

Vũ Khanh: Danh ca hải ngoại đình đám thừa nhận mình từng dính nhiều tệ nạn

Mẫn Nhi23:16:48 08/01/2024
Vũ Khanh là một trong những giọng ca nam được đ.ánh giá cao trong làng nhạc Việt tại hải ngoại, anh sở hữu một giọng ca trầm ấm, khoẻ khoắn gắn liền với những tình khúc vượt thời gian.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Xuân Lan - Ngôi sao cải lương "Bên cầu dệt lụa", giờ phải đi xe ôm, bán bảo hiểm

Bảo Nam17:05:29 05/01/2024
Sau khi tạm gác lại con đường nghệ thuật, nghệ sĩ Xuân Lan trở về nhà mở quán ăn để kiếm sống rồi bén duyên với công việc bán bảo hiểm không lâu sau đó. Đến thời điểm hiện tại, bà đã trải qua 23 năm bôn ba cuộc sống cùng với nghề này.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đạt tâm nguyện sau 2 năm ra đi, chồng Thanh Điền chuẩn bị sẵn mộ để cạnh vợ

Đức Trí16:29:47 01/12/2023
Sau 2 năm qua đời, cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nay đã hoàn thành được tâm nguyện với chồng NSƯT Thanh Điền, dù cả hai đang cách biệt âm dương. Đáng chú ý hơn là chi tiết Thanh Điền còn chuẩn bị cả mộ phần của mình đặt cạnh vợ, khiến netizen xúc động.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Danh ca Nhật Hạ: Người đẹp không t.uổi của làng nhạc Hải ngoại, nhân viên mãn bên chồng nhạc sĩ

Hoàng Phúc19:14:19 18/11/2023
Nhật Hạ là một trong những ca sĩ hải ngoại nổi tiếng thập niên 80 với giọng hát làm chao đảo trái tim nhiều khán giả. Nét đẹp của cô khiến không ít người say đắm, trở thành một trong những biểu tượng nhan sắc vượt thời gian .

 2  |  0 Thảo luận  |  

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương

Keng11:37:34 17/11/2023
Nghệ sĩ Thành Được - người gắn liền với vở Nửa đời hương phấn đóng cùng cố nghệ sĩ Út Bạch Lan - qua đời tại Mỹ, hưởng thọ 89 t.uổi. Nhiều sao Việt gửi lời chia buồn đến gia đình cố nghệ sĩ.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Huyền thoại Năm Phỉ: Tài hoa nhưng bạc mệnh, đường tình cay đắng và sự ra đi được báo trước?

Minh Lợi15:57:54 13/11/2023
Cố nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ là hiện tượng kỳ lạ trên sân khấu cải lương miền Nam tại Mỹ Tho. Bà có phận đời lận đận nhưng là một giọng ca cải lương thiên phú không mấy ai sánh kịp.

 3  |  0 Thảo luận  |  

NSƯT Trường Sơn: Thành danh nhờ đóng vai "kép độc", hạnh phúc dù khán giả có ghét cay ghét đắng

Keng15:19:56 28/10/2023
Nhắc đến NSƯT Trường Sơn người ta sẽ nhớ đến những vai diễn độc, lạ, dị. Những vai diễn ấy đã giúp ông trở thành gương mặt ấn tượng của sân khấu và đến nay, người ta vẫn nhắc đến cái tên Trường Sơn khi nói đến các kép độc.

 2  |  0 Thảo luận  |  

NS cải lương Phương Bình: Ở nhà lợp tôn chắp vá, giường ngủ phải kê ở bếp, U90 đi diễn sống qua ngày

JLO17:09:24 16/10/2023
Từng là một nghệ sĩ cải lương đình đám, nhận giải Thanh Tâm cao quý, Phương Bình hiện tại sống cùng vợ trong căn nhà đổ nát, chắp vá, nền nhà bị lún và phải dùng ké vách nhà hàng xóm.

 2  |  0 Thảo luận  |  

NSƯT Thoại Mỹ hiếm hoi nhắc chuyện yêu đương t.uổi U60, bồi hồi trước câu nói của tình cũ Kim Tử Long

Đức Trí10:15:03 05/10/2023
Nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ có những trải lòng mới đây khiến dân tình xôn xao, chủ động kể về chuyện yêu đương ở độ t.uổi ngoài 50, đặc biệt hơn là mối quan hệ với tình cũ NSƯT Kim Tử Long.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Em trai cố ca sĩ Phi Nhung vẫn giữ thói quen cũ như ngày chị còn sống

Tin tài trợ
Sự ra đi của cố ca sĩ là nỗi mất mát lớn lao không chỉ đối với người thân mà còn với cả những người yêu âm nhạc của Phi Nhung.
trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhtiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhtrương ngọc ánhmidu