Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy "mặt mộc" của mình ra sao?

Phi Yến22:19 07/12/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Theo sử sách ghi chép lại, Từ Hi Thái hậu từng là một mỹ nhân thướt tha yêu kiều, nhan sắc cực phẩm. Nhưng những người được chứng kiến nhan sắc thật của bà lại chẳng mấy ai có kết cục tốt đẹp.

Dù hơn một thế kỷ đã trôi qua từ khi qua đời, nhưng Từ Hi Thái hậu vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều tại Trung Quốc bởi sự tàn nhẫn và chuyên quyền. Được biết, bà nắm quyền cai trị nhà Thanh trong gần 5 thập kỷ.

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 1

Từ Hi Thái hậu (1835 - 1908), là một nhà cầm quyền nổi tiếng vào cuối thời nhà Thanh trong lịch sử Trung Hoa. Bà xuất thân từ một phi tần của Hàm Phong đế, sau trở thành mẹ ruột thân sinh ra vua Đồng Trị và cũng là bác của vua Quang Tự sau này.

Năm xưa trong kỳ tuyển tú ngặt nghèo của Thanh cung, Từ Hi với tư chất diễm lệ và nhan sắc xuất chúng đã trở thành một trong những "người thắng cuộc" để đường đường chính chính nhập cung làm phi tần của Hoàng đế Hàm Phong.

Khi mới nhập cung, Từ Hi sở hữu vóc dáng cân đối, dáng vẻ duyên dáng yêu kiều, da mặt mềm mại, trắng mịn như trứng gà. Đ.ánh giá về nhan sắc của bản thân, vị Lão Phật gia ấy đã từng rất tự hào và nói: "Cung nhân lấy ta làm chuẩn mực của cái đẹp", nghĩa là dung mạo và khí chất của bà xuất thần tới mức khiến người người ngưỡng mộ.

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 2

Tuy nhiên thông qua nhiều tranh ảnh được truyền lại cho tới ngày hôm nay, đa số các ý kiến đều cho rằng, nhan sắc của Từ Hi miễn cưỡng chỉ có thể xem là đoan trang chứ hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn thẩm mỹ hiện đại.

Đáng chú ý, khi ngoài 40, mặt của Từ Hi Thái hậu bắt đầu có dấu nhiều dấu hiệu lão hóa như: chảy xệ, hiện lên vô số nếp nhăn; lại thêm việc ngủ không đủ giấc khiến da xuất hiện không ít vết đồi mồi.

Đến khi ý thức được rằng bản thân đang ngày càng già đi và xuống sắc, Từ Hi Thái hậu dần trở nên vô cùng nhạy cảm. Hễ có nô tài nói cố ý hay vô tình "đụng" đến dung mạo của mình, bà đều thẳng tay xử c.hém không thương tiếc.

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 3

Chuyện người đời truyền lại rằng, vì để người khác không nhìn thấy bộ dạng già nua xấu xí của mình, mỗi ngày Từ Hi đều dậy từ 3 giờ sáng để có thể có nhiều thời gian để trang điểm. Thế nhưng "cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra".

Một ngày kia, Từ Hi sau khi thức dậy, trong lúc mơ màng vì ngủ không đủ giấc liền quên trang điểm, truyền gọi thái giám và cung nữ vào hầu hạ mình thay y phục, tất thảy trên dưới gần 50 người.

Một vị thái giám mới nhập cung không hiểu chuyện đã vô tình nhìn thấy "mặt mộc" của Từ Hi Thái hậu. Vốn chỉ quen nhìn thấy diện mạo chỉn chu thường ngày, nên lần này nhìn thấy mặt mộc của bà người này liền bị dọa đến mức thất kinh sợ hãi, lỡ mồm kêu lên một tiếng "Á", có kẻ thậm chí còn ngã ngồi xuống đất.

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 4

Đến lúc này, Từ Hi mới tỉnh táo trở lại và lập tức chạy đến chỗ gương soi. Nhìn qua bộ dạng chưa kịp trang điểm của mình, bà phẫn nộ truyền gọi thị vệ "diệt khẩu": "Người đâu, đem tất cả chúng ra ngoài c.hém cho ta!".

Đáng nói lúc bấy giờ, đối mặt với những tiếng cầu xin tha thứ của người khác, Từ Hi cảm thấy mình càng bị sỉ nhục. Hơn nữa, vị thái hậu cho rằng thà g.iết nhầm còn hơn bỏ sót và rồi tất cả những người nhìn thấy "mặt mộc" của bà đều bị xử c.hém để tránh sau này có người lời qua tiếng lại về nhan sắc.

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 5

Tới tận bây giờ, giai thoại Từ Hi c.hém đ.ầu kẻ hầu người hạ vì nhìn thấy mặt mộc của mình vẫn được hậu thế lưu truyền rộng rãi. Dù chưa biết câu chuyện ấy thực hư ra sao, nhưng nhiều người đều hiểu rõ, ai rồi cũng sẽ già đi, bất kể là thường dân bách tính hay là hoàng thân quốc thích, mà Từ Hi cũng không phải ngoại lệ.

Trên thực tế, huyền thoại về nhan sắc của vị thái hậu đã từng được rất nhiều người ca tụng. Trong số đó phải kể tới hai người phụ nữ gắn bó nhất với bà trong những năm về già, chính là nữ quan Đức Linh và nữ họa sĩ ngoại quốc Cathleen Carl.

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 6

Năm xưa Đức Linh nhờ có tài thông hiểu ngoại văn mà trở thanh nữ quan đệ nhất bên cạnh Tây Thái hậu. Trong cuốn hồi ký về những ngày tháng hầu hạ Từ Hi, vị nữ quan này từng chia sẻ:

"Thái hậu khi còn trẻ quả thực là một thiếu nữ phong tư thướt tha, rực rỡ tươi sáng, thường xuyên được người trong cung ca ngợi. Sau này dù t.uổi tác lớn dần, nhưng dung nhan khi về già của bà vẫn giữ được mấy phần sắc đẹp lay động lòng người như lúc còn thanh xuân...".

Đối với những dòng hồi ký này của Đức Linh, không ít người tỏ thái độ nghi ngờ. Bởi bà dẫu sao đã từng là một cận thần bên cạnh Từ Hi và nhận được không ít bổng lộc, do đó không loại trừ khả năng sẽ vì cảm tính chủ quan mà dành nhiều lời tâng bốc cho nữ chủ nhân mà mình từng phụng sự.

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 7

Tuy nhiên, dung nhan của Từ Hi cũng được sự thừa nhận và tán tụng đến từ một họa sĩ nước ngoài. Đó chính là nữ họa sĩ người Mỹ tên Cathleen Carl - người từng có cơ hội kề cận Tây Thái hậu tới 9 tháng trời ở trong Thanh cung để vẽ những bức chân dung về bà.

Trong cuốn sách mang tên "Từ Hi tả chiếu ký" của Cathleen Carl, nữ họa sĩ này từng viết: "Vị Thái hậu trước mắt ta chính là một phu nhân vô cùng xinh đẹp, vô cùng hiền hòa. Khi đoán t.uổi tác, ta nghĩ bà mới chỉ ngoài 40 (thực chất Từ Hi khi đó t.uổi đã gần 70), hơn nữa dung mạo và khí chất còn xuất chúng tới nỗi khiến người ta vừa nhìn thấy đã nảy sinh sự vui vẻ từ trong đáy lòng".

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 8

Vì được ở bên Từ Hi trong gần 1 năm trời để vẽ chân dung, Cathleen Carl đã có nhiều cơ hội để quan sát kỹ từng đường nét của vị Lão Phật gia này. Bà viết thêm:

"Những bộ phận cơ thể của Từ Hi Thái hậu đều vô cùng cân xứng, đường nét gương mặt hài hòa, đôi tay mềm mại, nõn nà, vóc người thon thả, mái tóc đen nhánh.

Quả thực những thứ hài hòa nhất đều hội tụ cả trên người bà, khiến bà càng trở nên xuất chúng. Thái hậu chỉ cần điềm nhiên cười một tiếng, khí chất tỏa ra sẽ khiến người ta tự nhiên cảm thấy hân hoan, ngây ngất".

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình ra sao? - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Từ Hi Thái hậu bị 1 tên cướp khét tiếng hạ nhục, nổi giận ban hình phạt tàn khốc nhất trong lịch sử

Minh Lợi17:16:43 31/10/2023
Ngang nhiên hạnhục Từ Hi Thái hậu bằng lời nói, tên cướp khét tiếngphải chịu hình phạt đáng sợ chưa từng có trong lịch sử Trung Hoa. Kể từ đó, không một ai dám bất kính với bà.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hi luôn ngậm loại quả này mỗi khi trang điểm, biết mục đích ai cũng ngỡ ngàng

Tin tài trợ
Từ Hi thái hậu là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thời nhà Thanh (Trung Quốc). Bà luôn có lối sống khác lạ và đưa ra những quy chuẩn rất cao với những điều ấy.

Từ Hi Thái hậu và những chuyện chưa kể: Chó cũng có nô tài hầu hạ, bí ẩn nhất là nghi thức mai táng

Thảo Mai18:49:35 14/10/2023
Từ Hi Thái hậu, một trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa, thích được chụp ảnh, được phục vụ 120 món ăn một bữa. Vật nuôi yêu thích của bà cũng được chăm sóc đặc biệt.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hy Thái hậu cứ ngậm 1 loại quả mỗi khi trang điểm, biết được mục đích phía sau ai cũng ngỡ ngàng

JLO18:11:02 07/10/2023
Từ Hi Thái hậu là một trong những đại diện quyền lực thời nhà Thanh. Bà luôn có lối sống khác lạ và đưa ra những quy chuẩn rất cao với những điều ấy. Tuy nhiên, không thể phủ nhận bà có lượng kiến thức vô cùng sâu rộng khi đặt ra những yêu cầu ấy.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Lý Liên Anh: Thái giám được Từ Hi Thái hậu sủng ái, nhiều lần phá vỡ nguyên tắc là ai?

JLO16:35:39 17/09/2023
Từ Hi Thái Hậu khi còn sống nhiều lần phá vỡ luật lệ triều đại nhà Thanh vì Lý Liên Anh. Bà phong ông làm Tổng quản thái giám nhị phẩm. Đồng thời, ông cũng là người đầu tiên gọi Từ Hi Thái Hậu là Lão phật gia .

 5  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác?

Minh Lợi18:29:25 09/09/2023
Đi vệ sinh là một điều tương đối riêng tư trong mắt mọi người nhưng riêng Từ Hi Thái hậu lại đem theo cả cung nữ bên cạnh. Không những thế vị Thái hậu này còn yêu cầu cung nữ ngậm nước trong miệng với mục đích vô cùng bất ngờ.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Đặng Thị Huệ - Từ Hi Thái hậu bản Việt: Từ thôn nữ hái chè đến mẫu nghi thiên hạ và cái kết bi thảm

Minh Lợi15:58:40 30/07/2023
Cũng như phần lớn cung tần mỹ nữ nổi tiếng trong sử Việt thời cổ đại khác, Tuyên phi Đặng Thị Huệ có một quá khứ bí ẩn mà ít ai biết đến. Đặc biệt, giữa bà và Từ Hi Thái hậu có rất nhiều điểm tương đồng.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Lối sống xa hoa và bí ẩn khủng khiếp giấu trong móng tay của Từ Hi Thái hậu

Tin tài trợ
Khi nhắc đến lịch sử của triều đại phong kiến Trung Quốc, Từ Hi Thái hậu có lẽ không phải là một cái tên quá xa lạ. Theo ghi chép lịch sử, bà đã nắm quyền cai trị trong suốt 47 năm và kiểm soát vận mệnh của đất nước vào cuối triều đại nhà Thanh.

Nhân vật duy nhất khiến Từ Hi Thái Hậu quyền uy lừng lẫy phải kiêng nể, hậu thế biết được nguyên nhân cũng phải gật gù thán phục

Tin tài trợ
Vào cuối triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu luôn được coi là một nhân vật đứng trên vạn người , là người nắm quyền vương triều nhà Thanh. Sở hữu quyền lực tối cao, Từ Hi khiến cho không ít người phải kiêng sợ và dám làm trái ý bà.

Loạt ảnh hiếm cuối Thanh triều: Hé lộ cuộc sống khác biệt trong Tử Cấm Thành

Tin tài trợ
Chúng ta đều biết rằng, Từ Hi Thái hậu là người rất thích chụp ảnh. Khi còn sống trong Tử Cấm ThànhTử Cấm Thành, bà đã cho chụp rất nhiều hình ảnh về nơi này, vì vậy trong nhiều bức ảnh hiện nay, chúng ta có thể thấy một phần nào đó cuộc sống bên trong cung.

Vị Trạng nguyên bị Từ Hi Thái hậu đ.ánh rớt chỉ vì có tên gọi làm bà tức run và màn trả thù sâu cay khiến nhà Thanh sụp đổ

Tin tài trợ
Thời nhà Thanh có một thí sinh khoa cử bị vụt mất danh hiệu Trạng nguyên chỉ vì tên gọi không được Từ Hi Thái hậu yêu thích .

Ảnh hiếm ghi lại chân dung thành viên gia đình của Từ Hy Thái hậu, bất ngờ nhất là nhan sắc hai cô cháu gái

Tin tài trợ
Từ trước đến nay, Từ Hi Thái hậu đã luôn là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc. Theo đó, sử sách cho rằng bà là một người tàn nhẫn, thao túng người thân và triều thần của mình và một mình thống trị quyền lực. Vào cuối triều đại nhà Thanh, vô số hiệp ước...
sam sinh conchồng của sambùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhmiss worldtrường gianghoa hậu thế giớimai phương