TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng

Hương Duy17:32 27/02/2024

 3  |  2 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trước những phát ngôn của Tiến sĩ Đoàn Hương về các nhà sư đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Hiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đang ghi nhận ý kiến để kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Mới đây, trong một talkshow, Tiến sĩ Đoàn Hương đã có phát ngôn gây ra nhiều tranh cãi: "Một số nhà sư "làm tiền", sống xa hoa khiến đi tu trở thành một nghề". Tiến sĩ Đoàn Hương còn cho rằng đền chùa "mài dao cả năm để chờ chặt c.hém du khách".

TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng - Hình 1

Phát ngôn của nữ tiến sĩ nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán khắp mạng xã hội. Đa phần dư luận đều bày tỏ sự bức xúc, cho rằng bà đang cố tình gây hiểu lầm và đưa quan điểm sai lệch về tôn giáo. Chưa dừng lại ở đó, không ít nhà sư - tăng ni đã nêu lên ý kiến cho rằng đây là nhận định chủ quan, vơ đũa cả nắm.

Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nói: "Tôi đã xem, nghe hết những ý kiến của bà xung quanh chủ đề đưa ra như lên án bói toán, mê tín dị đoan, dâng sao giải hạn cùng những ý kiến được cho là nhằm bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống nhân Xuân về, Tết đến. Đó là một chủ đề rất hay, nhưng tiếc thay, cả người dẫn dắt, lẫn người phát biểu lại dắt nhau đi xa quá, rất xa...

Tôi không biết khi nhận xét "ngày nay, đi tu là một sự kiếm lợi", bà đã từng có những trải nghiệm, những hiểu biết về đời sống tu hành chuông mõ 6 thời kinh nghiêm trong ngày, cùng những hy sinh, cống hiến thầm lặng của hơn 50.000 tăng ni và hơn 17.000 ngôi chùa của cả nước? Bà có biết, thực tế con số hơn 2.100 tỷ đồng vào năm 2023 đã được đóng góp cho các quỹ, ủng hộ quốc phòng, biên giới hải đảo, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã đến từ đâu không?"

TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng - Hình 2

Cũng theo Thượng tọa Thích Thiện Thuận, người trí thức luôn kiểm chứng thông tin khi phát ngôn trước công chúng, sự mơ hồ là điều không thể chấp nhận. "Tiếc rằng, vì thích thể hiện mình, bà đã lựa chọn cách nói quá thô thiển, không xứng tầm học vị khi đưa ra nhận định mang tính phủ quyết danh dự người khác mà không đủ luận cứ xác minh" - Thượng tọa Thích Thượng Thuận nói thêm.

TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng - Hình 3

Trao đổi với báo giới, thượng tọa Thích Tâm Hải, trưởng Ban Thông tin - Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM, chia sẻ: "Liên quan đến phát ngôn của Tiến sĩ Đoàn Hương hiện chúng tôi vẫn đang lắng nghe, tập hợp những ý kiến của tăng ni, phật tử để có kiến nghị đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền".

Bên cạnh những phát ngôn trên, bà Đoàn Hương còn gây bức xúc khi đem hình ảnh Phật giáo đặt cạnh với những hình thức "mê tín dị đoan". Bà còn dõng dạc nói: "Đã đến lúc cần đưa hình sự vào xử lý các vấn đề tôn giáo có vấn đề, những cái tôn giáo chệch hướng, có vấn đề, chúng ta phải xử lý hình sự. Cho nên tôi cho rằng pháp luật phải nhìn vào phía chùa chiền..."

TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng - Hình 4

Tiến sĩ Đoàn Hương từng có nhiều phát ngôn gây xôn xao mạng xã hội. Trước đó, Tiến sĩ Đoàn Hương cũng làm "dậy sóng" mạng xã hội khi nói về hoa hậu Ý Nhi.

Nữ tiến sĩ đã có những chia sẻ thẳng thắn về những phát ngôn gây tranh cãi của Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi. bà cho rằng nàng Hậu là người ngạo mạn khi dám xếp chung bản thân cùng với các vĩ nhân là vua Quang Trung và nhà thơ Hàn Mặc Tử.

Cụ thể, vị tiến sĩ này nói: "Trong lịch sử không ai dám so sánh mình với vua Quang Trung, thế mà nàng dám đẩy mình lên hàng vĩ nhân lịch sử? Đây là sự thiếu kiến thức lịch sử không đơn thuần vạ miệng được. Trước đây tôi có ý định bênh vực Ý Nhi khi xem phát ngôn trước đấy về bạn bè đồng trang, về bạn trai 6 năm. Vì tôi cho rằng đó là phát ngôn nông nổi, mang tính trẻ con và chưa hiểu biết sự đời". Đoàn Hương quyết định "quay lưng" với Ý Nhi khi cô tiếp tục có phát ngôn không phù hợp chuẩn mực tư duy và đạo lí: "Cái đoạn thản nhiên bảo em, Hàn Mặc Tử, vua Quang Trung thì quá đáng. Bởi như vậy thể hiện sự kiêu ngạo đến mức ảo tưởng. Bởi vì không ai dám sánh mình với vua Quang Trung...".

Tiến sĩ Đoàn Hương còn gay gắt chỉ trích nàng hậu: "Sắc đẹp không phải là tất cả. Bây giờ người ta sống bằng tài năng, hoa hậu cần phải có tài năng. Một người đàn bà đẹp mà không có tài năng thì khác gì một bông hoa hồng không có hương. Hoa hồng không có hương, chỉ là hoa bèo thôi. Hoa bèo cắm vào lộc lộc bình cao quý làm gì? Cho nên nếu các nàng không cẩn thận thì các nàng không phải là những đóa hồng tỏa hương mà là hoa bèo nấu cám lợn".

TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng - Hình 5

TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Ý Nhi khoe nhan sắc rạng rỡ trong tà áo dài tại Úc, chạnh lòng vì 1 điều này

Hoàng Phúc15:26:41 03/02/2024
Quyết định chọn du học sau chuỗi thị phi liên tiếp, Ý Nhi kín tiếng và không tham gia các hoạt động của giới giải trí. Tuy nhiên, mới đây, công chúng ghi nhận sự tái xuất của nàng hậu khi cô tung bộ ảnh diện áo dài duyên dáng trước thềm năm mới.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Ý Nhi làm thêm ở Úc, tháng lương đầu đi từ thiện, không về VN ăn Tết vì 1 lý do

Keng10:11:45 31/01/2024
Đang du học ở Úc nhưng Hoa hậu Ý Nhi vẫn có hành động đẹp dành cho người có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà. Được biết, năm nay nàng hậu gốc Bình Định không về nước ăn Tết.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Vụ "xá lợi tóc Đức Phật": Trụ trì chùa Ba Vàng bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Phi Đức11:12:05 27/01/2024
Ngày 26/1, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Vũ Minh Hiếu, pháp danh đại đức Thích Trúc Thái Minh.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh bị kỷ luật cảnh cáo

Tin tài trợ
Giáo hội Phật giáo Việt Nam cảnh cáo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, do trưng bày xá lợi tóc Đức Phật làm ảnh hưởng nghiêm trọng niềm tin Phật giáo.

Phỏng vấn Hoa hậu Ý Nhi: "Tôi có khóc nhưng tôi không một mình"

Tin tài trợ
Miss World Vietnam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi đã trải lòng về cuộc sống và dự định tương lai với chúng sau 3 tháng du học Úc.

Tiến sĩ Đoàn Hương ẩn ý bênh vực Xe Lăn Vlog, xin CĐM nên thông cảm bỏ qua

Keng14:37:41 18/01/2024
Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương nhận định sự việc của Tiktoker Vũ Minh Lâm không đến mức quá trầm trọng. Theo bà Hương, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ sự mặc cảm của anh Lâm.

 1  |  1 Thảo luận  |  

HH Ý Nhi bị lộ chuyện sống tiết kiệm từng đồng ở Úc, phải đi làm thêm ở cửa hàng

Mưa10:06:03 13/01/2024
Kể từ sau khi sang Úc, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 dần cởi mở hơn trên mạng xã hội. Người đẹp thường xuyên cập nhật hình ảnh cuộc sống đến với khán giả và nhận được nhiều yêu thương từ phía công chúng.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Hoa hậu Ý Nhi bất ngờ được người nước ngoài làm một việc trên phố sau hơn 1 tháng đi du học Úc?

Cát Cát13:42:26 05/12/2023
Sau 1 tháng du học ở Úc, Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi gây chú ý với những video trên TikTok chia sẻ cuộc sống hàng ngày của mình. Vừa qua, mạng xã hội xôn với khoảnh khắc người đẹp bất ngờ được người nước ngoài làm một việc trên phố tại Úc.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Nghi vấn Á hậu Đào Hiền nối gót Ý Nhi đi nước ngoài du học, Minh Kiên một mình gánh Top 3 MWVN?

Keng17:28:02 04/12/2023
Trưa 4/12, Á hậu 1 hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 - Đào Thị Hiền gây chú ý khi chia sẻ hình ảnh tại sân bay Quốc tế Singapore Changi. Người đẹp xác nhận hạ cánh an toàn .

 2  |  1 Thảo luận  |  

Á hậu 1 Miss Universe bị "xếp chung mâm" với Ý Nhi, CĐM phản ứng dữ dội, "đỏ mặt" vì lý do này!

Hướng Dương17:58:49 01/12/2023
Á hậu người Thái - Anntonia Porsild vừa khoe giọng hát đã bị so sánh với Ý Nhi làm dấy lên cuộc tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng mạng. Thậm chí, có ý kiến cho rằng cô nàng hát như đọc thơ.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Hoa hậu Ý Nhi cập nhật cuộc sống tại Úc: Khoe visual ít son phấn khi đến lớp, thần sắc hiện tại thế nào?

Tin tài trợ
Theo đó, nàng hậu sẽ tự chuẩn bị bữa ăn sáng tại nhà, sau đó chọn trang phục giản dị để đến lớp thực hiện bài thuyết trình.

Gavin - Người yêu Bâu Krysie bị so sánh với bạn trai Ý Nhi, gây xót xa vì cùng làm 1 hành động này

Đình Như17:00:23 30/11/2023
Trong đêm Chung kết The Face Vietnam vừa qua, để ủng hộ tinh thần của Bâu Krysie, Gavin cũng có mặt. Anh chàng ôm hoa tặng người yêu và nhanh chóng thu hút sự chú ý từ cư dân mạng.

 4  |  1 Thảo luận  |  

vương thế thôihằng du mục# babymonsterdữ phượng hànhvõ hà linhtiti (hkt)thơ nguyễnblackpinknam emtrương mỹ lanmai davikaý nhịnam anh.hkttriệu lệ dĩnh