Triệu Trường Quân: Sư phụ của Chân Tử Đan khiến Lý Liên Kiệt dè chừng

Yang Mi16:58 28/03/2022

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Từng là đối thủ đáng gờm của Lý Liên Kiệt, sư phụ của Chân Tử Đan nhưng Triệu Trường Quân đã chọn một con đường khác để đi thay vì chạy theo những gì phù phiếm.

Nhắc đến Triệu Trường Quân, e rằng những thế hệ 90 - 2000 chưa chắc đã biết đến, nhưng những thế hệ 8X, nếu ai đó nói rằng họ chưa từng nghe đến tên của Triệu Trường Quân, họ chắc chắn sẽ bị chê cười.

Hơn 30 năm trước, được xem là thời kỳ đỉnh cao của Triệu Trường Quân. Thậm chí, tên t.uổi của Triệu Trường Quân trở nên nổi tiếng khắp cả nước, tạo nên một làn sóng "cơn sốt võ thuật" tại đất nước tỉ dân và được mọi người nhắc đến cho hiện tại.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 1

Vào thời điểm đang ở đỉnh cao của sự nghiệp diễn xuất, Triệu Trường Quân đã đưa ra một quyết định mà ai cũng không thể hiểu được đó là từ bỏ thế giới điện ảnh, mở trường dạy võ và truyền thụ võ thuật Trung Hoa.

Có thể nói, trong thời đại đó, xuất phát điểm, độ nổi tiếng và sức ảnh hưởng của Triệu Trường Quân không kém Lý Liên Kiệt hay một siêu sao Kungfu khác cùng thời, tuy nhiên vì tham vọng khác nhau nên anh đã chọn một con đường khác.

Trên con đường này, anh đã phải chịu đựng, đau đớn, lo lắng và bối rối, nhưng anh không hối hận.

Cho đến nay, bất cứ khi nào ai hỏi về anh ấy, anh ấy sẽ nói không chút do dự: Wushu đã hoàn thiện tôi, và tôi sẵn sàng cống hiến cuộc đời mình cho Wushu.

Ý tưởng học võ sau khi bị bạn cùng chơi bắt nạt thời thơ ấu

Triệu Trường Quân sinh năm 1960 trong một gia đình công nhân xây dựng ở Tây An có ba chị gái và một em gái.

Khi lên 6 t.uổi, Triệu Trường Quân và một vài người bạn đang chơi trong một con hẻm nhỏ cách nhà không xa, vì một chuyện vặt vãnh, họ đã xảy ra tranh cãi với một người bạn trong nhóm, và cả hai nhanh chóng xảy ra xô xát.

Tuy nhiên, Triệu Trường Quân lại gầy và yếu nên bị bạn anh đ.ánh đến chỉ biết khóc. Thấy thế, những người bạn khác cũng đồng loạt chế nhạo anh, bắt nạt anh ấy dù cố ý hay vô ý. Trước sự bắt nạt của bạn bè đồng trang lứa, lòng tự trọng của anh ấy bị tổn thương, và ý tưởng học võ thuật ngay lập tức nảy sinh. Khi về xin phép bố mẹ để được học võ, thay vì phản đối bố anh rất ủng hộ.

Chẳng bao lâu, với món quà hậu hĩnh, bố Triệu Trường Quân đã dẫn anh đến gặp võ sư tôn ông làm thầy của mình. Bằng cách này, cậu bé 6 t.uổi Triệu Trường Quân chính thức bắt đầu sự nghiệp võ thuật của mình.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 2

Để đền đáp tình yêu của bố mình và sự dạy dỗ của người thầy, trong quá trình học võ, bất kể nắng nóng, mùa đông, Triệu Trường Quân đều dậy đúng giờ mỗi ngày, kiên trì học tập chăm chỉ và có được những kỹ năng cơ bản vững chắc.

Hai năm sau, Triệu Trường Quân được sư phụ của mình tiến cứ anh cho một võ sư khác. Vì sự thông minh, nhanh nhạy, hiểu biết và có khả năng chịu đựng gian khổ, hai vị sư phụ rất quý trọng người đệ tử này và ca ngợi anh ta là một võ sĩ giỏi, nhưng họ không thể dạy thêm cho anh ta nữa.

Năm 1970, cuộc đời của Triệu Trường Quân mở ra một bước ngoặt lớn, ông đã được huấn luyện viên võ thuật quốc gia ông Ma công nhận và được đưa đến Đội tuyển Wushu Thiểm Tây để được đào tạo chuyên nghiệp có bài bản.

Gặp phải đối thủ mạnh là Lý Liên Kiệt

Sau khi vào đội tuyển võ thuật của tỉnh, dưới sự huấn luyện của các huấn luyện viên võ thuật nổi tiếng, trình độ võ thuật của Triệu Trường Quân đã tiến bộ nhảy vọt, vượt xa các đồng đội cùng lứa về võ thuật. Vì thế, rất nhiều người đã đặt kỳ vọng vào Triệu Trường Quân.

Năm 1972, Triệu Trường Quân tham gia cuộc thi võ thuật quốc gia lần đầu cho Đội Wushu Thiểm Tây. Với nền tảng vững chắc và sự thể hiện xuất sắc, Triệu Trường Quân đã giành được rất nhiều sự tán thưởng và thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia võ thuật.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 3

Kể từ giữa những năm 1970, thành tích của Triệu Trường Quân trong các cuộc thi quốc gia ngày càng ổn định, nhưng ông vẫn để vuột mất tấm huy chương vàng đáng thèm muốn, bởi vì có một "anh hùng" luôn xuất sắc hơn ông, khiến ông luôn ở thế yếu. . .Người này tên Lý Liên Kiệt, sinh năm 1963.

Cũng giống như Triệu Trường Quân, anh ta học võ từ nhỏ, và cả hai đều là những tài năng "võ lâm".

Trong giới võ lâm Trung Hoa, bọn họ đã tạo nên một phong cảnh "hai đỉnh đứng kề nhau", tuy rằng phong cảnh này chỉ kéo dài hơn mười năm, cuối cùng kết thúc bằng việc Triệu Trường Quân rút lui, nhưng quá trình ngắn ngủi này cũng đủ khiến người ta thích thú vô tận.

Sau khi Triệu Trường Quân vào đội tuyển Wushu Thiểm Tây hơn một năm, Lý Liên Kiệt mới 8 t.uổi đã may mắn được vào trường thể thao Shichahai Bắc Kinh để học võ và bắt đầu sự nghiệp võ thuật của mình.

Có thể nói, xuất phát điểm của hai "nam thần anh hùng" Triệu Trường Quân và Lý Liên Kiệt về cơ bản là giống nhau.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 4

Đây là lần đầu tiên họ gặp nhau trong một cuộc thi quốc gia thay mặt cho đội tuyển của họ vào năm 1972. Cả hai đều tham gia cuộc thi lần đầu tiên và cả hai đều giành được "Giải biểu diễn xuất sắc".

Năm 1974 là năm mà kết quả của cả hai bắt đầu có sự khác biệt. Năm nay, Lý Liên Kiệt đã giành vị trí nhất toàn đoàn và vô địch toàn năng trong cuộc thi võ thuật quốc gia được tổ chức bởi Ủy ban Thể thao Quốc gia.

Năm 1975, hai người gặp nhau trong trận chung kết cuộc thi võ thuật quốc gia, cuối cùng Lý Liên Kiệt giành chức vô địch với lợi thế hơn 0,01 điểm, còn Triệu Trường Quân, người giành ngôi á quân.

Sau đó, trong các cuộc tranh tài võ thuật Đại hội Thể thao toàn quốc năm 1976, 1977 và 1978, Lý Liên Kiệt đã đoạt chức vô địch đồng đội và chính thức mở ra "Kỷ nguyên phản lực", để rồi trong giới võ thuật có một câu nói: Thập niên 70 là Thế giới của Lý Liên Kiệt.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 5

Cuối những năm 1970 Lý Liên Kiệt từ giã giới võ thuật vì chấn thương. Sự rút lui của đối thủ mạnh Lý Liên Kiệt khiến Triệu Trường Quân thất bại lẻ loi trên võ đài, đồng thời mở ra hoàn toàn thời khắc đỉnh cao của chính mình, để giới võ thuật nói rằng: Thập niên 1980 là thế giới của Triệu Trường Quân.

Từ năm 1978 đến 1987, Triệu Trường Quân đạt được "mười chức vô địch liên tiếp" và được mệnh danh là "danh tướng bách chiến bách thắng" trong giới võ thuật.

Ông giỏi "Nắm đấm", "Phong dao", "Phong thuật đao", được thiên hạ ca tụng là "Ba kỳ quan của gia tộc họ Triệu", ngày nay có rất nhiều người bắt chước.

Cũng chính trong 10 năm này, Triệu Trường Quân đã vượt qua Lý Liên Kiệt trong một lần ngất ngưởng danh vọng và địa vị trong giới võ thuật. Tuy nhiên, trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, Triệu Trường Quân cuối cùng thua Lý Liên Kiệt, bởi vì mỗi người đều có tham vọng riêng.

Năm 1982, bộ phim Thiếu Lâm Tự do Trương Hâm Viêm làm đạo diễn với sự diễn xuất chính của Lý Liên Kiệt ra mắt đã nhanh chóng nổi đình nổi đám, lúc đó Lý Liên Kiệt 19 t.uổi được khen ngợi khi vào vai nam chính.

Trên thực tế, Triệu Trường Quân trong giai đoạn này đã có độ nổi tiếng và sức ảnh hưởng, trước khi quay Thiếu Lâm Tự, đạo diễn Trương Hâm Viêm từng tiếp cận Triệu Trường Quân và đề nghị anh đóng vai nam chính. Tuy nhiên, Triệu Trường Quân cho rằng bản thân anh không phù hợp với vai diễn này, và cuối cùng đã lịch sự từ chối.

Không ngờ, "sai lầm" của Triệu Trường Quân lại giúp đối thủ cũ Lý Liên Kiệt thành công vang dội chỉ trong một đêm, và ngay lập tức trở thành siêu sao Kungfu.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 6

Trước thành công vang dội của bộ phim Thiếu Lâm Tự, bộ phim Võ đang có sự góp mặt của Triệu Trường Quân ra đời. Đây là tác phẩm như đối đầu với Thiếu Lâm Tự và phổ biến Triệu Trường Quân trong giới điện ảnh và truyền hình.

Võ Đang cuối cùng được công chiếu vào năm 1983, do nhiều võ sư nổi tiếng góp mặt, dàn diễn viên không thua Thiếu Lâm Tự, võ công đều là thật và chân thực cao. Đặc biệt là làm tăng mãn nhãn cho người xem một cách mạnh mẽ.

Thật không may, vì Võ Đang quá mang tính tư tưởng và nghệ thuật, không phù hợp với thị hiếu của công chúng, cộng với kinh nghiệm quay phim chưa đủ, và nhân vật chính Triệu Trường Quân lần đầu tham gia vào lĩnh vực điện ảnh nên diễn xuất chưa đủ tự nhiên, và cuối cùng, sức ảnh hưởng của bộ phim này không được như kỳ vọng, không khiến Triệu Trường Quân nổi đình nổi đám ngay lập tức.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 7

Sau đó Triệu Trường Quân đã tham gia hơn 30 bộ phim truyền hình và điện ảnh khác nhau, được mọi người đón nhận và trở thành một trong những ngôi sao võ thuật được yêu thích nhất ở Đại lục. Tuy nhiên, xét về tổng thể, thành tích của anh trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình còn kém xa so với đỉnh cao của Lý Liên Kiệt.

Trong giai đoạn này, Lý Liên Kiệt tiếp tục cho ra đời những tác phẩm xuất sắc, sau khi Nam tiến đến Hong Kong vào những năm 1990, anh tiếp tục tạo nên dấu ấn chói sáng trong làng điện ảnh, được khán giả gán cho thế hệ "Hoàng đế Kungfu".

Từ chối ký hợp đồng, mở trường dạy võ thuật

Trong các cuộc thi võ thuật trong và ngoài nước vào những năm 1980, Triệu Trường Quân đã chiến đấu với các cao thủ bất khả chiến bại trên toàn thế giới và thu hút sự chú ý của những người đam mê võ thuật trên toàn thế giới.

Năm 1985, thành cổ Tây An đăng cai tổ chức "Cuộc thi võ thuật quốc tế lần thứ nhất", mẹ của Chân Tử Đan là bà Mạch Bảo Thiền từ Boston (Mỹ) cũng đến tham gia.

Sức mạnh phi thường, động lực hủy diệt và những bước di chuyển tuyệt vời của Triệu Trường Quân đã đ.ánh bại từng đối thủ và cuối cùng giành chức vô địch toàn năng. Mạch Bảo Thiền trên khán đài đã chứng kiến ​​toàn bộ quá trình chiến thắng của Triệu Trường Quân nên đã rất ngưỡng mộ tài năng của anh.

Ngay lập tức, Mạch Bảo Thiền quyết định để con trai Chân Tử Đan theo Triệu Trường Quân để luyện tập các môn võ thuật chính thống của Trung Quốc.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 8

Sau khi trở về Hoa Kỳ, Mạch Bảo Thiền đã viết một bức thư cho Triệu Trường Quân với những chia sẻ chân thành, mong rằng con trai mình Chân Tử Đan sẽ được đến Đội tuyển Wushu tỉnh Thiểm Tây để học võ.

Năm 1987, Chân Tử Đan chính thức tôn Triệu Trường Quân làm thầy dù Triệu Trường Quân chỉ hơn Chân Tử Đan 3 t.uổi, tuy có quan hệ thầy trò nhưng họ lại thân thiết như những người bạn.

Khác với lý tưởng của Triệu Trường Quân, mục tiêu học võ của Chân Tử Đan rất thực tế, đó là bước vào lĩnh vực điện ảnh và truyền hình và trở thành một ngôi sao võ thuật.

Sau khi học võ một năm, Chân Tử Đan rời khỏi Triệu Trường Quân và gặp đạo diễn nổi tiếng Viên Hoà Bình.

Mặc dù sức ảnh hưởng của Triệu Trường Quân trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình thời kỳ này không nổi như Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan, nhưng cũng không chênh lệch là mấy.

Vào những năm 1990, Hồng Kim Bảo được biết đến là một ngôi sao võ thuật đa năng với các vai trò khác nhau như diễn viên, biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất. Ông cũng từng đóng phim chung với Triệu Trường Quân vào năm 1993. Trong quá trình hợp tác, Hồng Kim Bảo rất ngưỡng mộ Triệu Trường Quân, và nhiều lần mời Triệu Trường Quân gia nhập công ty điện ảnh và truyền hình của mình, nhưng bị từ chối.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 9

Triệu Trường Quân sau đó giải thích lý do từ chối lòng tốt của Hồng Kim Bảo vào thời điểm đó rằng: "Tôi từ chối những hợp đồng này bởi vì mặc dù tôi đã đóng nhiều phim truyền hình và điện ảnh trước đây, nhưng tôi không phải là một diễn viên chuyên nghiệp. Nếu tôi ký hợp đồng, điều đó có nghĩa là tôi sẽ hoàn toàn tham gia vào lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Nhưng lúc đó tôi có quá nhiều trách nhiệm mà tôi không thể từ bỏ."

Trách nhiệm mà Triệu Trường Quân nói là mở trường dạy võ và quảng bá võ thuật Trung Quốc ra thế giới.

Kể từ đó, hai "nam sinh anh hùng" Triệu Trường Quân và Lý Liên Kiệt xuất phát điểm giống nhau đã dấn thân vào những con đường hoàn toàn khác nhau vì những hoài bão khác nhau.

Triệu Trường Quân: Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt rén sợ, Chân Tử Đan bái là thầy - Hình 10

"Học viện võ thuật Tây An Triệu Trường Quân" của ông được thành lập năm 1991, võ quán cũng do bản thân ông tự huy động vốn 1 triệu nhân dân tệ. Ông vừa là trưởng khoa vừa là huấn luyện viên, ngày này qua ngày khác lặp đi lặp lại công việc giáo dục.

Bây giờ Triệu Trường Quân đã hơn sáu mươi t.uổi, ông vẫn không tiếc công sức quảng bá văn hóa võ thuật Trung Hoa ra thế giới, năm 2007, ông mở học viện võ thuật tại Mỹ, tiến gần hơn một bước đến hoài bão của mình.

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Nguyên Thu: Nữ diễn viên Kungfu lười nhất Cbiz, Thành Long và Hồng Kim Bảo phải sợ xanh mặt

Yang Mi14:04:51 01/03/2022
Mặc dù không phải là cái tên thuộc hàng mỹ nhân, nhưng Nguyên Thu lại là cái tên khó mời nhất trong làng giải trí Hoa ngữ. Đã vậy, nữ diễn viên gạo cội còn khiến nhiều tên t.uổi phải e dè khi bà lên tiếng

 3  |  0 Thảo luận  |  

Bành Vu Yến sa sút

Tin tài trợ
Bành Vu Yến từng là người được coi trọng trong giới giải trí Hoa ngữ, thay thế Lý Liên Kiệt. Tuy nhiên, ba năm qua, nam diễn viên gần như biến mất

Clip: Tỉ thí như "tấu hài", võ sư kungfu nhận ngay cái kết bẽ mặt 

Tin tài trợ
Dính nhiều cú đá uy lực, võ sư kungfu phải chạy quanh võ đài để né đòn khiến người xem không khỏi bật cười

Clip: "Cao thủ kungfu" tỉ thí cùng nữ HLV Boxing và cái kết bẽ mặt

Tin tài trợ
Chỉ sau 2 phút đối đầu, cao thủ kungfu đã phải gục ngã trước nữ huấn luyện viên boxing khiến nhiều người bất ngờ

Nữ chiến binh mạnh mẽ có gương mặt thiên thần Michelle Waterson

Tin tài trợ
Không chỉ sở hữu bộ kỹ năng thi đấu thượng thừa, Michelle Waterson còn gây ấn tượng với vẻ ngoài xinh đẹp, quyến rũ đến khó cưỡng

Võ sĩ kungfu hống hách bị võ sĩ muaythai đ.ánh sấp mặt 

Tin tài trợ
Trước khi so găng, võ sĩ kungfu liên tục múa trên võ đài thể hiện bản thân là mình đồng da sắt nhưng tới khi vào trận thì bị võ sĩ muaythai đ.ánh cho không kịp đỡ

Người đàn ông 'múa kungfu' với dê 

Tin tài trợ
Thì ra Cửu Dương thần quyền bắt nguồn từ đây!, một người dùng hài hước bình luận khi xem video

Lý Tiểu Long, Thành Long và những biểu tượng của dòng phim võ thuật Trung Quốc

Yang Mi12:01:53 07/12/2021
Lý Tiểu Long, Thành Long, Hồng Kim Bảo và Lý Liên Kiệt là những cây cổ thụ trong dòng phim võ thuật của Trung Quốc mà không ai không biết đến

 3  |  0 Thảo luận  |  

Robot dạy trẻ mẫu giáo hát, tập kungfu ở Seoul 

Tin tài trợ
Robot được đưa vào làm trợ giảng tại các trường mẫu giáo ở Seoul, Hàn Quốc, nhằm giúp thế hệ kế tiếp làm quen với trí tuệ nhân tạo (AI)

Phùng Tổ Danh - Cậu ấm nhà Thành Long sát gái, bất tài nhất Trung Quốc và vết nhơ cả đời không quên

Hà Hà21:14:14 04/11/2021
Người ta nói rằng, chẳng ai có thể lựa chọn nơi mình sinh ra, cha mẹ của mình. Vì vậy, có những người sinh ra đã được đặt ở vạch đích như Phùng Tổ Danh vậy. Cậu con trai trong bóng tối của Thành Long Thế nhưng, vạch đích của Phùng Tổ Danh phải đ.ánh đổi bằng 20 năm chưa...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Nuôi hi vọng gây quỹ từ thiện lũ lụt, siêu phẩm quy tụ hơn 200 diễn viên Hoa ngữ hàng đầu này lại "flop chạm đáy" vì 1 lý do

Tin tài trợ
Vì sao có hàng trăm sao lớn như Châu Tinh Trì, Trương Mạn Ngọc,... tham gia mà phim gây quỹ từ thiện này lại thất bại ê chề?

Đứng trên tột đỉnh vinh quang, t.uổi già của 4 "ông vua võ thuật" lừng lẫy nhất màn bạc Hoa ngữ có gì khác biệt?

Tin tài trợ
4 siêu sao đình đám nhất của dòng phim võ thuật Hoa ngữ Lý Liên Kiệt, Hồng Kim Bảo, Thành Long, Chân Tử Đan nay đều đã xấp xỉ 60-70 t.uổi - độ t.uổi lên lão.
cannes 2024- quang linh vlogtịktokerlỗi cônthảo nhi lêhoa hậu thủy tiênjiminxuân cabts)thảm đỏ cannescannesdương tửtriệu lệ dĩnhlhp cannesthủy tiên