Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái

Nguyễn Tuyết17:02 01/03/2024

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Hàm Hương còn được biết đến với tước hiệu Hương Phi, là vị phi tần xinh đẹp trên người tỏa ra mùi hương thu hút, được vua Thanh Cao Tông Càn Long hết sức sủng ái và là tình đơn phương hiếm có của ông.

Trong phim Hoàn Châu Cách Cách, công chúa Hàm Hương xứ Hồi Cương yêu tha thiết dũng sĩ Mông Đan nhưng không được vua cha chấp nhận. Để được sống bên nhau, đôi tình nhân đã 7 lần chạy trốn nhưng lần nào cũng bị bắt lại vì bị chính mùi hương kỳ lạ tỏa ra từ cơ thể nàng "tố cáo".

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 1

Sau khi chia uyên rẽ thúy, vua xứ Hồi Cương đã dâng con gái cho Hoàng đế Càn Long để tăng mối giao hảo. Bị ép trở thành phi tần nhà Thanh, Hàm Hương dù được vua Càn Long sủng ái nhưng lúc nào cũng u sầu vì không thể quên mối tình với Mông Đan.

Cảm động trước câu chuyện tình sóng gió của Hàm Hương, Tiểu Yến Tử và Hạ Tử Vy đã mạo hiểm dựng lên cái c.hết "hóa thành bướm" để giúp nàng đoàn tụ với dũng sĩ Mông Đan.

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 2

Không giống nhân vật trong phim Hoàn Châu Cách Cách, nàng Hàm Hương ngoài đời thực có nhiều câu chuyện và chi tiết khác biệt. Theo nhà nghiên cứu sử học Chung Lâm, Hương Phi có tên thật là Y Mạt Nhĩ Hãn ra đời khoảng năm 1745, trong một gia đình nghèo thuộc dân tộc Hồi, người Duy Ngô Nhĩ ở Khát Thập, khu tự trị Tân Cương.

Chuyện kể rằng, năm 1759, Càn Long cử đại quân đi chinh phục bộ tộc Hồi ở Tân Cương, nghe nói thủ lĩnh người Hồi có một phi tử là Hương Phi xinh đẹp, tài giỏi nên đã sai phó tướng Triệu Huệ phải đem nàng về kinh cho bằng được.

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 3

Trên đường về kinh để nhập cung, Y Mạt Nhĩ Hãn được hộ tống rất cẩn thận. Thậm chí còn tắm rửa hằng ngày bằng sữa lạc đà, để không làm mất đi thứ hương thơm bí ẩn của mình.

Sau khi về đến Tử Cấm Thành, nàng liền ra mắt Càn Long. Và không ngoài dự đoán, mùi hương cộng với nhan sắc của nàng liền khiến bậc Thiên tử này phải say mê. Y Mạt Nhĩ Hãn ngay lập tức được phong làm Hương Phi và gần như trở thành vị phi tần độc sủng trong Hậu cung nhà Thanh lúc bấy giờ.

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 4

Nhưng nàng ở Bắc Kinh ngày đêm tưởng nhớ quê nhà, nàng vẫn lưu luyến nhớ về người chồng Hoắc Tập Chiêm ở quê nhà nên ngày ngày rầu rĩ không vui, nàng như một con chim thảo nguyên bị vây hãm trong chốn cung cấm.

Nàng không buồn ăn uống, không buồn giao tiếp nói chuyện với bất kỳ ai, kể cả khi gặp Càn Long nàng cũng chẳng buồn hành lễ. Càn Long thấy vậy mà cũng thương nàng hơn, tìm mọi cách để chiều lòng mỹ nhân. Ông liền phong nàng thành Hương Phi và cho đến sống ở Tây Uyển.

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 5

Ban đầu, Càn Long tưởng nàng buồn vì nhớ quê hương nên ra lệnh tỳ nữ hầu hạ phải phục vụ Hương Phi đúng theo phong cách truyền thống của người Hồi, từ món ăn cho đến trang phục, thậm chí xây cả một lễ đường Hồi giáo trong Tây Uyển. Vậy nhưng Hương Phi vì thương nhớ Hoắc Tập Chiêm mà nhất quyết cự tuyệt Càn Long.

Chuyện đến tai Thái hậu, bà lo lắng cho hoàng đế khi thấy Hương Phi vẫn một mực cự tuyệt như vậy. Thái hậu cho rằng, không thể để Hương Phi hiện diện trong cung mà không tuân phục nữa nên đã khuyên vua cho nàng về quê hoặc ban cho cái c.hết như ý. Nhân một lần nhà vua đi vi hành, bà sai người ban dải lụa cho Hương Phi.

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 6

Khi trở về, Càn Long đau đớn khi thấy Hương Phi đã thành người thiên cổ. Từ đó đến cuối cuộc đời, tuy sủng ái nhiều phi tần khác nhưng ngài vẫn luôn đau đáu trong lòng mối tình này. Tương truyền, ở ngoại thành Bắc Kinh hiện nay vẫn còn ngôi mộ được cho là của Hương Phi, trên bia khắc một bài thơ đau buồn thảm thiết.

Còn các nhà khảo cổ Trung Quốc từng chứng minh rằng, hình tượng Hàm Hương được lấy nguyên mẫu từ Dung Phi, một trong những sủng phi của vua Càn Long. Đây là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Sử sách chép rằng, vua Càn Long có hơn 40 phi tần, trong đó có một người dân tộc Hồi chính là Dung Phi.

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 7


Tuy nhiên, Dung Phi thực chất không toả ra thứ hương kỳ lạ như nhân gian tương truyền. Bởi Dung Phi xuất thân từ Tân Cương nên cô đặc biệt thích dùng hương liệu. Thêm vào đó Dung Phi thích hoa táo, ngày nào cũng mang theo bên mình. Loài hoa này có mùi thơm đặc biệt và hiếm có của Trung Nguyên, nên mới bị hậu cung hiểu lầm là người cô tỏa ra mùi thơm.

Còn có chuyện kể rằng khi Dung Phi nhập cung, cây vải phương Nam trồng trong cung năm đó bỗng dưng sai hơn 200 quả. Đây được coi là điềm lành nên nàng vốn đã được vua Càn Long sủng ái nay lại càng được xem trọng.

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 8

Nàng được yêu chiều tới mức khi trên đường đến Bắc Kinh, Hương Phi đã ra 3 điều kiện với vua Càn Long. Thứ nhất, phải xây kiến trúc phong cách Hồi giáo cho nàng cư trú. Thứ hai, nàng muốn đem anh trai Đồ Địch Công cùng nhau trú ở Bắc Kinh. Thứ ba, sau khi c.hết thì yêu cầu đưa về quê hương mai táng. Càn Long Đế chấp nhận hết thảy.

Dung Phi sinh được hai người con trai, rất được vua Càn Long yêu chiều. 37 t.uổi, Dung Phi qua đời khiến Càn Long và hai con trai vô cùng đau khổ. Vua Càn Long giữ lời hứa khi xưa, đích thân cùng 120 binh sĩ mang nàng về an táng tại quê nhà và chôn cất trong lăng mộ chung của gia đình - lăng Apak Khoja (nay thuộc Tuân Hóa, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 9

Cho đến bây giờ, sự thật về cuộc đời của nàng phi tần Hàm Hương được vua Càn Long hết mực sủng ái vẫn luôn là điều bí ẩn của lịch sử. Không ai có thể chắc chắn rằng, nàng có thân thể tỏa mùi hương hay không, nàng là ai trước khi nhập cung và những ngôi mộ được cho là nơi chôn cất nàng ở đâu đó quanh đất Trung Hoa là thật hay chỉ do người sau dựng lên cho phù hợp với truyền thuyết...

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Càn Long cung phụng mẹ hết mực nhưng có 1 thứ đại kỵ tuyên bố khi mới đăng cơ

Kim Lâm16:19:14 23/01/2024
Nhắc đến Hoàng đế Càn Long, đa phần đều mường tượng ra ngay hình ảnh một vị hoàng đế anh minh trong lịch sử Trung Quốc. Câu chuyện trong hậu cung vua Càn Long cũng là đề tài thường xuyên nhận được sự quan tâm.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Cánh cửa "thần bí" của Thiên Đàn Bắc Kinh, suốt trăm năm chỉ 1 người đi qua

Hoa Tuyết11:32:37 16/01/2024
Xây dựng từ năm 1420, Thiên Đàn hay còn gọi đền thờ Trời nằm ở phía Đông nội thành Bắc Kinh (Trung Quốc), là một công trình kiến trúc cổ xưa tính đến nay hơn 600 năm t.uổi.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Khai quật lăng mộ Hàm Hương, sự thật về mùi hương trời ban cuối cùng cũng được làm sáng tỏ

Tin tài trợ
Dựa trên những manh mối còn sót lại trong lăng mộ của Hàm Hương, chuyên gia đã đưa ra những kết luận về người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

Ngôi mộ Hàm Hương được khai quật sau 100 năm và bí ẩn của mùi thơm trời ban lần đầu có lời giải đáp

Uyển Đình16:39:52 21/12/2023
Khi các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật lăng mộ tỏa ra mùi thơm , dấy lên nghi vấn đây chính là nơi chôn cất của nàng công chúa Hàm Hương. Thế nhưng, những kết luận về người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Hàm Hương Công Chúa: Bốc mùi 1 bộ phận cơ thể khiến Càn Long sợ hãi, chỉ sủng ái 1 đêm rồi bỏ mặc

Gia19:51:13 18/06/2023
Hàm Hương được biết đến là nàng công chúa xinh đẹp, người luôn tỏa hương thơm như hoa, đi đến đâu là có bướm bay theo đến đó. Thế nhưng mỹ nhân này lại có một khuyết điểm khiến vua Càn Long chỉ sủng ái 1 đêm.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Vua Càn Long 87 t.uổi vẫn tuyển phi, hại đời cháu gái Phú Sát Hoàng Hậu ở t.uổi 13

TL12:02:37 01/01/2023
Hôn nhân hoàng thất đều lấy lợi ích chính trị làm đầu, nên mới xuất hiện tình trạng kết hôn cận huyết. Hoàng đế lấy chị em họ là chuyện bình thường, phi tử gia nhập hậu cung mới phát hiện gặp người quen

 4  |  0 Thảo luận  |  

trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhtiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhtrương ngọc ánhmidu