Sư Thích Nhuận Đức: khiếm nhã với bà con Khmer, tuyệt đường thuyết giảng

Lan Chi15:44 10/07/2024

 5  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Tại chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) chư tôn đức đại diện Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, chư tôn đức lãnh đạo đặc trách hệ phái Nam tông Khmer đã có buổi họp trao đổi, xem xét và thống nhất các biện pháp kỷ luật gia tăng đối với Đại đức Nhuận Đức

Sư Thích Nhuận Đức: khiếm nhã với bà con Khmer, tuyệt đường thuyết giảng - Hình 1

Liên quan tới các phản ánh, bức xúc của dư luận về lời nói, thái độ khiếm nhã của Đại đức Nhuận Đức, sau khi xem xét, Giáo hội phật giáo Việt Nam đã thống nhất quyết định gia tăng hình thức kỷ luật đối với vị này.

Chư tôn đức đã thảo luận, xem xét vấn đề và cùng thống nhất biện pháp kỷ luật gia tăng; sau đó chư Tăng vân tập chánh điện tác pháp sám hối để đương sự là Đại đức Nhuận Đức chí thành bộc bạch ăn năn vì đã có lời nói và thái độ khiếm nhã đối với đồng bào Khmer trong một video năm 2023.

Lãnh đạo Văn phòng II Trung ương Giáo hội cho biết chư vị giáo phẩm đặc trách các hệ phái đã thống nhất: Cấm Đại đức Nhuận Đức thuyết giảng vô thời hạn, dưới mọi hình thức.

Sư Thích Nhuận Đức: khiếm nhã với bà con Khmer, tuyệt đường thuyết giảng - Hình 2

Đồng thời, Đại đức Nhuận Đức phải thành tâm sám hối với Trung ương Giáo hội và hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, xin lỗi đồng bào và Phật tử Khmer. Đại đức Nhuận Đức quỳ sám hối trước chư Tăng Nam tông Khmer, xin lỗi đồng bào Khmer vì những lời và thái độ khiếm nhã đối với bà con Khmer.

Giáo hội cũng yêu cầu Đại đức Nhuận Đức thực hiện biệt chúng sám hối đúng Luật Phật chế định. Thời hạn thực hiện việc sám hối cũng sẽ được áp dụng không thời hạn cho đến khi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự có chỉ đạo thay đổi biện pháp sám hối.

Việc giám sát Đại đức Nhuận Đức thi hành kỷ luật được Giáo hội giao Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và Ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp chịu trách nhiệm.

Đại đức Nhuận Đức đã tác bạch thành tâm sám hối trước chư tôn đức Tăng. Hòa thượng Đào Như thay mặt chư vị giáo phẩm đã có lời giáo giới nghiêm khắc đối với Đại đức Nhuận Đức.

Trước đó, Đại đức Thích Nhuận Đức đã bị Giáo hội yêu cầu biệt chúng sám hối và cấm thuyết giảng trong một năm do các phát ngôn phản cảm của vị tu sĩ này.

Theo Cổng thông tin Giáo hội, nội dung thuyết giảng gây phản cảm nhất của sư Nhuận Đức là câu chuyện dung tục "chim ch.ui ống quần" và phát ngôn "đã cúng dường thì cúng đồ ngon", được nói trước đông đảo phật tử.

Sư Thích Nhuận Đức: khiếm nhã với bà con Khmer, tuyệt đường thuyết giảng - Hình 3

Theo kết luận của Trung ương Giáo hội Phật giáo, các phát ngôn và thuyết giảng của đại đức Thích Nhuận Đức đã làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội. Ban Trị sự xác định trên mạng xã hội thời gian qua lưu truyền các video phát ngôn, thuyết giảng của Đại đức Thích Nhuận Đức sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo. Những video này cũng vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương.

Tại buổi làm việc, Đại đức Thích Nhuận Đức đã xin sám hối chư Tăng và giáo hội. "Con được quý ngài chỉ dạy những điểm sai. Con đã nhận thức ra được những sai phạm của mình. Con thấy có lỗi quá nhiều và làm ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội, ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm của chư tôn đức Tăng Ni nói chung", Đại đức Thích Nhuận Đức bày tỏ trong thư sám hối.

Sư Thích Nhuận Đức: khiếm nhã với bà con Khmer, tuyệt đường thuyết giảng - Hình 4

Trước khi dây vào ồn ào trên MXH, thầy Thích Nhuận Đức được biết đến là một nhà sư trẻ t.uổi tài năng, nhiều người biết đến sư từ những bài giảng Phật pháp gần gũi, dễ hiểu, mang đậm tính nhân văn. Thầy là một tấm gương sáng cho giới trẻ giúp họ hướng đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Thầy Thích Nhuận Đức có tên thật là Nguyễn Xuân Khánh, sinh năm 1980 tại vùng đất bảy núi tỉnh An Giang. Thầy xuất gia năm 2000 và hiện tại, sư thầy đang ở tại chùa Lâm Tỳ Ni ở tỉnh Đắk Lắk.

Sư Thích Nhuận Đức: khiếm nhã với bà con Khmer, tuyệt đường thuyết giảng - Hình 5

Thầy Thích Nhuận Đức hiện trụ trì chùa Lâm Tỳ Ni, là một ngôi chùa lớn của tỉnh Đắk Lắk, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột. Chùa được xây dựng từ năm 1956, là nơi thờ Phật và tổ chức nhiều hoạt động Phật giáo.

Thầy Thích Nhuận Đức được bổ nhiệm trụ trì chùa Lâm Tỳ Ni vào năm 2016. Từ khi về trụ trì chùa, thầy đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh Đắk Lắk. Thầy thường xuyên giảng dạy Phật pháp tại chùa và nhiều nơi khác trên cả nước. Các bài giảng của thầy được nhiều người yêu thích bởi tính gần gũi, dễ hiểu, mang đậm tính nhân văn.

Ngoài việc giảng dạy Phật pháp, thầy Thích Nhuận Đức còn tham gia nhiều hoạt động xã hội, như từ thiện, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, Thầy mong muốn góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Sư Thích Nhuận Đức: khiếm nhã với bà con Khmer, tuyệt đường thuyết giảng - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Tin nóng mới

Nghi phạm vụ nhóm người Việt bị hại ở Thái Lan tự nhận là "vợ tỷ phú Dubai"

Châu Anh14:10:46 22/07/2024
Liên quan đến vụ 6 người Việt Nam bị hại tại khách sạn ở Bangkok, gia đình của nạn nhân là chuyên gia trang điểm Trần Đình Phú cho biết, anh từng kể về việc trang điểm cho một người phụ nữ tự nhận là vợ tỷ phú Dubai.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Mẹ ruột Cường Đô La trước "sa lưới" từng bị lừa 130 tỷ đồng, tố giác 4 người

Trí Nhi09:16:56 22/07/2024
Giữa lúc bà Như Loan - mẹ ruột Cường Đô La vừa bị bắt giữ, cộng đồng mạng bất ngờ đào lại câu chuyện bà từng tố giác 4 cá nhân, cho biết bản thân bị lừa 130 tỷ đồng, vụ kiện tụng từng gây rúng động toàn cõi mạng.

 4  |  1 Thảo luận  |  

2 tập đoàn tam tai: nhà Cường Đô La gặp biến cố, cựu Chủ tịch FLC được cầu cứu

Bảo Yến16:11:35 21/07/2024
Bộ Công an cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam; lệnh khám xét đối với bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt

Hoàng Anh19:54:00 20/07/2024
Một đoạn clip ghi lại hình ảnh anh Phạm Phương Nam, 29 t.uổi, phụ xe tại huyện Quảng Trạch, đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, làm rung động hàng triệu trái tim, bởi hành động nhân văn giúp cô gái trẻ chạy thận.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Mẹ ruột Cường Đô La mất hơn 450 tỷ đồng tài sản, nợ ngập đầu hơn 5.000 tỷ đồng

Thanh Phúc17:02:27 20/07/2024
Vụ việc bà Như Loan - mẹ ruột của Cường Đô La vừa bị bắt giữ đang khiến toàn cõi mạng đồng loạt hoang mang. Theo đó, bà ngày càng làm ăn thua lỗ, giá trị vốn hóa giảm mạnh.

 7  |  1 Thảo luận  |  

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ

JLO20:03:16 19/07/2024
Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố, bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, mẹ ruột Cường Đô La.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến

Trí Nhi18:34:15 19/07/2024
Người dân cả nước đang vô cùng tiếc thương trước thông tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thông tin được công khai rộng rãi từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Thích Minh Tuệ thấp thỏm đi khất thực, ôtô nối dài chiêm ngưỡng, lộ điều bất ngờ

Mỹ Hoa16:53:36 19/07/2024
Những ngày qua, thông tin ông Thích Minh Tuệ tái khất thực trở lại sau một thời gian ẩn tu đã nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong đoạn clip đang lan truyền cho thấy, trên con đường dẫn vào nơi ông Thích Minh Tuệ khất thực có hàng chục...

 6  |  1 Thảo luận  |  

Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ

JLO16:47:57 19/07/2024
Theo Đài NationTV (Thái Lan), chiều 18/7, cảnh sát Thái Lan bắt đầu tiến hành kiểm tra hành lý và tư trang của các nạn nhân trong vụ 6 người Việt qua đời tại khách sạn Grand Hyatt Erawan ở thủ đô Bangkok .

 7  |  1 Thảo luận  |  

Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Xuất hiện nghi phạm thứ 2, người không ai ngờ

Keng15:56:56 18/07/2024
Diễn biến mới nhất về vụ án 6 người Việt qua đời trong khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) đã được Sở cảnh sát Lumpini đưa tin. Theo đó, xuất hiện giả thiết có thêm nghi phạm thứ 2.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Vụ 4 người Việt mất ở Thái Lan: Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc

Thiên Di15:50:32 18/07/2024
Liên quan đến vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan, Bộ Công an phối hợp điều tra, cung cấp thông tin về thân nhân các nạn nhân cho Bộ Ngoại giao để thực hiện công tác bảo hộ công dân, theo yêu cầu của Thủ tướng.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Tai nạn thương tâm ở Hà Nội, xót xa cho số phận của người mẹ và 3 con

Như Huỳnh14:28:49 17/07/2024
Vào chiều ngày 16/7 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến 4 người không qua khỏi ở Hoài Đức. Vụ tai nạn đã cướp đi mạng sống của 4 người trên xe máy, bao gồm một người phụ nữ và 3 con khiến nhiều người dân vô cùng xót thương.

 2  |  1 Thảo luận  |  

hằng du mụcphương oanh shark bìnhhoàng kim chishark bìnhblackpinknhư loanquốc cường gia laiđàm thu trangquốc tangcường đô la