Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích

Phi Đức17:51 23/02/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Ngày 23-2, Chi cục Kiểm lâm thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng phường Thạnh Lộc, quận 12 bắt con khỉ quậy, tấn công người dân trên địa bàn gây ra thương tích.

Ngày 23-2, bà Nguyễn Thị Thoan (bán trái cây bên đường TL29, phường Thạnh Lộc, quận 12) cho biết vào hôm 9-2 (tức 30 Tết Giáp Thìn), bà thấy một con khỉ xuất hiện trên mái nhà.

Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích - Hình 1

Mùng 8 tháng giêng, bà Thoan khai trương bán trái cây thì thấy con khỉ từ trên cây leo xuống vỉa hè. Nghĩ rằng khỉ đang đói nên bà ném một quả táo cho nó.

Quả táo lăn ra giữa đường, bà Thoan ra nhặt táo với ý định cho khỉ ăn thì bị khỉ nhảy đến cắn trúng chân. Sau khi bị khỉ cắn, bà Thoan phải đi tiêm ngừa.

Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích - Hình 2

Theo bà Thoan, ngoài bà thì con khỉ trên còn cắn một người khác và cào hai người khác trầy xước da. "Hai ngày nay không thấy khỉ đâu, tôi mong muốn tìm được nó để kiểm lâm bắt nó đi" - bà Thoan nói.

Trong số những người bị con khỉ trên tấn công có vợ của ông Hoàng Nghĩa Cảnh (bán bánh cuốn trên đường TL29, phường Thạnh Lộc). Ông Cảnh cho biết khỉ vào nhà ông lục tìm thức ăn, vợ ông đuổi nó ra thì bị khỉ cào trúng tay rướm m.áu, mấy con của ông sợ trèo lên giường.

Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích - Hình 3

Theo bà Thoan, hai hôm nay không thấy con khỉ xuất hiện lại ở khu vực, không rõ nó đi đâu.

Sau khi tiếp nhận thông tin khỉ quậy, cắn người, hôm 21-2, Chi Cục Kiểm lâm thành phố Hồ Chí Minh đã cử cán bộ xuống hiện trường để tìm bắt. Tuy nhiên, kiểm lâm phối hợp mật phục tìm kiếm một ngày nhưng không tìm thấy.

"Mọi người ở khu vực này ai cũng mong muốn tìm được con khỉ để kiểm lâm đưa đi, thả về tự nhiên để nó đỡ quậy phá"- bà Thoan nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin khỉ quậy, cắn người, hôm 21-2, Chi Cục Kiểm lâm thành phố Hồ Chí Minh đã cử cán bộ xuống hiện trường để tìm bắt. Tuy nhiên, kiểm lâm phối hợp mật phục tìm kiếm một ngày nhưng không tìm thấy.

Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích - Hình 4

"Mọi người ở khu vực này ai cũng mong muốn tìm được con khỉ để kiểm lâm đưa đi, thả về tự nhiên để nó đỡ quậy phá"- bà Thoan nói.

Theo đó, đây là con khỉ đuôi lợn, giới tính đực, nặng khoảng 11,5 kg, tên khoa học là Macaca leonina, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Một cán bộ Chi cục Kiểm Lâm TP.HCM cho biết thực tế hiện nay còn một số người dân tự ý nuôi nhốt khỉ hoặc các động vật hoang dã khác tại nhà.

Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina. Tên gọi của nó xuất phát từ hình dáng chiếc đuôi giống như đuôi của loài lợn, đây là một trong những loài lớn nhất trong họ nhà Khỉ Cercopithecidae. Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) là động vật nguy cấp quý hiếm, xếp trong nhóm IIB, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích - Hình 5

Theo cán bộ kiểm lâm này, người dân nếu nuôi khỉ hoặc các loại động vật nguy cấp, quý hiếm khác thì động vật đó phải có hồ sơ, nguồn gốc hợp pháp và đăng ký với kiểm lâm. Nếu người dân tự ý nuôi nhốt không hợp pháp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp kiểm lâm hoặc cơ quan chức năng phát hiện người dân nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm trái phép thì sẽ vận động người dân giao nộp theo quy định. Trường hợp người dân không hợp tác thì kiểm lâm sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thu giữ, lập biên bản xử phạt theo Nghị định 35/2019/NĐ-CP.

Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Kiểm lâm b.ắn gây mê khỉ cắn c.hết chó của người dân

Tin tài trợ
Ngày 26.1, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng địa phương b.ắn gây mê một con khỉ đuôi dài nặng khoảng 10 kg tại ấp 1, xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè, TP.HCM.

Những hình ảnh bất ngờ trong vườn Quốc gia Vũ Quang

Tin tài trợ
Quá trình hoàn thành đặt bẫy và thu 85 điểm bẫy ảnh nhằm phục vụ hoạt động giám sát đa dạng sinh học, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã ghi nhận 58 loài động vật hoang dã, quý hiếm thông qua bẫy ảnh.

Khỉ tấn công nhiều người, cắn c.hết 4 con chó ở Quảng Nam

Tin tài trợ
Cách đây gần một tháng, người dân Tổ 24, Khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây (Quận 12, TP.HCM) phản ánh một con khỉ xuất hiện và quậy phá ở khu vực này khiến ít nhất hai người bị nó tấn công, gây thương tích.

Thổi thuốc gây mê con khỉ quậy phá khu dân cư ở TP.HCM

Tin tài trợ
Ngày 10.9, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết, vừa gây mê thành công và đưa về cứu hộ một con khỉ đuôi lợn quậy phá một số nhà ở xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh, TP.HCM.

Xót cảnh con trai 14 t.uổi nghỉ học đi làm thuê gom t.iền giúp cha ghép sọ, tìm lại ánh sáng

Tin tài trợ
Trong căn nhà tình nghĩa chưa đầy 20m2, Lộc cố dìu cha bước từng bước thật chậm, chốc chốc lại hướng mắt về phía đầu ngõ, nhìn vô vọng.

Thả 53 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên

Tin tài trợ
Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa tiến hành thả 53 cá thể gồm nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Khỉ hoang gây náo loạn khu dân cư ở Hà Nội

Tin tài trợ
Người dân sống tại phố Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây xuất hiện hai con khỉ hoang phá phách cả ngày lẫn đêm.

2 con khỉ quậy, bắt gà, trộm trứng ở Củ Chi

Tin tài trợ
Ngày 14-1, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM vừa phối hợp với chính quyền địa phương xã An Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM thành công trong việc bắt một con khỉ đưa về trung tâm cứu hộ

Lại thêm một con khỉ hoang quậy phá, vào nhà dân trộm hoa quả trên bàn thờ

Tin tài trợ
Con khỉ hoang màu vàng, nặng khoảng 8 kg, xuất hiện ở khu vực ngõ 521 Trương Định (P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) từ nhiều ngày nay đang quậy phá làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Truy bắt khỉ hoang quậy phá trong bãi đỗ xe Duy Tân (Hà Nội)

Tin tài trợ
Con khỉ hoang này thường xuyên xuất hiện ở bãi xe trong ngõ 76, đường Duy Tân. Con khỉ hoang không chỉ đến đây quậy phá, tiểu tiện bừa bãi vào xe ô tô, bãi xe... mà còn rất hung dữ, hễ gặp người là lao vào cắn. Đã có 2 người bị khỉ hoang tấn công. Nhiều tài xế...

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe

Tin tài trợ
Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về

Ngôi làng kỳ lạ có 'chủ sở hữu' 129.000m2 đất là những con khỉ

Tin tài trợ
Con người và động vật cùng sinh sống trong một ngôi làng ở Maharashtra, Ấn Độ. Không chỉ vậy, cả trăm nghìn mét vuông đất có chủ sở hữu là những con khỉ
trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hành•hybeyoutuber thơ nguyễndoãn hải mytiti (hkt)lỗi cônnam emnam anh.triệu lệ dĩnhmidu