Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con

Minh Lợi14:32 16/08/2023

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Ngày 15/8, công chúng hoang mang với thông tin về vụ bắt cóc b.é t.rai tại khu biệt thự BT7 và kẻ bắt cóc sau đó đã yêu cầu số t.iền chuộc 15 tỷ và bắt buộc gia đình b.é t.rai đến Hà Nam để giao dịch.

Nhờ sự phối hợp với cơ quan chức năng, đến khoảng sáng sớm ngày 15/8, b.é t.rai đã được giải cứu thành công. Kẻ bắt cóc cũng bị lực lượng công an bắt giữ và đưa về cơ quan để điều tra.

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 1

Sau quá trình truy hỏi, Công an TP. Hà Nội đã có báo cáo chính thức về vụ việc bắt cóc tống tiền. Nghi phạm được xác định là Nguyễn Đức Trung (SN 1992) quê ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cả chính quyền và người dân địa phương đều bất ngờ khi biết tin Nguyễn Đức Trung là thủ phạm, bởi ngươi này chưa từng có điều tiếng gì, cả hai vợ chồng đều là cán bộ.

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 2

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Kim Trọng - Trưởng thôn Hòa Thịnh - cho biết: "Gia đình Nguyễn Đức Trung có 2 anh em, Trung đã kết hôn và có con trai hơn 1 t.uổi. Thỉnh thoảng từ nơi làm việc ở TP Vĩnh Yên về quê, Trung vẫn thường mua bánh kẹo cho các cháu nhỏ trong thôn.

Không ai có thể ngờ rằng Trung là thủ phạm gây ra vụ bắt cóc trẻ con để tống tiền".

"Từ nhỏ đến khi học hết lớp 12, ở địa phương Trung chưa từng có điều tiếng gì. Vợ chồng Trung đều là cán bộ, có học thức nên bà con ai cũng quý mến" - Trưởng thôn Hòa Thịnh chia sẻ thêm.

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 3

Một hàng xóm gần nhà nghi phạm cho biết, bố mẹ Trung thuộc diện kinh tế khá giả, sống hòa đồng.

"Lấy vợ, sinh con và làm việc ở TP Vĩnh Yên nhưng mỗi lần về quê là Trung sang hỏi thăm xóm làng, chơi đùa với trẻ nhỏ. Đến bây giờ, chúng tôi vẫn không hiểu sao Trung dám gây ra việc tày trời như vậy" - người này nói.

Chưa hết bàng hoàng về sự việc, ông Thành (bố nghi phạm) - cho hay, từ khi biết chuyện, gia đình vẫn chưa nhận được tin chính thức hay có cơ quan nào về làm việc.

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 4

"Đợt này Trung bảo bận công việc, hai tuần mới đưa cháu về nhà ăn cơm với ông bà một bữa xong lại vội vàng đi.

Hôm qua (15.8), vợ Trung đã xuống Hà Nội nhưng chưa được thăm gặp hay hỏi han được thông tin gì về chồng", ông Thành lo lắng.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho rằng, hành vi của nghi phạm Nguyễn Đức Trung rất manh động, thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Vụ việc giống như kịch bản trong phim hành động mà ít xảy ra trong thực tế ở Việt Nam. Nghi phạm sẽ phải chịu mức cao nhất của khung hình phạt, có thể là 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 5

"Hành vi này là vi phạm pháp luật, liền một lúc xâm phạm đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ nên việc cơ quan điều tra khẩn trương vào cuộc, khống chế bắt giữ đối tượng là cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật", Tiến sĩ Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Với số t.iền có ý định chiếm đoạt 15 tỷ đồng, nghi phạm sẽ phải đối mặt với khung hình phạt có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân theo quy định tại khoản 4, Điều 169 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là một trong các tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản.

Hành vi bắt, giam, giữ nạn nhân là hành vi nguy hiểm cho xã hội, riêng hành vi này cũng có thể cấu thành một tội phạm độc lập nếu như đối tượng không có mục đích chiếm đoạt tài sản (tội bắt, giữ, giam người trái pháp luật).

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 6

Trường hợp đối tượng thực hiện hành vi bắt, giữ, giam người trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản thì hành vi này còn có tính chất nguy hiểm hơn bởi hành vi không chỉ xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của người khác, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Khi đối tượng bắt giữ nạn nhân và thông báo cho gia đình về số t.iền chuộc là hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm, không phụ thuộc vào việc đối tượng đã chiếm đoạt được tài sản của nạn nhân hay chưa.

"Do tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội nên dưới góc độ pháp lý tội phạm có cấu thành hình thức, chỉ cần đối tượng thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội (không đòi hỏi hậu quả phải chiếm đoạt được tài sản xảy ra) thì hành vi đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm" , ông Cường nhấn mạnh.

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 7

Trong vụ việc này, mặc dù tên bắt cóc chưa chiếm đoạt được số t.iền như mong muốn là 15 tỷ đồng nhưng hắn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến số t.iền mà kẻ này đã đưa ra làm cơ sở xác định tính chất vụ việc và làm cơ sở để tòa án lựa chọn loại hình phạt cho phù hợp với tính chất của hành vi phạm tội.

Đặc biệt hành vi trốn chạy, chống trả lực lượng chức năng cho thấy tính chất manh động, ngoan cố, coi thường pháp luật của đối tượng này. Hành vi gây ra thương tích cho người thi hành công vụ, bởi vậy nghi phạm sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, đồng thời là căn cứ để tòa án quyết định mức hình phạt nghiêm khắc.

Việc quyết định hình phạt cụ thể sẽ do tòa án quyết định, căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự.

Nghi phạm bắt cóc b.é t.rai tống t.iền 15 tỷ: Có học thức, gia đình khá giả, yêu thương trẻ con - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Công an họp báo vụ bé 7 t.uổi bị bắt cóc: Đối tượng mang sẵn biển số giả và súng

Tin tài trợ
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đối tượng bắt cóc cháu bé 7 t.uổi đã chuẩn bị sẵn s.úng và biển số giả trước khi ra tay.

Vụ cháu bé bị bắt cóc ở Long Biên: Người bố kể lại quá trình mang t.iền đi cứu con

Tin tài trợ
Vì quá lo cho con nên người mẹ đã chặn đầu ô tô của đối tượng, sau đó ôm chặt cánh cửa hét lên: Hôm nay anh có đ.âm c.hết tôi, tôi cũng không đi ra, bằng mọi giá phải lấy lại con .

Bắt cóc t.rẻ e.m rồi tống t.iền, bị xử lý thế nào?

Tin tài trợ
Ngày 15.8, Công an TP.Hà Nội đang tạm giữ hình sự Nguyễn Đức Trung (31 t.uổi, trú tại Vĩnh Phúc) để làm rõ hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ giải cứu b.é t.rai bị bắt cóc

Tin tài trợ
Liên quan đến vụ b.é t.rai bị bắt cóc, ngày 15/8, Công an TP Hà Nội cho biết, sau gần 10 tiếng tiếp nhận thông tin, cảnh sát đã giải cứu thành công cháu bé bị bắt cóc.

Bàn giao 3 người bị bắt làm con tin trong vụ tấn công trụ sở UBND xã

Tin tài trợ
Sau khi xác minh thân nhân lai lịch của nhóm người bị bắt cóc, Công an Đắk Lắk đã tiến hành trao trả số công dân này cho chính quyền địa phương để bàn giao cho gia đình.

Đồng Nai: Chiêu tống t.iền không ngờ của nghịch tử

Tin tài trợ
Ngày 21-5, Công an huyện Tân Phú (Đồng Nai) đã bắt khẩn cấp Trần Công Minh (SN 1991, ngụ xã Phú Bình, Tân Phú) và Võ Gia Quyến (SN 1990, ngụ tại tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Nạn nhân là mẹ ruột của Minh.

Đề nghị truy tố cặp vợ chồng bắt cóc cháu ruột ở TP.HCM

Tin tài trợ
Do cần t.iền tiêu xài, bị can Nguyễn Duy Anh Khoa bàn bạc với vợ là bị can Trần Ngọc Kim Trang bắt cóc cháu L.X.B.N (7 t.uổi, ngụ TP.Thủ Đức) nhằm chiếm đoạt số t.iền chuộc 200 triệu đồng.

Thái Bình: Bố nhốt con gái vào nhà nghỉ và dàn dựng cảnh con bị bắt cóc

Tin tài trợ
Nguyễn Văn Đông tự nhốt con gái 9 t.uổi của mình vào nhà nghỉ tại TP Hải Phòng rồi tự nhắn tin hù doạ mình là con gái mày bị bắt cóc .

Danh tính nhóm bắt cóc 2 mẹ con lên ô tô, ép viết giấy vay nợ 6 tỷ đồng

Tin tài trợ
Bà N. ở Nghệ An đang cùng con trai trên đường về nhà thì bị nhóm 4 đối tượng chặn đường, ép đưa lên ô tô và bắt viết giấy nợ 6 tỷ đồng...

Cảnh sát 'tương kế tựu kế' giải cứu an toàn b.é t.rai bị bắt cóc ở Bắc Ninh

Tin tài trợ
Gần 3 năm sau khi giải cứu cháu bé 2 t.uổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh, nguyên chỉ huy Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Tuyên Quang chia sẻ về quá trình tiếp cận, giành lại cháu bé an toàn...

Dàn dựng bị bắt cóc "tống tiền" mẹ, n.am s.inh cùng bạn "quân sư" bị khởi tố

Tin tài trợ
Tại cơ quan công an, Đình Hoàng khai nhận do nhiều lần xin t.iền bố mẹ và tiêu hết nên nảy sinh ý định giả bị bắt cóc để vòi tiền
concert taylor swiftmiss world mai phươngphim maibùi hữu cườngnhan sắc nam emjennie (blackpink)blackpinknam anh.lisamiss worldhoa hậu thế giới