Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc

Cát Cát15:20 07/12/2023

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Lý Ngạn Hành là một tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng trong ngành công nghệ. Nhắc tới vị tỷ phú này, người ta ngay lập tức nhớ đến hình ảnh của một CEO và người đồng sáng lập ra Baidu, công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc.

Lý Ngạn Hoành (tên tiếng Anh là Robin Li) sinh năm 1968. Ông là một tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng trong ngành công nghệ. Nhắc tới Lý Ngạn Hoành, người ta ngay lập tức nhớ đến hình ảnh của một CEO và người đồng sáng lập ra Baidu, công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 1

Vào năm 2013, tỷ phú họ Lý từng trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc đại lục (chỉ đứng sau Jack Ma) với giá trị tài sản ròng lên tới 12,2 tỷ USD. Vào năm 2021, ông xếp thứ 138 trên Danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 của Forbes.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 2

Lý Ngạn Hoành là người con thứ 4 trong một gia đình có bố mẹ đều là công nhân, tại thị trấn nghèo Dương Tuyền của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Gia đình đông con, thu nhập thấp, t.uổi thơ của vị tỷ phú công nghệ là khoảng thời gian khó khăn, cơ cực và chỉ được hưởng một nền giáo dục lạc hậu, nghèo nàn.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 3

Là cậu con trai duy nhất trong nhà, Lý Ngạn Hoành thuở bé rất nghịch ngợm. Ở t.uổi 15, Lý Ngạn Hoành từng bị đuổi học ngay hôm khai giảng. Việc này khiến bố mẹ cậu "nổi trận lôi đình" và buộc phải dùng đòn roi để dạy dỗ con trai. Họ đều cho rằng, ở t.uổi này nếu con không có lý tưởng sẽ không thể thành người.

Cũng nhờ sự kiện đó, cậu thiếu niên mới bắt đầu nghiêm túc học hành. Lý Ngạn Hoành siêng năng, chăm chỉ và nỗ lực hơn bao giờ hết để thành công thi đỗ Đại học Bắc Kinh - 1 trong 2 ngôi trường có chất lượng cao nhất Trung Quốc.

Sau đó, chàng thanh niên trẻ lại giành được học bổng ngành Khoa học máy tính tại Đại học Buffalo, New York, Mỹ. Anh nhận bằng Thạc sĩ năm 1994, sau khi đã quyết định không tiếp tục lấy học vị tiến sĩ nữa.

Sau khi du học và tốt nghiệp, Lý Ngạn Hoành làm việc ở tiểu bang New Jersey. Bắt đầu từ năm 1994, anh gia nhập IDD Information Services, một chi nhánh của Dow Jones & Company. Tại đây, Lý Ngạn Hoành đã tham gia phát triển phần mềm chương trình cho phiên bản điện tử của tờ Nhật báo Phố Wall. Những thuật toán cho công cụ tìm kiếm cũng được anh bắt đầu nghiên cứu trong giai đoạn này.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 4

Từ tháng 7/1997 đến tháng 5/1999, Lý Ngạn Hoành làm Kỹ sư công nghệ tại Infoseek, một nơi tiên phong về công cụ tìm kiếm Internet. Sau đó anh đã nhận được G.iải t.hưởng George W. Thorn, trao cho các cựu sinh viên của Đại học Buffalo dưới 40 t.uổi, có những đóng góp mang tầm cỡ quốc gia/quốc tế trong lĩnh vực của họ.

Về chuyện đời tư, vào năm 1995, lúc đó, Lý Ngạn Hoành 27 t.uổi và gặp được Mã Đông Mẫn, một nữ nghiên cứu sinh Trung Quốc đang theo học Tiến sĩ sinh học tại Đại học New Jersey.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 5

Mã Đông Mẫn là một người phụ nữ phi thường. Từ năm 15 t.uổi, cô đã đỗ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nơi được mệnh danh là lò đào tạo những thiên tài. Sau này, trong quá trình du học tại Mỹ, cô cũng được biết tới với danh hiệu "công chúa du học".

Lý Ngạn Hoành đã trúng tiếng sét ái tình ngay trong lần đầu gặp mặt. Anh chủ động tiếp cận và giới thiệu về mình. Cả hai nhanh chóng có những ấn tượng tốt đẹp về nhau.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 6

Mã Đông Mẫn nhận thấy, đối phương là một người "quyến rũ, hiểu biết, đàng hoàng và hào phóng". Họ cùng phát triển tình cảm và chỉ sau 6 tháng, hai người quyết định về chung một nhà dưới sự chứng kiến của vị chứng hôn.

Hôn lễ diễn ra rất chóng vánh, không nhà thờ, không tiệc cưới, thậm chí cô dâu còn không mặc bất cứ phụ kiện nào màu đỏ. Nhưng điều đó không khiến cả hai bớt hạnh phúc.

Chỉ sau đó 2 năm, Lý Ngạn Hoành đã trở thành một Kỹ sư công nghệ bản lĩnh, làm việc tại Thung lũng Silicon ở California. Anh nhận mức lương lên tới 100.000 USD/năm, chưa kể khoản thu nhập đáng kể từ số lượng lớn cổ phiếu. Nhân tài công nghệ sống dư dả trên đất Mỹ với biệt thự, xe sang và cuộc sống rất thoải mái.

Bước ngoặt thật sự xảy đến với Lý Ngạn Hoành khi hai vợ chồng cùng xem một bộ phim tài liệu về Yahoo. Mã Đông Mẫn đã khuyến khích chồng mình tự lập nghiệp riêng vì tin rằng, anh là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khi đó, Lý Ngạn Hoành bỏ ngoài tai lời khuyên của vợ.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 7

Mãi cho tới một lần, nhìn thấy chồng mình nhiệt tình trồng rau trước nhà, Mã Đông Mẫn nổi giận. Đợi Lý Ngạn Hoành vắng mặt, cô đã xới nát cả vườn rau. Lúc quay lại và chứng kiến cảnh này, anh tức đến nỗi gọi vợ là "nữ bạo chúa".

Mã Đông Mẫn chỉ đáp: "Nếu em không phá hủy vườn rau thì chính nó sẽ phá hủy chồng em. Em không thể để anh biến thành một nông dân California như vậy được!".

Cuối cùng, đến năm 1999, Lý Ngạn Hoành quyết định trở về Trung Quốc để bắt đầu kế hoạch khởi nghiệp. Vào tháng 1/2000, anh đã thành lập Baidu cùng các cộng sự của mình.

Tới năm 2004, anh trở thành CEO điều hành mọi hoạt động của Baidu. Đó cũng là lúc Lý Ngạn Hoành muốn đưa Baidu niêm yết chính thức. Mã Đông Mẫn đã trở thành cầu nối giữa chồng và các chuyên gia tài chính Phố Wall. Cả hai bên cùng nhau đưa ra những phân tích và minh chứng chi tiết, giúp anh có đủ can đảm cho công cuộc chạy nước rút cuối cùng.

Vào tháng 8/2005, Baidu chính thức "cập bến" NASDAQ. Sự thành công của lần niêm yết này đã sinh ra 9 tỷ phú, 30 triệu phú và nhiều đại gia khác.

Trong bữa tiệc mừng công năm đó, Lý Ngạn Hoành đã nói trước hàng trăm ống kính: "Có một loại can đảm trong tinh thần của Baidu và vợ tôi chính là nguồn gốc của sự can đảm này. Cô ấy luôn là người đưa ra lời khuyên dũng cảm nhất trong thời điểm quan trọng nhất".

Đến tháng 11/2007, Baidu đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên có mặt trong NASDAQ-100 Index. Lý Ngạn Hoành cũng xuất hiện trong TOP 50 Doanh nhân hàng đầu của CNN Money. Bảng xếp hạng Hurun IT năm 2007 cũng công bố, Robin Li đứng đầu với giá trị tài sản là 18 tỷ NDT.

Lý Ngạn Hoành từng dành rất nhiều lời khen có cánh khi kể về vợ mình. Trước truyền thông, vị tỷ phú chia sẻ rằng: "Thực tế, tôi không phải một người giỏi khám phá hay thích đương đầu với rủi ro. Chính vợ tôi là người luôn thúc đẩy và kéo tôi đi về phía trước".

Ông chủ Baidu cho rằng: "Vợ tôi có ảnh hưởng rất lớn đến tôi. Cô ấy là người sẽ hành động ngay lập tức khi đưa ra quyết định. Nhưng tôi thì luôn phải suy nghĩ rất kỹ, rất thận trọng. Tính cách của hai chúng tôi giống như bổ sung cho nhau vậy.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 8

Khi còn là một Kỹ sư công nghệ ở Thung lũng Silicon, tôi thấy hài lòng với hiện trạng của mình, thỏa mãn với thú vui trồng hoa và chăm sóc cây cảnh rất nhàn nhã. Cô ấy là người đã góp phần thay đổi quyết định của tôi.

Cuối cùng, tôi đã lựa chọn trở về Trung Quốc khởi nghiệp. Đó cũng là một thử thách với cô ấy khi đứng trước quyết định tạm dừng sự nghiệp ở nước ngoài để theo chồng về nước. Suy nghĩ cho sự phát triển của tôi, cô ấy đã kiên quyết quay trở lại Trung Quốc để là người hỗ trợ và giúp đỡ phía sau. Điều này hoàn toàn không dễ dàng".

Hiện nay, Baidu đã có một vị thế vững mạnh khi trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc. Gần như toàn bộ tài sản của Lý Ngạn Hoành đến từ số cổ phần tại công ty. Ngoài ra, vị tỷ phú còn sở hữu 1% cổ phần hãng bán lẻ trực tuyến 360buy Jingdong Mall. Nhà sáng lập Baidu cũng có tên trong danh sách top 15 Nhà khoa học châu Á được Tạp chí Asian Scientist vinh danh vào tháng 5/2011 cho những thành tựu của mình.

Lý Ngạn Hành: CEO đồng sáng lập ra Baidu, từ kỹ sư công nghệ đến tỷ phú hàng đầu hàng đầu Trung Quốc - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Tiêu Chiến hiếm hoi lộ diện trước công chúng, dân tình "đứng ngồi không yên" vì một việc?

Anh Thụy14:50:45 04/12/2023
Vừa qua, mạng xã hội một phen phát sốt với khoảnh khắc hiếm hoi Tiêu Chiến xuất hiện trước công chúng trong một sự kiện. Theo đó, anh chàng khiến dân tình đứng ngồi không yên vì một việc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Dương Mịch gây sốt với nhan sắc cách đây 15 năm, dân tình tiếc nuối vì một điều?

Đào Thị13:28:34 04/12/2023
Vừa qua, mạng xã hội lan truyền loạt hình ảnh Dương Mịch cách đây 15 năm. Dân tình không khỏi phát sốt trước nhan sắc trong quá khứ của cô nàng. Tuy nhiên, netizen vẫn tiếc nuối vì 1 điều.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Trần Triết Viễn lộ ảnh quá khứ ngọt ngào cùng "tình đầu màn ảnh", netizen "bấn loạn" vì 1 điều?

Anh Thụy06:36:03 04/12/2023
Vừa qua, mạng xã hội rộ lại loạt ảnh quá khứ ngọt ngào của Trần Triết Viễn cùng tình đầu màn ảnh . Đáng chú ý, anh chàng đã khiến dân tình không khỏi bấn loạn vì một điều.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Huỳnh Tông Trạch gây sốt với nhan sắc "bất biến", 25 năm vào nghề vẫn khiến fan rần rần khi lộ diện

Anh Thụy13:02:54 02/12/2023
Xuất hiện trên phim trường Bằng Chứng Thép 6, Huỳnh Tông Trạch trở thành tâm điểm khi sở hữu lượng fan hùng hậu vây kín cả địa điểm. Nam tài tử gây sốt với nhan sắc bất biến dù đã 25 năm vào nghề.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Trần Triết Viễn lộ ảnh thời bé khiến netizen phát sốt, dân tình nhận diện bởi 1 điểm "thương hiệu"?

Đào Thị10:25:23 02/12/2023
Vừa qua, mạng xã hội lan truyền loạt ảnh khi xưa ta bé của Trần Triết Viễn chụp cùng bạn bè. Dân tình không khỏi phát sốt vì ngay từ bé đã là một tiểu soái ca. Bên cạnh đó, netizen nhận diện được anh chàng trong nhóm bạn bởi 1 điểm thương hiệu .

 2  |  1 Thảo luận  |  

Đặng Luân hiếm hoi lộ diện cùng bạn bè sau ồn ào bị phong sát, tình trạng hiện tại gây chú ý?

Anh Thụy14:58:08 01/12/2023
Kể từ khi bị phong sát, Đặng Luân đã rút khỏi làng giải trí xứ Trung và im hơi lặng tiếng. Mới đây, mạng xã hội lan truyền khoảnh khắc hiếm hoi của Đặng Luân đi chơi cùng bạn bè, tình trạng hiện tại gây chú ý.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Hoắc Kiến Hoa bất ngờ "tái hợp" với Lưu Thi Thi trong Nhất Niệm Quan Sơn, sự thật gây bất ngờ?

Mai Trúc14:01:39 01/12/2023
Hoắc Kiến Hoa và Lưu Thi Thi từng được biết đến là cặp đôi tiên đồng ngọc nữ của màn ảnh Hoa ngữ, luôn được mong chờ tái hợp. Mới đây, cư dân mạng một phen phát sốt khi thấy nam thần xuất hiện trong phim mới của Lưu Thi Thi.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Đường Yên từng bị Xa Thi Mạn thẳng thừng từ chối khi nhờ vả xin vai trong 1 dự án phim TVB đình đám

Thanh Thanh06:50:15 01/12/2023
Mới đây, trong một sự kiện, Đường Yên tiết lộ cô đã từng chủ động nhờ vả Xa Thi Mạn xin 1 vai diễn trong 1 dự án phim TVB đình đám. Tuy nhiên, trước lời nhờ vả của đàn em, nhất tỷ TVB đã thẳng thừng từ chối.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Trần Pháp Lai gây sốt khi âm thầm đến Việt Nam du lịch, người đẹp tiếc nuối vì 1 điều?

Cát Cát14:41:40 30/11/2023
Vừa qua, mạng xã hội được một phen phát sốt khi nữ diễn viên Trần Pháp Lai đã chia sẻ hình ảnh đi du lịch Việt Nam. Được biết, hoa đán TVB đến Việt Nam một cách âm thầm. Bên cạnh đó, người đẹp cũng cho biết bản thân tiếc nuối vì 1 điều.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Triệu Lệ Dĩnh xuất hiện với mái tóc khó hiểu, lộ khuyết đ.iểm gương mặt khiến dân tình thất vọng

Thanh Thanh10:07:18 30/11/2023
Vừa qua, mạng xã hội một phen xôn xao với kiểu tóc khó hiểu của Triệu Lệ Dĩnh. Theo đó, nữ diễn viên xinh đẹp lại để kiểu mái bị cắt sơ sài, lởm chởm kém thẩm mỹ khiến dân tình thất vọng.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Viên Tuyền: "Khương hoàng hậu" bom tấn Phong Thần, giành lại bạn đời từ tay "tiểu tam" Cao Viên Viên

Đào Thị08:32:33 30/11/2023
Sự nghiệp diễn xuất khá yên ả nhưng chuyện đời tư của Viên Tuyền lại gặp nhiều sóng gió trước khi có được hạnh phúc như hiện tại. Đáng chú ý là câu chuyện gương vỡ lại lành của Viên Tuyền và ông xã hiện tại Hạ Vũ.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Dương Tử lộ khoảnh khắc ôm ấp Tiêu Chiến sau loạt nghi vấn hẹn hò, sự thật gây bất ngờ?

Cát Cát14:12:42 29/11/2023
Tiêu Chiến và Dương Tử từng hợp tác trong dự án Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn và nhiều lần vướng nghi vấn phim giả tình thật . Vừa qua, mạng xã hội một phen phát sốt khi cả 2 để lộ khoảnh khắc tình tứ. Tuy nhiên, sự thật phía sau gây bất ngờ.

 2  |  1 Thảo luận  |  

miss world 2024phim maihoa khôi đbsclnam emchồng huyền babyquế vânxôn xao dư luậntrường giangmất tíchnhã phươnghoa hậu thế giớimai phươngtaylor swift