Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc

Châu Anh19:52 22/05/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trưa 21/5, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về hiện tượng hào quang trên bầu trời. Theo những hình ảnh ghi lại, mặt trời được bao quanh bởi một quầng sáng nhiều màu sắc, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt và kỳ ảo.

Hiện tượng này được thấy rõ nhất tại TP. Hải Phòng và tỉnh Hải Dương... Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, hào quang trên đã thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận. Thậm chí, có người còn nhận định đây là một điềm báo trước về thiên tai.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 1

Theo ghi nhận, hiện tượng hào quang xuất hiện rõ nét nhất vào lúc từ 10h30 đến 11h, trưa 21/5. Đặc biệt, vòng hào quang bao quanh Mặt Trời đã tạo nên một khung cảnh vô cùng bắt mắt trên bầu trời.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 2

Sự xuất hiện của quầng mặt trời đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" trên mạng xã hội. Nhiều người đã tranh thủ chụp ảnh, quay video và chia sẻ những khoảnh khắc độc đáo này.

Trước đó một ngày, những người dân sống tại khu vực Đồng Nai cũng bắt gặp được vầng hào quang rực rỡ trên bầu trời tương tự người dân miền Bắc. Khu vực thấy rõ nhất về hiện tượng này tại các huyện như: Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc...

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 3

Những bức ảnh với cách tạo dáng độc đáo cùng vầng hào quang đã được lan rộng tràn ngập trên các nền tảng mạng xã hội. Một số cư dân mạng còn hài hước đăng tải hình ảnh kèm nội dung như "tự dưng được giác ngộ", "la hán hạ phàm" khiến cho hiện tượng này thêm phần thú vị.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 4

Không dừng lại ở đó, cư dân mạng còn cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh vầng hào quang với những ý tưởng hài hước khác như hình ảnh vầng hào quang của t.iền, vầng hào quang của bia - một thức uống giải nhiệt thú vị trong mùa hè nóng bức.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 5

Hào quang mặt trời xảy ra khi ánh sáng mặt trời tương tác với các tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển, tạo thành một quầng sáng màu trắng hoặc nhiều màu sắc đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Đây là một hiện tượng quang học bình thường trên bầu trời.

Theo các nhà khoa học, quầng mặt trời thường xuất hiện vào buổi trưa trong những ngày nắng. Mặc dù không phải là hiện tượng hiếm gặp, nhưng sự xuất hiện của nó không tuân theo quy luật nhất định và không liên quan đến các hiện tượng thiên tai.

Vầng hào quang bao quanh Mặt Trời là những vòng ánh sáng bao quanh Mặt Trời, thường xuất hiện khi có một lớp mây mỏng trên bầu trời. Sự kết hợp giữa Hóa học, Vật lí và Hình học là nguyên nhân chính tạo ra quầng Mặt Trời. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra cả với Mặt Trăng.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 6

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, quầng hào quang còn có tên gọi là quầng 22 độ. Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá).

Ánh sáng từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng (do Mặt Trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở Mặt Trăng và ít gặp hơn ở Mặt Trời.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 7

Vì nó xảy ra vào thời điểm không khí ít hơi nước, khó mưa nên người Việt xưa mới có câu "Trăng quầng trời hạn, Trăng tán trời mưa" - quầng trong câu này là chỉ quầng 22 độ của Mặt Trăng. Còn ở Mặt Trời, tuy ít xuất hiện hơn nhưng nó cũng không phải quá hiếm. Những người thích chụp ảnh thiên nhiên thường có những bức ảnh thú vị khi có hiện tượng này quanh đĩa sáng Mặt Trời.

Hiện tượng này xuất hiện có thể có nhiều màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, lượng nước trong không khí, bụi bẩn... do vậy ở mỗi nơi, mọi người có thể thấy hào quang với nhiều màu sắc khác nhau.

Hào quang là một hiện tượng tương đối phổ biến, tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng quan sát được. Để có thể nhìn thấy hào quang rõ ràng cần có điều kiện thời tiết thuận lợi và vị trí quan sát phù hợp.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 8

Tìm hiểu thêm từ các tài liệu khoa học cho thấy, hiện tượng quầng mặt trời hay còn gọi là vầng hào quang xảy ra khi ánh sáng mặt trời bị che chắn bởi các đám mây Cirrostratus (Cs). Loại mây này thường tồn tại ở độ cao trên 6000 m và được cấu tạo bởi những tinh thể đá mỏng, tạo nên hiện tượng mờ nhạt che phủ bầu trời xanh khi ánh nắng xuyên qua. Hào quang có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức, từ các vòng tròn màu trắng hoặc nhiều màu sắc cho tới các cung tròn và điểm sáng trên bầu trời.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 9

Chiều ngày 12/5, phía tây TP.HCM lại xuất hiện những đám mây hình cầu vồng đầy màu sắc trên bầu trời. Được biết, đám mây tuyệt đẹp đó duy trì suốt một giờ đồng hồ và dần tan biến khi mặt trời dần lặn.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 10

Cũng theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng đám mây vừa qua có tên là mây ngũ sắc, được xếp vào loại hào quang trong khí tượng. Những đám mây hình cầu vồng này sẽ xuất hiện khi có sự nhiễu xạ, làm cho các hạt mây hoặc những tinh thể băng kích thước nhỏ, cấu trúc riêng lẻ tán xạ ánh sáng. Còn các tinh thể băng lớn hơn dù không tạo được ngũ sắc vẫn có thể gây ra ánh hào quang mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ hiện quanh Mặt Trời tại nhiều nơi ở miền Bắc - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Xuất hiện khí lạ bốc cháy khi khoan giếng

Tin tài trợ
Trước đó, trong lúc khoan giếng, một gia đình ở xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh bất ngờ phát hiện có mùi giống khí gas bốc lên từ giếng đang khoan. Khí này cháy có màu vàng và xanh, giống hệt lửa của bếp gas.

Sang tháng 4, 3 con giáp Cát Thần phù trợ, bạc vàng đầy tay, túi t.iền luôn rủng rỉnh

Tin tài trợ
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp nào được Cát Thần phù trợ, hào quang chiếu rọi, bạc vàng đầy tay, túi t.iền luôn rủng rỉnh trong tháng 4 dương lịch.

Đường chân trời ngập TÀI LỘC, 3 con giáp ngày cuối cùng của tháng 1 bừng bừng khí thế làm giàu

Tin tài trợ
Ngày 31/1/2024, 3 con giáp may mắn bừng bừng khí thế làm giàu, một tay ôm trọn cơ may, hỷ sự về đầy sân, hào quang vào tận cửa.

"Con cưng" của Bethesda xuất hiện lỗi game chưa có, người chơi "cười bò" trước hiện tượng lạ

Tin tài trợ
Để mà nhận xét về các trò chơi của Bethesda, game thủ thường đùa nhau rằng sản phẩm của họ nổi tiếng với những lỗi game cực đa dạng, hiếm gặp ở những cái tên khác.

Động đất Nhật Bản: Bí ẩn ánh sáng xuyên trời, đàn chim bay kì lạ trước thảm họa

Kim Lâm17:28:50 02/01/2024
Trước khi trận động đất mạnh 7,5 độ richter, người dân ở Nhật Bản đã ghi được khoảnh khắc một luồng sáng trắng xuyên qua bầu trời với tốc độ rất nhanh cùng cảnh tượng hàng nghìn con chim tụ tập trên bầu trời tạo thành hình ảnh như những đợt sóng.

 6  |  1 Thảo luận  |  

Hiện tượng kỳ lạ xảy ra trước vụ động đất ở Trung Quốc, đàn chim bay "đen trời" dự báo thảm họa?

Kim Lâm17:04:12 20/12/2023
Trận động đất có cường độ 6,2 độ richter vừa xảy ra tại Cam Túc (Trung Quốc) đã khiến ít nhất 131 người t.hiệt m.ạng. Đáng chú ý, trước đó vài ngày người ta nhìn thấy hình ảnh một đàn chim đen bay vòng tròn rất kỳ lạ trên bầu trời.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Federer tiết lộ công việc mới, có còn vương vấn ánh hào quang?

Tin tài trợ
Federer dù vẫn gắn bó với tennis nhưng rất vui vì đã thôi không thi đấu nữa. Roger Federer đã nghỉ thi đấu nhưng tên t.uổi của anh vẫn có giá trị lớn với làng tennis và các fan vẫn chưa hết háo hức khi có cơ hội được gặp huyền thoại người Thụy Sĩ.

Cóc ở Tứ Xuyên

Tin tài trợ
Từ xa xưa, dân gian đã có thói quen quan sát và lắng nghe các hiện tượng thiên nhiên bất thường xung quanh để đoán định thời tiết, khí hậu như: cóc nghiến răng, sau đó tất có mưa lớn; kiến nối đàn di chuyển lên cao là sắp mưa gió, lụt lội; chuồn...

Đêm trắng... Bình Thuận

Tin tài trợ
Từ câu chuyện về những đêm trắng diệu kỳ và nổi tiếng ở thành phố Saint Petersburg (LB Nga) xa xôi do hiện tượng thiên nhiên khi hoàng hôn nối dài đến bình minh , rất nhiều du khách đã liên tưởng đến đêm trắng... Bình Thuận khi những ngày cuối năm...

Tân Tổng thống Argentina: Cờ đã đến tay

Tin tài trợ
Ngày 20/11, kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Argentina xác nhận: Ông Javier Milei, ứng viên theo đường lối cực hữu, đã trở thành tân Tổng thống Argentina, với 56% số phiếu bầu.

Mặt biển chia đôi với 2 màu nước, chảy qua cầu 500 tỷ đồng

Tin tài trợ
Sau mưa lớn những ngày qua, mặt biển ở Hà Tĩnh chia thành 2 màu nước vàng đục và xám. Hiện tượng thu hút sự chú ý của nhiều người.
lễ ăn hỏi midumidu minh đạthằng du mụccâu chuyện hoa hồng# babymonster- quang linh vlogto bằngjennienhóm nhạc kpopquang linh -lưu diệc phithủy tiêneuro