Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa

Hoàng Phúc17:15 21/06/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Lý Bạch Huệ là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời. Sau nhiều nằm "ở ẩn", bà đang có cuộc sống viên mãn, sở hữu một biệt thự cổ rộng lớn với rất nhiều đồ cổ đắt t.iền, đặc biệt đồ gỗ khiến khán giả ngưỡng mộ.

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng 1 thời

Ngay từ bé khi bước lên sân khấu, Lý Bạch Huệ yêu lắm tấm màn nhung của sân khấu, nó làm bà rạo rực, thổn thức, rồi trở nên yêu và dành trọn vẹn tình yêu cho sân khấu đến tận ngày nay. 40 năm theo nghề, bà đã trải qua bao thăng trầm, sóng gió cùng sân khấu qua các đoàn nghệ thuật khác nhau như: Năm 1976, Đoàn Văn công Tây Ninh; năm 1982, Đoàn Văn công Sông Bé; năm 1984, Đoàn Tổng Công ty Cao su Việt Nam, rồi đoàn Bông Dừa Trắng, Trung Hiếu của Bộ Công an và điểm dừng chân cuối cùng là Đoàn Sài Gòn 2...

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 1

Sở hữu giọng ca khỏe, ngọt ngào trời phú, Lý Bạch Huệ đã mang đến cho giới mộ điệu cải lương rất nhiều vai diễn để đời khác như: Lài - trong "Tiếng hò sông Hậu", Hiền - trong "Ánh lửa rừng khuya" hay một vai mà bà khá tâm đắc, đó là Nữ tướng Bùi Thị Xuân tại Đoàn Bông Dừa Trắng.

Nhưng đến năm 1989, điện ảnh đã mỉm cười cùng chị. Phim nhựa màu điện ảnh đầu tiên của Việt Nam, về đề tài chiến tranh - đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn trong phim "Tuổi thơ dữ dội" bà đã vào vai Niệm (mẹ thằng Mừng - một người phụ nữ bệnh tật, khắc khổ). Sau thành công cho vai diễn đầu tiên, Lý Bạch Huệ tiếp tục được đạo diễn Trần Vinh - Huy Thành mời vào vai Cúc - người đàn bà điên trong phim "Bến nước" để lại trong bà một ký ức không thể nào quên. Cúc, dù điên hay tỉnh đều gói trái tim yêu thương n.óng b.ỏng để làm trọn vai một cách xuất sắc đi sâu vào lòng khán giả một thời.

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 2

40 năm gắn bó cùng nghề, Lý Bạch Huệ không quên ơn những người thầy, những người bạn đã chắp cánh cho bà ngày trưởng thành hơn. Bà kể: "Khi vừa bước chân vào nghề, soạn giả Hoa Phượng gọi bà lại để thử giọng, hát xong những tưởng sẽ được khen, được lọt vào con mắt nhà nghề, nào ngờ, ông đã từ tốn nói: "Con biết là con hát còn sống nhăn không?" và ông đã giải thích thêm, không phải chỉ cần bài hát là hát được mà cần phải chuyển tải được cái tâm, cái hồn của nhân vật và để làm được điều đó, phải học, phải tìm hiểu về nhân vật thật kỹ...". Thế là bà ra sức học, học để tiếng hát dần trở nên ngọt và có hồn trong từng vai diễn.

Người thầy thứ hai cũng là người bạn "cơ hàn" Huỳnh Khải, người đã từng ôm đàn nắn nót từng câu chữ trong bài bản tài tử cho bà. Đó là 2 người thầy đã giúp bà sáng ra, giúp bà luôn biết học hỏi để 40 năm qua đi mà khán giả vẫn còn yêu mến.

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 3

Nhiều năm nay, chị đã cùng những người bạn, người thầy mang niềm vui của mình chia sẻ cùng bà con khó khăn ở khắp nơi. Năm 2014, cơ duyên đã đưa chị gặp Đại đức Thích Hoằng Nghệ, cùng một số phật tử tổ chức các chương trình thiện nguyện mang tên "Từ tâm yêu thương" 1, 2 và 3 để trao học bổng, trao nhà tình thương cho bà con khó khăn tại các tỉnh Trà Vinh, An Giang và Tây Ninh...

70 năm t.uổi đời, hơn 40 năm t.uổi nghề với bà không bà là tình yêu lớn mà hơn nữa đó là cái tâm để sống trọn vẹn với nghệ thuật và bà vẫn mong sẽ được tiếp tục cống hiến hết mình sân khấu để không phụ lòng cùng tổ nghiệp.

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 4

Năm 2015, bà tổ chức liveshow Lý Bạch Huệ 40 năm hoạt động nghệ thuật mang tên "Tri ân cuộc đời" (Từ tâm yêu thương 3), tại Nhà hát Bến Thành TP.HCM với sự tham gia của các khách mời: Út Bạch Lan, Phượng Loan, Trọng Phúc, Vũ Luân, Tú Sương, danh ca Phương Dung và các ca sĩ Đông Đào, Trung Hậu... Sau liveshow này, bà dần rút lui khỏi ánh đèn sân khấu.

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 5

Cuộc sống hiện tại ra sao?

Ngoài nghệ thuật, bà còn được nhiều người biết tới với cuộc hôn nhân cùng cố nhà thơ Thu Bồn.

Trong clip của nhóm Ngũ long du ký, nghệ sĩ Lý Bạch Huệ cho biết, bà rời sân khấu cải lương vì muốn dành trọn thời gian cho gia đình: "Tôi luôn nghĩ tổ ấm gia đình mới là trên hết, nên đến năm 2000 khi anh Bồn (cố nhà thơ Thu Bồn) đột quỵ, tôi muốn tập trung lo cho anh ấy. Người phụ nữ dù có giỏi dang cỡ nào cũng hướng về gia đình".

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 6

Nữ nghệ sĩ cho hay, khi quyết định rời bỏ mọi sân khấu, trở về chăm lo cho chồng, bà rất nhớ nghề. Song, với bà "gia đình là trên hết" nên bà chấp nhận gác lại đam mê. Sau khi chồng mất, bà mới trở lại với nghệ thuật thông qua vai trò nghệ sĩ ngâm thơ.

Ở t.uổi ngoài 70, nữ nghệ sĩ Lý Bạch Huệ có cuộc sống an yên, viên mãn bên vợ chồng cô con gái độc nhất tại Tây Ninh. Nữ nghệ sĩ cho hay, sau khi chồng qua đời, vợ chồng con gái đón bà về sống cùng.

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 7

Hiện tại, bà sống trong khu nhà cổ rộng lớn, đây vừa là nhà ở của gia đình vừa là quán cafe để vợ chồng con gái kinh doanh. Khu nhà được chia thành nhiều gian với cách bài trí rất tinh tế, sang trọng đúng phong cách nhà cổ.

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 8

Đặc biệt, khu nhà còn có gian lớn trưng bày rất nhiều xe gắn máy cổ, có gian trưng bày những món vật dụng phục vụ nông nghiệp cổ, có khu nuôi chim công...

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 9

Dù đã lớn t.uổi nhưng nữ nghệ sĩ vẫn rất nhanh nhẹn, linh hoạt. Bà cho biết: "Ở t.uổi này tôi thấy danh vọng đều là hư ảo nên tôi theo học Phật pháp để tâm mình được thanh tịnh hơn".

Biết sở thích của mẹ, vợ chồng con gái nữ nghệ sĩ đã dành hẳn một gian để thờ Phật, giúp bà có chốn riêng để tu tập, học đạo.

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 10

Tuy nhiên, hơn một năm nay, Lý Bạch Huệ không còn hát hoặc ngâm thơ được vì bị bệnh bướu cổ. Bà dành nhiều thời gian tự mình đi du ngoạn tìm niềm vui.

Nữ nghệ sĩ hài lòng với cuộc sống hiện tại: "Tôi may mắn có con gái và con rể rất ngoan, có hiếu. Khi anh Thu Bồn mất, vợ chồng con gái đưa tôi về chăm sóc. Cuộc sống của tôi giờ viên mãn".

Lý Bạch Huệ: NS cải lương nổi tiếng, ở biệt thự cổ đắt giá, không đi bước nữa - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con

Bảo Nam17:23:28 28/05/2024
Không chỉ gặp biến cố tai nạn, phải phẫu thuật não và suýt sống thực vật, tưởng chừng như không qua khỏi, nữ nghệ sĩ cải lương Tâm Tâm còn chịu nhiều đau khổ trong tình yêu.

 4  |  1 Thảo luận  |  

NSND Trọng Phúc: U60 tự đi chợ nấu ăn, có đứa con trai, từ chối nói về hôn nhân

Đình Như14:14:33 29/03/2024
Trọng Phúc vốn được xem là kép đẹp của lĩnh vực cải lương với chiều cao 1,8m, ngoại hình nam tính. Anh sở hữu giọng hát trầm ấm, truyền cảm, khả năng diễn xuất đa dạng. Ở t.uổi ngoài 50, nghệ sĩ vẫn hoạt động nghề năng nổ.

 5  |  1 Thảo luận  |  

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn

Thảo Mai17:51:00 02/03/2024
Không ai biết NSND Đào Mộng Long đã đảm nhận bao nhiêu vai, bản thân ông cũng không thể nhớ nổi, chỉ biết mọi thế hệ đều coi ông là nghệ sĩ tài hoa, người sinh ra dành cho sân khấu.

 1  |  0 Thảo luận  |  

Lê Nguyễn Trường Giang: Hậu duệ đa tài của gia tộc cải lương nổi tiếng Minh Tơ

Bảo Nam16:51:33 01/03/2024
Sinh năm 1989, Lê Nguyễn Trường Giang là hậu duệ trẻ của gia tộc 6 đời gắn bó với cải lương tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ; có cậu là NSND Thanh Tòng, NSƯT Trường Sơn; chị gái là NSƯT Tú Sương...

 3  |  1 Thảo luận  |  

Nam Em được đại gia ở Mỹ tặng quà t.iền tỷ khi đang lục đục với chồng sắp cưới

Hoàng Phúc14:22:08 28/02/2024
Sau nhiều biến cố, Nam Em lại livestream hát hò cùng khán giả. Mới đây, nàng hoa khôi còn được 1 đại gia giấu mặt tặng quà t.iền tỷ khi đang thực hiện PK với 1 tiktoker khác.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Chị đẹp rục rịch làm mùa 2, Đông Nhi - Bảo Thy đối đầu, Mỹ Tâm có góp mặt?

Bảo Nam08:11:29 28/02/2024
Vừa qua, trên trang fanpage của chương trình Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng đã có bài đăng thông báo về việc sản xuất mùa 2 trong năm 2024. Ngay lập tức, bài đăng đã nhận được nhiều sự chú ý cùng những bình luận bàn tán xôn xao từ cư dân mạng.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Chị Nam Em hé lộ con người thật em rể, công khai người yêu giữa ồn ào gia đình?

Minh Lợi16:14:58 26/02/2024
Nam Em và bạn trai doanh nhân tên Cường là hai cái tên chiếm sóng mạng xã hội nhất những ngày qua. Cả hai liên tục livestream và gây tranh cãi với những phát ngôn sốc, thậm chí là cãi nhau trên mạng xã hội.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Huyền Baby ghi điểm khi khoe con lên mạng, vô tình để lộ số t.iền học phí khủng?

Đình Như14:37:47 26/02/2024
Huyền Baby hiện tại chính là sao nữ phủ sóng đầy mạnh mẽ ở khắp các kênh phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, cô nàng đã lựa chọn việc hạn chế chia sẻ và công khai đăng ảnh của dàn nhóc tỳ.

 3  |  1 Thảo luận  |  

"Trùm Sò" Giang Châu và cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ quy y

Đình Như16:05:30 03/02/2024
Nghệ sĩ Giang Châu là một hình tượng lớn của sân khấu cải lương mà đối với khán giả yêu bộ môn nghệ thuật này đều biết tới. Khiến khán giả cười nghiêng ngả là thế nhưng cuộc đời riêng của cố nghệ sĩ lại có nhiều tiếng khóc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Lệ Thẩm vừa qua đời: Đào chánh một thời, chồng mất phải vào ở Viện dưỡng lão NS

Đình Như16:18:04 24/01/2024
Nữ nghệ sĩ cải lương Lệ Thẩm, hiện sống ở Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM đã qua đời tại nhà người thân. Bà chính là một trong những người có tên trong danh sách chuyển tới trung tâm dưỡng lão Thị Nghè ngay sau Tết Nguyên đán.

 1  |  1 Thảo luận  |  

NSƯT Ngọc Hương: Đào chánh lừng lẫy một thời, cuối đời hẩm hiu, bán sạch tài sản, ra đi vì bạo bệnh

Hoàng Phúc17:31:42 19/10/2023
Một đời tài hoa cống hiến cho khán giả, cho sân khấu, đến khi nhắm mắt xuôi tay, nghệ sĩ Ngọc Hương chẳng còn lại gì. Có chăng, một thuở vàng son của bà trong sự nghiệp sẽ mãi là ánh hào quang khiến người đi sau phải ngắm nhìn và trân trọng.

 3  |  0 Thảo luận  |  

hằng du mụcphương oanh shark bìnhhoàng kim chishark bìnhblackpinknguyễn thị như loanhoàng thùynhư loanquốc cường gia laiđàm thu trangnhóm nhạc kpopquốc tangcường đô la