NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn

Thảo Mai17:51 02/03/2024

 1  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Không ai biết NSND Đào Mộng Long đã đảm nhận bao nhiêu vai, bản thân ông cũng không thể nhớ nổi, chỉ biết mọi thế hệ đều coi ông là nghệ sĩ tài hoa, người sinh ra dành cho sân khấu.

NSND Đào Mộng Long rất mê sân khấu nên bước vào t.uổi 15 ông khăn gói theo gánh hát An Lạc lưu diễn khắp nơi. Năm 18 t.uổi ông đã nổi tiếng với những vai kép chính, lưu diễn từ Hà Nội vào Sài Gòn rồi qua tận Thái Lan, Lào, Campuchia. Cùng thời với ông có những nghệ sĩ cải lương thuộc thế hệ t.iền bối như: Hai Hường, Tư An, Ba Ân, Bảy Tư, Bảy Vân, Ba Hoài... tất cả đều là những nghệ sĩ góp công đặt những viên đá đầu tiên cho sân khấu cải lương trên đất Bắc.

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn - Hình 1

Trong hồi ký của mình, nghệ sĩ Phạm Duy đã dành nhiều mỹ từ để nói về gánh hát của Đào Mộng Long, thời điểm lưu diễn trong miền Nam. Phạm Duy viết, mặc dù có những bản Vọng cổ người miền Bắc hát không hay bằng người miền Nam nhưng lại có những sáng tạo diễn xuất làm mê hoặc người dân miền Nam khiến họ phải bỏ t.iền đi coi đoàn cải lương miền Bắc. Giới nghệ sĩ miền Nam như Năm Châu, cô Bảy Phùng Há đều rất ái mộ diễn xuất của Đào Mộng Long.

Chính nhờ những vai diễn để đời trong lòng công chúng Sài Gòn và miền Tây mà Đào Mộng Long đã thoát hiểm khi trốn về Sài Gòn chữa bệnh trong thời gian đầu kháng chiến và được các nghệ sĩ cải lương Sài Gòn che chở giúp kiếm giấy tờ thoát ra Bắc. Sau này, nghệ sĩ Kim Cương, Minh Vương và Thanh Tòng vẫn tôn Đào Mộng Long là thầy.

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn - Hình 2

Vai diễn của Đào Mộng Long thì nhiều lắm, nhưng người ta nhắc nhiều đến vai tư sản Govozodilin và vở Khúc thứ ba bi tráng của nhà hát Kịch Việt Nam. Thậm chí cả những vai phụ trong Âm mưu và hậu quả, Bão biển, Lửa hậu cung, Xâm lược... đều nổi tiếng đến mức khó vượt qua, khó có người diễn viên nào thay thế được.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, vai diễn nào cũng được NSND Đào Mộng Long diễn hết sức dụng công và có ý thức thẩm mỹ với mục đích thiết lập cách hóa thân riêng biệt. Diễn xuất của ông có chiều sâu tư tưởng và phương pháp xử lý riêng nhưng lại không cứng nhắc mà rất sống động. Điển hình như vai diễn Siarơ trong vở kịch Liuba. Siarơ chỉ là một vai rất nhỏ nhưng khi xem Đào Mộng Long biểu diễn, đạo diễn Liên Xô Vaxiliev đã ôm chầm lấy ông và kêu lên: "Xin cảm ơn. Ông quả là nghệ sĩ lớn. Ở sân khấu Liên Xô, chẳng ai để ý đến vai phụ này cả!".

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn - Hình 3

Cuộc đời của Đào Mộng Long gắn bó với sân khấu. Ông không chỉ là diễn viên được yêu thích mà còn là một đạo diễn, soạn giả tài năng. Vì yêu sân khấu, sống hết mình với sân khấu nên ngay cả khi ở độ t.uổi phải an nhàn, tĩnh dưỡng, NSND Đào Mộng Long vẫn có nhiều trăn trở với sân khấu lắm. Chia sẻ về người nghệ sĩ tài năng, NSND Phạm Thị Thành kể, những ngày cuối đời ông không nhìn rõ mặt, nghe không rõ tiếng người đối diện nhưng miệng vẫn lẩm bẩm lời kịch, thần thái vẫn như đang diễn.

Vẫn mãi cô đơn dù chẳng thiếu những cuộc tình nồng

Cũng giống nhiều nghệ sĩ khác, cuộc đời làm nghệ thuật của NSND Đào Mộng Long gắn với những cuộc tình. Mối tình nào của ông cũng đẹp, cũng thơ nhưng lại chẳng có người phụ nữ nào theo ông đến cuối cuộc đời. Trong mấy chục năm cuối đời, ông sống một mình, chẳng mấy khi nói về chữ tình, chữ duyên và những người phụ nữ.

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn - Hình 4

Ông bắt đầu yêu từ năm 17 t.uổi, người con gái ấy tên Hồng Liên, hơn ông 3 t.uổi. Hồng Liên là cô đào người Huế có giọng hát hay và nhan sắc "chim sa cá lặn". Nói về người con gái tên Liên, NSND Đào Mộng Long tâm sự, cô ấy đẹp lắm, da trắng, mắt phượng, lưng ong, ai nhìn cũng mê. Khi ấy gia đình Hồng Liên đang sống ở bên Lào nên cô phải từ bỏ gánh hát Hồng Nhật để sang bên đó sống với gia đình.

Ngày Hồng Liên đi, ông ở lại Vinh một mình như người mất hồn, đêm ngày tơ tưởng đến nàng, chẳng thiết làm ăn gì. Nỗi nhớ cồn cào khiến chàng trai si tình Đào Mộng Long bỏ lại tất cả để đi tìm người yêu. Nhưng rồi, khi đến nơi ông phải đối mặt với tình huống nghiệt ngã, bố mẹ nàng không chấp nhận chàng rể "xướng ca vô loài". Thế là họ chia tay trong nước mắt. Mối tình đầu tan vỡ để lại trong trái tim ông vết thương chẳng thể lành.

Một người phụ nữ thứ hai khiến ông phải chịu nhiều đau khổ chính là cô đào Lan Phương. Lan Phương là dì ruột của nữ cải lương Ái Liên nổi tiếng một thời. Là dì nhưng Lan Phương kém t.uổi Ái Liên khá nhiều. Khi ấy Ái Liên mời Đào Mộng Long gia nhập gánh hát của mình mang tên Liên Hiệp Ban. Long - Phương hay đóng cặp với nhau nên tình yêu giữa họ nhanh chóng nảy nở. Nhưng rồi, một lần nữa cuộc tình ấy lại đứt gánh giữa đường vì bị gia đình cô gái phản đối dữ dội. Mọi người cho rằng nếu lấy Đào Mộng Long, Lan Phương sẽ sớm goá bụa vì ông có thân hình mảnh khảnh, lại trắng trẻo trông có vẻ yểu tướng.

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn - Hình 5

Người phụ nữ thứ ba có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của NSND Đào Mộng Long chính là Thu Chung - cô diễn viên chuyên đóng vai chính trong gánh cải lương Phong Thuận ở Bắc Giang khoảng những năm 1938 - 1939. Đây là người vợ cùng ông chịu nhiều đắng cay và trải qua những ngày tháng thăng trầm của cuộc đời. Thu Chung là người phụ nữ khiến ông chẳng thể nào quên.

Không giống như 2 mối tình trước, lần này chuyện tình của Đào Mộng Long và Thu Chung được mọi người ủng hộ, vun vén. Sau một thời gian yêu nhau, ông và cô đào tài sắc mê hồn nên duyên vợ chồng. Nhưng rồi, sống giữa thời buổi loạn lạc, do hoàn cảnh, họ phải mỗi người một nơi. Sau một thời gian xa cách, Thu Chung nhận được tin báo Đào Mộng Long c.hết, bà vô cùng đau đớn, tưởng không sao gượng dậy nổi.

Trong lúc khủng hoảng cùng cực ấy, Thu Chung được một người đàn ông tốt bụng cưu mang nên sau một thời gian đã đồng ý làm vợ người này. Trớ trêu thay, chẳng bao lâu sau, Đào Mộng Long trở về. Trong một đêm đi diễn kịch tại một vùng núi huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá), ông gặp lại Thu Chung. Cuộc tái ngộ ấy quá ngang trái khiến cả 2 nghẹn ngào, chẳng nói nên lời. Gạt bỏ những ngổn ngang trong lòng, ông khuyên Thu Chung trở về làm trọn phận sự với người chồng hiện tại và thế là cuộc hôn nhân kết thúc.

Sau cuộc hôn nhân oan trái với Thu Chung, Đào Mộng Long kết hôn với một diễn viên trẻ kém ông hơn 2 giáp. Người con gái ấy chính là NSND Phạm Thị Thành. Khi ấy bà mới chỉ 18 t.uổi và là con của một gia đình quyền quý. Chuyện tình của họ bị gia đình bà Phạm Thị Thành phản đối kịch liệt nhưng vì đôi uyên ương quá quyết tâm nên vẫn đến được với nhau. Những tưởng cuộc hôn nhân vượt qua nhiều trở ngại ấy sẽ giúp NSND Đào Mộng Long chạm đến hạnh phúc thật trọn vẹn nhưng...

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn - Hình 6

Sau một thời gian bên nhau, cuộc hôn nhân của họ tan vỡ. Đây là người phụ nữ cuối cùng bước vào cuộc đời NSND Đào Mộng Long. Hôn nhân tan vỡ nhưng họ vẫn luôn trân trọng nhau. Mỗi khi nhắc đến người kia họ vẫn dành nhiều mỹ từ để nói, chưa ai nghe một lời oán trách dù chỉ là rất xa xôi. Khi Đào Mộng Long ốm liệt giường, bà Phạm Thị Thành vẫn đến chăm sóc ông.

Ngoài những người phụ nữ trên, NSND Đào Mộng Long còn có nhiều cuộc tình khác, nhưng đó đều là những cuộc tình ngắn, một thoáng yêu của người nghệ sĩ đào hoa. Những người phụ nữ ấy đến rồi đi mà chẳng để lại trong ông chút kỷ niệm gì nên ông chẳng mấy khi nhắc đến họ.

NSND Đào Mộng Long: Ngôi sao sân khấu có nhiều cuộc tình mà cả đời vẫn cô đơn - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

"Trùm Sò" Giang Châu và cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ quy y

Đình Như16:05:30 03/02/2024
Nghệ sĩ Giang Châu là một hình tượng lớn của sân khấu cải lương mà đối với khán giả yêu bộ môn nghệ thuật này đều biết tới. Khiến khán giả cười nghiêng ngả là thế nhưng cuộc đời riêng của cố nghệ sĩ lại có nhiều tiếng khóc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Lệ Thẩm vừa qua đời: Đào chánh một thời, chồng mất phải vào ở Viện dưỡng lão NS

Đình Như16:18:04 24/01/2024
Nữ nghệ sĩ cải lương Lệ Thẩm, hiện sống ở Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM đã qua đời tại nhà người thân. Bà chính là một trong những người có tên trong danh sách chuyển tới trung tâm dưỡng lão Thị Nghè ngay sau Tết Nguyên đán.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Cháu gái Vũ Linh khiến sk Hoàng Thái Thanh lao đao, vội lên tiếng cảnh cáo ai đó

JLO15:53:57 18/01/2024
Liên tục nhận đ.ánh giá một sao kèm bình luận tiêu cực, mới đây, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh lần thứ hai lên tiếng đính chính không tổ chức show diễn cho cháu Vũ Linh và không liên quan đến chuyện nhà của Hồng Phượng.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Huy MC: Phát tướng, cưới vợ Mỹ, sống khác hoàn toàn hậu ồn ào tình ái với Hà Hồ

Hoàng Phúc11:17:31 18/01/2024
Mặc dù không còn hoạt động nghệ thuật nhiều nhưng Huy MC vẫn giữ mối quan hệ với những người bạn, đồng nghiệp trong làng giải trí. Mới đây, anh vừa có cuộc hội ngộ với Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Lê Tuấn Anh và một vài bạn bè tại Mỹ.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Đội MLee lại thắng áp đảo, team Thu Phương loại 1 người, Uyên Linh ấm ức ra mặt?

Minh Lợi09:37:00 18/01/2024
Theo thông tin từ ekip sản xuất Chị đẹp đạp gió rẽ sóng tung ra thì trong vòng công diễn 5, sẽ có 1 nhóm chị đẹp đạt điểm cực cao, đồng thời giành chiến thắng áp đảo trước 2 đội còn lại.

 2  |  1 Thảo luận  |  

NSND Bạch Tuyết vào top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng khi ở t.uổi 79

Tin tài trợ
NSND Bạch Tuyết - người được mệnh danh cải lương chi bảo - vừa được tạp chí Forbes vinh danh trong top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng.

Trang Trần bị mỉa mai sang Mỹ ở khu ổ chuột, lập tức khoe cơ ngơi "khủng"

Keng15:14:35 17/01/2024
Cuối năm 2023, Trang Trần đưa con gái là bé Kiến Lửa sang Mỹ định cư cùng ông xã sau nhiều năm sống xa cách. Cuộc sống nơi xứ người của cựu người mẫu này nhận về nhiều sự chú ý của dư luận.

 1  |  2 Thảo luận  |  

Bảo Anh - Yến Trang sáng suốt rời Chị đẹp, MLee - Lệ Quyên "cố đ.ấm ăn xôi"?

JLO15:08:19 17/01/2024
Chị đẹp đạp gió rẽ sóng là một trong những gameshow truyền hình thực tế được quan tâm nhất hiện nay. Bên cạnh những phần trình diễn bùng nổ cùng với cá tính, tài năng của 30 nghệ sĩ tham gia, chương trình còn vướng vào nhiều ồn ào tiêu cực.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Quỳnh Hương: Bỏ nghề MC để tìm hiểu nhân số học, giảm 10kg, hé lộ sốc về ông xã

Đình Như14:02:53 17/01/2024
Mới đây, những thông tin liên quan đến cuộc sống của MC Quỳnh Hương thu hút sự chú ý của nhiều người. Nữ MC từng tốt nghiệp thạc sĩ âm nhạc tại Nhạc viện TP.HCM, được biết đến là biên tập viên, người dẫn chương trình quen mặt với khán giả Việt.

 4  |  1 Thảo luận  |  

NSND Bạch Tuyết: 31 năm ở với người chồng tỷ phú trong biệt thự, tới lúc rời đi không động một đồng

Tin tài trợ
Vừa qua, tại chương trình Sinh ra là phụ nữ, NSND Bạch Tuyết đã lần đầu hé lộ chuyện giữa mình và người chồng thứ hai là tỷ phú.

Carol Kim: 5 đời chồng, qua Mỹ định cư làm đủ nghề, U80 "yên phận"

Hoàng Phúc16:32:28 16/01/2024
Để có được cuộc sống hạnh phúc như hiện tại, Carol Kim từng trải qua đổ vỡ nhiều lần. Nữ ca sĩ tâm sự cuộc đời bà có thăng trầm, biến cố và lận đận tình duyên khi có đến 5 đời chồng.

 0  |  1 Thảo luận  |  

NSƯT Ngọc Hương: Đào chánh lừng lẫy một thời, cuối đời hẩm hiu, bán sạch tài sản, ra đi vì bạo bệnh

Hoàng Phúc17:31:42 19/10/2023
Một đời tài hoa cống hiến cho khán giả, cho sân khấu, đến khi nhắm mắt xuôi tay, nghệ sĩ Ngọc Hương chẳng còn lại gì. Có chăng, một thuở vàng son của bà trong sự nghiệp sẽ mãi là ánh hào quang khiến người đi sau phải ngắm nhìn và trân trọng.

 3  |  0 Thảo luận  |  

trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhtiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhtrương ngọc ánhmidu