NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con

Bảo Nam17:23 28/05/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Không chỉ gặp biến cố tai nạn, phải phẫu thuật não và suýt sống thực vật, tưởng chừng như không qua khỏi, nữ nghệ sĩ cải lương Tâm Tâm còn chịu nhiều đau khổ trong tình yêu.

Nối nghiệp cha, làm trưởng đoàn cải lương Thanh Nga

Nghệ sĩ Tâm Tâm tên thật là Phạm Tạ Thanh Tâm, sinh năm 1978 trong một gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật. Tâm Tâm là con gái của soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn - trưởng đoàn cải lương Thanh Nga (nay có tên là Đoàn cải lương Phật giáo Thanh Nga trực thuộc Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo TPHCM).

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 1

Là con nhà nòi nên từ lúc 5 t.uổi, Tâm Tâm đã tập hát. Nhờ tài năng bẩm sinh mà Tâm Tâm sớm được tham gia nhiều vở cải lương, cũng như xuất hiện trên các sân khấu lớn.

Tâm Tâm gắn bó với Nhà hát Trần Hữu Trang gần 20 năm. Nhắc tới Tâm Tâm không thể không nhắc tới vai Lý Chiêu Hoàng trong vở "Vương quyền tội ác" - đây được xem là vai diễn để đời trong sự nghiệp của cô.

Với Tâm Tâm, cải lương không chỉ là đam mê mà còn là m.áu thịt, là trách nhiệm nối nghiệp gia đình, dù nghề không mang lại cho cô cuộc sống dư dả về tài chính.

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 2

Soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn - cha của nữ nghệ sĩ là tác giả của rất nhiều vở cải lương nổi tiếng. Từ năm 2002, ông sáng tác nhiều vở cải lương về chủ đề Phật giáo với bút danh Chánh Đức Pháp và dàn dựng cho đoàn cải lương Phật giáo Thanh Nga.

Cô nhớ lại: "Tôi nối nghề cha mình là nghệ sĩ Hoàng Ngọc Ẩn, một ông bầu gánh hát cải lương, đồng thời soạn cả tuồng. Từ nhỏ tôi đã biết nhiều vở cải lương và ăn sâu và m.áu. 5 t.uổi, tôi theo lời ba lên sân khấu hát cải lương.

Tôi chưa biết chữ, tập tuồng theo kiểu mẹ ca một câu, tôi ca lại theo câu đó, vậy mà ra hát không rớt nhịp. Khán giả thích thú còn kẹp t.iền dính vào quạt giấy quăng lên cho tôi. Tôi lụm t.iền thích quá nên không hát nữa, đi vào luôn".

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 3

20 năm sau, tức năm 2022, soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn qua đời. Tâm Tâm thay cha giữ chức trưởng đoàn, để tiếp tục hoàn thành tâm nguyện của cha.

Tiếp nối sự nghiệp của cha ngay lúc khán giả dường như quay lưng với bộ môn nghệ thuật cải lương là một thách thức vô cùng lớn nhưng nghệ sĩ Tâm Tâm chưa từng nản lòng.

Dù chật vật để đoàn tồn tại nhưng nữ nghệ sĩ vẫn tin rằng, bằng tinh thần đoàn kết cũng như sự yêu nghề của các nghệ sĩ trong đoàn, tâm nguyện đưa cải lương đến với khán giả gần xa sẽ được thực hiện.

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 4

Cô tâm sự: "Tôi chưa nổi tiếng lắm như những nghệ sĩ khác nhưng bằng lòng với những gì mình có, vì từ nhỏ tới lớn tôi chỉ biết hát, không biết mưu sinh bằng nghề nào khác".

Những cống hiến của Tâm Tâm với nghệ thuật cải lương được đồng nghiệp cũng như nhà nước ghi nhận qua danh hiệu NSƯT vừa được trao hồi đầu năm nay.

Tai nạn kinh hoàng, U50 không màng chuyện chồng con

Năm 2013, Tâm Tâm gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, chấn thương sọ não, tưởng chừng không qua khỏi. "Mọi người cứ nghĩ tôi không qua khỏi, còn giữ được cái mạng là may rồi.

Bác sĩ khi ấy nói nếu ca mổ thành công thì tôi cũng phải sống thực vật vì c.hết não. Tôi tưởng như không làm nghề lại được nữa, không thể quay trở lại sân khấu cải lương", nữ NSƯT chia sẻ trong chương trình Người kể chuyện đời.

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 5

Ấy vậy mà chỉ khoảng 1 năm sau, Tâm Tâm đã quay lại sân khấu trước sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp cũng như khán giả.

Thời điểm đó, do di chứng sau vụ tai nạn, chân tay cô vẫn bị co giật và mặt bị liệt dây thần kinh số 7. Nhưng vì quá nhớ nghề, nhớ khán giả nên nữ nghệ sĩ tha thiết được đứng trên sân khấu.

Ngày đầu tiên đi hát trở lại, tay chân Tâm Tâm co giật, cầm micro mà rớt xuống đất, đồng nghiệp hát chung phải nắm c.hặt t.ay để cô không co giật nữa.

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 6

Thế nên việc NSƯT Tâm Tâm có thể hoàn toàn bình phục để làm nghề như hiện tại là điều ngay chính cô cũng chưa từng dám nghĩ tới và là niềm hạnh phúc lớn lao mà Tổ nghề đã ban cho cô.

"May mắn thay, đến giờ tôi đã bình phục. Tôi hạnh phúc vì mình chưa hết duyên nghiệp với nghề, vẫn còn được đứng trên sân khấu, đi diễn phục vụ khán giả. Bây giở tôi bình thường rồi nhưng chắc chắn không thể đẹp như hồi xưa được.

Sau tai nạn, tôi ngộ ra nhiều thứ và buông bỏ một cách nhẹ nhàng. Anh chị em đồng nghiệp gặp tôi hay nói đùa là tôi không còn là tôi vì nghĩ lúc đó tôi c.hết rồi. Mọi người còn bảo chắc tôi hát cho Phật pháp, chùa chiền nhiều nên được phước", cô hạnh phúc nói.

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 7

Không chỉ trải qua biến cố về sức khỏe, NSƯT Tâm Tâm còn chịu nhiều đau khổ về tình yêu. Cô từng có mối tình gắn bó suốt 21 năm, những tưởng sẽ nên duyên chồng vợ, nào ngờ lại chia xa.

Dù đau khổ tới tột cùng nhưng sau khi đi qua ranh giới sống c.hết, nữ nghệ sĩ đã buông bỏ mọi thứ một cách nhẹ nhàng bởi đã là duyên nghiệp thì không thể tránh. Chính điều đó khiến Tâm Tâm có cuộc sống an yên như hiện tại sau hết thảy bão giông.

Ở t.uổi U50, NSƯT Tâm Tâm không còn nghĩ tới chuyện chồng con nữa mà chuyên tâm làm nghề, phụng sự Tổ nghiệp, báo hiếu cha mẹ, lo cho các em. Nữ nghệ sĩ dự định, sau này khi không còn hát được nữa, sẽ nương nhờ cửa Phật và sống cuộc sống an lạc.

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 8

Tâm Tâm chia sẻ: "Tôi tin vào nhân quả duyên nghiệp nên cứ nghĩ chắc kiếp trước mình tệ bạc với người ta nên kiếp này phải trả nợ cho họ rồi bị phụ bạc. Thôi thì giờ tôi đã trả nợ xong và buông nhẹ nhàng, không còn nợ gì người ta.

Hiện tại, cuộc sống tôi an lạc, không vướng vào duyên nợ tình cảm và trong tương lai tôi cũng không tính sẽ vướng vào chuyện tình cảm nữa. Tôi chỉ tâm nguyện làm tròn chữ hiếu với cha mẹ, lo cho em trai út bị bệnh, phụng sự Tổ nghiệp, đi hát phục vụ khán giả".

NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai?

Đình Như16:33:04 23/04/2024
Đạo diễn, NSND Mỹ Hằng (tên đầy đủ là Phạm Thị Mỹ Hằng, sinh ngày 8/10/1975). Chị tham gia hoạt động nghệ thuật từ năm 1995. Gần 30 năm trong nghề chị đã đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, liên hoan, hội diễn.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Hồng Loan - Con gái Bảo Quốc: Giống NS Thanh Nga, 17 năm định cư Mỹ giờ ra sao?

Minh Lợi16:28:47 10/04/2024
Là con gái của nghệ sĩ tài danh Bảo Quốc, Hồng Loan cho biết học hỏi ở bố đạo đức nghề nghiệp, lối sống. Dù vậy, chị luôn tự lập khi dấn thân vào con đường hoạt động nghệ thuật.

 3  |  1 Thảo luận  |  

NSND Phượng Loan, Bạch Long tiết lộ lý do giúp Nguyễn Khắc Huy làm mới cải lương

Tin tài trợ
Tối 30.3, Lê Thanh Thảo và Nguyễn Khắc Huy cùng các nghệ sĩ tái hiện lại vở cải lương kinh điển Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài với một màu sắc hoàn toàn mới.

NSND Trọng Phúc: U60 tự đi chợ nấu ăn, có đứa con trai, từ chối nói về hôn nhân

Đình Như14:14:33 29/03/2024
Trọng Phúc vốn được xem là kép đẹp của lĩnh vực cải lương với chiều cao 1,8m, ngoại hình nam tính. Anh sở hữu giọng hát trầm ấm, truyền cảm, khả năng diễn xuất đa dạng. Ở t.uổi ngoài 50, nghệ sĩ vẫn hoạt động nghề năng nổ.

 5  |  1 Thảo luận  |  

NSND Phượng Loan, Bạch Long làm mới vở diễn Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài

Tin tài trợ
Hàng loạt nghệ sĩ tên t.uổi sẽ góp mặt trong vở cải lương Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài của soạn giả Đức Phú, được dàn dựng mới bởi NSƯT Bạch Long và đạo diễn Chánh Trực.

Lê Nguyễn Trường Giang: Hậu duệ đa tài của gia tộc cải lương nổi tiếng Minh Tơ

Bảo Nam16:51:33 01/03/2024
Sinh năm 1989, Lê Nguyễn Trường Giang là hậu duệ trẻ của gia tộc 6 đời gắn bó với cải lương tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ; có cậu là NSND Thanh Tòng, NSƯT Trường Sơn; chị gái là NSƯT Tú Sương...

 3  |  1 Thảo luận  |  

Dũng Nhí: Nghệ sĩ hài có t.uổi thơ cơ cực, từng phẫu thuật 4 khối u đại tràng

Phong Trần18:53:32 29/02/2024
Không phải tự nhiên Dũng Nhí được nhiều đồng nghiệp nhận xét nhỏ nhưng có võ . Anh là một trong số hiếm hoi những diễn viên có khả năng tung hoành từ cải lương đến kịch nói và thể hiện khá thành công đủ dạng nhân vật từ bi, hài đến độc .

 4  |  1 Thảo luận  |  

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ bất ngờ về tài sản mẹ để lại cho mình

Tin tài trợ
Đối với nghệ sĩ Hà Linh, thứ tài sản quý giá nhất cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga để lại cho anh chính là danh tiếng của mẹ.

Bình Tinh "cải tạo nhà mới" cho ba nuôi Vũ Linh: Xúc động khi Hồng Loan trợ giúp

Trường Nguyễn12:03:27 22/02/2024
Hình ảnh nghệ sĩ Bình Tinh và Hồng Loan cùng nhau trang hoàng lại nơi ở mới của cố NSƯT Vũ Linh nhân giỗ đầu khiến khán giả đặc biệt thích thú. Tình cảm yêu thương, đùm bọc nhau của cả hai cũng gây xúc động đến cư dân mạng.

 2  |  1 Thảo luận  |  

NSND Lệ Thủy bức xúc vì bị AI giả giọng hát nhạc Kpop, nhờ pháp luật can thiệp

Hoàng Hôn14:16:37 21/02/2024
Những ngày qua, mạng xã hội tích cực lan truyền rất nhiều đoạn clip ghép giọng ca của NSND Lệ Thủy với hàng loạt ca khúc nhạc trẻ đình đám từ Hàn Quốc, Thái Lan, Âu Mỹ đến Việt Nam.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Xuân Lan - Ngôi sao cải lương "Bên cầu dệt lụa", giờ phải đi xe ôm, bán bảo hiểm

Bảo Nam17:05:29 05/01/2024
Sau khi tạm gác lại con đường nghệ thuật, nghệ sĩ Xuân Lan trở về nhà mở quán ăn để kiếm sống rồi bén duyên với công việc bán bảo hiểm không lâu sau đó. Đến thời điểm hiện tại, bà đã trải qua 23 năm bôn ba cuộc sống cùng với nghề này.

 1  |  1 Thảo luận  |  

salon tóc 1900hằng du mụclouis phạmcâu chuyện hoa hồngteam châu phi•hybehiến tócmisthyblackpinkthích minh tuệphạm như phươngquang linh -lưu diệc phibrad pitt.thủy tiên