Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm

Quỳnh Quỳnh17:16 07/08/2023

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin, 11 người sau khi ăn cỗ tại một đám tang của người dân ở thôn San II, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, đã có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phải nhập viện điều trị.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, vào ngày 7/8, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin, sau khi dự một đám tang ở thị xã Sa Pa, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện điều trị.

Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 1

Cụ thể, gia đình ông Má A.T. tổ chức đám tang cho con trai tại thôn San II, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa và có nhiều người dân địa phương, anh em, họ hàng ở các xã khác đến dự.

Tại đây, người dự đám tang đã ăn rải rác các bữa cơm từ 11 giờ trưa ngày 4/8 đến tối ngày 5/8 với món thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng, cơm trắng.

Sau khi về nhà, nhiều người bị nôn ói và đau bụng dữ dội. Đến khoảng 6 giờ 30 phút ngày 5/8, có 11 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa.

Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 2

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an xã đã phối hợp với Trạm Y tế xã Hoàng Liên đến lấy mẫu thức ăn, rượu tại nhà nơi các bệnh nhân ăn uống để gửi cơ quan có thẩm quyền xác định nguyên nhân.

Hiện, sức khỏe các bệnh nhân dần ổn định. Đến chiều 6/8, đã có 3 người được xuất viện, dự kiến trong hôm nay những bệnh nhân còn lại sẽ xuất viện về nhà.

Theo Sở Y tế Lào Cai, qua tìm hiểu một số người dân địa phương cho thấy, người dân tộc H'Mông có phong tục khi có đám ma, người cùng làng, anh em mang thực phẩm như: Lúa, gạo, thịt, rượu... đến để góp cho chủ nhà làm cỗ. Ngoài ra, chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tiếp khách.

Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 3

"Việc ăn uống đông người trong nhiều ngày, điều kiện về chế biến thực phẩm không đảm bảo, nguyên liệu lại được góp từ nhiều người khác nhau, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, lại chế biến món tiết canh là nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm", Sở thông tin.

Do đó, ngành y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo các cơ quan chức năng cần có hình thức tuyên truyền phù hợp để người dân thay đổi những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh, qua đó phòng ngừa nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm ở những nơi tụ tập đông người như trường hợp vừa xảy ra trên địa bàn.

Vừa qua, liên tiếp xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm gây chú ý. Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, trên địa bàn xảy ra vụ 11 trẻ bị ngộ độc do ăn quả hồng châu xảy ra tại huyện Đồng Văn.

Ông Phạm Anh Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang thông tin vụ việc khiến 1 trẻ không qua khỏi. Bệnh nhi xấu số là S.T.M (9 t.uổi, ở thôn Chua Só, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn), mặc dù được điều trị tích cực nhưng vì nhiễm độc quá nặng nên đến khoảng gần 20 giờ ngày 1/8 đã không qua khỏi. Ngoài ra, có 3 trẻ sau khi được hội chẩn đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đang điều trị cho 3 cháu gồm: Giàng Thị Mỷ (12 t.uổi, ở thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo); Lầu Mí Nô (7 t.uổi, ở thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo) và Sùng Thị Máy (7 t.uổi, ở thôn Chua Só, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn). Ông Văn cho hay, hiện bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhi còn lại, tình trạng đã ổn định.

Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 4

Trước đó, liên tiếp trong 2 ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận 11 trẻ, độ t.uổi từ 3 -12 t.uổi bị ngộ độc do ăn quả hồng châu. Các cháu này ở thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn.

Theo gia đình nạn nhân, vào dịp nghỉ hè, các cháu đi cắt cỏ cho gia súc, rồi rủ nhau hái quả hồng châu ăn. Sau khi ăn các cháu đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 5

Được biết, các cháu bị ngộ độc là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã huy động các tổ chức, cá nhân... hỗ trợ thuốc, quần áo, thức ăn và hỗ trợ xe đưa cháu t.ử v.ong về quê.

Quả hồng châu tròn, to gần bằng quả trứng gà, khi chín quả có màu tím (trông giống nhưng nhỏ hơn quả vú sữa của miền Nam) và thường chín rộ từ tháng 6 - 8. Hồng châu là loại quả rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến t.ử v.ong.

Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bạn trẻ du lịch hè và những chuyến đi chi phí 'hạt dẻ'

Tin tài trợ
Những ngày này, không khó để bắt gặp những hình ảnh chào hè rực rỡ trên các trang mạng xã hội. Bạn bè, người thân đâu đâu cũng khoe hình lên non, xuống bể , đi du lịch muôn nơi.

49 người ở Lâm Đồng nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

Tin tài trợ
Trong số 540 người ở Di Linh, Lâm Đồng, cùng tham dự một tiệc cưới, 49 trường hợp có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn cỗ.

76 trẻ mầm non bị ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng trong sữa chua

Tin tài trợ
Nguyên nhân khiến 76 trẻ ở Trường Mầm non xã Thuận Sơn (H.Đô Lương, Nghệ An) bị ngộ độc thực phẩm được xác định do ăn phải sữa chua nhà trường tự ủ bị nhiễm khuẩn S.Aureus (tụ cầu vàng).

76 học sinh mầm non nhập viện sau khi uống sữa chua tại trường

Tin tài trợ
Sau bữa ăn xế bằng sữa chua tại trường, 76 học sinh mầm non ở xã Thuận Sơn (H.Đô Lương, Nghệ An) phải nhập viện vì có các biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Sau khi ăn sữa chua tự ủ, 76 trẻ mầm non phải đi cấp cứu

Tin tài trợ
Sáng 10-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, xác nhận thông tin trên.

Vụ 19 người nhập viện sau đám cưới: Lấy mẫu gà luộc và xôi đi kiểm nghiệm

Tin tài trợ
Liên quan đến vụ nhiều người ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) phải nhập viện sau khi ăn đám cưới, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh này đã lấy mẫu gà luộc và xôi đi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân.

Ăn kem ống giờ ra chơi, 16 học sinh lớp 2 bị ngộ độc

Tin tài trợ
Ngày 20-4, lãnh đạo UBND huyện Quế Sơn, Quảng Nam xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Quế Hiệp (huyện Quế Sơn) khiến 16 học sinh lớp 2 bị ngộ độc.

Vụ 18 học sinh nhập viện ở Quảng Nam: Vì sao trà sữa có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm?

Tin tài trợ
Được biết, khoảng 15 giờ 30 phút chiều 30/3, giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn) phát hiện cháu N.N.N.T. (học sinh lớp 5C) có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm theo đau bụng.

Ăn hạt ngô đồng, 14 học sinh nhập viện

Tin tài trợ
Ngày 27-3, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết nguyên nhân khiến 14 học sinh của Trường THCS Quang Trung, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm phải nhập viện điều trị là bị ngộ độc thực phẩm.

Vụ 4 người ngộ độc sau bữa ăn: Khả năng do món cá chép làm chua

Tin tài trợ
Ngay sau khi nhận thông tin từ Trung tâm Y tế (TTYT) H. Phước Sơn về vụ việc trên, Chi cục ATVSTP Quảng Nam đã chỉ đạo TTYT huyện nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương phối hợp với Chi cục và các đơn vị có liên quan điều tra, xử lý vụ ngộ độc theo...
salon tóc 1900hằng du mụclouis phạmcâu chuyện hoa hồng•hybehiến tócvõ hồng hảimiss grand.blackpinkthích minh tuệphạm như phươngquang linh -đức tiếnlưu diệc phithủy tiên