Kem chặt Maras Dondurma - Món ăn "gây ức chế" nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ

team youtube09:05 01/07/2021

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Người Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tự hào về nền ẩm thực phong phú, đa dạng của mình. Điểm đặc sắc nhất của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ là rất nhiều món ăn hấp dẫn của họ có lịch sử vô cùng sâu xa, lâu đời và kem chặt Maras Dondurma chính là một món ăn như thế.

Kem chặt Maras Dondurma - Món ăn gây ức chế nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1

Cách làm kem đầy thú vị

Khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, du khách sẽ thấy món kem này được bán ở nhiều nơi trên đường phố. Độc đáo hơn, khách mua kem còn được thưởng thức màn trình diễn cực ấn tượng của những người thợ làm kem.

Những anh chàng bán kem mặc các trang phục bắt mắt dùng đến cả gậy để múc khối kem to, dài và nặng trong ánh mắt ngỡ ngàng của du khách mà không sợ kem bị rơi xuống đất. Họ trêu chọc các vị khách mua kem tạo nên những màn trình diễn nghệ thuật thú vị, khiến du khách vừa thích thú vừa "bực bội" vì bị chọc phá quá nhiều.

"Dondurma", trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là đóng băng, kem đóng thành băng siêu cứng mà không phải dạng kem tuyết, kem "mịn" thông thường. Đây là một loại kem truyền thống được yêu thích bởi mọi người dân và du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ. Không giống như những loại kem thông thường, Dondurma có kết cấu đặc, dẻo quánh, béo ngậy và có độ kết dính cao. Để tạo ra được độ kết dính đặc biệt này, dân địa phương cho vào hỗn hợp kem một loại nhựa thơm được gọi là "mastic".

Cũng chính vì vậy mà Dondurma đặc biệt ở chỗ nó không bị tan chảy và khi nhìn những nghệ nhân làm kem biểu diễn với nó, cảm giác như hỗn hợp kem này bị dính chặt lấy cây múc cán dài. Những người bán kem có thể dùng muỗng múc cả tảng kem lên và biểu diễn với chúng mà không hề làm rơi một giọt kem nào.

Có lẽ đây là loại kem duy nhất trên thế giới có thể kéo và uốn dẻo như kẹo kéo vậy. Nhờ đó, giúp tăng hiệu ứng biểu diễn, khiến các du khách càng thêm thích thú, ấn tượng với màn trình diễn của người bán kem và đặc biệt, các du khách xem xong buổi diễn cũng sẽ thoải mái "thả hầu bao" mua kem nhiều hơn. Màn biểu diễn của những người bán kem Dondurma dần dà trở thành một nét văn hóa độc đáo tạo nên sự đặc biệt khi khách đến mua kem. Giống như một món quà tặng kèm cho khách, người bán kem sẽ trêu trọc thực khách với một màn xiếc nhỏ. Đầu tiên, họ đưa cho thực khách một vỏ ốc quế.

Kem chặt Maras Dondurma - Món ăn gây ức chế nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 2

Tiếp đến, họ dùng muỗng múc kem cán dài múc một phần kem úp lên ốc quế cho khách. Sau đó bất ngờ xoay cây múc kem lại và lấy đi phần kem, xoay nó một vòng trước sự ngạc nhiên của khách hàng rồi cuối cùng trả lại phần kem lên cây ốc quế cho khách. Phần lớn du khách sẽ tỏ ra ngạc nhiên thích thú trước màn biểu diễn và tận hưởng nó với một tràng cười sảng khoái.

Để thực hiện các động tác tung hứng với khối kem, điều khiển gậy múc kem thành thạo, không bị lỗi. Hơn nữa, người bán kem còn cần phải biết cách nhào trộn sao cho kem sau khi chặt được trộn đều, kem thành phẩm mịn, ngon lý tưởng.

Vì vậy, người bán kem Maras Dondurma nào ở Thổ trước khi đi bán đều phải nhất trải qua một khóa huấn luyện chuyên nghiệp trong thời gian 4 năm và đến năm thứ 5 họ mới có thể ra nghề và đi bán kem "dạo", một công việc tưởng chừng quá sức đơn giản nhưng lại cực kỳ phức tạp này.

Dù chỉ được chỉ làm từ các nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm như salep, sữa, đường, siro hoa quả...nhưng kem Dondurma lại có hương vị rất tuyệt vời, mùi thơm tự nhiên, vị ngọt nhẹ nhàng và dẻo dai đến mức khó tin. Dondurma được đề cử là một trong những món ăn đường phố đáng thử nhất khi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hương vị của nó khá đa dạng, nhưng những vị được yêu thích nhất gồm có: vị truyền thống, cacao và hạt phỉ và hạt dẻ. Ngoài ra còn rất nhiều hương vị trái cây khác.

Lịch sử lâu đời

Theo người bản xứ cho biết, món kem truyền thống này của Thổ có xuất xứ từ thời cổ đại, bắt nguồn từ ẩm thực của người dân Anatolia cổ, vào mùa hè, để giải khát người Anatolia đã tạo ra món kem trái cây bằng tuyết, loại tuyết được cất giữ từ mùa đông năm trước, tuyết được đặt trong những khe núi và dùng các cành cây nhỏ che phủ lên để đảm bảo nó không bị tan chảy cho tới khi sử dụng.

Khi đến mùa hè, người Anatolia cổ sẽ lấy sẽ lấy tuyết ra, đặt vào những chiếc tô lớn đựng đầy trái cây, rưới thêm một ít nước mật đường và thưởng thức như món đá bào ngày nay. Món ăn này được người dân Thổ thời đó gọi là Karsambac và nó cũng có thể coi như là phiên bản nguyên gốc của món kem hiện đại ngày nay.

Kem chặt Maras Dondurma - Món ăn gây ức chế nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 3

Ngoài kiểu chế biến quen thuộc, người Thổ Nhĩ Kỷ cổ còn biến thể với nhiều phiên bản khác nhau như kết hợp tuyết với siro, nước ép trái cây, sữa chua..., mỗi phiên bản đều có hương vị hấp dẫn riêng và cho tới ngày nay món Karsambac vẫn còn chưa hết "hot", ở nhiều vùng trong khu vực Anatolia người dân vẫn còn ăn món kem tuyết này mỗi mùa hè đến.

Kem Maras Dondurma xuất hiện đầu tiên tại Thành phố Kahramam maras, nằm dưới chân núi Ahir, nên nơi được coi là "Thủ đô của kem Dondurma". Vào năm 1980, nơi đây có nhà sản xuất kem lâu đời nhất đất nước, mở ra cửa hàng kem nổi tiếng Yasar Pastanest.

Ngày nay nơi đây có một doanh nghiệp làm món kem truyền thống lâu đời rất nổi tiếng. Đó là gia đình của anh Atilla Kanbur - thế hệ thứ 4 trong nhà gắn bó với món kem "trứ danh" có tên Maras Dondurma và bí quyết để làm ra loại kem độc đáo này vẫn luôn được giữ kín.

Được biết, cách đun sữa là bí quyết cốt yếu để làm kem thành công, chủ cửa hàng cho biết. Tiếp đó là nhiệt độ đun và cách làm nguội sữa. Ngoài ra, nguyên liệu chủ đạo khiến cho hỗn hợp kem có độ đặc, dẻo và lâu tan là salep, một loại bột làm từ rễ của hoa lan tím và nhũ hương.

Loại hoa này được trồng nhiều ở vùng núi gần thành phố Kahramam Maras. Ngoài ra, thành phần chính trong hỗn hợp là sữa dê và đường, tất cả sẽ được đánh bằng tay cho đến khi đạt tới độ đặc dẻo hoàn hảo. Trong suốt thời gian bán hàng, hỗn hợp này cũng cần được tiếp tục đánh lên thường xuyên nhằm giữ độ dẻo mong muốn.

Gia đình Atilla là một trong những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lớn nhất cả nước và là hộ làm kem lâu đời nhất tại Kahramanmaras. Mỗi giờ, nhà máy này sản xuất được 5 tấn kem với đủ hương vị khác nhau.

Kem Maras Dondurma được làm từ 3 thành phần chính đặc biệt để tạo nên những đặc điểm và hương vị riêng. Nó cũng khác biệt hoàn toàn so với các loại kem thông thường trên thế giới bởi hương thơm ngọt dịu tự nhiên và dẻo đến mức khó tin.

Nguyên liệu đầu tiên là sữa lấy từ những con dê được chăn thả tự do trên núi Ahir. Người ta trồng các loại hương thảo trong trang trại để dê ăn, giúp sản sinh ra sữa có mùi thơm.Thành phần tiếp theo là chất tạo ngọt. Gia đình Atilla Kanbur đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và quyết định loại đường nào tốt nhất, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng.

Cuối cùng, nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất là bột salep - rễ cây phong lan rừng. Việc sử dụng loại bột này với lượng nhiều hơn bình thường giúp kem có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng.Ngoài các thành phần chính trên, một yếu tố cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên món ăn "độc nhất vô nhị" chính là việc đảo kem bằng tay. Càng đảo, kem càng dẻo.

Nếu khi có cơ hội đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn nhất định phải thử loại kem dùng đến cả dao để chặt mang tên Maras Dondurma này nhé. Bảo đảm nó sẽ khiến bạn có một cảm nhận hoàn toàn mới lạ và khác xa với các loại kem thông thường đã từng ăn đó.

Kem chặt Maras Dondurma - Món ăn gây ức chế nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 4

Kem chặt Maras Dondurma - Món ăn gây ức chế nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 5

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Mộ cổ 700 năm chôn 'Tề Thiên Đại Thánh', chuyên gia tái mặt vì thứ nằm ở dưới?

Lan Chi15:23:53 27/10/2024
Vào những năm 1980, tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một phát hiện kỳ bí đã thu hút sự chú ý của giới khảo cổ học khi họ tình cờ phát hiện ra một ngôi mộ cổ trên đỉnh núi Bảo Sơn. Điều đặc biệt gây chấn động là hai bia đá tại ngôi mộ ghi rõ Lăng...

 7  |  1 Thảo luận  |  

Hoàng hậu Ngọc Hân tình ngắn với Nguyễn Huệ là ai?

Đình Như23:47:04 15/08/2024
Theo sách Đại Nam chính biên liệt truyện , sau ngày đại thắng quân Thanh xâm lược, vua Quang Trung trở về Phú Xuân và đã tiến phong công chúa Ngọc Hân làm Bắc Cung Hoàng hậu.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Võ Tắc Thiên chọn nam sủng theo chiếc mũi, rất ít đàn ông đáp ứng điều này?

Bảo Nam17:31:50 13/08/2024
Trong suốt các triều đại phong kiến trong lịch sử, địa vị của người phụ nữ không cao lắm. Trong hình ảnh của mọi người, phụ nữ hầu hết được thể hiện là những quý cô hoặc thiếu nữ xuất thân từ những gia đình nhỏ.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái Hậu và thú vui xa xỉ, độc dị khiến thần dân phẫn uất, kẻ hầu khiếp sợ

Uyển Đình17:08:41 19/07/2024
Nhắc đến Từ Hi Thái hậu,không thể không nhắc đến thói ăn chơi xa xỉ, khác người của bà. Suốt quãng thời gian trị vì, Từ Hi Thái hậu không ít lần khiến người ta sốc với những thú vui chơi chỉ bà mới dám làm.

 20  |  1 Thảo luận  |  

Dấu ấn lịch sử 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, vang bóng "chấn động địa cầu"

Trí Nhi10:09:14 07/05/2024
Cả nước Việt Nam đang đồng lòng hướng về tự hào ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, dấu ấn lịch sử khiến cả thế giới đều đồng loạt ngả mũ thán phục, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu .

 1  |  1 Thảo luận  |  

Bí ẩn về vị Vua Hùng thứ 19 của Việt Nam, là ai mà chưa từng được nhắc đến?

Kim Lâm11:39:45 30/04/2024
Từ trước đến nay, nhiều người dân Việt Nam thường nghe tên 18 vị Vua Hùng. Thế nhưng, nhiều người không biết đến sự tồn tại của Vua Hùng thứ 19. Vậy người thứ 19 là ai mà ít khi được nghe nhắc đến.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Thấy gà biến mất rồi xuất hiện, nông dân không tin vào mắt khi lần theo dấu vết

Snow09:28:40 27/04/2024
Đàn gà cứ biến mất rồi lại xuất hiện khiến anh nông dân cảm thấy kỳ lạ. Quyết tâm điều tra rõ ràng mọi chuyện, người này đã lần theo dấu vết để rồi phát hiện bí mật khổng lồ dưới lòng đất.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Khối tài sản của Hòa Thân biến mất chỉ qua 2 từ, Gia Khánh đã nói gì?

Phúc Sen15:52:54 18/03/2024
Trong lịch sử xã hội phong kiến Trung Quốc, nhắc tới các tham quan, không thể bỏ qua cái tên Hòa Thân. Khối tài sản mà Hòa Thân tham ô lớn tới mức ông ta được mệnh danh là đệ nhất đại tham quan của triều đại nhà Thanh.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ!

Thảo Mai17:02:27 17/01/2024
Từ xa xưa, vua chúa đã có quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn khi ăn uống các món sơn hào hải vị. Đặc biệt, để đề phòng bị hạ độc, các vua triều Nguyễn đã dùng đũa Kim Giao để ăn.

 2  |  1 Thảo luận  |  

"Điệp viên" trong lịch sử Việt Nam được các vị vua coi trọng như thế nào?

Phi Đức22:26:33 10/01/2024
Ngày nay, giới trẻ Việt khi tìm hiểu lịch sử nước nhà, vô cùng ngưỡng mộ những vị anh hùng từng đảm nhiệm vai trò điệp viên trong các cuộc chiến. Vậy điệp viên trong lịch sử Việt Nam có từ khi nào?

 2  |  1 Thảo luận  |  

Lã Hậu dã tâm cao, vì sao Lưu Bang vẫn để yên, lịch sử nêu rõ ra sao?

Pinky16:49:50 08/01/2024
Nhân vật Lưu Bang và Lã Hậu trong lịch sử Trung Hoa đã ghi dấu sâu sắc. Tuy có dã tâm cao, nhưng Lã Hầu vẫn ngang nhiên không bị Lưu Bang xử lý, lí do vì sao được nêu rõ.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Nhà Thanh bị chèn ép, lạc hậu, mất chức bá chủ châu Á do đâu?

Keng18:11:07 06/01/2024
Trước thế kỷ 19, Đế chế Trung Quốc của nhà Thanh là cường quốc bá chủ châu Á. Tuy nhiên, sang thế kỷ 19, nhà Thanh suy yếu đi và sự thịnh vượng cũng sút giảm. Nó đến từ nhiều nguyên nhân...

 3  |  1 Thảo luận  |  

bố thuỳ tiênlý tử thấtkim tiểu longkỳ duyênrosécô bé tí honquang linh -