Henry Kissinger - "Siêu Ngoại trưởng Mỹ" qua đời, hưởng thọ 100 tuổi

JLO10:43 30/11/2023

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Công ty tư vấn Kissinger Associates của cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tối 29/11 (sáng 30/11 giờ Hà Nội) thông báo rằng ông đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 100 t.uổi.

Ông Henry Kissinger - cựu Ngoại trưởng Mỹ sinh ra ở Furth, Đức, vào ngày 27/5/1923, sau đó cùng gia đình đến Mỹ vào năm 1938.

Henry Kissinger - Siêu Ngoại trưởng Mỹ qua đời, hưởng thọ 100 t.uổi - Hình 1

Cựu ngoại trưởng Mỹ nhập tịch Mỹ vào năm 1943, nhập ngũ và phục vụ Lục quân Mỹ ở châu Âu trong Thế chiến thứ 2. Ông vào Đại học Harvard nhờ học bổng, lấy bằng thạc sĩ năm 1952 và bằng tiến sĩ năm 1954. Ông giảng dạy tại Harvard trong thời gian 1954-1969.

Trong phần lớn thời gian đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger làm cố vấn cho các cơ quan chính phủ.

Sau khi Tổng thống Richard Nixon đắc cử với cam kết chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam vào năm 1968, ông Kissinger được chọn vào Nhà Trắng với tư cách Cố vấn an ninh quốc gia.

Henry Kissinger - Siêu Ngoại trưởng Mỹ qua đời, hưởng thọ 100 t.uổi - Hình 2

Ông cũng đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Nixon và Tổng thống Gerald Ford.

Ông Kissinger có liên quan tới nhiều sự kiện quốc tế lớn trong thập niên 1970.

Kissinger bày tỏ thái độ ủng hộ cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam, thể hiện vai trò trực tiếp trong kéo dài cuộc chiến vô vọng, dù nhận thức được rằng Mỹ không thể nào giành chiến thắng. Ông đã thúc đẩy kế hoạch "Việt Nam hóa chiến tranh" của Tổng thống Nixon cũng như mở rộng chiến tranh sang Campuchia.

Henry Kissinger - Siêu Ngoại trưởng Mỹ qua đời, hưởng thọ 100 t.uổi - Hình 3

Kissinger từng tham gia vào quá trình đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1973. Cố vấn Lê Đức Thọ của Việt Nam khi đó đã trải qua những màn "đấu trí" căng thẳng với Kissinger để đi đến Hiệp định, với hàng chục phiên đàm phán căng thẳng tại Paris để chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Giải Nobel Hòa bình năm 1973 được Ủy ban Nobel trao cho ông Lê Đức Thọ và ông Kissinger, trở thành một trong những sự kiện gây tranh cãi nhất lịch sử Nobel Hòa bình kể từ khi ra đời năm 1895. Ông Lê Đức Thọ gây chấn động truyền thông quốc tế khi từ chối nhận giải vì ông cho rằng hòa bình chưa thực sự lập lại trên đất nước Việt Nam và "người xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình chính là nhân dân Việt Nam".

Henry Kissinger - Siêu Ngoại trưởng Mỹ qua đời, hưởng thọ 100 t.uổi - Hình 4

Sự nghiệp của ông Kissinger gây nhiều tranh cãi. Ông Kissinger từng bị chỉ trích vì ủng hộ nhà độc tài Augusto Pinochet đảo chính quân sự ở Chile năm 1973 và vì cách xử lý xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan năm 1971.

Vai trò của Kissinger đối với chính sách đối ngoại của Mỹ suy yếu sau khi Nixon từ chức vào năm 1974. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì sức ảnh hưởng dưới thời tổng thống Gerald Ford và đưa ra nhiều quan điểm trong những năm sau đó.

Henry Kissinger - Siêu Ngoại trưởng Mỹ qua đời, hưởng thọ 100 t.uổi - Hình 5

Gerald Ford gọi cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger là "siêu ngoại trưởng" nhưng cũng lưu ý đến tính nóng nảy và tự tin thái quá của ông, điều mà các nhà phê bình thường gọi là "hoang tưởng và tự cao tự đại".

Sau khi rời chính phủ Mỹ, ông thành lập công ty tư vấn Kissinger Associates, trở thành một chuyên gia đưa ra những lời khuyên chiến lược cho các tập đoàn, chính phủ và công chúng.

Henry Kissinger - Siêu Ngoại trưởng Mỹ qua đời, hưởng thọ 100 t.uổi - Hình 6

Kissinger tiếp tục hoạt động ngoại giao đến tận những năm cuối đời, tham dự các cuộc họp ở Nhà Trắng, xuất bản cuốn sách về phong cách lãnh đạo và điều trần trước ủy ban Thượng viện về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ông đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 7.

Kissinger rất kín tiếng trong các vấn đề cá nhân. Ông ly hôn người vợ đầu tiên, Ann Fleischer, năm 1964, và kết hôn với Nancy Maginnes, trợ lý của thống đốc New York khi đó Nelson Rockefeller vào năm 1974. Ông có hai con với người vợ đầu.

Henry Kissinger - Siêu Ngoại trưởng Mỹ qua đời, hưởng thọ 100 t.uổi - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Trung Quốc bình luận về đề xuất liên quan Ukraine của cựu Ngoại trưởng Kissinger

Tin tài trợ
Trong khi đó, Tổng thống Zelensky đã loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào với Tổng thống Putin chừng nào Nga chưa rút quân khỏi Ukraine. Điện Kremlin cũng đã bác bỏ các điều khoản đàm phán do Kiev đưa ra và cho rằng Kiev không sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng thông...

Bà Hillary Clinton có công việc mới

Tin tài trợ
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa được trường Đại học Columbia ở New York mời làm giáo sư giảng dạy về các vấn đề công chúng và chính trị toàn cầu

'Harvard' của nước Nga dạy 54 ngôn ngữ, đào tạo toàn tinh hoa

Tin tài trợ
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger từng ví ngôi trường như Harvard và Georgetown vì vai trò của nó trong việc hình thành giới tinh hoa ngoại giao, kinh tế và chính trị cho nước Nga, Đông Âu và Trung Á

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị kêu gọi đưa quan hệ Mỹ - Trung trở lại đúng đường

Tin tài trợ
Ngày 19/9 theo giờ Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với các đại diện của Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung và Phòng Thương mại Mỹ tại New York

Bến Tre công bố số điện thoại nóng phản ảnh tham nhũng, tiêu cực

Tin tài trợ
Ngày 6-7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre công bố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bến Tre và công khai số điện thoại nóng của ban là: 02753 663999

Chủ đầu tư HDMon Group bàn giao sổ hồng căn hộ The Zei

Tin tài trợ
Sáng ngày 19/6/2022, chủ đầu tư HDMon Group đã chính thức bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ The Zei (gọi tắt là sổ hồng) đợt đầu tiên cho khách hàng sở hữu căn hộ cao cấp thuộc dự án The Zei, 8 Lê Đức Thọ, Hà Nội

Khi các cựu ngoại trưởng Mỹ bất đồng về Ukraine

Tin tài trợ
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đưa ra bình luận phản bác lại ý kiến của người t.iền nhiệm Henry Kissinger về việc Ukraine nhượng bộ Nga để thiết lập hòa bình
hanni guccihanni (newjeans)newjeansphim mainam embạn trai taylor swiftjennietrấn thànhmiss worldhannihoa hậu thế giớimai phương