"Đệ nhất phu nhân" Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình

Cát Cát13:52 09/12/2023

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Không chỉ nổi tiếng thông minh, xinh đẹp, Tống Mỹ Linh còn được biết đến là phu nhân của Tưởng Giới Thạch. Tuy nhiên, những năm cuối đời, mỹ nhân này sang Mỹ định cư và dường như không còn bất cứ tài sản nào mang tên mình.

Không chỉ nổi tiếng thông minh, xinh đẹp, Tống Mỹ Linh còn được biết đến là phu nhân của Tưởng Giới Thạch. Bà là một trong những nhân vật nổi tiếng, uy quyền và giàu có trong lịch sử cận đại và hiện đại Trung Quốc. Tuy nhiên, những năm cuối đời, mỹ nhân này sang Mỹ định cư và dường như không còn bất cứ tài sản nào mang tên mình, ngoại trừ 120 ngàn đô la Mỹ gửi trong ngân hàng.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 1

Nói về ba chị em họ Tống là Tống Ái Linh, Tống Khánh Linh, Tống Mỹ Linh người Trung Quốc có một câu rất nổi tiếng, đó là: "Đại tỷ ái tài, nhị tỷ ái quốc, tam muội ái quyền" (nghĩa là cô chị cả thì yêu t.iền, cô chị hai thì yêu nước còn cô em thứ ba thì yêu quyền).

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 2

Trong số ba chị em nổi tiếng này, người em út Tống Mỹ Linh là người sống thọ nhất. Tống Mỹ Linh sinh năm 1897 và mất năm 2003, thọ tới 106 t.uổi. Cuộc đời trải dài qua cả ba thế kỷ, thế nhưng, cho tới tận khi qua đời, Tống Mỹ Linh không hề để lại bất cứ sản nghiệp nào. Sinh ra trong một gia đình thương gia, là "đệ nhất phu nhân" của chính quyền Trung Hoa Dân quốc, số gia sản ít ỏi mà bà để lại khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 3

Thừa kế được đầu óc kinh doanh cũng như những phương pháp làm ăn, tích lũy tài sản từ người cha thương nhân của mình, Tống Mỹ Linh hơn ai hết là người rất hiểu mối quan hệ giữa t.iền bạc và quyền lực của người Trung Quốc. Khi còn trẻ, Tống Mỹ Linh đã thể hiện rõ ham muốn chính trị và quyền lực của mình và đã tìm mọi cách để đạt được mục đích.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 4

Sau khi kết hôn với Tưởng Giới Thạch vào tháng 12/1927, Tống Mỹ Linh đảm nhiệm vai trò là thư ký và phiên dịch tiếng Anh cho chồng, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực ngoại giao. Bà là người đã giới thiệu cho Tưởng rất nhiều điều về văn hóa và chính trị của người phương Tây, khuyến khích Tưởng thân Mỹ.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 5

Tống Mỹ Linh và Tưởng Giới Thạch hoàn toàn độc lập về kinh tế sau khi kết hôn, thực hiện theo chế độ "chia đôi toàn bộ" của người Mỹ. Vào năm 1927, Tống Mỹ Linh có một căn phòng riêng thuộc tô giới của người Pháp, là của hồi môn khi bà kết hôn với Tưởng Giới Thạch. Tới năm 1949, căn phòng này bị chính quyền Trung Quốc tịch thu, song cho tới nay nó vẫn tồn tại.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 6

Trong một thời gian dài, bà đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ và các tổ chức xã hội nên nguồn thu nhập rất phong phú. Vào tháng 12/1934, tờ "Giang Nam chính báo" đăng một tin ngắn nói về tài sản của vợ chồng Tống Mỹ Linh, trong đó ước đoán tài sản của Tưởng Giới Thạch là 1.300 vạn đồng bạc, của Tống Mỹ Linh là 3.500 vạn đồng bạc. Một đồng bạc lúc đó tương đương 60 NDT bây giờ. Nếu như tin tức trên là đúng thì tài sản lúc bấy giờ của Tống Mỹ Linh tương đương với 2,1 tỷ NDT hiện nay, gấp hai lần rưỡi gia tài của Tưởng Giới Thạch. Số liệu nói trên được lấy từ nhật ký của Thái Nguyên Bồi - một nhân sĩ nổi tiếng thời bấy giờ. Vì vậy, nhiều người tin chắc rằng số liệu này hoàn toàn có thật.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 7

Tháng 11/1948, khi cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới hồi kết với sự thất bại thấy rõ của Quốc dân đảng, Tống Mỹ Linh đã một mình bay sang Mỹ để tìm sự cứu trợ. Tuy nhiên, đệ nhất phu nhân của Trung Hoa Dân quốc chỉ nhận được sự tiếp đón lạnh nhạt của đương kim tổng thống Mỹ khi đó là Truman.

Sau khi Tưởng Giới Thạch qua đời năm 1975, Tống Mỹ Linh nỗ lực kiểm soát Quốc dân Đảng nhưng không đem lại kết quả nào. Theo đó, về sau, bà quyết định sang Mỹ định cư. Thế nhưng, những năm cuối đời, Tống Mỹ Linh dường như không còn bất cứ tài sản nào mang tên mình.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 8

Theo các nhà nghiên cứu, trước khi Tưởng Giới Thạch qua đời, Tống Mỹ Linh được chồng cho 1 tờ ngân phiếu sau khoảng vài tháng. Ngay cả khi chồng c.hết, con trai của Tưởng là Tưởng Kinh Quốc nắm quyền làm chủ gia đình vẫn thực hiện thông lệ đưa ngân phiếu cho mẹ kế.

Đến tháng 1/1988, Tưởng Kinh Quốc qua đời. Khi ấy, Tống Mỹ Linh đứng ra lo việc hậu sự cho con trai riêng của chồng. Người kế nhiệm Tưởng Kinh Quốc là Lý Đăng Huy - Tổng thống đầu tiên của Trung Hoa dân quốc.

Chính quyền của Lý Đăng Huy vẫn cấp cho Tống Mỹ Linh một khoản kinh phí nhỏ hàng tháng giống như trước đây. Thêm nữa, theo luật pháp, bà vẫn được hưởng sự đãi ngộ như một cựu phu nhân tổng thống dù sống ở Đài Loan hay Mỹ.

Một số nguồn tin cho rằng, ngoài khoản kinh phí mà chính quyền Đài Loan cấp, Tống Mỹ Linh còn có nhiều tài sản bí mật của gia tộc họ Tưởng tích cóp trong nhiều năm.

Một nguồn tin còn tiết lộ, chỉ tính riêng hành lý của Tống Mỹ Linh trong chuyến đầu tiên sang Mỹ được chia thành 3 chuyến máy bay mới vận chuyển được hết. Trong lần rời Đài Loan tới Mỹ vào năm 1991, số hành lý của Tống Mỹ Linh có 97 chiếc va li. Nhiều người cho rằng bên trong số hành lý, va li trên là những tài sản giá trị của Tống Mỹ Linh.

Theo tờ "Thời báo" của Đài Loan, sau khi sang định cư tại Mỹ, Tống Mỹ Linh dường như không còn bất cứ tài sản nào dưới tên bà nữa. Nguyên do được cho là vì vào những năm cuối đời, bà gần như dựa vào kinh tế của gia đình chị gái Tống Ái Linh. Do vậy, Tống Mỹ Linh không còn muốn quản lý chuyện t.iền bạc nữa nên có thể đã giao cho gia đình chị gái.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 9

Vào năm 1984, một báo cáo nhanh của hãng thông tấn quốc tế UPI cho hay Tống Mỹ Linh đầu tư 5 triệu USD và ký hợp đồng với công ty Philip Petroleum ở bang Texas để thăm dò dầu khí ở gần New Mehico. Thế nhưng, trên thực tế, người đứng đằng sau thương vụ này là Khổng Lệnh Kiệt - con trai thứ của Tống Ái Linh và Khổng Tường Hy.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 10

Khi qua đời ở t.uổi 106, Tống Mỹ Linh chỉ để lại số t.iền 120.000 USD gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Thông tin này được người cháu của bà là Khổng Lệnh Nghi tiết lộ. Đến nay, manh mối về khối tài sản khổng lồ của Tống Mỹ Linh đã được "xử lý" như thế nào vẫn là bí ẩn lớn.

Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh từng giàu có, uy quyền nhưng cuối đời lại không có tài sản bên mình - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bí ẩn về tòa biệt phủ lớn nhất Trung Quốc, rộng hơn cả Tử Cấm Thành, xây dựng 300 năm mới hoàn thành

Cát Cát15:15:41 06/12/2023
Biệt phủ lớn nhất Trung Quốc đã tồn tại từ thời nhà Minh (1368-1644), mất hơn 300 năm, trải qua nhiều thế hệ gia tộc mới có thể hoàn thiện. Được biết, nơi đây là dinh thự nổi tiếng này thuộc về gia tộc nhà họ Vương.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Nicaragua - Đất nước lần đầu tiên có Hoa hậu đăng quang Miss Universe có gì thú vị?

Thảo Mai16:08:39 21/11/2023
Sau khi người đẹp Sheynnis Palacios vượt qua nhiều thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới để đăng quang ngôi vị cao nhất của Miss Universe 2023, nhiều khán giả tò mò về đất nước Nicaragua xinh đẹp.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hy Thái hậu thích cho cánh hoa cúc vào lẩu, thái giám cung nữ có được hưởng sái đồ thừa Hoàng đế?

JLO19:48:15 18/11/2023
Ở Trung Quốc thời phong kiến, hoàng đế mỗi bữa dùng hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Nhiều người tò mò, liệu cung nữ, thái giám có được ăn thức ăn thừa của hoàng đế, phi tần?

 3  |  0 Thảo luận  |  

Đám cưới Hoàng đế Trung Hoa: 1001 thủ tục rườm rà, muốn động phòng phải nhờ người làm giúp điều này

Thảo Mai19:34:06 11/11/2023
Đại hôn lễ của các Hoàng đế Trung Hoa xưa được tổ chức linh đình chẳng khác gì đại yến tiệc. Bên cạnh sơn hào hải vị và quan khách tham dự, thủ tục vu quy của hoàng cung còn khiến hậu thế ngỡ ngàng.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Lao Ái: Thái giám có 2 con trai với mẹ Tần Thủy Hoàng, suýt phát động binh biến tạo phản lên làm vua

Keng18:53:52 04/11/2023
Tên thái giám này không chỉ lén lút qua lại với thái hậu có 2 người con trai mà cao ngạo suýt phát động binh biến lật đổ triều cương. Tuy nhiên, kết cục lại chẳng thể ngờ đến.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu bị 1 tên cướp khét tiếng hạ nhục, nổi giận ban hình phạt tàn khốc nhất trong lịch sử

Minh Lợi17:16:43 31/10/2023
Ngang nhiên hạnhục Từ Hi Thái hậu bằng lời nói, tên cướp khét tiếngphải chịu hình phạt đáng sợ chưa từng có trong lịch sử Trung Hoa. Kể từ đó, không một ai dám bất kính với bà.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Sự cố công nhân tiếp xúc chất phóng xạ tại nhà máy Fukushima Daiichi

Tin tài trợ
Ngày 26/10, nhà chức trách Nhật Bản cho biết 5 công nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã vô tình tiếp xúc với chất lỏng thải có chứa chất phóng xạ trong quá trình dọn dẹp hôm 25/10, khiến 2 người trong số họ phải nhập viện.

Tống Mỹ Linh: Phu nhân Tưởng Giới Thạch và cuộc hôn nhân chính trị, bị ung thư vẫn thọ hơn 100 tuổi

An Nhi15:29:59 27/10/2023
Tống Mỹ Linh là nhân vật nổi tiếng trong lịch sử hiện đại Trung Quốc. Bà được biết đến là vợ của Tưởng Giới Thạch. Đồng thời, những câu chuyện về cách dạy con, bí quyết gìn giữ nhan sắc, sức khỏe của bà đến nay vẫn được người đời sau ngưỡng mộ.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Lý do sư tử trong Tử Cấm Thành đều có đôi tai cụp xuống: Lời nhắc nhở cực đáng sợ đến phi tần

JLO17:54:23 20/10/2023
Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố cung, là cung điện hoàng gia lâu đời bậc nhất Bắc Kinh (Trung Quốc). Đằng sau mỗi sự vật, mỗi chi tiết trong Tử Cấm Thành đều ẩn chứa ý nghĩa sâu xa mà không phải ai cũng biết.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu và những chuyện chưa kể: Chó cũng có nô tài hầu hạ, bí ẩn nhất là nghi thức mai táng

Thảo Mai18:49:35 14/10/2023
Từ Hi Thái hậu, một trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa, thích được chụp ảnh, được phục vụ 120 món ăn một bữa. Vật nuôi yêu thích của bà cũng được chăm sóc đặc biệt.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Từ Hy Thái hậu cứ ngậm 1 loại quả mỗi khi trang điểm, biết được mục đích phía sau ai cũng ngỡ ngàng

JLO18:11:02 07/10/2023
Từ Hi Thái hậu là một trong những đại diện quyền lực thời nhà Thanh. Bà luôn có lối sống khác lạ và đưa ra những quy chuẩn rất cao với những điều ấy. Tuy nhiên, không thể phủ nhận bà có lượng kiến thức vô cùng sâu rộng khi đặt ra những yêu cầu ấy.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Xe rước dâu va chạm xe chở rác khiến 6 người ra đi mãi mãi, trong đó có cô dâu đang mang thai 3 tháng

Tin tài trợ
Xe rước dâu va chạm xe chở rác khiến 6 người không qua khỏi, đáng thương nhất là cô dâu chú rể chưa kịp chính thức về chung một nhà thì đã gặp nạn, thêm một sinh linh chưa chào đời.
miss world 2024phim maihuỳnh nguyễn mai phươnghoa khôi đbsclnam emchồng huyền babyquế vânxôn xao dư luậntrường giangmất tíchnhã phươnghoa hậu thế giớitaylor swift