Cướp manh động "mai phục" gầm giường, chờ chủ nhà ngủ say ra tay cướp tài sản

Quỳnh Quỳnh15:13 16/01/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Thời điểm cuối năm, tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản có xu hướng gia tăng hoạt động. Trong khi đó, một số người dân lại chủ quan trong việc quản lý, bảo vệ tài sản, tạo cơ hội cho kẻ gian ra tay.

Công an huyện Hoài Đức phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội bắt giữ đối tượng Hoàng Công Nghiệp (SN 2001, HKTT: Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam) để điều tra về hành vi cướp tài sản tại Khu đô thị Bảo Sơn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Cướp manh động mai phục gầm giường, chờ chủ nhà ngủ say ra tay cướp tài sản - Hình 1

Theo tài liệu điều tra, ngày 11/01/2024, Nghiệp đã đột nhập vào nhà chị H. (SN 1986) sau đó chui vào gầm giường nằm. Đợi chị H. ngủ say, khoảng 14h30 cùng ngày, đối tượng chui ra sau đó trèo lên giường tầng 2 thấy chị H đang chùm chăn ngủ, Nghiệp liền ra tay tấn công chị H.

Thấy nạn nhân giãy giụa, la hét, Nghiệp dùng chiếc áo ở gần đó nhét vào miệng chị H, trói nạn nhân bằng dây và thắt lưng. Sau đó, đối tượng lấy hai chiếc điện thoại và 11,6 triệu đồng của chị H. rồi bỏ trốn.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Hoài Đức đã phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc. Qua xác minh, cũng với thủ đoạn như trên, ngày 09/01/2024, đối tượng đã cướp của chị L. ở xã An Khánh 1 chiếc điện thoại và 320.000 đồng.

Cướp manh động mai phục gầm giường, chờ chủ nhà ngủ say ra tay cướp tài sản - Hình 2

Nhận thấy, đối tượng thực hiện hành vi manh động, liều lĩnh, CATP Hà Nội đã huy động lực lượng tập trung đấu tranh, truy bắt đối tượng gây án. Đến 12h ngày 14/1, tổ công tác của Công an huyện Hoài Đức phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ thành công đối tượng Hoàng Công Nghiệp khi đang lẩn trốn tại Khu đô thị Bảo Sơn, xã An Khánh.

Hiện CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Công Nghiệp để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Từ vụ việc nêu trên, nhiều người đặt câu hỏi: nếu không may có trộm cắp đột nhập vào nhà, cần xử trí như thế nào để đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất hậu quả có thể xảy ra.

Cướp manh động mai phục gầm giường, chờ chủ nhà ngủ say ra tay cướp tài sản - Hình 3

Trường hợp đang ngủ mà trộm vào, chủ nhà không nên hô hoán mà hãy giả vờ ngủ say, coi như không biết gì; khéo léo mở hé mắt, khi nào đối tượng ra khỏi phòng thì chạy đến đóng cửa, bật điện rồi báo công an.

Trường hợp bị gọi dậy và yêu cầu chỉ chỗ cất tài sản, chủ nhà hãy làm theo, đồng thời đề nghị không xâm phạm đến tính mạng các thành viên trong gia đình. Nếu có thể, chủ nhà quan sát khéo (không nhìn chằm chằm), đ.ánh giá một số đặc điểm như giới tính, chiều cao, khuôn mặt, giọng nói... của đối tượng để sau này trình báo cơ quan chức năng.

Cướp manh động mai phục gầm giường, chờ chủ nhà ngủ say ra tay cướp tài sản - Hình 4

Đối với trộm đột nhập, trước khi gây án, đối tượng thường tìm hiểu về thời gian, thói quen sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của chủ tài sản. Sau khi đã nắm rõ, đối tượng trộm lựa chọn những khung giờ mà chủ tài sản đi vắng hoặc thiếu cảnh giác để cắt khóa cửa, cắt mái tôn, đục tường... đột nhập vào lấy trộm tài sản.

Do đó, nếu người dân chủ động thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản tốt tại nơi ở, làm việc thì kẻ gian sẽ không có cơ hội "hành nghề". Mọi gia đình phải luôn có ý thức cảnh giác, thường xuyên gia cố hệ thống cửa; bởi 2/3 vụ đột nhập là qua cửa tum hoặc cửa sổ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những căn nhà gần trụ điện hoặc cây xanh.

Cướp manh động mai phục gầm giường, chờ chủ nhà ngủ say ra tay cướp tài sản - Hình 5

Chủ nhà cũng cần tập thói quen trước khi đi ngủ phải kiểm tra tất cả các cửa, nếu có điều kiện thì hãy lắp đèn cảm ứng báo động. Bên trong nhà nên có một căn phòng có cửa kiên cố; luôn lưu số máy công an phường/xã hoặc hàng xóm để liên lạc nếu gặp tình huống cấp thiết...

Cướp manh động mai phục gầm giường, chờ chủ nhà ngủ say ra tay cướp tài sản - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
chồng của hằng du mụclydie vũcâu chuyện hoa hồng# babymonster- quang linh vlogxemesisblackpinkto bằngjenniemiss supranationallisanhóm nhạc kpoplưu diệc phieuro