Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp "chống đẩy" 30 cái mỗi ngày

Kim Oanh18:13 11/06/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trải qua hơn 1 thế kỷ, nhưng cụ Kết ở Bình Phước vẫn sở hữu cơ thể dẻo dai như gái 18 nhờ chăm chỉ tập thể dục 3 tiếng/ngày, hít đất đều đặn, còn đọc vanh vách tên hàng trăm con cháu, nhìn chân dung khiến ai cũng ngỡ ngàng

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 1

Thông tin về cụ bà đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ netizen, bởi sự độc nhất vô nhị. Được biết, cụ vẫn tập thể dục đều đặn mỗi ngày, hít đất hay thực hiện các động tác mạnh như gập người, với cụ bà dương như không phải là vấn đề, thậm chí là thuần thục như một dân chơi.
Nhìn cụ bà Nguyễn Thị Kết thực hiện các động tác tập thể dục một cách dứt khoát, nhiều người không nghĩ năm nay cụ đã 102 t.uổi. Câu chuyện về bà không chỉ gây hiếu kỳ ở Bình Phước mà CĐM khắp Việt Nam, khi xem qua điều không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ xen lẫn cảm giác hồi hộp khó tả. Cách đây 2 năm, cụ Kết hít đất được khoảng 20 cái. Còn hiện tại, cụ hít đất được 10-12 cái, sợ mẹ mệt nên các con không dám cho cụ hít đất nhiều.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 2

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 3

Cụ Kết thực hiện các động tác hít đất, gập người rất nhuần nhuyễn, không có dấu hiệu mệt mỏi hay bệnh xương khớp người già

Ở độ t.uổi xưa nay hiếm, cụ Kết vẫn rất minh mẫn, đi đứng thoăn thoắt không cần người đỡ. Cụ vẫn nhớ được hết tên của 16 người con trai, con gái, con dâu, con rể, 24 đứa cháu nội, ngoại và cả 39 đứa chắt. Các con cháu ở đâu, làm gì cụ Kết đều có thể kể vanh vách, rõ ràng rành mạch.

Một điều đặc biệt là dù t.uổi đã cao, nhưng cụ Kết rất tích cực tập thể dục thể thao, những động tác như hít đất, xoay người, gập gối... với cụ là chuyện nhỏ, được thực hiện một cách nhẹ nhàng nhuần nhuyễn. Hoạt động này được duy trì đều đặn mỗi ngày 3 tiếng. Cũng nhờ chăm chỉ tập thể dục mà cụ Kết ít khi ốm đau, không mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 4

Vì có sức khỏe nên cụ thường chọn đi bộ thăm hàng xóm, con cháu, nếu xa thì xin đi nhờ xe máy rồi tự về

Con trai cả của cụ Kết cho biết, buổi sáng cụ dậy từ lúc 5h, tập đến 6h30, buổi chiều tập từ 4h đến 5h30 mới đi tắm. Mỗi ngày cụ ăn 3 bữa đều đặn, ngoài ra không ăn lặt vặt, không thêm một thứ gì khác. Ngủ đúng giấc, ăn đúng bữa và tập thể dục là điều được cụ Kết duy trì hàng chục năm qua. Các bài tập đều do cụ tự nghĩ ra, tham khảo mọi người và bắt đầu tập luyện từ năm 1994 đến nay.

Ngoài tập thể dục vận động để xương khớp trơn mượt dẻo dai, cụ Kết còn ngồi thiền, mỗi sáng đều ngồi 1 tiếng trong nhà. Khi có khách đến chơi nhà, cụ trò chuyện bình thường mạch lạc, tai nghe rõ và đối đáp rất dứt khoát, rõ ràng.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 5

Gần đây, cụ Kết còn ngồi thiền khoảng 30-45 phút mỗi buổi

Song song với vận động tăng cường thể chất, trong cuộc sống hằng ngày, những việc vặt vãnh như chăm cây cối trong vườn, cho gà vịt ăn,...cụ bà 102 t.uổi đều tự tay thực hiện. Nhiều lần con cháu muốn giúp đỡ nhưng điều bị cụ bà xua tay tỏ ý không cần.

Lắm lúc, con cháu khuyên cụ hãy nghỉ ngơi cho lại sức nhưng cụ điều không đồng ý, cụ còn cho biết bản thân yêu thích sự vận động, dần dà thành thói quen khó bỏ, nếu chỉ ngồi yên thì cụ dễ thấy buồn chán. Mỗi khi có việc muốn ra khỏi nhà, cụ Kết thường xin đi nhờ xe máy người quen để thăm bà con, họ hàng hoặc đi chơi mà không cần con cháu đưa đón.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 6

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 7

Cụ Kết vui vẻ sum họp cùng con cháu

Dù gia đình cụ Kết có nhiều thế hệ cùng sinh sống gần nhau nhưng mọi người ai nấy điều gắn bó, quan tâm lẫn nhau xây dựng nếp sống đoàn kết, hạnh phúc. Đối với cụ kết, lợi ích của gia đình đông người là mỗi khi có dịp Tết hay tiệc tùng sum vầy điều rất náo nhiệt, vui vẻ, tạo không khí ấm cúng. Cụ Kết những lúc như vậy ngồi ngắm nhìn con cháu, thậm chí đã có đến hàng chắt đầy mãn nguyện.

Theo chia sẻ từ gia đình, cụ Kết từ Hà Tây vào Bình Phước lập nghiệp từ năm 1978. Từ vùng đất hoang vu, vợ chồng cụ dựng nhà, trồng lúa, làm bún và đủ công việc để nuôi 8 người con. Sau một thời gian chồng mất, một mình cụ Kết chăm lo gồng gánh gia đình.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 8

Dù ban đầu có nhiều thiếu thốn nhưng các con cụ Kết được nuôi dạy nên người, dựng vợ gả chồng ổn định đến nay. Thậm chí có những câu chuyện xưa dù các con không nhớ rõ nhưng cụ Kết vẫn nhớ mồn một và kể lại.

Có "cây cao bóng cả" trong nhà, nhiều con cháu noi gương cụ Kết về việc sinh hoạt điều độ, ăn uống đúng bữa, ngủ đúng giấc, tập thể dục thể thao chăm chỉ.

Không chỉ xây dựng nếp sống hòa nhã, lành mạnh trong gia đình. Cụ Kết còn được mọi người xung quanh yêu thương nhờ tính cách thương người. Dù đã già nhưng luôn muốn giúp đỡ hoàn cảnh yếu thế hơn mình, trong làng có ai ốm đau, gặp chuyện buồn cụ đều đến thăm hỏi nên được mọi người vô cùng kính trọng.

Câu chuyện độc lạ của cụ Kết được xem là một trong những ví dụ điển hình cho lối sống lành mạnh, có thể duy trì t.uổi thọ trung bình của người Việt Nam ở con số đáng kinh ngạc. Trước đó, tại nước ta cũng ghi nhận được rất nhiều trường hợp nằm trong danh sách kỉ lục Guiness về người sống thọ nhất thế giới.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 9

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 10

Điển hình như cụ Trịnh Thị Khơng - sinh năm 1905, quê quán Đồng Nai, nắm kỉ lục 119 t.uổi, đang cao hơn 2 t.uổi so với cụ Maria Branyas Morera (sinh năm 1907, đến từ Pháp - người từng nắm giữ danh hiệu "Người phụ nữ cao t.uổi nhất thế giới còn sống".

Ngoài ra, Việt Nam còn có hai cụ bà Nguyễn Thị Trù (122 t.uổi) và Nguyễn Thị Cơ (123 t.uổi) là những người cao t.uổi nhất thế giới.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 11

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 12

Chân dung và giấy tờ tùy thân của cụ Nguyễn Thị Trù

Tuy nhiên, chỉ riêng cụ Nguyễn Thị Trù được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận và ghi tên vào sách kỷ lục với danh hiệu "Người sống thọ nhất thế giới còn sống" vào năm 2015, lúc cụ 122 t.uổi. Cụ Nguyễn Thị Cơ, dù đến nay đã 123 t.uổi, lại không được công nhận, vì không có căn cứ nào khác để xác định t.uổi thọ của cụ Cơ trừ giấy tờ tùy thân.

Gia đình cũng không có nhu cầu sử dụng thiết bị kỹ thuật đo độ t.uổi của xương để giám định số t.uổi của cụ. Bởi lẽ, cuộc sống của gia đình cụ cơ vẫn bình yên dù t.uổi của cụ có được xác định hay không, gia đình cụ cảm thấy "không cần thiết phải thực hiện giám định tuổi".

Do đó, cụ Nguyễn Thị Cơ không được công nhận là "Người phụ nữ sống thọ nhất thế giới còn sống" vào năm 2023.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 13

Cụ Nguyễn Thị Cơ không đăng ký Kỷ lục Guinness

Một điểm dễ nhận thấy, điểm chung của những người sống thọ ngoài duy trì chế độ ăn lành mạnh, diễn ra song song với chế độ chăm chỉ vận động, thì chất lượng cuộc sống tin thần cũng được đảm bảo, giữ thái độ lạc quan trước mọi vấn đề cuộc sống, ưu tiên dành thời gian cho gia đình.

Cụ bà sống hơn 1 thế kỷ nhờ bí kíp chống đẩy 30 cái mỗi ngày - Hình 14

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

4 bài tập giúp hiện thực hóa giấc mơ 'sống khỏe mạnh tới 100 t.uổi'

Tin tài trợ
Tập thể dục là một từ khóa không thể thiếu đối với cuộc sống trường thọ và dưới đây là 4 dạng bài tập giúp bạn đạt được điều đó.

5 bí quyết giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh hơn

Tin tài trợ
Bộ não sẽ được hưởng lợi từ việc tập thể dục cả về tinh thần và thể chất. Tập thể dục và tư duy phản biện đều tạo nên các đường dẫn thần kinh trong não.

4 bài tập đơn giản tốt cho sức khỏe, chỉ 30 phút mỗi ngày giúp kéo dài t.uổi thọ

Tin tài trợ
Đi bộ nhanh hoặc chạy bộ có thể được coi là hình thức tập thể dục có cường độ tương đối thấp, không bị giới hạn bởi địa điểm hoặc thời gian, phù hợp với mọi người ở mọi lứa t.uổi.

Tống Mỹ Linh bị ung thư vẫn thọ hơn 100 t.uổi, hóa ra là nhờ những thói quen này?

Tiểu Trúc07:35:49 10/12/2023
Tống Mỹ Linh không chỉ nổi tiếng với vai trò đệ nhất phu nhân ở Trung Quốc mà còn được nhắc đến vì bí sống thọ đáng học hỏi. Được biết, bà đã mạnh mẽ vượt qua căn bệnh ung thư vú để sống thọ đến năm 106 t.uổi.

 0  |  1 Thảo luận  |  

Hải Dương: Cụ bà 122 t.uổi tóc vẫn còn đen, răng rụng lại mọc, vẻ ngoài được nhận xét trẻ hơn so với t.uổi thật

Tin tài trợ
Cụ bà Nguyễn Thị Cơ, người thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương năm nay 122 t.uổi.Ngoài việc sống thọ, cụ bà còn sở hữu những đặc điểm hiếm thấy.

Người Nhật có 2 thức uống giúp lọc sạch gan, sống trường thọ: Là thức uống quen thuộc tại Việt Nam

Tin tài trợ
Nhật Bản là quốc gia cực kỳ ưa chuộng lá tía tô đỏ. Thậm chí họ còn gọi loại lá này với cái tên “lá hồi sinh”. Vào mùa hè, các gia đình người Nhật thường nấu nước tía tô cùng giấm táo và một chút đường. Họ gọi đó là Aka Shiso Juice. Nước tía tô mang lại cảm...

4 anh chị em ruột lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 t.uổi

Tin tài trợ
Một gia đình có 4 anh chị em với tổng số t.uổi lên tới 389 đã lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 t.uổi. Bốn chị em nhà Johnson, sinh ra ở Rutland, Anh nổi tiếng với tình yêu ca hát, luôn vui vẻ, yêu đời. Đấy cũng là một trong những bí quyết giúp bốn chị em sống...
hằng du mụcsunnaxemesisblackpinkjennietrần nghiên hyxoài nontrần hiếutiểu long nữlưu diệc phitiến đạtthủy tiên